(ANTV) - Bộ GTVT đang gấp rút hoàn thiện đề xuất phương án thí điểm thu phí cao tốc đầu tư công để báo cáo Chính phủ xem xét trình cấp thẩm quyền thông qua vào cuối năm nay. Theo đề xuất của Bộ GTVT, việc thí điểm thu phí sẽ được thực hiện trên 9 tuyến cao tốc do Nhà nước đầu tư, hoàn thành và đưa vào khai thác trước năm 2025. Và phương án thu sẽ dựa theo số km phương tiện chạy trên đường.
Đây không phải là lần đầu tiên, các tuyến cao tốc được đầu tư bằng ngân sách nhà nước, hay còn gọi là đầu tư công, được một Bộ đề xuất phương án thu phí. Vậy ý kiến của người dân và các chuyên gia ra sao?
Với bất cứ 1 người dân nào thì việc tăng thêm 1 loại phí cho hoạt động đi lại của họ cũng đồng nghĩa tăng chi phí đi lại hay nói đơn giản hơn là mất thêm tiền. Đặc biệt là đối với những người sử dụng ô tô … khi mà để vận hành 1 chiếc xe ô tô ở Việt Nam đã phải gánh quá nhiều loại thuế và phí. Vậy nên hiển nhiên, đó là điều chả ai mong muốn cả.
Anh Bùi Tiến Anh, Cầu Giấy, Hà Nội cho rằng: Mình thấy thu phí đấy nó hơi bất cập bởi hàng năm thì đã phải nộp phí đường bộ rồi mà giờ phải nộp thêm cái phí đấy thì mình thấy là phí trồng phí thì thấy không phù hợp cho lắm.
Hãy cùng nhìn nhận trên bài toán thu và chi. Ngân sách nhà nước được lấy từ tiền thuế do người dân đóng góp, nghĩa là các tuyến cao tốc do đầu tư công cũng có một phần đóng góp của người dân và từ phí bảo trì đường bộ mà các chủ phương tiện đóng trong những lần đăng kiểm?
Vậy, người dân bỏ tiền làm đường thì vì sao khi người dân đi đường lại phải mất thêm tiền? Và nếu thu thêm phí nghĩa là người dân phải đóng 2 lần tiền (?).
Đây là câu hỏi mà người dân đặt ra nhiều nhất, trong mỗi lần đề xuất thu phí cao tốc đầu tư công được đưa ra. Nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời thuyết phục.
TS Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia Kinh tế chia sẻ: Thu phí cao tốc đầu tư công là 1 hình thức tương đối mới ở nước ta. Tốt nhất là nên có đoạn thí điểm và so sánh với đầu tư tư nhân ở 1 đoạn tương tự. Từ đó, chúng ta có thể đảm bảo được tính khoa học và thực tiễn, cũng như thuyết phục được và có căn cứ để rút kinh nghiệm cho những lần khác.
Tuy nhiên thì cũng có nhiều luồng ý kiến khác lại cho rằng, đây là giải pháp hợp lí để tái đầu tư các công trình hạ tầng giao thông lớn của đất nước từ nguồn hỗ trợ của người dân, khi mà nguồn vốn từ ngân sách nhà nước cho các công trình giao thông hiện vẫn còn eo hẹp. Và luồng ý kiến này khá phù hợp với lý do mà bộ GTVT đưa ra đó là các quốc gia khác trên thế giới cũng làm vậy. Theo ý kiến của Bộ GTVT thì việc thu phí các tuyến cao tốc đầu tư công, đó là tạo sự đột phá trong phát triển hạ tầng, là yếu tố cần thiết để thực hiện mục tiêu 5.000 km đường bộ cao tốc vào năm 2030.
Tuy nhiên, mức thu phí là bao nhiêu thì cần cân nhắc kỹ lường, và như theo đề xuất của Bộ GTVT là khoảng 1,5 nghìn/km thì cần được tính toán lại. Đặc biệt nhất là phải có tuyến song hành để người dân có quyền lựa chọn giữa thu phí và miễn phí.
TS Phan Lê Bình, Chuyên gia giao thông thì cho rằng: Luôn luôn phải có cái lựa chọn khác cho người dân, nếu không muốn nộp phí thì hoàn toàn lựa chọn được các tuyến quốc lộ thông thường, dài hơn, tốn thời gian hơn. Và lưu thông bị hạn chế tốc độ và có các luồng giao thông khác như xe máy, người đi bộ, chợ dân sinh. Nếu muốn tránh tất cả phiền toái và rủi ro về ATGT thì có thể chọn cao tốc và mất phí. Khi cân nhắc về mức phí thì xem xét trên các tuyến BOT mà đang vận hành, đó là dữ liệu có thể tham khảo và khi ấn định mức phí thì rất cần cân nhắc về khả năng chi trả của người dân.
Các chuyên gia cũng cho rằng, thực tế, khi di chuyển trên các tuyến cao tốc, người dân, doanh nghiệp đều được thụ hưởng dịch vụ chất lượng, tiết kiệm chi phí nhiên liệu, thời gian, tăng hiệu quả kinh tế hơn so với các tuyến quốc lộ thông thường. Do đó, cần có quan điểm rõ ràng như thế để người dân, doanh nghiệp có sự lựa chọn.
Và theo đề xuất của Bộ GTVT, thì việc thí điểm thu phí sẽ được thực hiện trên 9 tuyến cao tốc phía Nam do Nhà nước đầu tư, hoàn thành và đưa vào khai thác trước năm 2025. Đó là các tuyến cao tốc: TP Hồ Chí Minh – Trung Lương; Cao Bồ - Mai Sơn, Mai Sơn - QL45, QL45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Cam Lộ - La Sơn, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây và cầu Mỹ Thuận 2.
 
