Thứ Hai, 20/05/2024 01:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế 2023: Cơ hội quảng bá hàng Việt

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023, Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế diễn ra từ ngày 1/6 đến ngày 7/6 tại Sân bóng Thanh niên Nha Trang là hoạt động xúc tiến thương mại nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác, giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh nhằm quảng bá thương hiệu sản phẩm hàng hóa đặc trưng, sản phẩm được công nhận kết quả đánh giá xếp hạng Ocop, sản phẩm công nghiệp, nông thôn tiêu biểu và dịch vụ du lịch của các địa phương trong cả nước đến với người dân và du khách.

“Hội chợ Thương mại – Du lịch quốc tế Nha Trang 2023” với quy mô trên 380 gian hàng của hơn 210 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia. Đây cũng là điểm khác biệt so với những Hội chợ tương tự trước đây vì quy mô lớn hơn, số lượng doanh nghiệp và gian hàng tham gia nhiều hơn. Các gian hàng tham gia trưng bày giới thiệu nhiều sản phẩm chất lượng, đa dạng của các ngành, lĩnh vực như: nông lâm thủy sản và thực phẩm chế biến, sản phẩm đồ gỗ, hàng thủ công mỹ nghệ, hàng công nghiệp, điện tử, điện lạnh, dệt may, thời trang, mỹ phẩm, trầm hương mỹ nghệ, ẩm thực và hàng tiêu dùng thiết yếu.

Hội chợ là cầu nối hiệu quả để doanh nghiệp mở rộng thị trường, hợp tác và đầu tư, góp phần kích thích sản xuất, người dân và du khách có cơ hội mua sắm, tăng cường khai thác hiệu quả thị trường trong nước, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, sản phẩm, thương hiệu Việt Nam. Thông qua Hội chợ, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mong muốn được hỗ trợ quảng bá nhiều hơn trên các kênh phân phối bán lẻ và sàn thương mại điện tử.

Tại Hội chợ còn có sự tham gia của 20 Trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại của các tỉnh, thành phố trong cả nước; gian hàng của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Khánh Hòa, gian hàng đại diện của 7 huyện, thị xã, thành phố giới thiệu sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của tỉnh Khánh Hòa. Đây là dịp để trưng bày giới thiệu các mặt hàng nông sản tiêu biểu đặc trưng, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, thúc đẩy hoạt động liên kết xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Gia tăng chất lượng đào tạo thương mại điện tử

Trong kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021 – 2025 có bao gồm nhiệm vụ “Đào tạo kiến thức, kỹ năng thương mại điện tử cho giáo viên các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp”. Bởi thực tế khảo sát cho thấy các cơ sở giảng dạy còn lúng túng trong biên soạn nội dung trước sự thay đổi không ngừng của công nghệ.

Tính tới tháng 5/2022, khảo sát của Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam VECOM cho thấy có 36 trường đào tạo thương mại điện tử trình độ đại học, trong đó, 14 trường ở miền Bắc, 5 trường ở miền Trung và 17 trường ở miền Nam. Đồng thời, có 36 trường đào tạo chuyên ngành thương mại điện tử và trên 50 trường đào tạo học phần thương mại điện tử. Tính chung đã có trên 110 trường giảng dạy thương mại điện tử từ mức học phần tới ngành đào tạo. Tuy nhiên, phần lớn các trường gặp khó khăn khi biên soạn giáo trình và học liệu học tập, thiếu giáo viên đúng chuyên ngành, và đặc biệt hoạt động đào tạo gắn với thực tiễn gặp nhiều khó khăn, chưa có mạng lưới để giới thiệu sinh viên thực tập phù hợp tại các doanh nghiệp thương mại điện tử chất lượng.

Xác định những vướng mắc này, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) phối hợp với VECOM để tổ chức Chương trình tập huấn giảng viên về thương mại điện tử và kinh tế số. Trước mắt, chương trình đã hoàn thành 3 khóa huấn luyện giảng viên về chuyên ngành này tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM vào tháng 6. Đối tượng tham gia Chương trình bao gồm lãnh đạo các trường, khoa và giảng viên giảng dạy các ngành, chuyên ngành hay học phần thương mại điện tử, kinh doanh số, kinh tế số, hệ thống thông tin quản lý, tiếp thị số, logistics.

