Thứ Hai, 15/12/2025 12:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Lo lắng thất thu vụ sầu riêng năm 2025

(ANTV) - Những ngày này, không khí tại các vùng trồng sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk khá trầm lắng, bởi nông dân đang phải đối mặt với diễn biến thất thường của thời tiết, khiến sản lượng sầu riêng năm nay có nguy cơ sụt giảm mạnh.

Tại huyện Krông Pắc – nơi được mệnh danh là thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk, những cơn mưa trái mùa gần đây đã khiến hàng loạt hoa sầu riêng vừa nở rộ bị rơi rụng vì sốc nước. Những chồi hoa chưa kịp bung nở cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thời tiết lạnh kéo dài, sau đó lại chuyển sang nắng nóng đột ngột khiến chúng bị khô cháy và không thể ra hoa. Với những nông dân gắn bó lâu năm như ông Tần Đình Thập, đây là lần đầu tiên chứng kiến hiện tượng bất thường này xảy ra ở quy mô lớn như vậy.

Ông chia sẻ, từ năm 1987 đến nay chưa từng thấy cây sầu riêng bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến thế. Mưa, gió, sương muối và thậm chí là mưa đá khiến một số cây rụng hết hoa ngay từ đợt đầu. Với ông, thời tiết đang là yếu tố ngoài tầm kiểm soát, nông dân chỉ còn biết gắng gượng tiếp tục chăm sóc để vớt vát vụ mùa.

Cây sầu riêng vốn đã nổi tiếng khó chăm sóc, đòi hỏi kỹ thuật cao và tốn nhiều công sức, nay lại càng trở nên mong manh trước tác động của biến đổi khí hậu. Để ứng phó, nông dân đã phải tăng cường đầu tư vào hệ thống tưới tiêu, điều chỉnh chế độ bón phân nhằm nâng cao sức đề kháng cho cây. Tuy nhiên, những nỗ lực này vẫn không thể ngăn được các tác nhân từ thời tiết khắc nghiệt.

Theo ông Nguyễn Công Điềm, Phó Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Krông Pắc, hầu hết các vườn sầu riêng trong huyện đều bị ảnh hưởng, nhiều nơi hoa vừa ra đã bị thối rụng. Dự báo năng suất năm nay sẽ sụt giảm đáng kể. Ước tính sơ bộ, khoảng 30% sản lượng sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk trong năm 2025 có thể bị mất trắng do thời tiết bất lợi.

Không chỉ thời tiết, các loại bệnh hại như rệp sáp trắng và rệp sáp đen cũng đang lây lan nhanh, khiến việc chăm sóc càng thêm tốn kém. Chi phí sản xuất vì vậy mà đội lên cao do nông dân phải tưới nhiều đợt hơn, kiểm tra thường xuyên hơn để cứu lấy từng vườn cây.

Cây sầu riêng vốn là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, nay lại trở thành gánh nặng lớn trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Nỗi lo không chỉ nằm ở năng suất và chất lượng mà còn ở sự biến động khó lường của thị trường giá cả, khiến người trồng sầu riêng đứng ngồi không yên trước mỗi mùa vụ.

Bình Định: Ngư dân được mùa cá gần bờ

Tại Bình Định, từ ngày 20/4 đến nay, vùng biển gần bờ xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn) xuất hiện nhiều đàn cá lồ ồ, cá dưa gang, thu hút hàng trăm tàu thuyền và thuyền thúng ra khơi đánh bắt.

Mỗi chuyến đánh bắt trong ngày, mỗi thuyền đạt sản lượng từ 200 - 500 kg cá. Với giá bán sỉ tại bến hiện nay là 55.000 đồng/kg cá lồ ồ và 40.000 đồng/kg cá dưa gang, mỗi tàu có thể thu về từ 8 - 24 triệu đồng/chuyến.

Từ sáng sớm đến chiều tối, các thương lái liên tục thu mua cá tại bến, sau đó vận chuyển bằng ô tô đến tiêu thụ tại các chợ trong TP Quy Nhơn và các huyện lân cận.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vận hành trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội

Vận hành trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 13/12, Công an TP. Hà Nội chính thức đưa Trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội vào hoạt động và thực hiện việc xử lý vi phạm hành chính đối với một số lỗi vi phạm trong lĩnh vực TTATGT trên môi trường điện tử. Trung tâm này được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả lớn trong công tác quản lý, điều hành giao thông, giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại Thủ đô.

Hamas: Vụ sát hại chỉ huy cấp cao đe dọa ngừng bắn Gaza

Hamas: Vụ sát hại chỉ huy cấp cao đe dọa ngừng bắn Gaza

Thế giới 15/12/2025

(ANTV) - Trưởng đoàn đàm phán Hamas, Khalil Al-Hayya, cảnh báo vụ Israel ám sát chỉ huy cấp cao Raed Sa'ad đang đe dọa tính khả thi của thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza. Raed Sa'ad thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ngày 13/12, được Hamas coi là vụ ám sát nghiêm trọng nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn do Mỹ bảo trợ có hiệu lực từ ngày 10/10.

Thái Lan áp lệnh giới nghiêm biên giới

Thái Lan áp lệnh giới nghiêm biên giới

Thế giới 15/12/2025

(ANTV) - Thái Lan tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm tại tỉnh Trat, khu vực phía Đông Nam giáp Campuchia, sau khi các cuộc giao tranh với Campuchia lan sang vùng ven biển. Lệnh giới nghiêm áp dụng cho 5 huyện giáp tỉnh Koh Kong (Campuchia), ngoại trừ các đảo du lịch Koh Chang và Koh Kood.

Tình trạng mất trộm thiết bị trên lưới điện ở Quảng Ngãi

Tình trạng mất trộm thiết bị trên lưới điện ở Quảng Ngãi

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Các thiết bị điện trong hệ thống lưới điện trên một số địa bàn phía Đông Quảng Ngãi liên tục bị kẻ gian lấy trộm, gây mất an toàn lưới điện, thiệt hại về kinh tế và gián đoạn việc cung cấp điện phục vụ nhân dân. Lực lượng công an đang tích cực vào cuộc để ngăn ngừa tình trạng này.

Xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn

Xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 15/12, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, do bị cáo Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu “pháo”) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Phiên tòa sẽ xem xét đơn kháng cáo của hai bị cáo là cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (cũ) Hoàng Thị Thúy Lan và Phạm Văn Vọng, cùng một số bị cáo khác.

Xem thêm