Thứ Sáu, 19/07/2024 00:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Mất hàng chục tỷ đồng khi đầu tư “sàn vàng online”

(ANTV) - Thời gian qua, Công an thành phố (CATP) Hà Nội đã liên tục cảnh báo thủ đoạn lừa đảo khi tham gia các ứng dụng, các sàn giao dịch đầu tư tài chính online. Tuy nhiên vẫn còn nạn nhân bị mắc bẫy. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và nhu cầu tìm kiếm lợi nhuận trên mạng, xuất hiện ngày càng nhiều các ứng dụng đầu tư tài chính, là nền tảng hỗ trợ những nhà đầu tư có số vốn nhỏ kiếm tiền nhanh chóng. Tuy nhiên, đây cũng chính là cơ hội để các đối tượng lừa đảo "giăng bẫy".

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao CATP Hà Nội tiếp nhận đơn của một người dân về việc bị chiếm đoạt 24 tỷ đồng khi tham gia đầu tư vàng online. Nạn nhân được các đối tượng gọi điện mời tham gia nhóm đầu tư và được hướng dẫn mở app tài khoản cá nhân trên sàn IG để đặt lệnh mua bán vàng với hứa hẹn lợi nhuận cao.

Người phụ nữ này đã thực hiện các giao dịch đầu tư với tổng số tiền 20 tỷ đồng. Nhưng khi rút tiền thì được thông báo không rút được, phải liên hệ trợ lý của sàn. Sau đó, chị T tiếp tục chuyển "trợ lý" tổng số tiền 4 tỷ đồng để rút được tiền gốc nhưng đều không được. Thấy có dấu hiệu lừa đảo, chị T. đã đến cơ quan Công an trình báo.

Vụ việc được CDM chia sẻ rộng rãi như một lời cảnh báo, với những phương thức lừa đảo tinh vi núp bóng các ứng dụng đầu tư tài chính. Người dân cần thực sự thận trọng và cân nhắc kỹ khi tham gia vào các nhóm đầu tư tài chính thông qua MXH.

hdng****@gmail.com: Chiêu này có mới mẻ gì đâu, sao vẫn có nạn nhân sập bẫy hàng chục tỷ như vậy?

Hùng Phi: Sao có nhiều người ngây thơ vậy, tiền ra ngân hàng nộp còn phải ký nhận đủ loại giấy tờ, tiền tỉ chuyển khoản qua mạng không cần xác minh người nhận là ai cũng tin.

doanxuanthanh1976: Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin và nhu cầu kiếm tiền nhanh, không cần bằng cấp, kinh nghiệm của bị hại, các đối tượng lừa đảo hướng dẫn họ đầu tư tài chính, tiền ảo để chiếm đoạt hàng tỷ đồng. Và giờ trong bối cảnh này, chúng lại đưa ra các lời mời gọi đầu tư sàn vàng online. Thật tinh vi.

CDM thể hiện sự lo ngại, khi thời gian qua cơ quan công an đã liên tục cảnh báo thủ đoạn lừa đảo khi tham gia các ứng dụng, sàn giao dịch đầu tư tài chính online. Thủ đoạn không mới, nhưng vẫn có rất nhiều nạn nhân sập bẫy…

Theo CDM, hiện các đối tượng lừa đảo vẫn tiếp tục nghiên cứu để tích hợp và phát triển thành những phương thức, thủ đoạn mới, khiến người dân gặp nhiều khó khăn trong việc nhận diện các phương thức lừa đảo. Bởi vậy người dân cần chủ động nâng cao kỹ năng phòng chống tội phạm, tìm hiểu các thông tin, theo dõi các cảnh báo từ cơ quan chức năng.

Không vì những lời mời chào hấp dẫn, “ lợi nhuận cao” mà sập bẫy đối tượng lừa đảo. Nhiều ý kiến chia sẻ:

doannam37: Tôi đã từng nhận được lời mời tham gia vào nhóm Zalo có tên gọi “Cơ hội đầu tư vàng đã đến”. Sau khi tham gia, tôi thấy hội nhóm này có gần 1.000 thành viên, liên tục cập nhật những con số chốt lời khủng, lợi nhuận được quảng cáo đem về “đều như vắt chanh”, dù giá lên hay xuống vẫn có thể “kiếm lợi nhuận và kiếm tiền”.

Dũng Trương: Trong các nhóm zalo mời đầu tư vàng, nhiều thành viên thường xuyên gửi tin nhắn cảm ơn “trưởng nhóm” và “phó nhóm” đã hướng dẫn đem lại cơ hội kiếm tiền với những hình ảnh về tỷ suất sinh lời “khủng”. Tất cả chỉ là lừa đảo để dẫn dụ người nhẹ dạ cả tin.

Tu Anh: Hãy tỉnh táo và cảnh giác với các quỹ đầu tư, sàn giao dịch quốc tế quảng cáo lãi suất cao, tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo để bảo vệ mình và tránh rơi vào cạm bẫy tài chính.

CDM chia sẻ thông tin, khuyến cáo từ cơ quan chức năng đề nghị người dân cần cảnh giác với các cuộc gọi từ số điện thoại lạ, cân nhắc kỹ khi tham gia vào các nhóm đầu tư tài chính, lời mời kết bạn từ các đối tượng lạ trên các mạng xã hội.

Không tham gia ứng dụng đầu tư tài chính, sàn giao dịch quốc tế được quảng cáo lãi suất cao, tiềm ẩn nguy cơ bị lừa đảo, để bảo vệ mình và tránh rơi vào các cạm bẫy tài chính. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xét xử vụ đại án đăng kiểm: 3 bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt

Xét xử vụ đại án đăng kiểm: 3 bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt

Pháp luật 18/07/2024

(ANTV) - Ngày 18-7, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 254 bị cáo trong đại án đăng kiểm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, 11 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng. Hai cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà, Trần Kỳ Hình và 252 bị cáo trong "đại án ngành đăng kiểm" sẽ được xét xử trong 3 tháng.

Bộ Công Thương đề nghị triển khai cơ chế mua bán điện trực tiếp

Bộ Công Thương đề nghị triển khai cơ chế mua bán điện trực tiếp

Kinh tế 18/07/2024

(ANTV) - Bộ Công Thương vừa có 2 văn bản liên tiếp gửi các địa phương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc triển khai Nghị định 80 về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn (Nghị định số 80 có hiệu lực từ ngày ký 3/7/2024).

Phát triển chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin

Phát triển chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin

Xã hội 18/07/2024

(ANTV) - Liên minh Chuyển đổi số TP DTA, Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn Chuyển đổi số TP.HCM (DXCenter) cùng các đơn vị chức năng vừa tổ chức hội thảo “Chính quyền số và An toàn thông tin” nhằm chia sẻ thực trạng an toàn thông tin khi thực hiện chuyển đổi số tại các cơ quan chính quyền, doanh nghiệp trên địa bàn.

Lễ hội Tận hưởng Đà Nẵng 2024

Lễ hội Tận hưởng Đà Nẵng 2024

Văn hóa 18/07/2024

(ANTV) - Tại TP Đà Nẵng, tiếp nối các sự kiện, lễ hội mang tầm quốc gia và quốc tế vừa được tổ chức, từ ngày 17 đến 21/7, Lễ hội tận hưởng Đà Nẵng 2024 sẽ tiếp tục tạo nên mùa hè đầy sôi động. Sự kiện góp phần xúc tiến quảng bá điểm đến, kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm dịch vụ du lịch.

Xét xử đại án đăng kiểm: HĐXX thẩm tra lý lịch các bị cáo

Xét xử đại án đăng kiểm: HĐXX thẩm tra lý lịch các bị cáo

Pháp luật 18/07/2024

(ANTV) - Ngày 18/7 phiên tòa xét xử “đại án” xảy ra tại Cục Đăng kiểm, các trung tâm đăng kiểm và Chi cục Đăng kiểm TP Hồ Chí Minh và các địa phương khác đã bắt đầu làm việc. Đây là vụ án có nhiều cái nhất: số bị cáo đông nhất, tội danh nhiều nhất, phiên tòa dự kiến kéo dài nhất (3 tháng).

Bắt 3 bị can trong vụ án xảy ra tại Quỹ tín dụng Đại An

Bắt 3 bị can trong vụ án xảy ra tại Quỹ tín dụng Đại An

Pháp luật 18/07/2024

(ANTV) - Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh cho biết đã thi hành quyết định khởi tố, tạm giam 3 bị can về hành vi can tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, xảy tại Quỹ tín dụng nhân dân Đại An (thuộc xã Đại An, huyện Trà Cú).

Chuẩn bị triển lãm quốc tế về kỹ thuật, phương tiện PCCC, cứu nạn, cứu hộ

Chuẩn bị triển lãm quốc tế về kỹ thuật, phương tiện PCCC, cứu nạn, cứu hộ

Xã hội 18/07/2024

(ANTV) - Hôm nay, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an phối hợp cùng các đơn vị liên quan, tổ chức họp báo, thông tin về “Triển lãm quốc tế về kỹ thuật, phương tiện PCCC, cứu nạn, cứu hộ và thiết bị an ninh, an toàn bảo vệ năm 2024”. Triển lãm là hoạt động thiết thực, tạo điều kiện cho các cơ quan QLNN về lĩnh vực an ninh, an toàn, PCCC và các doanh nghiệp trong nước tiếp cận với các công nghệ, giải pháp, sản phẩm tiên tiến, hiện đại và các đối tác tiềm năng nhằm phục vụ trực tiếp trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn và trật tự xã hội.

Giá xăng dầu tiếp tục giảm

Giá xăng dầu tiếp tục giảm

Kinh tế 18/07/2024

(ANTV) - Trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15 giờ hôm nay (18/7).

Xem thêm