Thứ Năm, 22/02/2024 21:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tập trung giải ngân vốn đầu tư công gắn với trách nhiệm người đứng đầu

(ANTV) - Sau hơn 2 năm chống chọi với đại dịch Covid-19 cùng sức ép từ nền kinh tế thế giới đầy biến động, ngay từ đầu năm 2023, hàng loạt nghị quyết, chỉ thị, công điện đã được Chính phủ ban hành nhằm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo cân đối lớn của nền kinh tế và an sinh xã hội. Lời giải cho bài toán khó này chính là giải ngân nguồn vốn đầu tư công hiệu quả, từ đó tạo điều kiện thu hút đầu tư trong và ngoài nước, tạo việc làm và đặc biệt, tăng đầu tư công vào cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực kinh tế trọng điểm sẽ giúp thúc đầy tăng trưởng kinh tế.

Giai đoạn 2016 – 2020, Kế hoạch Đầu tư công trung hạn đầu tiên được lập theo Luật đầu tư công năm 2014, với mức vốn gần 2 triệu tỷ đồng, nhưng đã góp phần huy động vốn đầu tư xã hội đạt 9,2 triệu tỷ đồng.

Giai đoạn 2021 – 2025, kế hoạch đầu tư công trung hạn có tổng mức vốn là 2,87 triệu tỷ đồng, tăng 120.000 tỷ đồng, trong đó riêng năm 2021, trong bối cảnh các lĩnh vực về sản xuất kinh doanh và dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 thì đầu tư công đã thể hiện rất rõ vai trò hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế khi đã giải ngân được trên 431.188 tỷ đồng, đạt 93,47% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Năm 2022, tỷ lệ giải ngân là 539.276,51 tỷ đồng, đạt 92,97% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. 

Bước sang năm 2023, quy mô vốn đầu tư công lên tới 710.000 tỷ đồng, cao hơn khoảng 23%, tương ứng với khoảng 130.000 tỷ đồng so với năm 2022, đặt ra những thách thức vô cùng nặng nề. 

Có thể thấy, công tác giải ngân vốn đầu tư công không còn là nhiệm vụ riêng của một bộ, ngành, địa phương nào, mà đã trở thành nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị với mục tiêu lấy giải ngân làm động lực phát triển kinh tế - xã hội. Chính vì vậy, với tất cả các dự án đang chậm trễ thủ tục cần được công bố công khai, minh bạch nguyên nhân và cam kết thực hiện nhằm tạo niềm tin cho người dân và doanh nghiệp.

Đã đến lúc trách nhiệm của các cấp, các ngành phải đươc phân định rõ như một kỷ luật thép để đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn quan trọng này. Và cũng đã đến lúc, nhiệm vụ phê bình và tự phê bình của mỗi cán bộ, đảng viên cần được thực hiện nhìn nhận nghiêm túc để tình trạng nể nang, né tránh, đùn đẩy nhiệm vụ trong đầu tư công nói riêng và trong xây dựng Đảng nói chung sẽ không còn là khuyết điểm cố hữu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mô hình trông xe miễn phí cho người đi lễ chùa đầu năm

Mô hình trông xe miễn phí cho người đi lễ chùa đầu năm

Xã hội 22/02/2024

(ANTV) - Đã thành thông lệ, vào dịp đầu xuân, người dân cả nước thường có thói quen đi lễ chùa, xin lộc đầu năm. Chính vì vậy, nhu cầu gửi xe tại các khu vực gần đình, chùa tăng cao đột biến. Lợi dụng điều này, không ít điểm trông giữ xe tự phát đã thu phí với mức giá cao gấp 3-4 lần ngày thường. Tình trạng này không chỉ gây bức xúc cho người dân mà còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại khu vực tâm linh.

Sôi nổi không khí lao động sản xuất đầu năm

Sôi nổi không khí lao động sản xuất đầu năm

Kinh tế 22/02/2024

(ANTV) - Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh đã bắt đầu khẩn trương vào guồng làm việc. Người lao động hối hả bước vào ca sản xuất đầu năm với tâm thế hào hứng, phấn khởi, thể hiện quyết tâm cùng doanh nghiệp hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Đảm bảo an toàn giao thông dịp đầu năm

Đảm bảo an toàn giao thông dịp đầu năm

Xã hội 22/02/2024

(ANTV) - Để bảo đảm an toàn cho các hoạt động vui xuân, đón Tết của nhân dân trên địa bàn tỉnh, lực lượng CSGT Công an tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo TTATGT, tăng cường TTKS cũng như kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Đặc biệt đối với các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, xe chở quá tải và vi phạm tốc độ... là những nguyên nhân chính gây TNGT.

Cháy lớn thiêu rụi nhà xưởng công ty sản xuất bao bì

Cháy lớn thiêu rụi nhà xưởng công ty sản xuất bao bì

Clip hot 22/02/2024

(ANTV) - Đêm ngày 21/2, một vụ cháy lớn xảy ra tại ấp 1, xã Nha Bích, thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Lửa bất ngờ bùng phát, thiêu rụi gần như hoàn toàn nhà xưởng của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất Nam Phát, chuyên sản xuất bao bì, mút xốp.

Hiện tượng lạ của phim Việt

Hiện tượng lạ của phim Việt

Văn hóa 22/02/2024

(ANTV) - Chắc hẳn trong những ngày qua, cái tên Đào, phở và piano luôn xuất hiện nhiều nơi. Để sở hữu tấm vé xem Đào, phở và piano không hề đơn giản. Nhiều người đam mê, nghiên cứu về điện ảnh cũng đã nói rằng đây là một hiện tượng chưa từng có đối với phim Việt.

Xem thêm