Chủ Nhật, 13/07/2025 14:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Những lo lắng của lao động ở trọ

(ANTV) - Các công trình nhà trọ xây dựng sai phép thường không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn Phòng cháy chữa cháy. Đó cũng là 1 trong những lý do trong dự thảo đề cương Đề án Quản lý, hỗ trợ nhà ở riêng lẻ có mục đích cho thuê trọ tại TPHCM, vừa được Sở Xây dựng trình lên UBND thành phố có đề xuất quy định "Phòng trọ phải đảm bảo ít nhất 5m2 trên một người".

Ngoài lý do chọn ở khu trọ này vì chỉ mất 5 phút đi đến chỗ làm, suốt hơn 10 năm nay, từ khi con gái mới học mầm non, giờ lên lớp 8, ông Đỗ Văn Lý vẫn không có ý định tìm chỗ ở khác.

Gia đình 4 người của ông Đào Văn Khỏe 2 năm nay sống ở phòng trọ 12 mét vuông này. Nhà trọ cũng là nơi để làm hàng gia công, nên khá chật chội. Tuy nhiên, trước khi đến đây, phòng trọ của gia đình chỉ có 8 m2 vẫn có thể thu vén được.

Nếu theo quy định mới, thì 4 người nhà ông sẽ phải chia ra ở 2 phòng. Ở rộng thì ai cũng muốn nhưng chi phí cho tiền nhà trọ, bao gồm cả điện nước hiện đang chiếm 10 - 15% thu nhập của công nhân lao động. Vì vậy, chỉ biến động nhỏ về giá cũng đủ để làm người ở trọ lo lắng.

Khảo sát của Sở Xây dựng TP.HCM cho thấy cứ 3 khu nhà trọ phải cải tạo đạt tiêu chuẩn để tiếp tục hoạt động thì có 1 không đạt về diện tích sàn bình quân. 1,3 triệu lao động ngoại tỉnh ở TPHCM đa phần đang sống tại các khu nhà trọ này, và đây chính là mối lo lớn nhất cho sự ổn định nguồn nhân lực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt giữ nữ đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp

Bắt giữ nữ đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp

Pháp luật 13/07/2025

(ANTV) - Công an phường Bình Thuận vừa phối hợp với Công an xã Tuyên Quang, tỉnh Lâm Đồng bắt giữ Nguyễn Thị Nỡ (35 tuổi, trú phường Tiến Thành, tỉnh Lâm Đồng). Đây là đối tượng đã thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp tài sản của người dân tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Iran nêu điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ

Iran nêu điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ

Thế giới 13/07/2025

(ANTV) - Ngoại trưởng Iran ngày 11/7 khẳng định điều kiện tiên quyết để nước này nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân là Mỹ phải từ bỏ ý định tấn công quân sự chống lại Iran khi tiến trình đàm phán đang được tiến hành.

Căn bệnh nguy hiểm bắt nguồn từ món tiết canh

Căn bệnh nguy hiểm bắt nguồn từ món tiết canh

Xã hội 13/07/2025

(ANTV) - Liên cầu khuẩn lợn, một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây từ động vật sang người đang có dấu hiệu gia tăng trở lại tại nhiều địa phương. Chỉ trong vài tuần gần đây, đã có hàng chục ca mắc được ghi nhận, trong đó có những trường hợp diễn biến rất nặng, đã có ca tử vong tại Huế, chủ yếu liên quan đến thói quen ăn tiết canh, hoặc chế biến thịt lợn không đảm bảo vệ sinh.

Tuyến đường thi công kéo dài, tiềm ẩn mất an toàn giao thông

Tuyến đường thi công kéo dài, tiềm ẩn mất an toàn giao thông

Xã hội 13/07/2025

(ANTV) - Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, vẫn tồn tại một dự án cải tạo hạ tầng kéo dài gần một thập kỷ. Một khoảng thời gian đủ dài để người dân kỳ vọng vào sự thay đổi tích cực, nhưng điều mà họ nhận lại chỉ là sự chậm trễ, thi công ngổn ngang và hơn hết, chính là hiểm họa giao thông luôn rình rập khi lưu thông qua chính con đường mà họ sinh sống hàng ngày.

Người lao động phấn khởi trước thông tin tăng lương tối thiểu vùng lên 7,2%

Người lao động phấn khởi trước thông tin tăng lương tối thiểu vùng lên 7,2%

Kinh tế 13/07/2025

(ANTV) - Vào ngày 11/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã thống nhất đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2026 thêm 7,2%, tương đương 250.000–350.000 đồng/tháng tùy khu vực. Đề xuất này, nếu được Chính phủ phê duyệt, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026. Thông tin này đã ngay lập tức thu hút được sự chú ý của nhiều ý kiến trên cộng đồng mạng, bởi đó là tin vui không nhỏ với hàng triệu người lao động, khi đang đối mặt với chi phí sinh hoạt đang ngày càng leo thang như hiện nay.

 Chiếc túi Birkin được bán với mức giá kỷ lục

Chiếc túi Birkin được bán với mức giá kỷ lục

Thế giới 13/07/2025

(ANTV) - Dù bị trầy xước, có phần sờn và ố màu, tuy nhiên một chiếc túi Birkin của Hermes da màu đen vừa được bán với giá 8,6 triệu euro (tương đương trên 260 tỷ đồng) và trở thành chiếc túi xách đắt nhất từng được bán đấu giá.

Xem thêm