Thứ Bảy, 09/12/2023 19:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Hà Nội: Cần xử lý các công trình xây dựng vi phạm

(ANTV) - Những vi phạm về trật tự xây dựng, điển hình như công trình xây sai so với giấy phép: Quá tầng, quá diện tích, sử dụng đất sai mục đích. Đa phần nó chỉ được xử lý khi báo chí vào cuộc phản ánh hoặc khi gây ra hậu quả nghiêm trọng. “Cháy nhà mới ra mặt chuột”, vụ cháy chung cư tại quận Thanh Xuân, Tp Hà Nội vừa qua làm 56 người tử vong là 1 ví dụ điển hình. Mới đây, 1 trường hợp vi phạm tương tự đã được báo chí phản ánh trên địa bàn xã Tân Xã, huyện Thạch Thất. Sai phạm đã được phát hiện và đang được xử lý. Thế nhưng, đây chỉ là 1 trong hàng trăm trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng khác trên địa bàn huyện Thạch Thất và chủ yếu tập trung vào các xã như Tân Xã, Bình Yên, Thạch Hòa.

Ngày 17-4-2023, chủ đầu tư được UBND huyện Thạch Thất cấp giấy phép xây dựng với quy mô 3 tầng, 1 tum. Thế nhưng, bằng 1 cách nào đó, công trình được xây lên thành 9 tầng với quy mô gần 150 phòng khép kín. Sai phạm được chỉ ra, chủ đầu tư xin được tự khắc phục. Đến thời điểm hiện tại, công trình đang được tháo dỡ phần vi phạm.

Đại diện UBND xã Tân Xã cho biết, việc khắc phục có thời hạn đến hết tháng 12 năm 2023. Qua công tác rà soát, hiện nay trên địa bàn xã còn nhiều trường hợp sai phạm tương tự.

Tương tự, tại xã Bình Yên. Hàng loạt các công trình cao tầng, quy mô lớn mọc lên. Với mục đích làm phòng trọ cho thuê.  Những công trình này đã sai phạm về trật tự xây dựng, xây quá số tầng cho phép. Điều đáng nói, tất cả các công trình này chỉ được phát hiện và xử lý khi đã hoàn thiện và thậm chí đưa vào sử dụng.

Công trình này được xây dựng 8 tầng, phục vụ mục đích cho thuê phòng trọ với quy mô 16 phòng/1 tầng. Đại diện xã Thạch Hòa cho biết, các chủ đầu tư, chủ xây dựng có công trình sai phạm đã được mời lên để ký cam kết khắc phục.

Việc xử lý sai phạm cần được triển khai đồng bộ, quyết liệt và kịp thời, cần có sự giám sát chặt chẽ nếu không những công trình vi phạm này chưa biết đến bao giờ mới tháo dỡ.

Theo báo cáo của UBND huyện Thạch Thất, qua công tác rà soát, kiểm tra, hiện nay trên địa bàn 3 xã Thạch Hòa, Tân Xã, Bình Yên có 394 cơ sở thuê trọ. Trong đó, có 224 trường hợp vi phạm về lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy.

Trách nhiệm trong quản lý nhà nước của các cấp, các ngành sẽ được làm rõ sau đợt tổng kiểm tra hiện nay trên toàn thành phố. Sai phạm đã được chỉ ra. Thế nhưng, xử lý sai phạm thế nào lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Nếu không có sự giám sát, xử lý quyết liệt của cấp chính quyền, thì rất có thể, những công trình vi phạm này vẫn ngang nhiên tồn tại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ẩn họa nguy hiểm nơi cổng trường

Ẩn họa nguy hiểm nơi cổng trường

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Liên tiếp trong những ngày vừa qua, tại nhiều địa phương trên cả nước đã xảy ra hàng loạt vụ việc học sinh bị ngộ độc thực phẩm do ăn các loại kẹo lạ được bày bán gần cổng trường.

Đêm tập kích nhóm khai thác khoáng sản trái phép

Đêm tập kích nhóm khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Chiều ngày 9/12, Công an tỉnh Bình Thuận đang tiếp tục phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân huyện Bắc Bình và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm đếm tang vật, phương tiện để xử lý nhóm đối tượng có dấu hiệu phân loại, tuyển rửa, thu hồi kim loại nặng, khai thác khoáng sản trái phép quy mô rất lớn trên địa bàn xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình.

Lan tỏa thông điệp “Tự hào một dải non sông”

Lan tỏa thông điệp “Tự hào một dải non sông”

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Nhằm tăng cường giáo dục lòng yêu nước, ý thức về chủ quyền quốc gia, dân tộc, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xây dựng Đề án tổ chức cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” với nội dung tuyên truyền, tổ chức để đoàn viên, thanh thiếu nhi treo bản đồ Việt Nam tại nơi học tập, lao động, làm việc.

Dự án xóa mù chữ trên đường phố Angola

Dự án xóa mù chữ trên đường phố Angola

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Một dự án xóa mù chữ mang tên “ABC on the street” (ABC trên đường phố) đã được triển khai trên các con đường tại thủ đô Luanda, Angola, nhằm xóa nạn mù chữ và thúc đẩy cơ hội tiếp cận giáo dục cho trẻ em, phụ nữ ở quốc gia Trung Phi.

Phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot từ tính

Phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot từ tính

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Một bệnh viện công ở thủ đô Santiago của Chile mới đây đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ túi mật ít xâm lấn bằng cách ứng dụng robot từ tính. Đây là ca phẫu thuật dạng này đầu tiên được tiến hành bên ngoài nước Mỹ.

Tình trạng báo tin giả gây hoang mang tại vùng quê

Tình trạng báo tin giả gây hoang mang tại vùng quê

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Nhằm che giấu nợ nần và tiền tiêu xài cá nhân, thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã đến cơ quan chức năng báo tin giả, sai sự thật bị trộm, cướp gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng Công an đã điều tra, xác minh làm rõ, kịp thời trấn an dư luận tại vùng quê.

Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam

Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Khoảng gần 2h sáng ngày 09/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.

Xem thêm