Thứ Hai, 19/01/2026 12:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Giải pháp ổn định giá cả hàng tiêu dùng những tháng cuối năm?

BT

(ANTV) - Để đảm bảo kiểm soát chặt về giá bán hàng hóa trên thị trường những tháng cuối năm, đặc biệt là mặt hàng thiết yếu, các cơ quan liên ngành tiếp tục theo sát diễn biến tình hình thị trường. Đồng thời chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị sản xuất, kinh doanh triển khai các biện pháp để đảm bảo bình ổn thị trường.

Tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội, các loại thực phẩm tươi sống, như thịt lợn đã tăng giá khoảng 20% hơn so với trước. Cụ thể, thịt đùi, nạc dao động từ 120.000-130.000 đồng/kg, sườn non 140.000-150.000 đồng/kg.

Trước thực trạng này, bà Thu cũng như nhiều người khác khi đi chợ đều phải mua sắm một cách tính toán và tiết kiệm nhất có thể.

Bà Nguyễn Thị Thu, TP Hà Nội cho biết:  Sau bão lũ thì giá cả các loại lương thực thực phẩm đều tăng. Chúng tôi đi chợ phải cân đong đo đếm từng đồng, rất khó khăn. Như thịt lợn trước kia rẻ có khi đi chợ mua 5, 7 lạng thì này chỉ mua khoảng 2, 3 lạng đủ dùng thôi.

Thị trường hàng hóa Không chỉ có thịt lợn mà nhiều mặt hàng khác như gạo, rau xanh, dầu ăn… cái gì giá cũng tăng. Điều này dẫn đến việc tiêu thụ hàng hóa chậm, sức mua trên thị trường bị hạn chế.

Bà Hoàng Ngọc Vân, tiểu thương bày tỏ: Do mưa kéo dài nên việc thu hoạch các loại thủy sản, rau xanh... đều gặp khó khăn, dẫn đến nguồn cung cũng bị ảnh hưởng. Vì thế, hầu hết các đầu mối giao các mặt hàng này cho tiểu thương tại chợ đều tăng giá, dẫn đến giá bán một số mặt hàng thực phẩm tăng so với những ngày trước. Hàng hóa giá cao mà chúng tôi bán ra thì người mua thưa vắng. Cũng mong sao giá cả nó bình ổn ở mức vừa phải để chúng tôi còn bán chạy hàng chứ không cứ như này thì ế ẩm quá.

Được biết, liên Bộ Tài chính- Công thương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị triển khai nhiều giải pháp đảm bảo nguồn cung hàng hóa những tháng cuối năm nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm đảm bảo ổn định giá cả, đặc biệt là lương thực, thực hẩm cũng như các mặt hàng thiết yếu khác.

Bà Lê Tuyết Nhung, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết: Hiện nay Bộ tiếp tục chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường. Chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị sản xuất, kinh doanh hàng hóa triển khai ngay các biện pháp để hỗ trợ, bảo đảm cung ứng đủ các mặt hàng, bình ổn thị trường từ nay đến cuối năm 2024.

Cùng với đó, các bộ, ngành, địa phương trong lĩnh vực của mình điều phối không để tăng giá, đáp ứng nhu cầu hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng thiết yếu, tác động lớn đến CPI. Đồng thời đảm bảo cung ứng, lưu thông phân phối nhanh chóng, đầy đủ, không để thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng, làm tăng giá đột biến.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội XIII của Đảng xác định: “Xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội, công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Bạn đọc 19/01/2026

(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Xem thêm