Thứ Hai, 20/10/2025 12:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Những lo lắng của lao động ở trọ

(ANTV) - Các công trình nhà trọ xây dựng sai phép thường không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn Phòng cháy chữa cháy. Đó cũng là 1 trong những lý do trong dự thảo đề cương Đề án Quản lý, hỗ trợ nhà ở riêng lẻ có mục đích cho thuê trọ tại TPHCM, vừa được Sở Xây dựng trình lên UBND thành phố có đề xuất quy định "Phòng trọ phải đảm bảo ít nhất 5m2 trên một người".

Ngoài lý do chọn ở khu trọ này vì chỉ mất 5 phút đi đến chỗ làm, suốt hơn 10 năm nay, từ khi con gái mới học mầm non, giờ lên lớp 8, ông Đỗ Văn Lý vẫn không có ý định tìm chỗ ở khác.

Gia đình 4 người của ông Đào Văn Khỏe 2 năm nay sống ở phòng trọ 12 mét vuông này. Nhà trọ cũng là nơi để làm hàng gia công, nên khá chật chội. Tuy nhiên, trước khi đến đây, phòng trọ của gia đình chỉ có 8 m2 vẫn có thể thu vén được.

Nếu theo quy định mới, thì 4 người nhà ông sẽ phải chia ra ở 2 phòng. Ở rộng thì ai cũng muốn nhưng chi phí cho tiền nhà trọ, bao gồm cả điện nước hiện đang chiếm 10 - 15% thu nhập của công nhân lao động. Vì vậy, chỉ biến động nhỏ về giá cũng đủ để làm người ở trọ lo lắng.

Khảo sát của Sở Xây dựng TP.HCM cho thấy cứ 3 khu nhà trọ phải cải tạo đạt tiêu chuẩn để tiếp tục hoạt động thì có 1 không đạt về diện tích sàn bình quân. 1,3 triệu lao động ngoại tỉnh ở TPHCM đa phần đang sống tại các khu nhà trọ này, và đây chính là mối lo lớn nhất cho sự ổn định nguồn nhân lực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bẫy vàng ảo ở Tam giác vàng

Bẫy vàng ảo ở Tam giác vàng

Phá án 20/10/2025

(ANTV) - Hàng trăm tỷ đồng của nhiều công dân người Việt đã không cánh mà bay sau khi họ rơi vào cạm bẫy lừa đảo. Từ những lời tán tỉnh, mời gọi tưởng chừng như vô hại, nhưng đã đánh trúng tâm lý của nhiều người khiến họ trở nên mất tỉnh táo để rồi bị lôi kéo đầu tư vào một sàn giao dịch vàng ảo.

Bão số 12 giật cấp 11, gây mưa lớn diện rộng

Bão số 12 giật cấp 11, gây mưa lớn diện rộng

Xã hội 20/10/2025

(ANTV) - Thông tin mới nhất về cơn bão số 12. Hồi 04 giờ ngày 20/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 117,2 độ Kinh Đông, cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 540km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-88km/giờ), giật cấp 11.

Hàn Quốc cân nhắc phong tỏa tài sản doanh nghiệp liên quan tội phạm Campuchia

Hàn Quốc cân nhắc phong tỏa tài sản doanh nghiệp liên quan tội phạm Campuchia

Thế giới 20/10/2025

(ANTV) - Ngày 19/10, Chính phủ Hàn Quốc đang cân nhắc áp dụng biện pháp đóng băng tài sản và cấm giao dịch tài chính đối với một số doanh nghiệp bị cáo buộc có liên quan tới các tổ chức tội phạm "đóng" tại Campuchia, sau hàng loạt vụ bắt cóc và cưỡng bức công dân Hàn Quốc tại quốc gia Đông Nam Á này.

Xem thêm