Thứ Ba, 18/06/2024 09:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Câu chuyện giám sát mã số vùng trồng

(ANTV) - Cả nước hiện có khoảng 7.000 mã số vùng trồng và hơn 1.500 mã số cơ sở đóng gói nông sản được cấp để phục vụ xuất khẩu theo yêu cầu của các thị trường. Tuy nhiên, tỷ lệ giám sát mã số sau khi cấp đối với vùng trồng chỉ vào khoảng hơn 40%, cơ sở đóng gói là 17%.

Những con số này quá thấp so với yêu cầu thực tế. Nhiều vấn đề như: giả mạo hồ sơ đăng ký cấp mã số, đánh tráo, trục lợi mã số…đã xảy ra khiến cả nông dân lẫn doanh nghiệp xuất khẩu đối diện với không ít thiệt hại.

Tại huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk, ông Hưởng cùng 61 hộ dân liên kết tạo thành một vùng trồng sầu riêng rộng gần 30 hecta, được cấp mã số vùng trồng riêng. Cách đây 1 tuần, khi chuẩn bị ký kết hợp đồng với đơn vị tiêu thụ, ông mới phát hiện mã vùng trồng của mình đã bị một doanh nghiệp khác sử dụng.

Ông Hồ Văn Hưởng,  xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết:  “Có nhiều doanh nghiệp đã đến liên hệ và ký hợp đồng để thu mua nhưng mà tôi vẫn chưa ký xác nhận để họ xuất khẩu. Nhưng mà thông tin chính thống từ chính quyền địa phương là mã vùng trồng của chúng tôi đã được xuất bán qua Trung Quốc”.

Tại Đắk Lắk, địa phương đứng thứ hai cả nước, sau Tiền Giang về diện tích sầu riêng, hiện xuất hiện tình trạng có nhiều cơ sở thu mua, kho, vựa hoạt động không đúng quy định pháp luật, tráo trộn, đánh cắp mã số vùng trồng không phải của mình.

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk nói: “Sắp tới đề xuất quản lý mã vùng trồng cũng như quản lý mã cơ sở đóng gói đều trên hệ thống quản lý hết, để làm sao khi chúng ta bán hết hàng thì đóng mã vùng trồng đó lại thì khỏi phải ai đánh cắp hoặc tráo trộn".

Để thống nhất quản lý, Bộ NN&PTNN đã phân cấp cho các địa phương quản lý mã số vùng trồng, nhưng không hẳn địa phương nào cũng thực hiện nghiêm túc. Không chỉ sầu riêng, tại Đắk Lắk nhiều lô hàng nông sản như chuối, xoài… cũng không được xuất khẩu do bị nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN & PTNT cho hay:  “Tỷ lệ phía Trung Quốc đang từ chối mã số của mình gửi sang đang còn ở mức cần phải giảm xuống. Trong thời gian tới chúng tôi đề nghị các địa phương có những biện pháp cụ thể trong việc nâng cao chất lượng mã số vùng trồng trước khi được cấp mã số và thực hiện các biện pháp giáp sát thường kỳ sau khi được cấp mã số”.

Bộ NN&PTNT cũng vừa có văn bản cảnh báo, đề nghị các vùng trồng, cơ sở đóng gói có vi phạm lần đầu tạm dừng hoạt động để thực hiện các biện pháp khắc phục; đồng thời làm thủ tục thu hồi mã các vùng trồng, cơ sở đóng gói vi phạm nhiều lần. Động thái cứng rắn này được thực hiện nhằm giữ lại uy tín của nông sản Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2024), tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh và thân nhân người có công với cách mạng trong CAND, Bộ Công an đã triển khai tổ chức các đoàn cho các cháu là con liệt sỹ, con thương binh CAND đi thăm quan, nghỉ dưỡng tại 1 số tỉnh, thành phố trong cả nước. Chiều 17/6, nhằm động viên khích lệ Đoàn, Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an đã tổ chức buổi gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà và giao nhiệm vụ cho các thành viên trong Đoàn.

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Ngày 17/6, tại nhà máy của Công ty TNHH Vega Balls, Khu Công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh xảy ra vụ việc một số công nhân có hiện tượng buồn nôn, khó thở, nghi bị ngạt khí. Vụ việc khiến 10 công nhân phải nhập viện.

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 6 năm 2024.

Các nước EU thông qua luật phục hồi thiên nhiên

Các nước EU thông qua luật phục hồi thiên nhiên

Thế giới 18/06/2024

(ANTV) - Sau nhiều tháng trì hoãn, các nước Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua một chính sách then chốt nhằm khôi phục thiên nhiên bị hủy hoại, theo đó chính sách này trở thành luật "xanh" đầu tiên được thông qua kể từ cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa diễn ra.

Quốc hội thảo luận tại tổ về Luật Công chứng (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận tại tổ về Luật Công chứng (sửa đổi)

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Trong phiên làm việc chiều 17/6, sau khi nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Công chứng (sửa đổi) và dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi). Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về 2 dự án luật trên.

Cục Thuế địa phương siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vàng

Cục Thuế địa phương siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vàng

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Thời gian vừa qua, thị trường vàng trên thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp. Để ổn định thị trường vàng, Nhà nước đã và đang thực hiện nhiều biện pháp quản lý. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu kiên quyết thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua - bán vàng. Theo đó, sau ngày 15/6/2024, đơn vị nào không thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng sẽ bị rút giấy phép.

Xem thêm