Thứ Tư, 14/01/2026 21:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Những lo lắng của lao động ở trọ

(ANTV) - Các công trình nhà trọ xây dựng sai phép thường không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn Phòng cháy chữa cháy. Đó cũng là 1 trong những lý do trong dự thảo đề cương Đề án Quản lý, hỗ trợ nhà ở riêng lẻ có mục đích cho thuê trọ tại TPHCM, vừa được Sở Xây dựng trình lên UBND thành phố có đề xuất quy định "Phòng trọ phải đảm bảo ít nhất 5m2 trên một người".

Ngoài lý do chọn ở khu trọ này vì chỉ mất 5 phút đi đến chỗ làm, suốt hơn 10 năm nay, từ khi con gái mới học mầm non, giờ lên lớp 8, ông Đỗ Văn Lý vẫn không có ý định tìm chỗ ở khác.

Gia đình 4 người của ông Đào Văn Khỏe 2 năm nay sống ở phòng trọ 12 mét vuông này. Nhà trọ cũng là nơi để làm hàng gia công, nên khá chật chội. Tuy nhiên, trước khi đến đây, phòng trọ của gia đình chỉ có 8 m2 vẫn có thể thu vén được.

Nếu theo quy định mới, thì 4 người nhà ông sẽ phải chia ra ở 2 phòng. Ở rộng thì ai cũng muốn nhưng chi phí cho tiền nhà trọ, bao gồm cả điện nước hiện đang chiếm 10 - 15% thu nhập của công nhân lao động. Vì vậy, chỉ biến động nhỏ về giá cũng đủ để làm người ở trọ lo lắng.

Khảo sát của Sở Xây dựng TP.HCM cho thấy cứ 3 khu nhà trọ phải cải tạo đạt tiêu chuẩn để tiếp tục hoạt động thì có 1 không đạt về diện tích sàn bình quân. 1,3 triệu lao động ngoại tỉnh ở TPHCM đa phần đang sống tại các khu nhà trọ này, và đây chính là mối lo lớn nhất cho sự ổn định nguồn nhân lực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm