(ANTV) - Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép mở rộng dịch vụ thu phí không dừng tại các trạm thu phí cảng hàng không, sân bay. Trước mắt, triển khai ngay tại các sân bay có lưu lượng lớn, thường xuyên xảy ra ùn tắc.
Theo đánh giá của Bộ Giao thông Vận tải, lượng phương tiện ra vào các sân bay rất lớn, trung bình mỗi ngày có khoảng 16.000 - 20.000 lượt xe qua trạm thu phí sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất, cao gấp hơn 2 lần lượng phương tiện giao thông qua một trạm thu phí đường bộ. Trong khi đó, việc thu phí bằng thủ công thường xuyên gây ách tắc, bức xúc cho tài xế, hành khách, ảnh hưởng tới hình ảnh quốc gia khi các trạm thu phí sân bay là cửa ngõ đầu tiên đón khách quốc tế.
Việc mở rộng dịch vụ thu phí không dừng tại các trạm thu phí cảng hàng không, sân bay giúp hiện đại hóa kết cấu hạ tầng hàng không, phù hợp với xu thế phát triển, tạo thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí, giảm ùn tắc, ô nhiễm môi trường, tăng tính công khai minh bạch, phù hợp với chủ trương của Nhà nước về hạn chế sử dụng tiền mặt.
Giá gạo xuất khẩu lập đỉnh mới
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng vọt, đạt mức cao nhất từ trước đến nay và cao hơn hẳn giá gạo xuất khẩu của các quốc gia khác.
Cụ thể, hiện giá gạo xuất khẩu 5% tấm Việt Nam ở mức 653 USD/tấn, tăng 10 USD/tấn; giá gạo loại 25% tấm ở mức 638 USD/tấn, đạt đỉnh cao nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan, Parkistan tiếp tục xu hướng giảm.
Như vậy, sau điều chỉnh hiện gạo 5% tấm của Việt Nam đang cao hơn gạo cùng loại của Thái Lan 92 USD/tấn và cao hơn gạo Pakistan 90 USD/tấn.
Trong khi đó, giá gạo 25% tấm của Việt Nam cao hơn gạo Thái Lan tới 118 USD/tấn, cao hơn gạo Pakistan tới 150 USD/tấn.
(ANTV) - Sáng 7/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về định hướng xây dựng 2 nghị quyết: về đổi mới mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; về các giải pháp chiến lược để thúc đẩy tăng trưởng 2 con số gắn với xác lập mô hình tăng trưởng mới.
(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “bật đèn xanh” cho Israel tiến hành một chiến dịch quân sự mới nhằm vào phong trào Hezbollah tại Liban. Thông tin được ông Netanyahu công bố trong cuộc họp nội các, trong bối cảnh Israel và Mỹ đều bày tỏ sự không hài lòng trước những nỗ lực của Chính phủ Liban trong việc kiểm soát và đối phó với mối đe dọa từ Hezbollah.
(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết nước này đang triển khai một kế hoạch ba giai đoạn đối với Venezuela, bắt đầu bằng việc ổn định tình hình, tiếp đó là giai đoạn phục hồi kinh tế gắn với việc bảo đảm quyền tiếp cận của các công ty dầu mỏ Mỹ và cuối cùng là tiến trình chuyển tiếp chính trị.
(ANTV) - Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Đức, Alexander Dobrindt, ngày 7/1 lên tiếng khẳng định Chính phủ Đức sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách nhập cư cứng rắn trong năm 2026.
(ANTV) - Khi mặt trời lặn, bóng tối từng bao trùm mọi sinh hoạt tại nhiều vùng nông thôn Malawi. Nhưng giờ đây, ánh sáng từ năng lượng mặt trời đang thắp lên hy vọng mới – mang theo cơ hội học tập, sinh kế và những đêm an toàn hơn cho những người dân nghèo
(ANTV) - Ngày 7/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một tuyên bố chính thức về việc rút Mỹ khỏi 35 tổ chức quốc tế không thuộc Liên Hợp Quốc và 31 cơ quan, tổ chức trực thuộc Liên Hợp Quốc mà Washington cho là hoạt động đi ngược lại với lợi ích quốc gia của Mỹ.
(ANTV) - Với hơn 213 km đường biên giới giáp Lào, rừng núi hiểm trở, có cửa khẩu quốc tế, đường biển dài và hàng trăm lối mở tự phát – từ nhiều năm nay Thanh Hóa được Bộ Công an xác định là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy khu vực Bắc Trung Bộ. Ở nơi được ví như “cửa ngõ phía Đông” của Tam giác vàng ấy, cuộc chiến với tội phạm ma túy chưa bao giờ là câu chuyện dễ dàng. Nhưng cũng chính tại đây, một cách nghĩ mới, một phương pháp đấu tranh mang tính đột phá đã được hình thành – tạo nên thế trận phòng, chống ma túy nhiều tầng, nhiều lớp, để lại dấu ấn rõ nét trong thực tiễn.
(ANTV) - Sau 40 năm đổi mới, Việt Nam đã tích lũy đủ thế và lực để bước vào một giai đoạn phát triển mới cao hơn về chất lượng, bền vững hơn về nền tảng và sâu sắc hơn về mục tiêu vì con người. Trong bối cảnh đó, dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã thể hiện rõ tầm nhìn chiến lược, tiếp tục khẳng định khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, coi con người là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu của mọi chính sách. Khát vọng ấy không chỉ được thể hiện bằng mục tiêu tăng trưởng, mà bằng chất lượng phát triển, bằng năng suất lao động, năng lực cạnh tranh quốc gia và sự thụ hưởng thực chất của người dân.
(ANTV) - Trong cuộc họp báo diễn ra hôm 7/1, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết đã đề xuất với phía Trung Quốc về tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.
(ANTV) - Hôm nay 7/1, Cộng hòa Cyprus đã chính thức tiếp quản vị trí Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU). Đảo quốc vùng Địa Trung Hải này đã bắt đầu nhiệm kỳ bằng một chương trình nghị sự ngoại giao dày đặc, nhấn mạnh vai trò "cầu nối" giữa châu Âu và Trung Đông.