Thứ Hai, 19/01/2026 23:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Câu chuyện giám sát mã số vùng trồng

(ANTV) - Cả nước hiện có khoảng 7.000 mã số vùng trồng và hơn 1.500 mã số cơ sở đóng gói nông sản được cấp để phục vụ xuất khẩu theo yêu cầu của các thị trường. Tuy nhiên, tỷ lệ giám sát mã số sau khi cấp đối với vùng trồng chỉ vào khoảng hơn 40%, cơ sở đóng gói là 17%.

Những con số này quá thấp so với yêu cầu thực tế. Nhiều vấn đề như: giả mạo hồ sơ đăng ký cấp mã số, đánh tráo, trục lợi mã số…đã xảy ra khiến cả nông dân lẫn doanh nghiệp xuất khẩu đối diện với không ít thiệt hại.

Tại huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk, ông Hưởng cùng 61 hộ dân liên kết tạo thành một vùng trồng sầu riêng rộng gần 30 hecta, được cấp mã số vùng trồng riêng. Cách đây 1 tuần, khi chuẩn bị ký kết hợp đồng với đơn vị tiêu thụ, ông mới phát hiện mã vùng trồng của mình đã bị một doanh nghiệp khác sử dụng.

Ông Hồ Văn Hưởng,  xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết:  “Có nhiều doanh nghiệp đã đến liên hệ và ký hợp đồng để thu mua nhưng mà tôi vẫn chưa ký xác nhận để họ xuất khẩu. Nhưng mà thông tin chính thống từ chính quyền địa phương là mã vùng trồng của chúng tôi đã được xuất bán qua Trung Quốc”.

Tại Đắk Lắk, địa phương đứng thứ hai cả nước, sau Tiền Giang về diện tích sầu riêng, hiện xuất hiện tình trạng có nhiều cơ sở thu mua, kho, vựa hoạt động không đúng quy định pháp luật, tráo trộn, đánh cắp mã số vùng trồng không phải của mình.

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk nói: “Sắp tới đề xuất quản lý mã vùng trồng cũng như quản lý mã cơ sở đóng gói đều trên hệ thống quản lý hết, để làm sao khi chúng ta bán hết hàng thì đóng mã vùng trồng đó lại thì khỏi phải ai đánh cắp hoặc tráo trộn".

Để thống nhất quản lý, Bộ NN&PTNN đã phân cấp cho các địa phương quản lý mã số vùng trồng, nhưng không hẳn địa phương nào cũng thực hiện nghiêm túc. Không chỉ sầu riêng, tại Đắk Lắk nhiều lô hàng nông sản như chuối, xoài… cũng không được xuất khẩu do bị nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN & PTNT cho hay:  “Tỷ lệ phía Trung Quốc đang từ chối mã số của mình gửi sang đang còn ở mức cần phải giảm xuống. Trong thời gian tới chúng tôi đề nghị các địa phương có những biện pháp cụ thể trong việc nâng cao chất lượng mã số vùng trồng trước khi được cấp mã số và thực hiện các biện pháp giáp sát thường kỳ sau khi được cấp mã số”.

Bộ NN&PTNT cũng vừa có văn bản cảnh báo, đề nghị các vùng trồng, cơ sở đóng gói có vi phạm lần đầu tạm dừng hoạt động để thực hiện các biện pháp khắc phục; đồng thời làm thủ tục thu hồi mã các vùng trồng, cơ sở đóng gói vi phạm nhiều lần. Động thái cứng rắn này được thực hiện nhằm giữ lại uy tín của nông sản Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Xem thêm