Thứ Năm, 15/01/2026 02:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Ngành cảng biển hướng đến xây dựng hành lang vận tải xanh

(ANTV) - Tổ chức Hàng hải quốc tế đã đặt ra mục tiêu giảm lượng khí thải nhà kính xuống mức 0 vào năm 2050. Điều này đồng nghĩa là bắt buộc các hãng tàu phải thực hiện được mục tiêu này.. thì mới gia tăng được tính cạnh tranh. Ghi nhận tại một số cảng biển lớn ở khu vực phía Nam.. đã và đang triển khai thực hiện cung đường vận tải biển không các-bon.. hướng tới vận tải biển bền vững.

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết, đơn vị này đã tập trung các giải pháp chuyển đổi xanh ở 2 cảng Lạch Tray (Hải Phòng) và cảng Cát Lái (TPHCM). Cụ thể là quản trị bằng công nghệ thông tin để theo dõi, giám sát từ xa, giải quyết các thủ tục ra vào cảng lấy hàng bằng công nghệ số giúp tiết kiệm thời gian. Đồng thời chuyển đổi các thiết bị cẩu từ động cơ diesel sang điện lưới. Và, một phần các trang thiết bị đầu kéo, xe chuyên dụng cũng được chuyển sang sử dụng điện để giảm phát thải carbon.

Theo các cảng trong cụm cảng Cái Mép - Thị Vải, hiện nay các hãng tàu lớn chuyên chở các hàng hóa của Việt Nam đi các nước trên thế giới đang đặt mục tiêu chuyển đổi xanh đến năm 2040 là: 50% hàng hóa vận chuyển từ điểm đầu đến điểm cuối không phát thải carbon. Các hãng tàu đã đầu tư tàu chạy bằng nguyên liệu thế hệ mới, như: methanol xanh, hay có thể chạy bằng Hanogen, amoniac…do đó, đã yêu cầu các nhà cung ứng cũng như các cảng biển phải chuyển đổi xanh.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, để tạo hành lang vận tải xanh đồng bộ, hiệu quả, cũng cần Luật hóa về quy định chuyển đổi xanh để tất cả các cảng biển đều thực hiện chuyển đổi xanh. Đồng thời có chính sách hỗ trợ tài chính, như: miễn, giảm, giãn thuế cho các dự án chuyển đổi xanh. Và, tạo điều kiện thông thoáng cho các nhà đầu tư tham gia góp vốn vào dự án chuyển đổi này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm