Chủ Nhật, 24/09/2023 08:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế 2023: Cơ hội quảng bá hàng Việt

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023, Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế diễn ra từ ngày 1/6 đến ngày 7/6 tại Sân bóng Thanh niên Nha Trang là hoạt động xúc tiến thương mại nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác, giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh nhằm quảng bá thương hiệu sản phẩm hàng hóa đặc trưng, sản phẩm được công nhận kết quả đánh giá xếp hạng Ocop, sản phẩm công nghiệp, nông thôn tiêu biểu và dịch vụ du lịch của các địa phương trong cả nước đến với người dân và du khách.

“Hội chợ Thương mại – Du lịch quốc tế Nha Trang 2023” với quy mô trên 380 gian hàng của hơn 210 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia. Đây cũng là điểm khác biệt so với những Hội chợ tương tự trước đây vì quy mô lớn hơn, số lượng doanh nghiệp và gian hàng tham gia nhiều hơn. Các gian hàng tham gia trưng bày giới thiệu nhiều sản phẩm chất lượng, đa dạng của các ngành, lĩnh vực như: nông lâm thủy sản và thực phẩm chế biến, sản phẩm đồ gỗ, hàng thủ công mỹ nghệ, hàng công nghiệp, điện tử, điện lạnh, dệt may, thời trang, mỹ phẩm, trầm hương mỹ nghệ, ẩm thực và hàng tiêu dùng thiết yếu.

Hội chợ là cầu nối hiệu quả để doanh nghiệp mở rộng thị trường, hợp tác và đầu tư, góp phần kích thích sản xuất, người dân và du khách có cơ hội mua sắm, tăng cường khai thác hiệu quả thị trường trong nước, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, sản phẩm, thương hiệu Việt Nam. Thông qua Hội chợ, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mong muốn được hỗ trợ quảng bá nhiều hơn trên các kênh phân phối bán lẻ và sàn thương mại điện tử.

Tại Hội chợ còn có sự tham gia của 20 Trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại của các tỉnh, thành phố trong cả nước; gian hàng của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Khánh Hòa, gian hàng đại diện của 7 huyện, thị xã, thành phố giới thiệu sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của tỉnh Khánh Hòa. Đây là dịp để trưng bày giới thiệu các mặt hàng nông sản tiêu biểu đặc trưng, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, thúc đẩy hoạt động liên kết xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Gia tăng chất lượng đào tạo thương mại điện tử

Trong kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021 – 2025 có bao gồm nhiệm vụ “Đào tạo kiến thức, kỹ năng thương mại điện tử cho giáo viên các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp”. Bởi thực tế khảo sát cho thấy các cơ sở giảng dạy còn lúng túng trong biên soạn nội dung trước sự thay đổi không ngừng của công nghệ.

Tính tới tháng 5/2022, khảo sát của Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam VECOM cho thấy có 36 trường đào tạo thương mại điện tử trình độ đại học, trong đó, 14 trường ở miền Bắc, 5 trường ở miền Trung và 17 trường ở miền Nam. Đồng thời, có 36 trường đào tạo chuyên ngành thương mại điện tử và trên 50 trường đào tạo học phần thương mại điện tử. Tính chung đã có trên 110 trường giảng dạy thương mại điện tử từ mức học phần tới ngành đào tạo. Tuy nhiên, phần lớn các trường gặp khó khăn khi biên soạn giáo trình và học liệu học tập, thiếu giáo viên đúng chuyên ngành, và đặc biệt hoạt động đào tạo gắn với thực tiễn gặp nhiều khó khăn, chưa có mạng lưới để giới thiệu sinh viên thực tập phù hợp tại các doanh nghiệp thương mại điện tử chất lượng.

Xác định những vướng mắc này, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) phối hợp với VECOM để tổ chức Chương trình tập huấn giảng viên về thương mại điện tử và kinh tế số. Trước mắt, chương trình đã hoàn thành 3 khóa huấn luyện giảng viên về chuyên ngành này tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM vào tháng 6. Đối tượng tham gia Chương trình bao gồm lãnh đạo các trường, khoa và giảng viên giảng dạy các ngành, chuyên ngành hay học phần thương mại điện tử, kinh doanh số, kinh tế số, hệ thống thông tin quản lý, tiếp thị số, logistics.

