Thứ Tư, 14/01/2026 16:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Lo lắng thất thu vụ sầu riêng năm 2025

(ANTV) - Những ngày này, không khí tại các vùng trồng sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk khá trầm lắng, bởi nông dân đang phải đối mặt với diễn biến thất thường của thời tiết, khiến sản lượng sầu riêng năm nay có nguy cơ sụt giảm mạnh.

Tại huyện Krông Pắc – nơi được mệnh danh là thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk, những cơn mưa trái mùa gần đây đã khiến hàng loạt hoa sầu riêng vừa nở rộ bị rơi rụng vì sốc nước. Những chồi hoa chưa kịp bung nở cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thời tiết lạnh kéo dài, sau đó lại chuyển sang nắng nóng đột ngột khiến chúng bị khô cháy và không thể ra hoa. Với những nông dân gắn bó lâu năm như ông Tần Đình Thập, đây là lần đầu tiên chứng kiến hiện tượng bất thường này xảy ra ở quy mô lớn như vậy.

Ông chia sẻ, từ năm 1987 đến nay chưa từng thấy cây sầu riêng bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến thế. Mưa, gió, sương muối và thậm chí là mưa đá khiến một số cây rụng hết hoa ngay từ đợt đầu. Với ông, thời tiết đang là yếu tố ngoài tầm kiểm soát, nông dân chỉ còn biết gắng gượng tiếp tục chăm sóc để vớt vát vụ mùa.

Cây sầu riêng vốn đã nổi tiếng khó chăm sóc, đòi hỏi kỹ thuật cao và tốn nhiều công sức, nay lại càng trở nên mong manh trước tác động của biến đổi khí hậu. Để ứng phó, nông dân đã phải tăng cường đầu tư vào hệ thống tưới tiêu, điều chỉnh chế độ bón phân nhằm nâng cao sức đề kháng cho cây. Tuy nhiên, những nỗ lực này vẫn không thể ngăn được các tác nhân từ thời tiết khắc nghiệt.

Theo ông Nguyễn Công Điềm, Phó Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Krông Pắc, hầu hết các vườn sầu riêng trong huyện đều bị ảnh hưởng, nhiều nơi hoa vừa ra đã bị thối rụng. Dự báo năng suất năm nay sẽ sụt giảm đáng kể. Ước tính sơ bộ, khoảng 30% sản lượng sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk trong năm 2025 có thể bị mất trắng do thời tiết bất lợi.

Không chỉ thời tiết, các loại bệnh hại như rệp sáp trắng và rệp sáp đen cũng đang lây lan nhanh, khiến việc chăm sóc càng thêm tốn kém. Chi phí sản xuất vì vậy mà đội lên cao do nông dân phải tưới nhiều đợt hơn, kiểm tra thường xuyên hơn để cứu lấy từng vườn cây.

Cây sầu riêng vốn là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, nay lại trở thành gánh nặng lớn trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Nỗi lo không chỉ nằm ở năng suất và chất lượng mà còn ở sự biến động khó lường của thị trường giá cả, khiến người trồng sầu riêng đứng ngồi không yên trước mỗi mùa vụ.

Bình Định: Ngư dân được mùa cá gần bờ

Tại Bình Định, từ ngày 20/4 đến nay, vùng biển gần bờ xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn) xuất hiện nhiều đàn cá lồ ồ, cá dưa gang, thu hút hàng trăm tàu thuyền và thuyền thúng ra khơi đánh bắt.

Mỗi chuyến đánh bắt trong ngày, mỗi thuyền đạt sản lượng từ 200 - 500 kg cá. Với giá bán sỉ tại bến hiện nay là 55.000 đồng/kg cá lồ ồ và 40.000 đồng/kg cá dưa gang, mỗi tàu có thể thu về từ 8 - 24 triệu đồng/chuyến.

Từ sáng sớm đến chiều tối, các thương lái liên tục thu mua cá tại bến, sau đó vận chuyển bằng ô tô đến tiêu thụ tại các chợ trong TP Quy Nhơn và các huyện lân cận.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 14/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.

Xem thêm