Thứ Sáu, 21/06/2024 00:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông liên vùng nghìn tỷ trong năm 2023

(ANTV) - Cao tốc TP HCM - Chơn Thành, vành đai 3 TP HCM, vành đai 4 TP HCM... là những dự án giao thông lớn, hứa hẹn mang sinh khí đến cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Với những lợi ích to lớn mà các dự án này mang lại việc khởi công xây dựng đang được chính quyền tỉnh Bình Dương đẩy nhanh tiến độ.

Theo kế hoạch, tháng 6/2023, Bình Dương khởi công dự án đường Vành đai 3 TPHCM. Tiếp đó, đến cuối năm 2023, địa phương này sẽ khởi công dự án đường Vành đai 4 TPHCM. Đến đầu năm 2024, Bình Dương sẽ khởi công đường cao tốc TP HCM - Chơn Thành. Đối với dự án nâng cấp, mở rộng đường quốc lộ 13, hiện tại tỉnh Bình Dương đang khẩn trương thực hiện và dự kiến đến cuối năm nay sẽ hoàn thành.

Tỉnh Bình Dương đang tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn. Để thực hiện tốt việc giải ngân, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã giao Ban Thường vụ các huyện, thị xã, thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên lắng nghe, cho chủ trương về việc phân bổ và giải ngân kế hoạch đầu tư công do cấp mình quản lý trong năm 2023 và kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021- 2025, trên cơ sở sự cần thiết đầu tư, thứ tự ưu tiên đầu tư để tập trung bố trí vốn mang lại hiệu quả đầu tư.

Xuất khẩu cá tra sụt giảm mạnh trong 4 tháng đầu năm

Dự báo về tình hình xuất khẩu, hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng dù ít nhiều bị tác động đến nhu cầu tiêu thụ và thực phẩm, nhưng năm 2023 tiêu thụ cá tra vào các thị trường sẽ vẫn ổn định. Tuy nhiên, trái với dự báo của VASEP, xuất khẩu cá tra trong 4 tháng đầu năm 2023 chỉ đạt gần 600 triệu USD, giảm 46% so với cùng kỳ năm 2022.

Đáng chú ý, 3 trong 6 thị trường có kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh là Mỹ (giảm 64%), Brazil (giảm 40%) và Trung Quốc (giảm 22%). Kim ngạch xuất khẩu cá tra của cả nước giảm khiến các vùng nuôi lớn như An Giang, Đồng Tháp gặp nhiều khó khăn.

Tại An Giang, ước kim ngạch xuất khẩu thủy sản (chủ yếu cá tra) quý I/2023 đạt 31.760 tấn, tương đương 87 triệu USD; so với cùng kỳ tăng 2,58% về sản lượng và tăng 2,75% về kim ngạch. Tuy nhiên, đây là sản lượng xuất khẩu đã được các doanh nghiệp ký kết trước đó khá lâu với giá khá cao. Còn hiện nay, giá cá giảm, cứ nằm im ở mức 27.000 đồng/kg đã khiến doanh nghiệp gặp khó.

Thông thường, khi thị trường xuất khẩu gặp khó, các doanh nghiệp, nhà phân phối sẽ quay về khai thác thị trường trong nước, đây được xem là một biện pháp khả thi. Song trong khó khăn lần này, do sản lượng nuôi xuất khẩu khá lớn, đạt gần 1,5 triệu tấn, trong khi thị trường nội địa không kham nổi và dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu thụ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tháo gỡ các vướng mắc dự án BOT, BT tại TP.HCM

Tháo gỡ các vướng mắc dự án BOT, BT tại TP.HCM

Kinh tế 20/06/2024

(ANTV) - Hàng loạt dự án BOT và BT tại TP. HCM vẫn chưa thể tái khởi động vì còn nhiều vướng mắc chưa thể tháo gỡ. Đây đều là những công trình tạo động lực phát triển cho Thành phố, nhưng vì nhiều lý do như cơ chế, năng lực của nhà thầu khiến cho việc tái khởi động dự án gặp rất nhiều khó khăn.

