(ANTV) - Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo dừng đấu thầu vàng miếng SJC và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế, dự kiến bắt đầu từ 03/6. Thông tin đang được cư dân mạng (CDM) rất quan tâm và chia sẻ nhiều ý kiến. Bởi sau một tháng thực hiện, rõ ràng phương án đấu thầu vàng chưa phát huy hiệu quả với mục tiêu hạ nhiệt thị trường vàng trong nước.
Thống kê cho thấy, từ 19/4 đến 23/5, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 9 phiên đấu thầu vàng miếng, trong đó có 6 phiên đấu thầu thành công với khối lượng trúng thầu đạt 48.500 lượng.
Nhiều ý kiến CDM băn khoăn, khi càng đấu thầu giá vàng càng lên.
So sánh với mức chênh thời điểm trước khi Ngân hàng Nhà nước đấu thầu vàng, mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước - thế giới đã tăng gần gấp đôi.
Đâu sẽ là biện pháp thay thế để bình ổn thị trường vàng trong nước? Câu hỏi đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của CDM.
Thay vì đấu thầu như trước, Ngân hàng Nhà nước sẽ bán vàng miếng với giá chỉ định cho Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank để họ phân phối cho người dân.
Phương án này khi được thông tin, đã nhận được sự đồng tình của không ít CDM. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là 4 Ngân hàng sở hữu mạng lưới rộng khắp, đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để bán vàng trực tiếp cho người dân. Bởi vậy, CDM cũng kỳ vọng, phương án này sẽ giúp hạ nhiệt thị trường vàng trong nước.
CDM cho rằng muốn xóa bỏ chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới, đơn giản là dùng các biện pháp thương mại mà không cần phải dùng các biện pháp tiền tệ như là đấu giá vàng miếng. Nên trao quyền nhập khẩu vàng cho doanh nghiệp đủ điều kiện.
Nhiều ý kiến CDM cũng chia sẻ, trước những diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, người dân nên thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình.
Khẩn trương thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng; kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh vàng miếng; trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật kịp thời chuyển ngay hồ sơ đến Bộ Công an và các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.
Chỉ đạo này của Chính phủ nhận được sự đồng tình cao của CDM.
Cộng đồng mạng cũng ủng hộ việc kinh doanh mua, bán vàng miếng phải thực hiện nghiêm áp dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng; xử lý nghiêm các doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định này. Từ đó, nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động mua, bán vàng, đặc biệt là mua, bán vàng miếng.
(ANTV) - Bộ Quốc phòng Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã ra lệnh cho quân đội của họ ngừng bắn hôm 22/12, sau các cuộc đụng độ chết người xảy ra giữa hai bên tại Thành phố Aleppo, phía Bắc Syria.
(ANTV) - Ngày 22/12, Ngoại trưởng Venezuela Yvan Gil đã đọc một bức thư từ Tổng thống Nicolas Maduro gửi tới các nhà lãnh đạo khu vực Mỹ Latinh và Caribe cũng như các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, cảnh báo về sự leo thang hành động gây hấn của Mỹ.
(ANTV) - Tối 23/12 (theo giờ địa phương), Quốc hội Pháp đã chính thức thông qua một dự luật đặc biệt, được coi là biện pháp khẩn cấp nhằm đảm bảo bộ máy nhà nước vẫn có thể vận hành kể cả khi sang năm mới, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về ngân sách chính thức cho năm 2026 vẫn đang rơi vào bế tắc.
(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/12 đã họp bàn về việc thực thi Nghị quyết 2231 liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. Phiên họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi các nước phương Tây kích hoạt cơ chế snapback để tái áp đặt các lệnh trừng phạt, dẫn đến những tranh cãi trực diện giữa đại diện Mỹ và Iran về tương lai của các vòng đàm phán.
(ANTV) - Vào dịp Noel ở Rome, Italia, một trong những hoạt động độc đáo là sự kiện các "Ông Già Noel" đạp xe diễu hành để quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Đây là hoạt động mang tính cộng đồng, thu hút sự chú ý không chỉ của người dân trong nước và mà còn khiến các du khách từ nhiều nơi trên thế giới mong muốn tham gia.
(ANTV) - Triệt xóa đường dây mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 9.000 viên ma túy; Truy tố Shark Thủy dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ đồng; Khởi tố 13 đối tượng lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng bằng công nghệ cao; TP.HCM: Khởi tố 7 đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; Thanh Hóa: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai sử dụng formol để bảo quản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Tại Việt Nam, Bộ Công an mới đây đã đưa ra dự thảo đề xuất chấm điểm công dân số trên nền tảng VNeID, coi đây là một công cụ mang tính khuyến khích, ghi nhận những hành vi tích cực trong quá trình sử dụng dịch vụ công trực tuyến.
(ANTV) - Một màn trình diễn ánh sáng ban đêm kỳ ảo với âm nhạc, màu sắc và hơn một triệu ánh đèn lấp lánh tại Công viên Cổng Vàng ở San Francisco, Mỹ đã làm say mê cả trẻ em lẫn người lớn.
(ANTV) - Bom tấn khoa học viễn tưởng 'Avatar 3' tiếp tục chứng minh sức mạnh thương hiệu khi thiết lập loạt cột mốc doanh thu mới.
(ANTV) - Cứ mỗi dịp Giáng sinh, bưu chính Đức lại mở cửa các chi nhánh với tên gọi “bưu điện thiên thần” phục vụ tiếp nhận và chuyển phát thư của trẻ em từ khắp nơi trên thế giới đến thiên thần giáng sinh Christkind, một nhân vật truyền thống trong mùa lễ hội, tương tự như Ông già Noel, người được cho là sẽ đến thăm và tặng quà Noel cho trẻ.