Thứ Ba, 23/12/2025 19:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Nông dân Tây Nguyên được mùa tiêu

BT

(ANTV) - Vụ hồ tiêu năm 2024, niềm vui của nông dân Đắk Lắk nói riêng, khu vực Tây nguyên nói chung được nhân đôi. Người dân vô cùng phấn khởi khi hồ tiêu không những được mùa mà còn được giá.

Ông Tình và những hộ dân trồng tiêu khác ở xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk không thể giấu nỗi niềm vui, khi vụ tiêu năm nay năng suất giữ ổn định nhờ thời tiết thuận lợi, và sau khi trừ mọi chi phí thu lãi hơn 200 triệu/1 héc ta - gấp 2-3 lần năm ngoái.

Ông Nguyễn Văn Tình, xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ Năm nay, được cái giá ổn định hơn, thấy phấn khởi hơn. Sau vụ thu hoạch thì cũng phải bỏ phân, thuốc để chăm bón cho vụ tới.

Ông Nguyễn Cảnh Danh, Phó trưởng Phòng NN & PTNT huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk cho biết Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện khuyến cáo bà con tập trung thu hái những vườn chín, đạt tỉ lệ chín trên 85%. Trong quá trình thu hái cần bảo đảm vấn đề an toàn lao động.

Những năm trước, giá hồ tiêu cao nhất cũng chỉ ở mức 60 đến 65 ngàn đồng/1kg, còn năm nay giá bất ngờ tăng cao: 90 - 93 ngàn đồng/1kg. Theo Hiệp hội hồ tiêu, giá tiêu tăng mạnh là do nhu cầu tiêu thụ đáng kể từ nước Mỹ và các quốc gia ở châu Âu, châu Á. Dự báo, trong năm 2024, do tác động của biến đổi khí hậu, trong khi đó không có nhiều diện tích hồ tiêu trồng mới trong thời gian gần đây nên sản lượng hồ tiêu toàn cầu sẽ giảm 1,1%, tương đương 6.000 tấn.

Ông Đỗ Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết, chúng tôi cũng luôn theo dõi sát tình hình thị trường cũng như tình hình sản xuất của người dân để đưa ra những định hướng khuyến cáo không nên ồ ạt chạy theo một loại cây nào mà tập trung nâng cao năng suất chất lượng để nâng cao sản phẩm của mình để khi xuất khẩu đạt được các yêu cầu của thị trường quốc tế, điều đó sản phẩm của Việt Nam mình mới nâng tầm giá trị được.

Hồ tiêu là một trong những cây trồng thế mạnh của các tỉnh Tây Nguyên với gần 100.000 héc ta. Trong đó, Đắk Lắk chiếm 40% diện tích toàn vùng. Ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con không nên vì giá đang tăng mà ồ ạt trồng mới mà chủ yếu ổn định diện tích hiện có và canh tác theo hướng bền vững./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố 2 anh em vào quán nhậu truy sát khiến 4 người thương vong

Khởi tố 2 anh em vào quán nhậu truy sát khiến 4 người thương vong

Pháp luật 23/12/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng, gồm: Phan Văn Thuận (sinh năm 1995); Phan Văn Hòa (sinh năm 2001, em trai Thuận, cùng trú tại xã Ia Hrung) và Trần Kỳ Anh (SN 2002, trú phường Hội Phú) để điều tra về hành vi giết người.

Xử phạt người đăng video sai sự thật được tạo dựng bằng AI

Xử phạt người đăng video sai sự thật được tạo dựng bằng AI

Xã hội 23/12/2025

(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội cho biết đã xử lý 1 cá nhân trú tại phường Tây Mỗ, là quản trị kênh YouTube "Tuổi Già Audio" (trước đây có tên "Kỳ Án Việt Audio"), do đăng tải nội dung sai sự thật được tạo dựng bằng AI.

Khám phá nhu cầu mới của người tiêu dùng mùa Tết

Khám phá nhu cầu mới của người tiêu dùng mùa Tết

Kinh tế 23/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 23/12 tại TP. HCM đã diễn ra buổi Hội thảo “Khám phá nhu cầu mới của người tiêu dùng Việt mùa Tết và Chiến lược bán hàng hiệu quả”. Chương trình nhằm phân tích, đánh giá nhu cầu tiêu dùng của người dân trong bối cảnh nhiều biến động bởi thiên tai diễn ra trong giai đoạn cuối năm, giúp doanh nghiệp có đạt hiệu quả kinh doanh thị trường Tết 2026.

Nhiều người ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở phường Phú Mỹ

Nhiều người ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở phường Phú Mỹ

Xã hội 23/12/2025

(ANTV) - Ngày 23/12, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin đã có văn bản gửi Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh về việc khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi nhiều người ăn bánh mì tại phường Phú Mỹ.

Điều tra nguyên nhân vụ cháy chợ Xanh ở Hà Nội

Điều tra nguyên nhân vụ cháy chợ Xanh ở Hà Nội

Xã hội 23/12/2025

(ANTV) - Khoảng 4h10’ sáng 23/12, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại chợ Xanh trên phố Trịnh Đình Cửu, phường Phương Liệt, Hà Nội; lửa bốc cháy ngùn ngụt, đe dọa nhiều nhà dân xung quanh. Theo lãnh đạo phường Phương Liệt, rất may vụ cháy không có thương vong về người.

TPHCM kết nối trách nhiệm, hướng tới chuỗi cung ứng xanh

TPHCM kết nối trách nhiệm, hướng tới chuỗi cung ứng xanh

Kinh tế 23/12/2025

(ANTV) - Với quy mô dân số 14 triệu người, TP. HCM là một thị trường tiêu thụ hấp dẫn, đặc biệt là hàng hóa, đặc sản vùng miền. Để thúc đẩy thị trường, bên cạnh kích cầu tiêu dùng, TP. HCM đang tăng cường đẩy mạnh công tác kiểm soát chất lượng hàng hóa nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đặc biệt là tạo ra mạng lưới kết nối trách nhiệm để đảm bảo chất lượng và sự minh bạch hàng hóa, hướng đến chuỗi cung ứng bền vững.

Tiết kiệm năng lượng giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp và người tiêu dùng

Tiết kiệm năng lượng giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp và người tiêu dùng

Kinh tế 23/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh chi phí điện, nhiên liệu liên tục biến động, tiết kiệm năng lượng không còn là khẩu hiệu mà đã trở thành bài toán thực tế đối với cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Chỉ cần sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, nhiều hộ gia đình có thể giảm đáng kể chi phí sinh hoạt. Còn với doanh nghiệp, đây là giải pháp quan trọng để hạ giá thành và nâng cao sức cạnh tranh.

Xem thêm