Thứ Năm, 29/02/2024 08:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP. Hồ Chí Minh quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

(ANTV) - Năm 2023, số vốn đầu tư công trung ương giao cho TP.HCM là trên 70.000 tỷ đồng, gần bằng 10% số vốn cả nước. Tuy nhiên, hiện tỷ lệ giải ngân mới đạt trên 32% khi chỉ còn hơn 60 ngày nữa là kết thúc năm 2023. Để giải tỏa áp lực giải ngân vốn đầu tư công, những ngày qua thành phố đang tăng tốc, dồn lực và thực hiện quyết liệt để đạt mục tiêu đề ra.

Mới đây, tại hội nghị chuyên đề về giải ngân vốn đầu tư công, UBND TP.HCM nêu rõ, về khả năng giải ngân vốn năm 2023, có trên 1.800 dự án được các chủ đầu tư xác định sẽ giải ngân đạt 95% kế hoạch vốn, trong đó có 288 dự án cần phải đẩy nhanh tiến độ. Có 233 dự án dự kiến giải ngân dưới 95% với số vốn dự kiến không giải ngân được là hơn 19.500 tỷ đồng, chiếm 28,4% tổng kế hoạch vốn năm 2023 của TP.HCM.

Đáng lưu ý, có 98 dự án không đảm bảo tỷ lệ giải ngân vì ảnh hưởng công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Lý do, nhiều dự án chưa được các quận huyện khảo sát, tính toán kỹ chi phí bồi thường khi lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư, đến khi được duyệt phương án bồi thường thì chi phí thực tế thấp hơn số được duyệt dẫn đến không thể giải ngân. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như chậm thực hiện thủ tục điều chỉnh quy hoạch, nhà thầu thi công không đủ năng lực, giá trị quyết toán thực tế thấp hơn dự kiến đăng ký vốn, chậm thủ tục quyết toán dự án…

Trong số những nguyên nhân trên, theo UBND TP.HCM, đáng lưu ý nhất là công tác phối hợp, đôn đốc và nhắc nhở, thúc đẩy còn nhiều vấn đề giữa chủ đầu tư với sở ngành, địa phương, ban quản lý dự án. Điều này dẫn đến một số công trình trọng điểm, cấp bách bị vướng, kéo theo tỷ lệ giải ngân thấp.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Phan Văn Mãi, khẳng định Ban cán sự Đảng Uỷ ban nhân dân TP.HCM sẽ tập trung điều hành quyết liệt, thực hiện các nhiệm vụ giải pháp đã đề ra cho thời gian còn lại của năm 2023.

Phát biểu tại hội nghị chuyên đề giải ngân vốn đầu tư công của thành phố, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, sẽ làm quyết liệt hơn trong công tác kiểm tra, giám sát đầu tư công. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu, các đơn vị, địa phương, chủ đầu tư phải gửi cam kết đến UBND TP.HCM và Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về những công việc sẽ làm trong hơn 2 tháng còn lại của năm 2023. Yêu cầu bản cam kết, ngoài nêu những giải pháp sẽ làm thì có thể nêu những vướng mắc mà cấp thành phố phải giải quyết để thực hiện.

Báo cáo vào cuối tháng 9/2023 của Ủy ban nhân dân TP.HCM cũng cho biết, đến cuối năm Thành phố sẽ phải chạy đua để giải ngân 45.266 tỷ đồng còn lại của năm, tức gần bằng giá trị giải ngân của cả hai năm 2021 và 2022. Trên cơ sở đã đạt được tính đến hết tháng 5/2023, TP.HCM đặt mục tiêu đến hết quý 2/2023 tỷ lệ giải ngân đạt 35%, hết quý 3 đạt 58%, hết quý 4 đạt 91% và đến tháng 1/2024 sẽ đạt ít nhất 95%.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 29/02

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 29/02

Điểm tin 29/02/2024

(ANTV) - “Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc” và “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”” là hai cuốn sách thể hiện tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được rút ra từ thực tiễn phong phú, thể hiện tầm nhìn, trí tuệ sáng suốt, sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, toàn diện, đầy sức thuyết phục của Tổng Bí thư đối với công tác đại đoàn kết toàn dân tộc, công tác đối ngoại của Việt Nam.

Đặt mua sổ đỏ giả mang đi thế chấp

Đặt mua sổ đỏ giả mang đi thế chấp

Pháp luật 28/02/2024

(ANTV) - Công an huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đang lập hồ sơ xử lý đối tượng Nguyễn Ngọc Thúy, trú tỉnh Đồng Nai về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

TP.HCM thu hồi khu "đất vàng" 3 mặt tiền

TP.HCM thu hồi khu "đất vàng" 3 mặt tiền

Kinh tế 28/02/2024

(ANTV) - Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa ra quyết định thu hồi khu "đất vàng" 3 mặt tiền của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam được định giá hàng nghìn tỷ đồng đã bỏ hoang nhiều năm

Ẩm thực đường phố - dấu ấn kinh tế đêm ở TP.HCM

Ẩm thực đường phố - dấu ấn kinh tế đêm ở TP.HCM

Kinh tế 28/02/2024

(ANTV) - Kinh tế đêm là tập hợp các hoạt động của nền kinh tế - văn hóa - giải trí diễn ra từ 6 giờ chiều hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. Tại TP Hồ Chí Minh, du lịch văn hóa - lịch sử, du lịch giải trí - hoạt động về đêm và ẩm thực là ba sản phẩm mà du khách quan tâm nhất hiện nay. Thời gian gần đây, ngành du lịch thành phố đã xúc tiến nhiều giải pháp để nâng tầm chuỗi giá trị kinh tế đêm, trong đó ẩm thực là trụ cột quan trọng.

 Xử lý nghiêm hành vi bạo lực sau va chạm giao thông

Xử lý nghiêm hành vi bạo lực sau va chạm giao thông

Pháp luật 28/02/2024

(ANTV) - Tai nạn giao thông dẫn đến ẩu đả, đánh nhau, điều này không phải là hiếm. Có thể va chạm chỉ do vô ý, hậu quả cũng không đáng kể nhưng thời gian qua, liên tiếp các vụ việc sau khi va chạm giao thông, những người trong cuộc lại có hành vi bạo lực gây bức xúc trong dư luận và hệ lụy không đáng có.

Xem thêm