(ANTV) - Mỗi dịp cuối năm, việc mua sắm hàng hóa của người dân tăng mạnh, nhất là những mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao như thuốc lá, rượu, bia, nước giải khát, đường cát. Chính vì vậy, việc lên kế hoạch kiểm soát, ngăn chặn, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả được các lực lượng chức năng hết sức quan tâm, sát sao kiểm soát. Ghi nhận của PV ANTV
Hơn 10.000 chai nước hoa không rõ nguồn gốc, nghi hàng giả, đã bị Tổng cục Quản lý Thị trường (QLTT) phát hiện và tạm giữ sau cuộc kiểm tra đột xuất tại một cơ sở kinh doanh ở số 286 đường Nguyễn Xiển, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Trong một diễn biến khác, lực lượng QLTT Hà Nội cũng vừa tạm giữ hàng chục chiếc xe điện ba và bốn bánh mang nhiều nhãn hiệu như Goda Pro, Me leisure, Fishion, Dilly... tại một hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Gia Lâm.
Đây chỉ là hai trong số nhiều vụ việc liên quan đến hàng giả, hàng nhái và hàng hóa không rõ nguồn gốc được phát hiện gần đây. Tình trạng này cho thấy hàng giả đang gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đối với nền kinh tế và xã hội. Một người dân Hà Nội, bà Nguyễn Hồng Hạnh, chia sẻ: “Tôi đã nhiều lần mua phải hàng giả. Nhìn thấy những vụ việc như vậy bị bắt giữ, tôi rất lo lắng. Hàng giả tràn lan, người tiêu dùng là người chịu thiệt thòi nhất khi tiền mất mà còn rước họa vào thân.”
Thống kê cho thấy, trong 10 tháng đầu năm, lực lượng QLTT cả nước đã kiểm tra gần 55.000 vụ, xử lý hơn 38.000 vụ vi phạm với tổng số tiền phạt lên đến 712 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. Do lợi nhuận lớn, hàng giả không chỉ xuất hiện tại các cửa hàng truyền thống mà còn tràn ngập trên các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội.
Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT, ông Trần Hữu Linh, nhấn mạnh: “Tổng cục đang tập trung kiểm soát chặt chẽ các kênh kinh doanh online như sàn thương mại điện tử, website, Facebook, TikTok. Chúng tôi sẽ kiểm tra chất lượng hàng hóa, việc tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, an toàn thực phẩm và tiếp tục chống hàng giả tại các địa bàn trọng điểm.”
Bà Nguyễn Quỳnh Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, nhận định: “Hàng giả tồn tại do sự bất chấp vì lợi nhuận của người kinh doanh, sự dễ dãi của người tiêu dùng và chế tài xử phạt còn quá nhẹ. Hàng giả làm trì trệ kinh tế, gây bất ổn xã hội, thiệt hại cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Do đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn từ các bộ, ngành liên quan.”
Để đối phó, Tổng cục QLTT đã triển khai Kế hoạch số 13/KH-TCQLTT, thực hiện cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả từ ngày 1/11/2024 đến 1/3/2025. Hy vọng rằng với các biện pháp mạnh mẽ, thị trường sẽ được làm trong sạch, giúp người dân yên tâm mua sắm và tiêu dùng.
(ANTV) - Mâu thuẫn khi va chạm giao thông, 2 đối tượng là Đỗ Trọng Tuyến và Lưu Đức Khanh đã đuổi đánh nạn nhân dã man. Kết quả giám định tỷ lệ thương tích sơ bộ của nạn nhân là 13%.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn được xem là ‘mùa vàng’ của mua sắm trực tuyến, khi hàng loạt chương trình giảm giá, ưu đãi được tung ra để thu hút người tiêu dùng. Tuy nhiên, cũng chính lúc này, các chiêu trò lừa đảo lại bùng phát mạnh mẽ với mức độ tinh vi ngày càng cao.
(ANTV) - Những ngày gần đây, Hà Nội liên tục ghi nhận mức ô nhiễm không khí nghiêm trọng, khi chỉ số AQI duy trì ở mức cao suốt từ sáng tới tối. Trong điều kiện thời tiết hanh khô, lớp bụi mịn dày đặc bao phủ đang tác động trực tiếp tới sinh hoạt của người dân.
(ANTV) - Chúng ta đang ở tháng cuối cùng của năm 2025, để đón năm mới với bộ mặt đô thị khang trang, sạch đẹp nhiều địa phương bắt đầu hoạt động chỉnh trang đường phố, trong đó có việc cải tạo vỉa hè, lòng đường. Hoạt động này không chỉ diễn ra tại các đô thị lớn, mà các tuyến đường giao thông nông thôn, đường dân sinh cũng đang được đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp.
(ANTV) - Những bức bích họa tại thành phố Pompeii của Italia vào thời La Mã cổ đại bị vỡ và vùi lấp suốt nhiều thế kỷ đang được phục dựng nhờ một hệ thống robot. Công nghệ này hỗ trợ các nhà khảo cổ học trong nhiệm vụ được xem là khó khăn và tốn nhiều công sức là ghép các mảnh vỡ bức họa lại với nhau.
(ANTV) - Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM ban hành cáo trạng truy tố Đinh Thị Thanh Tuyền (cựu tiếp viên hàng không, ngụ TP.HCM), Zhang Lei (quốc tịch Trung Quốc), Trần Thị Thúy Liễu (quản lý nhà hàng), Nguyễn Hữu Chí (quản lý nhà hàng) cùng 3 bị can đồng phạm về tội môi giới mại dâm.
(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, áp thấp nhiệt đới vẫn giữ nguyên cường độ, di chuyển chậm, hướng về vùng biển tỉnh Đắk Lắk - Khánh Hòa.
(ANTV) - Ở bản người Mông ở Mỹ Á, xã Thu Cúc, tỉnh Phú Thọ, bình yên không chỉ đến từ núi rừng, mà còn được vun đắp từ tinh thần đoàn kết của cộng đồng dân bản. Trong đó, mô hình “Bản Mông bình yên” được xem là sợi dây gắn kết bà con đồng bào dân tộc. Để mô hình hoạt động hiệu quả, những người như anh Sùng A Lử, Tổ phó tổ ANTT khu Mỹ Á vẫn đang ngày đêm miệt mài vun đắp sự bình yên cho bản làng.
(ANTV) - Những năm qua, cơ quan chức năng nhiều lần khuyến cáo người dân thực hiện việc đứng tên chính chủ phương tiện, nhằm tuân thủ các quy định pháp luật. Với số lượng phương tiện lớn, Công an TPHCM đã triển khai cao điểm tổng rà soát, làm sạch dữ liệu đăng ký xe.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát hình sự Bộ Công an vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng, hoạt động ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Đáng chú ý, các đối tượng có tiền án, tiền sự phức tạp, phương thức hoạt động tinh vi, ẩn danh trên mạng Internet và liên tục thay đổi địa điểm cư trú.