Thứ Tư, 24/07/2024 04:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Hà Nội: Cần xử lý các công trình xây dựng vi phạm

(ANTV) - Những vi phạm về trật tự xây dựng, điển hình như công trình xây sai so với giấy phép: Quá tầng, quá diện tích, sử dụng đất sai mục đích. Đa phần nó chỉ được xử lý khi báo chí vào cuộc phản ánh hoặc khi gây ra hậu quả nghiêm trọng. “Cháy nhà mới ra mặt chuột”, vụ cháy chung cư tại quận Thanh Xuân, Tp Hà Nội vừa qua làm 56 người tử vong là 1 ví dụ điển hình. Mới đây, 1 trường hợp vi phạm tương tự đã được báo chí phản ánh trên địa bàn xã Tân Xã, huyện Thạch Thất. Sai phạm đã được phát hiện và đang được xử lý. Thế nhưng, đây chỉ là 1 trong hàng trăm trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng khác trên địa bàn huyện Thạch Thất và chủ yếu tập trung vào các xã như Tân Xã, Bình Yên, Thạch Hòa.

Ngày 17-4-2023, chủ đầu tư được UBND huyện Thạch Thất cấp giấy phép xây dựng với quy mô 3 tầng, 1 tum. Thế nhưng, bằng 1 cách nào đó, công trình được xây lên thành 9 tầng với quy mô gần 150 phòng khép kín. Sai phạm được chỉ ra, chủ đầu tư xin được tự khắc phục. Đến thời điểm hiện tại, công trình đang được tháo dỡ phần vi phạm.

Đại diện UBND xã Tân Xã cho biết, việc khắc phục có thời hạn đến hết tháng 12 năm 2023. Qua công tác rà soát, hiện nay trên địa bàn xã còn nhiều trường hợp sai phạm tương tự.

Tương tự, tại xã Bình Yên. Hàng loạt các công trình cao tầng, quy mô lớn mọc lên. Với mục đích làm phòng trọ cho thuê.  Những công trình này đã sai phạm về trật tự xây dựng, xây quá số tầng cho phép. Điều đáng nói, tất cả các công trình này chỉ được phát hiện và xử lý khi đã hoàn thiện và thậm chí đưa vào sử dụng.

Công trình này được xây dựng 8 tầng, phục vụ mục đích cho thuê phòng trọ với quy mô 16 phòng/1 tầng. Đại diện xã Thạch Hòa cho biết, các chủ đầu tư, chủ xây dựng có công trình sai phạm đã được mời lên để ký cam kết khắc phục.

Việc xử lý sai phạm cần được triển khai đồng bộ, quyết liệt và kịp thời, cần có sự giám sát chặt chẽ nếu không những công trình vi phạm này chưa biết đến bao giờ mới tháo dỡ.

Theo báo cáo của UBND huyện Thạch Thất, qua công tác rà soát, kiểm tra, hiện nay trên địa bàn 3 xã Thạch Hòa, Tân Xã, Bình Yên có 394 cơ sở thuê trọ. Trong đó, có 224 trường hợp vi phạm về lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy.

Trách nhiệm trong quản lý nhà nước của các cấp, các ngành sẽ được làm rõ sau đợt tổng kiểm tra hiện nay trên toàn thành phố. Sai phạm đã được chỉ ra. Thế nhưng, xử lý sai phạm thế nào lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Nếu không có sự giám sát, xử lý quyết liệt của cấp chính quyền, thì rất có thể, những công trình vi phạm này vẫn ngang nhiên tồn tại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Kinh tế 23/07/2024

(ANTV) - Những năm qua, kinh tế tập thể hợp tác xã đã và đang khẳng định được vai trò vị thế của mình cho phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn từng bước khắc phục những tồn tại trong sản xuất nông nghiệp như: sản xuất manh mún nhỏ lẻ, thiếu liên kết theo chuỗi giá trị, bất cập trong quản lý chất lượng nông sản. Đặc biệt đối với các địa bàn miền núi, cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều giải pháp, trong đó có các chương trình đẩy mạnh quảng bá, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con.

Chính phủ đặt mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030

Chính phủ đặt mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030

Kinh tế 23/07/2024

(ANTV) - Chính phủ đặt mục tiêu GDP bình quân đầu người đến năm 2030 đạt khoảng 7.500 USD, tương đương hơn 190 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại. Đây là một trong các mục tiêu thuộc Chương trình hành động được Chính phủ mới ban hành nhằm thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bùng phát nhiều chiêu trò lừa đảo sau quy định xác thực sinh trắc học

Bùng phát nhiều chiêu trò lừa đảo sau quy định xác thực sinh trắc học

Pháp luật 23/07/2024

(ANTV) - Dù các ngân hàng đã có thêm biện pháp bảo vệ bằng xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền trên 10 triệu đồng, những kẻ lừa đảo vẫn không ngừng tung chiêu trò nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người dùng. Đối tượng mà kẻ lừa đảo nhắm tới là những người cao tuổi vốn dễ gặp khó khăn khi cung cấp thông tin sinh trắc học hoặc thao tác kết nối NFC - nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cảnh giác với lời mời đầu tư chứng khoán trên mạng xã hội

Cảnh giác với lời mời đầu tư chứng khoán trên mạng xã hội

Kinh tế 23/07/2024

(ANTV) - Thời gian gần đây, đã xuất hiện các đối tượng tự nhận là nhân viên của các công ty chứng khoán có tên tuổi. Các đối tượng này thường thực hiện cuộc gọi đến và mời người dân tham gia các hội nhóm, các khóa học online về đầu tư chứng khoán. Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên đề cao cảnh giác trước các cuộc gọi này để tránh mắc bẫy.

Tri ân người có công và ra mắt ngân hàng gen liệt sĩ chưa xác định thông tin

Tri ân người có công và ra mắt ngân hàng gen liệt sĩ chưa xác định thông tin

Thế giới 23/07/2024

(ANTV) - Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), sáng 23/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân, UBND thành phố Hà Nội đã phối hợp tổ chức Hội nghị tri ân người có công với cách mạng năm 2024 và ra mắt Ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định được thông tin và thân nhân liệt sĩ.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật vừa được thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật vừa được thông qua

Chính trị 23/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức Họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khoá XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7. Đồng chí Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước chủ trì họp báo. Dự họp báo có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành chức năng, đại diện các Uỷ ban của Quốc hội.

Lái xe riêng của Trương Mỹ Lan chở 108.000 tỷ đồng đi đâu?

Lái xe riêng của Trương Mỹ Lan chở 108.000 tỷ đồng đi đâu?

Pháp luật 23/07/2024

(ANTV) - Trong giai đoạn 2 của vụ án Vạn Thịnh Phát, bị can Bùi Văn Dũng, 60 tuổi, trú quận Bình Thạnh, TP.HCM, từng là lái xe riêng của bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị truy tố về tội rửa tiền. Ông Dũng là người giúp sức cho Trương Mỹ Lan rửa tiền.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong ký ức những người bạn thuở thiếu thời

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong ký ức những người bạn thuở thiếu thời

Xã hội 23/07/2024

(ANTV) - Với người dân cả nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tấm gương sáng ngời, mẫu mực về đạo đức cách mạng của người chiến sĩ cộng sản, là nhà chính trị sắc sảo, trí tuệ, nhà lý luận xuất sắc của Đảng; suốt đời cống hiến cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Còn với những người bạn từ thuở thiếu thời, trong lòng họ, ông không chỉ là một Tổng Bí thư mẫu mực mà còn là một người bạn học vô cùng gần gũi, trân quý.

Xem thêm