Thứ Năm, 25/07/2024 10:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Giảm lãi suất cho vay để kích cầu tín dụng

(ANTV) - Tín dụng nửa đầu năm nay vẫn tăng chậm dù lãi suất điều hành đã giảm bốn lần liên tiếp. Do đó, các ngân hàng cũng đua nhau giảm lãi suất cho vay và tung nhiều gói tín dụng ưu đãi để kích cầu tín dụng.

Theo đó, tăng trưởng tín dụng vào cuối tháng 7 được ghi nhận là 4,3% so với cuối năm 2023, giảm nhẹ so với mức 4,7% được công bố vào cuối tháng 6/2023 của Ngân hàng Nhà nước. Tăng trưởng tín dụng giảm so với tháng trước tiếp tục cho thấy khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế đang ở mức thấp.

Để kích thích tăng trưởng tín dụng, nhiều ngân hàng đã đưa ra gói ưu đãi giảm lãi suất khoản vay mới để kích cầu tín dụng. Tùy từng ngân hàng và nhóm khách hàng, lãi suất khoản vay hiện hữu giảm khoảng 0.5% đến 2%/năm từ đầu năm tới nay.

Bà Phạm Thị Vân Khánh, Giám đốc Ban khách hàng Doanh nghiệp BIDV cho biết, từ đầu năm xác định tình hình thị trường khó khăn, nên đã ban hành nhiều gói tín dụng, có giảm lãi suất cho vay từ 0,5-2%, quy định rõ ràng điều kiện tham gia, có sự đánh giá để doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn và đánh giá để có sự chỉnh sửa kịp thời.

Theo các chuyên gia kinh tế, các quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ và giảm lãi suất cho vay thường có mục tiêu hỗ trợ tăng cường hoạt động kinh doanh và phục hồi kinh tế sau những thách thức như dịch bệnh hay suy thoái. Với lãi suất thấp hơn, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí tài chính trong quá trình vay vốn. Điều này giúp giảm giá thành sản phẩm và tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu,Chuyên gia phân tích, chứng khoán Kis Việt Nam cho biết, điều này sẽ có tác động tốt đến nền kinh tế, khi lãi suất cho vay giảm thì các tầng lớp trong nền kinh tế sẽ có xu hướng vay mượn nhiều hơn để đầu tư cho các hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như là các nhu cầu của họ như mua sắm… thì khi đó sẽ hỗ trợ phần nào cho nền kinh tế, bên cạnh đó thì khi lãi suất cho vay ở mức thấp thì cũng hỗ trợ cho tăng trưởng tín dụng có sự cải thiện đáng kể hơn.

Tuy nhiên, việc thúc đẩy thủ tục vay vốn nhanh chóng là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo tác động tích cực của việc giảm lãi suất. Nếu thủ tục vay vốn quá phức tạp, chậm chạp hoặc gặp nhiều rào cản, thì nguy cơ các doanh nghiệp không thể nhanh chóng tận dụng lợi thế của lãi suất thấp là rất cao.

Th.S Nguyễn Hữu Huân, Trưởng bộ môn kinh tế thị trường, Đại học Kinh tế TPHCM cho biết, mình vẫn phải yêu cầu duy trì việc chứng minh dòng tiền của doanh nghiệp nhưng có thể xem xét hạ chuẩn về tài sản đảm bảo bởi vì ở thời điểm hiện tại thì cũng như chúng ta thấy là thị trường bất động sản đang đóng băng và việc định giá tài sản chắc chắn sẽ phải thấp thì dẫn đến tình trạng ví dụ như trước đây họ vay được 100 đồng thì bây giờ chỉ vay được khoảng 60 -70 đồng với tài sản đó, chính vì thế chúng ta có thể cân nhắc hạ chuẩn này lại để hỗ trợ doanh nghiệp trong thời điểm này.

Với các biện pháp điều hành và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, đến nay, lãi suất cho vay VNĐ bình quân đối với các khoản vay mới hiện ở mức khoảng 8 - 9%/năm, giảm 1,0%/năm so với cuối năm 2022. Dù vậy, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ không tăng trưởng tín dụng bằng mọi giá và tiếp tục hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 25/07/2024

(ANTV) - Với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Nguyễn Quang Huy trú thành phố Hạ Long đã bị Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định khởi tố bắt tạm giam.

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Hoàn lưu bão số 2 tiếp tục gây mưa dông diện rộng ở miền Bắc, với tâm mưa dịch chuyển sang khu vực Tây Bắc Bộ. Đêm ngày 23/7 và rạng sáng ngày 24/7, mưa lớn đã xuất hiện ở nhiều nơi thuộc khu vực Bắc Bộ, trọng tâm nằm ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa gây hậu quả nặng nề.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), chiều ngày 24/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh..

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng ngày 24/7, Ban liên lạc Đặc công – biệt động Q1 Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương các liệt sĩ Đặc công- Biệt động TP Đà Nẵng và đồng bào có công nuôi dưỡng cán bộ chiến sĩ Đặc công – Biệt động bị quân thù sát hại trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Những ngày này, nhiều trường học trên cả nước tổ chức tưởng niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng; nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân. Qua đó giáo dục các em học sinh về lòng biết ơn những cống hiến cho Ðảng, cho đất nước, cho nhân dân cùng những tư tưởng cao đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Điểm tin 25/07/2024

(ANTV) - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo mẫu mực; Đấu tranh chống tham nhũng với tinh thần nhân văn; Tầm nhìn chiến lược của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác Công an; Dấu ấn sâu sắc về lý luận và thực tiễn đối ngoại của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm