(ANTV) - Mỗi dịp cuối năm, việc mua sắm hàng hóa của người dân tăng mạnh, nhất là những mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao như thuốc lá, rượu, bia, nước giải khát, đường cát. Chính vì vậy, việc lên kế hoạch kiểm soát, ngăn chặn, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả được các lực lượng chức năng hết sức quan tâm, sát sao kiểm soát. Ghi nhận của PV ANTV
Hơn 10.000 chai nước hoa không rõ nguồn gốc, nghi hàng giả, đã bị Tổng cục Quản lý Thị trường (QLTT) phát hiện và tạm giữ sau cuộc kiểm tra đột xuất tại một cơ sở kinh doanh ở số 286 đường Nguyễn Xiển, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Trong một diễn biến khác, lực lượng QLTT Hà Nội cũng vừa tạm giữ hàng chục chiếc xe điện ba và bốn bánh mang nhiều nhãn hiệu như Goda Pro, Me leisure, Fishion, Dilly... tại một hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Gia Lâm.
Đây chỉ là hai trong số nhiều vụ việc liên quan đến hàng giả, hàng nhái và hàng hóa không rõ nguồn gốc được phát hiện gần đây. Tình trạng này cho thấy hàng giả đang gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đối với nền kinh tế và xã hội. Một người dân Hà Nội, bà Nguyễn Hồng Hạnh, chia sẻ: “Tôi đã nhiều lần mua phải hàng giả. Nhìn thấy những vụ việc như vậy bị bắt giữ, tôi rất lo lắng. Hàng giả tràn lan, người tiêu dùng là người chịu thiệt thòi nhất khi tiền mất mà còn rước họa vào thân.”
Thống kê cho thấy, trong 10 tháng đầu năm, lực lượng QLTT cả nước đã kiểm tra gần 55.000 vụ, xử lý hơn 38.000 vụ vi phạm với tổng số tiền phạt lên đến 712 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. Do lợi nhuận lớn, hàng giả không chỉ xuất hiện tại các cửa hàng truyền thống mà còn tràn ngập trên các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội.
Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT, ông Trần Hữu Linh, nhấn mạnh: “Tổng cục đang tập trung kiểm soát chặt chẽ các kênh kinh doanh online như sàn thương mại điện tử, website, Facebook, TikTok. Chúng tôi sẽ kiểm tra chất lượng hàng hóa, việc tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, an toàn thực phẩm và tiếp tục chống hàng giả tại các địa bàn trọng điểm.”
Bà Nguyễn Quỳnh Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, nhận định: “Hàng giả tồn tại do sự bất chấp vì lợi nhuận của người kinh doanh, sự dễ dãi của người tiêu dùng và chế tài xử phạt còn quá nhẹ. Hàng giả làm trì trệ kinh tế, gây bất ổn xã hội, thiệt hại cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Do đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn từ các bộ, ngành liên quan.”
Để đối phó, Tổng cục QLTT đã triển khai Kế hoạch số 13/KH-TCQLTT, thực hiện cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả từ ngày 1/11/2024 đến 1/3/2025. Hy vọng rằng với các biện pháp mạnh mẽ, thị trường sẽ được làm trong sạch, giúp người dân yên tâm mua sắm và tiêu dùng.
(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.
(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt với lực lượng người Kurd, Bộ Quốc phòng Syria ngày 10/1 đã tuyên bố ngừng bắn tại một số khu vực ở thành phố Aleppo.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã gợi mở việc phát động Phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân, lấy đây là động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải; Từ 16-26/1: Hà Nội tạm dừng thi công đào đường, vỉa hè; Hà Nội tổ chức giao thông tại nút giao Kim Mã, Giang Văn Minh là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.
(ANTV) - Ngày 9/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong lúc tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 51, Tổ CSGT Ngã ba Thái Lan đã kịp thời mở đường, dẫn xe chở bệnh nhân bị đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu an toàn, nhanh chóng.
(ANTV) - Chiều ngày 9/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác khảo thí, kiểm định và bảo đảm chất lượng đào tạo tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn hiện nay”.
(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.
(ANTV) - Thời tiết lạnh sâu khiến mạch máu co lại để giữ nhiệt khiến huyết áp tăng vọt. Vì thế, trong mùa lạnh nguy cơ đột quỵ tăng cao. Nhiều bệnh viện tiếp nhận số ca bị đột quỵ não tăng mạnh.
(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.