(ANTV) - Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu và những biến động kinh tế vĩ mô hiện nay của Việt Nam, nhiều chính sách tài khoá mang tính phổ cập đã được thực thi, trong đó việc giảm thuế VAT được đánh giá là là rất phù hợp, bởi sẽ kích cầu tiêu dùng, giảm lạm phát cũng như giúp doanh nghiệp gia tăng sản xuất, phát triển kinh tế.
Trên cơ sở đó mới đây, Bộ Tài chính đề nghị xây dựng dự án nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng trong 6 tháng đầu năm 2025, tức từ ngày 1/1/2025 đến hết 30/6/2025.
Kiến nghị giảm thuế này đang rất được mong chờ chính sách giảm 2% thuế giá trị gia tăng, bởi rõ ràng với người dân và doanh nghiệp tiết kiệm được đồng nào là tốt đồng đó.
Vậy chính sách giảm thuế VAT này đang đặt ra vấn đề gì? bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam sẽ có thêm những phân tích cụ thể:
Trong giai đoạn 2022 - 2024, Quốc hội đã quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế GTGT đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 10%, chỉ còn 8%.
Kết quả cho thấy, năm 2022, việc thực hiện chính sách giảm thuế GTGT đã hỗ trợ cho DN và người dân tổng cộng khoảng 51,4 nghìn tỉ đồng.
Việc giảm thuế GTGT 2% trong 6 tháng cuối năm 2023 cũng đã hỗ trợ cho DN và người dân tổng cộng khoảng 23,4 nghìn tỉ đồng.
Còn năm 2024, số thuế GTGT được giảm ước khoảng 49 nghìn tỉ đồng. Điều này đã tạo đà tăng qua từng năm đối với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng. Tính chung 10 tháng năm 2024, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,78% so với cùng kỳ năm trước.
(ANTV) - Tại châu Phi, bạo lực tiếp tục leo thang tại miền Đông Cộng hòa dân chủ Congo khi các vụ tấn công của lực lượng vũ trang và tình trạng di dời dân cư kéo dài làm gia tăng nguy cơ bất ổn tại khu vực Hồ Lớn châu Phi, đồng thời đặt ra thách thức lớn đối với các nỗ lực hòa giải và ổn định tình hình của cộng đồng quốc tế.
(ANTV) - Sáng 17/7 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu trước toàn quốc trong khung giờ vàng, đề cập hàng loạt vấn đề từ chính trị trong nước, an ninh bầu cử, quan hệ với Trung Quốc đến cuộc xung đột với Iran.
(ANTV) - Trong một diễn biến khác. Trung Quốc đã bác bỏ mạnh mẽ những cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Trung Quốc can thiệp vào các cuộc bầu cử tại Mỹ. Đây là phản ứng tương tự trước những cáo buộc mà ông Donald Trump nhiều lần nêu trong những năm qua.
(ANTV) - Ông Andy Burnham chuẩn bị được công bố là lãnh đạo mới của Công đảng Anh trước khi tiếp quản vị trí Thủ tướng vào đầu tuần tới.
(ANTV) - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã vận động thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Thị Thanh Nga, sinh năm 1978, ra đầu thú sau thời gian lẩn trốn.
(ANTV) - Chính quyền vùng Aragon của Tây Ban Nha hôm nay cho biết vụ cháy rừng lớn kéo dài 2 ngày qua đã thiêu rụi hơn 12.000ha đất, đồng thời cảnh báo nguy cơ đám cháy lan rộng đang ở mức rất cao.
(ANTV) - Ngày 17/7, cảnh sát Uganda cho biết, ít nhất 21 người, trong đó có 20 học sinh, đã thiệt mạng và một số người bị thương trong vụ tai nạn xe buýt trường học xảy ra tối 16/7 tại miền Đông nước này.
(ANTV) - Bộ Tài chính siết giám sát người nộp thuế có rủi ro cao; Cục Hải quan yêu cầu thông quan nhanh hàng nông sản xuất khẩu; Hà Nội chốt học phí 6 trường công thuộc đại học, cao nhất 4,5 triệu đồng/tháng là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Năng lượng Iran ngày 17/7 kêu gọi người dân giảm sử dụng điện trong bối cảnh xung đột với Mỹ tiếp diễn, đặc biệt sau khi Mỹ không kích các cơ sở năng lượng ở miền Nam Iran gây sức ép đối với hệ thống lưới điện nước này.
(ANTV) - Ngày 16/7, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed cho biết, hiện gần 1 tỷ người trên thế giới vẫn sống trong cảnh nghèo cùng cực; 2,3 tỷ người đi ngủ với cái bụng rỗng và hơn 2 tỷ người vẫn chưa được tiếp cận nguồn nước uống vệ sinh.