(ANTV) - Những vi phạm về trật tự xây dựng, điển hình như công trình xây sai so với giấy phép: Quá tầng, quá diện tích, sử dụng đất sai mục đích. Đa phần nó chỉ được xử lý khi báo chí vào cuộc phản ánh hoặc khi gây ra hậu quả nghiêm trọng. “Cháy nhà mới ra mặt chuột”, vụ cháy chung cư tại quận Thanh Xuân, Tp Hà Nội vừa qua làm 56 người tử vong là 1 ví dụ điển hình. Mới đây, 1 trường hợp vi phạm tương tự đã được báo chí phản ánh trên địa bàn xã Tân Xã, huyện Thạch Thất. Sai phạm đã được phát hiện và đang được xử lý. Thế nhưng, đây chỉ là 1 trong hàng trăm trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng khác trên địa bàn huyện Thạch Thất và chủ yếu tập trung vào các xã như Tân Xã, Bình Yên, Thạch Hòa.
Ngày 17-4-2023, chủ đầu tư được UBND huyện Thạch Thất cấp giấy phép xây dựng với quy mô 3 tầng, 1 tum. Thế nhưng, bằng 1 cách nào đó, công trình được xây lên thành 9 tầng với quy mô gần 150 phòng khép kín. Sai phạm được chỉ ra, chủ đầu tư xin được tự khắc phục. Đến thời điểm hiện tại, công trình đang được tháo dỡ phần vi phạm.
Đại diện UBND xã Tân Xã cho biết, việc khắc phục có thời hạn đến hết tháng 12 năm 2023. Qua công tác rà soát, hiện nay trên địa bàn xã còn nhiều trường hợp sai phạm tương tự.
Tương tự, tại xã Bình Yên. Hàng loạt các công trình cao tầng, quy mô lớn mọc lên. Với mục đích làm phòng trọ cho thuê. Những công trình này đã sai phạm về trật tự xây dựng, xây quá số tầng cho phép. Điều đáng nói, tất cả các công trình này chỉ được phát hiện và xử lý khi đã hoàn thiện và thậm chí đưa vào sử dụng.
Công trình này được xây dựng 8 tầng, phục vụ mục đích cho thuê phòng trọ với quy mô 16 phòng/1 tầng. Đại diện xã Thạch Hòa cho biết, các chủ đầu tư, chủ xây dựng có công trình sai phạm đã được mời lên để ký cam kết khắc phục.
Việc xử lý sai phạm cần được triển khai đồng bộ, quyết liệt và kịp thời, cần có sự giám sát chặt chẽ nếu không những công trình vi phạm này chưa biết đến bao giờ mới tháo dỡ.
Theo báo cáo của UBND huyện Thạch Thất, qua công tác rà soát, kiểm tra, hiện nay trên địa bàn 3 xã Thạch Hòa, Tân Xã, Bình Yên có 394 cơ sở thuê trọ. Trong đó, có 224 trường hợp vi phạm về lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy.
Trách nhiệm trong quản lý nhà nước của các cấp, các ngành sẽ được làm rõ sau đợt tổng kiểm tra hiện nay trên toàn thành phố. Sai phạm đã được chỉ ra. Thế nhưng, xử lý sai phạm thế nào lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Nếu không có sự giám sát, xử lý quyết liệt của cấp chính quyền, thì rất có thể, những công trình vi phạm này vẫn ngang nhiên tồn tại.
(ANTV) - Những ngày qua, mạng xã hội xôn xao, dư luận bàng hoàng trước hai vụ việc đau lòng liên quan đến bạo lực học đường. Tại Thanh Hóa, một học sinh lớp 12 đã vĩnh viễn ra đi khi còn có một cuộc đời đầy ước mơ phía trước và một em học sinh lớp 11, sẽ phải đối diện với sự trừng phạt của pháp luật.
(ANTV) - Vào ngày 25-26/10 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng với chủ đề “Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai”. Việc Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) được mở ký tại Việt Nam mang ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ về mặt pháp lý quốc tế mà còn khẳng định vị thế, uy tín và năng lực hội nhập toàn cầu của Việt Nam trong kỷ nguyên số.
(ANTV) - Lễ hội ánh sáng Diwali, một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm, đang diễn ra ở Ấn Độ khi người dân tại thành phố Ayodhya thuộc bang Uttar Pradesh thắp 2,61 triệu ngọn đèn dầu. Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness đã công nhận đây là “màn trình diễn đèn dầu lớn nhất” từ trước đến nay.
(ANTV) - Dịp cuối năm là thời điểm nhu cầu vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng tăng cao so với các tháng trong năm. Kéo theo đó là tình trạng xe chở quá tải có dấu hiệu tái diễn trên nhiều tuyến đường, gây hư hỏng hạ tầng và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 12 có tên quốc tế là Fengshen, dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung, trong đó có Quảng Ngãi sẽ kèm theo mưa lớn trên diện rộng, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt tại vùng trũng thấp.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố 11 bị can trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại tỉnh Lào Cai, Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam và các tổ chức, địa phương liên quan.
(ANTV) - Tin bão khẩn cấp cơn bão số 12, hồi 07 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở trên vùng biển phía Tây Bắc đặc khu Hoàng Sa, cách TP. Đà Nẵng khoảng 280km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 12. Di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, tốc độ khoảng 10km/h.
(ANTV) - Trong hai ngày 25-26/10, Thủ đô Hà Nội sẽ là nơi tổ chức Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (gọi tắt là “Công ước Hà Nội”). Sự kiện quốc tế do Việt Nam đăng cai có sự tham gia của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, các nguyên thủ, lãnh đạo hơn 100 quốc gia và hàng chục đoàn đại biểu quốc tế. Để thuận tiện cho các đoàn đại biểu đi lại trong thời gian diễn ra Hội nghị và không làm ảnh hưởng nhiều đến việc đi lại hàng ngày của người dân, lực lượng chức năng đã sẵn sàng đảm bảo công tác phân làn, phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.
(ANTV) - Tại TP Đà Nẵng, ảnh hưởng của bão số 12, nước sông Hàn dâng cao, triều cường cùng sóng lớn liên tục đánh mạnh làm bờ kè và vỉa hè tuyến đường ven sông bị hư hỏng nặng.
(ANTV) - Tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày thứ 21 mà vẫn chưa có dấu hiệu được giải quyết khi đảng Cộng hòa và Dân chủ tiếp tục bất đồng sâu sắc về vấn đề chi phí chăm sóc sức khỏe.