(ANTV) - Vụ hồ tiêu năm 2024, niềm vui của nông dân Đắk Lắk nói riêng, khu vực Tây nguyên nói chung được nhân đôi. Người dân vô cùng phấn khởi khi hồ tiêu không những được mùa mà còn được giá.
Ông Tình và những hộ dân trồng tiêu khác ở xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk không thể giấu nỗi niềm vui, khi vụ tiêu năm nay năng suất giữ ổn định nhờ thời tiết thuận lợi, và sau khi trừ mọi chi phí thu lãi hơn 200 triệu/1 héc ta - gấp 2-3 lần năm ngoái.
Ông Nguyễn Văn Tình, xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ Năm nay, được cái giá ổn định hơn, thấy phấn khởi hơn. Sau vụ thu hoạch thì cũng phải bỏ phân, thuốc để chăm bón cho vụ tới.
Ông Nguyễn Cảnh Danh, Phó trưởng Phòng NN & PTNT huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk cho biết Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện khuyến cáo bà con tập trung thu hái những vườn chín, đạt tỉ lệ chín trên 85%. Trong quá trình thu hái cần bảo đảm vấn đề an toàn lao động.
Những năm trước, giá hồ tiêu cao nhất cũng chỉ ở mức 60 đến 65 ngàn đồng/1kg, còn năm nay giá bất ngờ tăng cao: 90 - 93 ngàn đồng/1kg. Theo Hiệp hội hồ tiêu, giá tiêu tăng mạnh là do nhu cầu tiêu thụ đáng kể từ nước Mỹ và các quốc gia ở châu Âu, châu Á. Dự báo, trong năm 2024, do tác động của biến đổi khí hậu, trong khi đó không có nhiều diện tích hồ tiêu trồng mới trong thời gian gần đây nên sản lượng hồ tiêu toàn cầu sẽ giảm 1,1%, tương đương 6.000 tấn.
Ông Đỗ Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết, chúng tôi cũng luôn theo dõi sát tình hình thị trường cũng như tình hình sản xuất của người dân để đưa ra những định hướng khuyến cáo không nên ồ ạt chạy theo một loại cây nào mà tập trung nâng cao năng suất chất lượng để nâng cao sản phẩm của mình để khi xuất khẩu đạt được các yêu cầu của thị trường quốc tế, điều đó sản phẩm của Việt Nam mình mới nâng tầm giá trị được.
Hồ tiêu là một trong những cây trồng thế mạnh của các tỉnh Tây Nguyên với gần 100.000 héc ta. Trong đó, Đắk Lắk chiếm 40% diện tích toàn vùng. Ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con không nên vì giá đang tăng mà ồ ạt trồng mới mà chủ yếu ổn định diện tích hiện có và canh tác theo hướng bền vững./.
(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.
(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt với lực lượng người Kurd, Bộ Quốc phòng Syria ngày 10/1 đã tuyên bố ngừng bắn tại một số khu vực ở thành phố Aleppo.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã gợi mở việc phát động Phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân, lấy đây là động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải; Từ 16-26/1: Hà Nội tạm dừng thi công đào đường, vỉa hè; Hà Nội tổ chức giao thông tại nút giao Kim Mã, Giang Văn Minh là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.
(ANTV) - Ngày 9/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong lúc tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 51, Tổ CSGT Ngã ba Thái Lan đã kịp thời mở đường, dẫn xe chở bệnh nhân bị đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu an toàn, nhanh chóng.
(ANTV) - Chiều ngày 9/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác khảo thí, kiểm định và bảo đảm chất lượng đào tạo tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn hiện nay”.
(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.
(ANTV) - Thời tiết lạnh sâu khiến mạch máu co lại để giữ nhiệt khiến huyết áp tăng vọt. Vì thế, trong mùa lạnh nguy cơ đột quỵ tăng cao. Nhiều bệnh viện tiếp nhận số ca bị đột quỵ não tăng mạnh.
(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.