Tiếp sau đó, Trung tâm Internet Việt Nam sẽ hỗ trợ đi đến mạng lưới các trường đại học để quảng bá cho tên miền .VN; đặc biệt 2 tên miền ID.VN, BIZ.VN và hệ sinh thái dịch vụ đi kèm nhằm hỗ trợ sinh viên nâng cao kỹ năng số, sáng tạo, khởi nghiệp. Bên cạnh nâng cao năng lực giảng viên, sân chơi Sinh viên Tài năng Kinh doanh số 2023 cũng sẽ trở lại để tạo cơ hội cọ xát với lĩnh vực tiềm năng thương mại điện tử từ giai đoạn trên ghế nhà trường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhận diện chiêu trò giả danh sĩ quan quân đội để lừa đảo

Nhận diện chiêu trò giả danh sĩ quan quân đội để lừa đảo

Pháp luật 19/05/2024

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng mạo danh, giả danh bộ đội để lừa đảo diễn ra khá phức tạp. Các đối tượng thường nhắm đến mục tiêu là các đại lý, cửa hàng kinh doanh, giả mua một sản phẩm nào đó, rồi đặt mua những sản phẩm mà cửa hàng không có với số lượng lớn, rồi từ đó chúng lên những kế hoạch, thao túng và dụ người bán hàng theo kế hoạch mà các đối tượng đã vạch sẵn. Hàng trăm nạn nhân sập bẫy, số tiền mà các đối tượng lừa đảo cũng lên tới hàng chục tỷ đồng.

Cảnh giác lừa đảo đăng ký trại hè trên mạng xã hội

Cảnh giác lừa đảo đăng ký trại hè trên mạng xã hội

Pháp luật 19/05/2024

(ANTV) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cho biết, lợi dụng nhu cầu tìm kiếm khóa học, chương trình ngoại khóa của các bậc phụ huynh cho con trong dịp hè năm 2024, gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều tài khoản Facebook, zalo đã đăng tải nhiều quảng cáo trại hè cho học viên có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người đăng ký tham gia.

Từ TP.HCM đi Côn Đảo bằng đường biển chỉ còn hơn 4 giờ

Từ TP.HCM đi Côn Đảo bằng đường biển chỉ còn hơn 4 giờ

Kinh tế 19/05/2024

(ANTV) - Tàu khách trên biển tuyến TP.HCM – Côn Đảo đã chính thức đi vào hoạt động, qua đó góp phần tăng cường khả năng kết nối TP.HCM với các tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ. Đồng thời, giúp cho hành khách có thêm sự lựa chọn khi đi từ TP.HCM đến Côn Đảo, một điểm du lịch hấp dẫn với bãi biển đẹp, với những di tích lịch sử linh thiêng, gắn liền với lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc, thống nhất đất nước.

Học Bác từ những điều bình dị

Học Bác từ những điều bình dị

Chính trị 19/05/2024

(ANTV) - Hôm nay, kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024). Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm chăm sóc, giáo dục và dành cho lực lượng Công an nhân dân những tình cảm đặc biệt. Đây chính là những di sản vô cùng quý báu, nguồn động viên, cổ vũ to lớn cho các thế hệ cán bộ chiến sĩ Công an nỗ lực phấn đấu hoàn thành trọng trách nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là cách làm thiết thực để tiếp nối và phát triển sự nghiệp cách mạng mà Người để lại cho muôn đời sau.

Họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV

Họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV

Chính trị 19/05/2024

(ANTV) - Sáng nay, tại Nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì họp báo về dự kiến Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Trong đó, liên quan đến công tác nhân sự và quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn với lái xe tại Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được nhiều cơ quan báo chí quan tâm.

Công an TP Hà Nội khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Công an TP Hà Nội khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chính trị 19/05/2024

(ANTV) - Ngày 19/5, tại Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ đến thăm, chúc Tết Công an TP Hà Nội (13/2/1964 - 13/2/2024); kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu. Về phía thành phố Hà Nội có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Mỹ phủ nhận cho phép Ukraine dùng vũ khí viện trợ tấn công lãnh thổ Nga

Mỹ phủ nhận cho phép Ukraine dùng vũ khí viện trợ tấn công lãnh thổ Nga

Thế giới 19/05/2024

(ANTV) - Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby mới đây đã công bố gói viện trợ bổ sung trị giá 2 tỷ USD cho Ukraine, tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng, các trang thiết bị quân sự mà Mỹ cung cấp cho Ukraine chỉ nên được sử dụng để tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine thay vì tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga.

Xem thêm