(ANTV) - Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản về việc triển khai thực hiện phương thức thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính tại các bộ phận một cửa trên địa bàn thành phố. Hiện các đơn vị sở, ban, ngành, UBND các cấp đều đang tích cực triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt tại bộ phận một cửa tiến tới từ ngày 1/6, phấn đấu bảo đảm 100% giao dịch tại các bộ phận một cửa không dùng tiền mặt, trong đó, khuyến khích áp dụng giải pháp phần mềm sinh mã QR động để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân.
Ngày hôm nay, chị Nguyễn Thị Hương lên UBND phường Hàng Gai để thực hiện thủ tục chứng thực bản sao CCCD. Mọi thủ tục rất nhanh chóng, đặc biệt là khâu thanh toán. Chị Hương chỉ cần thực hiện thao tác quét mã QR động trên màn hình, tất cả thông tin về số tài khoản, số tiền cần thanh toán đều đã hiện đầy đủ. Không chỉ rút ngắn thời gian cho công dân, mã QR động còn giúp loại bỏ sai sót không đáng có trong quá trình chuyển khoản như nhập sai số tiền hay nhầm tài khoản.
Quận Hoàn Kiếm là đơn vị đầu tiên của Hà Nội thí điểm việc thanh toán không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính bằng mã QR "động" tại các bộ phận "một cửa" . Việc này không chỉ tạo thuận tiện cho người dân mà còn giúp giảm thao tác cho cán bộ, công chức. Theo ước tính, nếu trung bình một ngày một ô tại bộ phận “một cửa” tiếp đón khoảng 60 công dân thì việc áp dụng mô hình này sẽ giúp giảm được ít nhất từ 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi thời gian tiếp đón. Đồng thời, mang đến cho bộ phận một cửa một hình ảnh đổi mới, hiện đại và minh bạch hơn.
Hiện nay, các sở ban ngành và UBND các cấp của TP Hà Nội đang tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về các phương thức thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa" các cấp, bảo đảm hiệu quả, nhanh chóng, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Sau thời gian triển khai, đến nay, 80% số giao dịch tại các bộ phận một cửa của quận Hoàn Kiếm đã thực hiện không dùng tiền mặt.
Hiện nay, việc đảm bảo an toàn kết nối giữa phần mềm và hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của thành phố đã được hoàn thiện, phấn đấu 100% giao dịch không dùng tiền mặt tại các bộ phận một cửa từ 1/6 tới…. Theo đó, các đơn vị đang nghiên cứu, triển khai áp dụng quy trình thực hiện thanh toán phí, lệ phí bằng mã QR tại bộ phận "một cửa".
Việc triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại bộ phận một cửa là một bước đi mới, tạo đột phá trong việc thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước, từng bước hiện đại hóa nền hành chính, đem đến thêm tiện ích và tạo sự hài lòng cho công dân.
(ANTV) - Hiện nay, nhiều loại ma túy trá hình, núp bóng dưới dạng thuốc lá điện tử, đồ uống, thực phẩm đang len lỏi vào giới trẻ với nhiều thủ đoạn tinh vi. Để giúp học sinh nhận diện và tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy, lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng đã phối hợp các trường học tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực quan.
(ANTV) - Tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị vừa tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Một số yếu tố mới tác động tới công tác chính trị tư tưởng của lực lượng Công an nhân dân - Định hướng một số giải pháp” . Tọa đàm có sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng trong và ngoài Công an nhân dân.
(ANTV) - Ngày 12/12 , Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Trường cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề "Giọt hồng yêu thương", hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Lào Cai đã tham gia hiến máu.
(ANTV) - Những hệ luỵ nào đang trở nên đáng báo động từ tội phạm cờ bạc trực tuyến? Các thủ đoạn mới của loại tội phạm này là gì? Và người dân cần làm gì để tự bảo vệ mình trong môi trường mạng?
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong khuôn khổ một thỏa thuận an ninh nhằm chấm dứt xung đột với Nga. Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ sự thất vọng về tiến độ đàm phán, đặc biệt khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chưa chấp thuận kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất.
(ANTV) - Chỉ ba ngày sau khi luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội có hiệu lực tại Australia, Reddit đã nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao nước này. Nền tảng này cho rằng quy định do Quốc hội Australia thông qua năm 2024 vi phạm Hiến pháp, vì hạn chế quyền trao đổi thông tin chính trị của trẻ em.
(ANTV) - Liên quan vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe khách và xe đầu kéo trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi làm 4 người chết, 7 người bị thương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án.
(ANTV) - Trước tình trạng chất lượng không khí liên tục rơi vào mức “xấu” và “rất xấu”, Hà Nội và TP.HCM đã có nhiều biện pháp khẩn cấp theo chỉ đạo của Bộ Chính trị.
(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây một lần nữa đe dọa sẽ phát động các chiến dịch trên bộ tại Venezuela, trong bối cảnh chính quyền của ông áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các tàu thuyền và công ty vận tải liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ của nước này, cũng như các thân nhân của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
(ANTV) - Bắt khẩn cấp 5 đối tượng liên quan vụ giết người ở Bắc Ninh; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây cá độ hơn 400 tỷ đồng; Khởi tố vụ án tai nạn xe khách và xe đầu kéo khiến 4 người tử vong; Tịch thu phương tiện cô gái chạy xe máy "diễn xiếc" trên đường phố; Khánh Hòa: Phát hiện hàng chục nghìn bao thuốc lá không rõ nguồn gốc...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.