Tiếp sau đó, Trung tâm Internet Việt Nam sẽ hỗ trợ đi đến mạng lưới các trường đại học để quảng bá cho tên miền .VN; đặc biệt 2 tên miền ID.VN, BIZ.VN và hệ sinh thái dịch vụ đi kèm nhằm hỗ trợ sinh viên nâng cao kỹ năng số, sáng tạo, khởi nghiệp. Bên cạnh nâng cao năng lực giảng viên, sân chơi Sinh viên Tài năng Kinh doanh số 2023 cũng sẽ trở lại để tạo cơ hội cọ xát với lĩnh vực tiềm năng thương mại điện tử từ giai đoạn trên ghế nhà trường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Truy bắt các đối tượng thực hiện nhiều vụ cướp trên sông

Truy bắt các đối tượng thực hiện nhiều vụ cướp trên sông

Pháp luật 24/09/2023

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên các tuyến sông thuộc địa bàn huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau xảy ra một số vụ cướp tài sản nhằm vào các chủ sà lan, ghe chở vật liệu xây dựng. Các đối tượng sử dụng hung khí nguy hiểm đe dọa, cướp đi nhiều tài sản có giá trị. Các địa bàn giáp ranh huyện Đầm Rơi như Cái Nước, Năm Căn, Thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu cũng là xảy ra các vụ cướp với thủ đoạn tương tự.

Khai mạc Đại hội Thể thao châu Á - ASIAD 19

Khai mạc Đại hội Thể thao châu Á - ASIAD 19

Văn hóa 24/09/2023

(ANTV) - Tối 23/9, Lễ khai mạc Đại hội Thể thao châu Á - ASIAD 19 diễn ra trên sân vận động Olympic thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) có chủ đề "Hướng về châu Á" với mục tiêu truyền tải màu sắc văn hóa của các quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự đại hội. Giới chức nước chủ nhà đã tăng cường an ninh, đảm bảo sự kiện diễn ra thành công tốt đẹp.

Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu

Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu

Kinh tế 23/09/2023

(ANTV) - Hiện nay, thị trường bánh trung thu đang bước vào mùa cao điểm. Để kịp thời ngăn chặn các sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc trước khi bán ra thị trường cũng như quy trình sản xuất bánh đảm bảo VSATTP, lực lượng chức năng tại thành phố Đà Nẵng tăng cường công tác kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng này. Qua đó, phát hiện và tịch thu nhiều sản phẩm không rõ xuất xứ.

TP.HCM thúc đẩy tiêu thụ đặc sản từ du lịch nông thôn

TP.HCM thúc đẩy tiêu thụ đặc sản từ du lịch nông thôn

Kinh tế 23/09/2023

(ANTV) - Tại TP Hồ Chí Minh, Đơn vị Thường trực Diễn đàn Kết nối nông sản 970 phối hợp với Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức Diễn đàn “Phát triển du lịch nông nghiệp - nông thôn gắn với tiêu thụ nông đặc sản và sản phẩm OCOP”.

Cho vay nặng lãi ép thế chấp bằng ảnh khỏa thân

Cho vay nặng lãi ép thế chấp bằng ảnh khỏa thân

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, vừa đấu tranh, triệt phá hai băng nhóm “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, “Cưỡng đoạt tài sản” bằng hình thức cho vay qua app, thu lời bất chính hàng tỷ đồng.

Tuyên án các bị cáo vụ án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên

Tuyên án các bị cáo vụ án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Sau gần 4 ngày xét xử, sáng ngày 23/9, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt 9 bị cáo trong vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ", "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất", liên quan đến Dự án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên.

Bắt nghi phạm đâm Trung uý Công an tử vong

Bắt nghi phạm đâm Trung uý Công an tử vong

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Liên quan đến vụ trung úy công an bị đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản đâm trọng thương dẫn đến hy sinh, sau 14 tiếng lẩn trốn, nghi phạm gây án đã bị lực lượng Công an tỉnh Thái Bình bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Hoa Lư (Ninh Bình).

Xem thêm