             
             
             
             
             
             
             
             
        (ANTV) - 18 người chết, mất tích vì mưa lũ miền Trung, Đà Nẵng thiệt hại nặng nhất; TPHCM: Triệt phá tụ điểm bán khí cười; Đồng Nai: Bắt 2 đối tượng cướp tài sản của học sinh ... là tin tức nổi bật 24h qua.
 
        (ANTV) -Thời gian gần đây, lực lượng Công an Việt Nam liên tiếp triệt phá nhiều chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng mang tính chất xuyên quốc gia, qua đó bóc gỡ hàng loạt đường dây tội phạm công nghệ cao với thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi. Đáng chú ý, những chiến công này diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa ký Công ước Hà Nội về hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm mạng, một sự kiện mang ý nghĩa lịch sử, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của Việt Nam trong bảo đảm an ninh mạng toàn cầu.
 
        (ANTV) - Halloween là một lễ hội hóa trang truyền thống phổ biến ở khắp nơi trên thế giới, có nguồn gốc Kitô giáo và được tổ chức vào ngày cuối cùng của tháng 10.
 
        (ANTV) - Thành phố Guadalajara thuộc bang Jalisco của Mehico đang kỉ niệm 20 năm Lễ hội Múa rối nổi tiếng quốc tế. Những ngày này, khắp đường phố Guadalajara là sân khấu của những con rối sinh động.
 
        (ANTV) - Khi không khí Halloween lan tỏa khắp Châu Âu, ngôi làng nhỏ Soportújar, tỉnh Granada, Tây Ban Nha lại trở thành điểm đến đặc biệt thu hút du khách nhờ vẻ ngoài huyền bí pha lẫn nét ma mị, gắn liền với hình ảnh “ngôi làng phù thủy” độc nhất xứ sở bò tót.
 
        (ANTV) - Thời gian gần đây, tại nhiều khu vực ngoại thành Hà Nội, tình trạng học sinh điều khiển xe máy, xe điện vi phạm an toàn giao thông đang có xu hướng gia tăng. Tình trạng, không đội mũ bảo hiểm, chở ba, phóng nhanh vượt ẩu xuất hiện không ít ở cổng trường, và trên các tuyến đường tỉnh lộ, quốc lộ.
 
        (ANTV) - Chỉ trong ít ngày, hai vụ việc đau lòng liên quan đến học sinh đã khiến dư luận cả nước bàng hoàng: một nam sinh lớp 9 ở Hà Nội rút dao đâm bạn học dẫn đến tử vong; trước đó, một học sinh lớp 12 cũng bị bạn đâm chết ngay trong khuôn viên trường. Những sự việc ấy không chỉ gây xót xa, mà còn đặt ra câu hỏi lớn về công tác quản lý, giáo dục và phòng ngừa bạo lực trong môi trường học đường.
 
        (ANTV) - Thông tin từ Tổng Công ty đường sắt Việt Nam cho biết, 5h sáng nay (31/10), Công ty CP Đường sắt Bình Trị Thiên đã khôi phục và thông tuyến đường sắt Bắc – Nam qua địa bàn thành phố Huế. Tàu được khai thác trở lại với tốc độ hạn chế 5 km/h, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các đoàn tàu qua khu vực.
 
        (ANTV) -Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị đã ra lệnh khám xét khẩn cấp và tạm giữ nghi phạm Phan Duy Tân (42 tuổi, trú tổ dân phố 2, phường Đồng Thuận, Quảng Trị) để điều tra, làm rõ về hành vi gây rối trật tự công cộng cùng các vi phạm liên quan.
 
        (ANTV) - Nhiều tỉnh miền Trung những ngày này tang thương, thiệt hại nặng nề. Chính quyền, lực lượng chức năng và nhân dân đang nỗ lực chống chọi với mưa lũ lịch sử và ở đâu có khó khăn, nước dâng, sạt lở, cần cứu giúp, sẽ có lực lượng công an xông pha. Sau nhiều ngày bị chia cắt hoàn toàn bởi mưa lũ, đến chiều 30/10, khi nước vừa rút, đội hình thanh niên tình nguyện Công an TP Đà Nẵng đã khẩn trương hành quân vào vùng tâm lũ Thượng Đức và Vu Gia, mang theo hơn 1.700 túi an sinh gồm lương thực, thực phẩm và nước uống thiết yếu tiếp tế cho bà con.