Đảm bảo an ninh kinh tế trong tình hình mới

Đảm bảo an ninh kinh tế trong tình hình mới

Kinh tế 20/06/2024

(ANTV) - Bảo đảm an ninh kinh tế là vấn đề luôn được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm và lực lượng công an được giao nhiệm vụ làm nòng cốt trong quá trình này. Hiện nay, nhiệm vụ bảo đảm an ninh kinh tế đang gặp nhiều thách thức, đòi hỏi phải có những giải pháp phù hợp để độc lập, chủ quyền và lợi ích kinh tế quốc gia được giữ vững, các nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế sớm được nhận diện và ứng phó hiệu quả.

Phân luồng giao thông, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam

Phân luồng giao thông, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam

Xã hội 20/06/2024

(ANTV) - Trong 2 ngày 19 và 20/6, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra các hoạt động đón đoàn khách quốc tế sang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ đoàn khách quốc tế, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức các biện phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện. Cùng với đó là các biện pháp đảm bảo an ninh nghiêm ngặt tại các khu vực diễn ra các sự kiện trong chuyến thăm lần này.

EU sẽ tập trung vào quốc phòng và khả năng cạnh tranh

EU sẽ tập trung vào quốc phòng và khả năng cạnh tranh

Thế giới 20/06/2024

(ANTV) - Sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, các nhà lãnh đạo của khối này sẽ gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh châu Âu ở Brussels, Bỉ vào ngày 27 và 28/6 để hoàn thiện và thông qua chương trình nghị sự chiến lược. Quốc phòng và khả năng cạnh tranh sẽ là trọng tâm của Liên Minh châu Âu (EU) trong giai đoạn tới.

Hơn 900 người tử vong trong lễ hành hương Hajj do nắng nóng

Hơn 900 người tử vong trong lễ hành hương Hajj do nắng nóng

Thế giới 20/06/2024

(ANTV) - Khoảng 2 triệu người Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới đang tham gia lễ hành hương tại thành phố Mecca, Ả Rập Xê Út trong thời tiết nắng nóng gay gắt. Lễ hành hương này kéo dài nhiều ngày, với các hoạt động chủ yếu tổ chức ngoài trời, trong khi nhiều người hành hương tuổi cao và ốm yếu. Các số liệu từ các nước có người tham gia hành hương cho thấy trên 900 người đã tử vong, trong khi hàng nghìn người được thông báo mất tích.

Phạt người nước ngoài dùng sơn vẽ bậy trên phố

Phạt người nước ngoài dùng sơn vẽ bậy trên phố

Xã hội 20/06/2024

(ANTV) -Trong quá trình tuần tra, Tổ công tác 363 - Công an quận 1 phát hiện một trường hợp người nước ngoài có hành vi vẽ bậy tại trước cửa nhà số 114 Nguyễn Du, phường Bến Thành, quận 1 nên đã mời về trụ sở Công an phường để làm việc.

Trách nhiệm xã hội của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Trách nhiệm xã hội của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Chính trị 20/06/2024

(ANTV) - Ngày 21/6/1925, tờ báo Thanh Niên do Nguyễn Ái Quốc sáng lập xuất bản số đầu tiên, đánh dấu sự ra đời của nền báo chí Cách mạng Việt Nam. Trải qua 99 năm xây dựng và trưởng thành, báo chí Cách mạng Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và lãnh đạo, đã luôn đồng hành cùng những chặng đường đấu tranh của cách mạng, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Tập trung chỉ đạo, ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn để 4 Luật sớm có hiệu lực

Tập trung chỉ đạo, ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn để 4 Luật sớm có hiệu lực

Chính trị 20/06/2024

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV. Sáng nay, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng. Những văn bản hướng dẫn chi tiết thuộc thẩm quyền địa phương thì phải đảm bảo tiến độ, tránh phát sinh điểm nghẽn, khoảng trống, tranh chấp có thể xảy ra, đây là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến.

Xem thêm