(ANTV) - Hưởng ứng theo chỉ đạo thủ tướng nhiều ngân hàng đã đưa ra những gói tín dụng ưu đãi cho cả cung và cầu để hỗ trợ nhà ở cho người trẻ từ 35 tuổi trở xuống. Tuy nhiên, dù các gói vay ưu đãi mua nhà giảm, nhưng giá nhà cao và nguồn cung nhà còn hạn chế vẫn là rào cản lớn khiến việc người trẻ vẫn khó mua nhà dù được ưu đãi lãi vay.
Nhiều người trẻ đang mong muốn sở hữu căn nhà mơ ước để ổn định cuộc sống và phát triển sự nghiệp. Anh Trần Ngọc Thuần, một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, bày tỏ niềm vui khi biết có thể vay vốn với lãi suất ưu đãi để mua nhà. Tuy nhiên, anh vẫn tỏ ra dè dặt khi tiếp cận các gói tín dụng từ ngân hàng. Anh cho rằng dù có chính sách hỗ trợ lãi suất thấp, giá nhà hiện nay vẫn quá cao, trong khi thời gian hưởng lãi suất ưu đãi lại khá ngắn, khiến việc mua nhà trở nên khó khăn hơn.
Ông Lê Đình Chung, Tổng Giám đốc SGO Homes, nhận định rằng các ngân hàng đã có động thái nhanh chóng trong việc triển khai các gói vay ưu đãi theo định hướng của cơ quan nhà nước. Nhiều đơn vị đưa ra các gói vay hấp dẫn với lãi suất 0%, 3,9% hoặc 5,9%. Tuy nhiên, thời gian áp dụng của những gói này thường rất ngắn. Ông cho rằng cần có chính sách dài hạn hơn, tương tự gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng trước đây, để lãi suất ưu đãi có thể duy trì ổn định trong vòng 5-10 năm. Chỉ như vậy mới giúp người mua nhà thực sự hưởng lợi và hỗ trợ thị trường bất động sản một cách hiệu quả.
Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng những gói vay này có thể giúp kích thích thị trường bằng cách tăng khả năng tiếp cận nhà ở của người trẻ. Tuy nhiên, giá nhà vẫn đang ở mức cao, trong khi nguồn cung nhà ở hợp túi tiền chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Do đó, người mua cần cân nhắc kỹ lưỡng về gói vay cũng như kế hoạch chi trả sao cho phù hợp với thu nhập.
PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng để có một chính sách lâu dài, cần xây dựng cơ chế giúp các ngân hàng thương mại có động lực hạ lãi suất cho vay. Khi đó, nếu lãi suất vay thấp hơn mức vốn huy động trên thị trường, ngân hàng cần được bù lỗ thông qua cơ chế hỗ trợ từ Nhà nước. Ngoài ra, phần lớn người trẻ hoặc người có thu nhập trung bình chỉ đủ khả năng mua các dự án nhà vừa túi tiền. Đây lại là phân khúc đang thiếu hụt nguồn cung, đặc biệt tại các thành phố lớn. Vì vậy, bên cạnh việc tạo điều kiện cho người lao động trẻ mua nhà, cần khuyến khích doanh nghiệp tham gia nhiều hơn vào phát triển nhà ở thương mại giá hợp lý. Điều này không chỉ giúp nhiều người tiếp cận nhà ở dễ dàng hơn mà còn góp phần tạo ra một thị trường bất động sản ổn định, bền vững.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.
(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.
(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.
(ANTV) - Một khối lượng lớn rác thải, đất và mảnh vỡ đã bất ngờ đổ sập xuống các công trình thấp tầng tại một bãi chôn lấp rác ở làng Binaliw, thành phố Cebu, Philippines, vào chiều 8/1, khiến 1 người thiệt mạng, 12 người bị thương và 38 người mất tích.
(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Mỹ “dần quay lưng với một số đồng minh” và “tự ý vượt qua các luật lệ quốc tế”, đồng thời nhấn mạnh điều này đang làm xói mòn nền tảng của trật tự đa phương toàn cầu.
(ANTV) - Lãnh đạo các nước và tổ chức đa phương trên thế giới lên tiếng phản ứng về quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi 66 tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số LHQ (UNFPA).
(ANTV) - Chiều nay (9/1), tại Khu công viên phần mềm số 2, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng đã được khai trương - đánh dấu bước triển khai cụ thể, thực chất và sinh động của một quyết sách lớn mang tầm chiến lược quốc gia.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).
(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.