(ANTV) - Phú Vinh là xã miền núi của huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai với phần lớn người dân sinh sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Những năm qua, mô hình trồng chuối cấy mô mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống của nhiều nông dân.
Cũng như các hộ gia đình khác tại địa phương, anh Nguyễn Chí Tâm, từ việc trồng các loại cây khác đã chuyển dần sang mô hình chuối cấy mô được hơn 4 năm nay. Vườn chuối rộng đến 20 hecta trong đó có 4 hecta đất nhà, còn lại là đất thuê.
Chuối cấy mô là loại cây dễ trồng nhưng đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc phải cao để trái chuối đạt yêu cầu xuất khẩu, nông dân phải thường xuyên theo dõi để phát hiện và phòng bệnh kịp thời với hơn 4 năm tích lũy kinh nghiệm anh Tâm không gặp khó khăn trong việc chăm sóc cây chuối cấy mô, giá cả vài năm qua nhất là năm nay ổn định nên anh rất phấn khởi.
Chi phí trồng chuối cấy mô khá cao khoảng 180 triệu đồng đến 200 triệu đồng/hecta bù lại do được trồng chuối theo phương pháp cấy mô nên năng suất tương đối cao bình quân mỗi năm vườn chuối nhà anh Tâm cho năng suất trung bình 55 tấn/hecta. Với giá chuối từ 12 ngàn đến 14 ngàn đồng/ký, sau khi trừ chi phí đầu tư, anh có lợi nhuận khoảng 250 triệu đồng/hecta. Điều quan tâm lớn của các nông dân cũng như anh Tâm là điểm thu mua ổn định cũng đã được giải quyết trong những năm gần đây.
Anh Nguyễn Chí Tâm - Ấp 2, xã Phú Vinh, huyện Định Quán cho biết: Tôi thấy cây chuối này mang lại lợi nhuận ổn định cho người nông dân.Tuy đầu tư nguồn vốn cao nhưng có lợi nhuận cho nông dân phấn khởi, ổn định 1 lời 1. Ví dụ bỏ ra 1 thì giá cả như 3 năm nay là 1 lời 1. Mấy năm trước mình còn lo lắng đầu ra vì đầu mối ở Trảng Bom về, còn như 2 năm nay ở Định Quán mình đã có nhiều điểm thu mua.
Thời gian qua nông dân ở xã Phú Vinh đã mạnh dạn chuyển đổi sáng các loại cây trồng có năng xuất và hiệu quả kinh tế cao như mít, bưởi, sầu riêng trong đó có mô hình trồng chuối cấy mô nhiều người đã trồng loại cây này. Hiện xã đã quy hoạch vùng trồng chuối cấy mô với diện tích hơn 200 hecta đang cho thu hoạch, theo đó cây chuối được canh tác theo hướng công nghiệp cho ra trái đồng loạt sau 10 tháng trồng và chăn sóc. Xã Phú Vinh cũng xác định chuối cấy mô là sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương và đã xây dựng kế hoạch cụ thể để hỗ trợ giúp bà con an tâm canh tác.
Theo ông Nguyễn Văn Đoàn – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Vinh, huyện Định Quán: UBND xã và Hội Nông dân xã đã xây dựng kế hoạch liên kết cùng với bà con nông dân, cho bà con đăng ký thứ nhất là có hướng thành lập Tổ Hợp tác về cây chuối cấy mô. Thứ hai thực hiện đề án về phát triển nông nghiệp huyện Định Quán giai đoạn 2020-2025, trong năm 2023 thì đối với địa bàn xã Phú Vinh sẽ đăng ký cho bà con tham gia Tổ hợp tác, thứ hai tham gia liên kết sản xuất thực hiện đề án.
Hiện nay nhiều nông dân tại Phú Vinh đã liên kết sản xuất với doanh nghiệp thu mua nhờ đó bảo đảm đầu ra, các hộ tham gia chuỗi liên kết cũng được hướng dẫn quy trình sản xuất để tăng năng xuất, chất lượng sản phẩm. Bên cạnh thị trường trong nước sản phẩm chuối cấy mô còn xuất khẩu sang thị trường các nước như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia. Mô hình chuối cấy mô đang góp chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại xã Phú Vinh đồng thời nâng cao đời sống cho bà con nông dân./.
(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát kinh tế, sáng ngày 16/5 , tại Hà Nội, Cục Cảnh sát kinh tế tổ chức khai mạc Giải Pickleball lực lượng Cảnh sát kinh tế lần thứ ba năm 2026.
(ANTV) - Ngày 16/5, Công an TP Hải Phòng thông tin kết quả xác minh, làm rõ vụ Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (Đặc khu Cát Hải). Theo đó, Cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố bị can, tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh ca sĩ Miu Lê) và Vũ Khương An về hành vi Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Công an tiếp tục khởi tố bị can đối với Trần Minh Trang về hành vi Không tố giác tội phạm.
(ANTV) - Ngày 16/5, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã thi hành các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Vũ Thị Hương, sinh năm 1971, trú phường Tô Châu, tỉnh An Giang về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
(ANTV) - Công an phường Trung An, tỉnh Đồng Tháp đang củng cố hồ sơ xử lý Nguyễn Duy Hận, sinh năm 1985, trú xã Hậu Mỹ về hành vi trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Truyền thông Iran đưa tin, hải quân nước này vừa bắt giữ một tàu chở dầu nước ngoài tại eo biển Hormuz với cáo buộc vi phạm quy định kinh tế, đồng thời tịch thu toàn bộ 450.000 thùng dầu thô trên tàu.
(ANTV) - Mới đây, khoảng 3.000 giáo viên Mexico đã xuống đường tuần hành tại thủ đô Mexico City, tuyên bố từ chối mức tăng lương 9% của chính phủ và đe dọa sẽ tổ chức biểu tình quy mô lớn ngay trong ngày khai mạc giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2026.
(ANTV) - Tinh gọn bộ máy không chỉ là giảm đầu mối hay sắp xếp lại tổ chức, mà quan trọng hơn là xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, trách nhiệm và đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Trong bối cảnh mô hình chính quyền địa phương đang có nhiều đổi mới, yêu cầu đặt ra đối với đội ngũ cán bộ cơ sở ngày càng cao hơn: không chỉ vững chuyên môn, am hiểu thực tiễn mà còn phải chủ động, linh hoạt và phục vụ người dân hiệu quả hơn.
(ANTV) - Liên quan vụ việc có dấu hiệu mất an ninh trật tự xảy ra trên phố Hoàng Cầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng” để điều tra, xử lý theo quy định.
(ANTV) - Tối 16/5, thông tin từ UBND xã Hòa Mỹ, tỉnh Đắk Lắk, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể còn lại trong vụ bốn học sinh đuối nước, tử vong.
(ANTV) - Từ những mô hình "Cáp treo hỗ trợ học sinh vùng cao đến trường", "Ngôi nhà thông minh sử dụng năng lượng xanh" cho tới "Khu du lịch Mộc Châu – Sơn La", mùa 2 cuộc thi "Tìm kiếm kỹ sư nhí" đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của giáo dục STEM và công nghệ đối với học sinh tiểu học trên cả nước.