(ANTV) - Trong tháng 10 vừa qua, Bộ Tài chính cho biết, Văn phòng Chính phủ đã có công văn về đề xuất tiếp tục giảm thuế VAT 6 tháng đầu năm 2024. Theo đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đồng ý với đề xuất này và giao Bộ Tài chính khẩn trương tổng hợp nội dung đề xuất để trình Quốc hội.
Việc triển khai giảm thuế VAT đã được thực hiện trong 11 tháng của năm 2022 và 6 tháng của năm 2023 và đã tạo ra những hiệu ứng tích cực cho nền kinh tế, kích thích tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, giúp các doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi. Việc tiếp tục đề xuất thực hiện chính sách hỗ trợ này trong năm 2024 đang nhận được nhiều sự hưởng ứng, ủng hộ từ phía doanh nghiệp
Việc giảm thuế VAT xuống còn 8% đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% sẽ giúp giảm trực tiếp vào giá thành sản phẩm của các hàng hóa, dịch vụ này… Như vậy, người dân sẽ được hưởng lợi trực tiếp, các loại chi tiêu sẽ được giảm từ đó khuyến khích người tiêu dùng mua nhiều hàng hóa hơn.
Về phía doanh nghiệp, việc kích thích tiêu dùng nội địa sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp bán thêm được hàng hóa, dịch vụ. Đồng thời, giảm các chi phí đầu vào, tích lũy thêm dòng vốn phục vụ tái sản xuất, kinh doanh… Bên cạnh đó, sau kinh nghiệm thực hiện chính sách giảm thuế VAT của năm 2022, việc thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp trong kê khai, nộp thuế năm 2023 đã không còn nhiều vướng mắc, giảm thiểu các nhầm lẫn, thiếu sót.
Theo đề xuất hiện nay của Bộ Tài Chính, việc giảm thuế VAT sẽ thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2024. Đồng thời, tiếp tục áp dụng như năm 2023, trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ như: Viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản… Hiện, có một số doanh nghiệp, hiệp hội đang có thêm kiến nghị, đề xuất về việc mở rộng thêm một số nhóm hàng, dịch vụ áp dụng giảm thuế 2% và kéo dài thời gian giảm thuế.
Theo ước tính, việc thực hiện chính sách giảm thuế VAT 2% trong 6 tháng đầu năm 2024 dự kiến sẽ giảm thu Ngân sách Nhà nước khoảng 25.000 tỷ đồng. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng ngân sách nhà nước sẽ được bù đắp khi các doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh và tiêu dùng nội địa tăng trưởng.
(ANTV) - Mở rộng điều tra vụ cưỡng đoạt tài sản liên quan đến Hồ Thành Được, tức Được "Đất Bắc", Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam thêm 7 bị can về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.
(ANTV) - Tối 9/1, một vụ cháy lớn bùng phát tại xưởng gỗ và xưởng tái chế nhựa thuộc thôn Cát Lư, xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên.
(ANTV) - Ngày 9/1, một vụ nổ đã làm hư hại nghiêm trọng một tòa nhà dân cư tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, khiến 1 người phụ nữ cao tuổi thiệt mạng và 9 người bị thương.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Washington đã hủy bỏ kế hoạch tiến hành đợt tấn công quân sự thứ hai nhằm vào Venezuela, sau khi chính quyền Caracas có những động thái được Mỹ đánh giá là mang tính hợp tác.
(ANTV) - Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei công khai chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump, cáo buộc Washington đứng sau kích động các cuộc biểu tình bạo lực tại Iran, trong bối cảnh tình hình chính trị – an ninh nước này tiếp tục căng thẳng.
(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.
(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.
(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Những vụ cháy nhà dân liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây đã để lại không ít nỗi ám ảnh với nhiều người. Cháy xảy ra, không chỉ là thiệt hại về tài sản, mà phía sau những ngọn lửa là sự mất mát không gì bù đắp được.