Thứ Bảy, 13/12/2025 05:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Nông dân Tây Nguyên được mùa tiêu

BT

(ANTV) - Vụ hồ tiêu năm 2024, niềm vui của nông dân Đắk Lắk nói riêng, khu vực Tây nguyên nói chung được nhân đôi. Người dân vô cùng phấn khởi khi hồ tiêu không những được mùa mà còn được giá.

Ông Tình và những hộ dân trồng tiêu khác ở xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk không thể giấu nỗi niềm vui, khi vụ tiêu năm nay năng suất giữ ổn định nhờ thời tiết thuận lợi, và sau khi trừ mọi chi phí thu lãi hơn 200 triệu/1 héc ta - gấp 2-3 lần năm ngoái.

Ông Nguyễn Văn Tình, xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ Năm nay, được cái giá ổn định hơn, thấy phấn khởi hơn. Sau vụ thu hoạch thì cũng phải bỏ phân, thuốc để chăm bón cho vụ tới.

Ông Nguyễn Cảnh Danh, Phó trưởng Phòng NN & PTNT huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk cho biết Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện khuyến cáo bà con tập trung thu hái những vườn chín, đạt tỉ lệ chín trên 85%. Trong quá trình thu hái cần bảo đảm vấn đề an toàn lao động.

Những năm trước, giá hồ tiêu cao nhất cũng chỉ ở mức 60 đến 65 ngàn đồng/1kg, còn năm nay giá bất ngờ tăng cao: 90 - 93 ngàn đồng/1kg. Theo Hiệp hội hồ tiêu, giá tiêu tăng mạnh là do nhu cầu tiêu thụ đáng kể từ nước Mỹ và các quốc gia ở châu Âu, châu Á. Dự báo, trong năm 2024, do tác động của biến đổi khí hậu, trong khi đó không có nhiều diện tích hồ tiêu trồng mới trong thời gian gần đây nên sản lượng hồ tiêu toàn cầu sẽ giảm 1,1%, tương đương 6.000 tấn.

Ông Đỗ Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết, chúng tôi cũng luôn theo dõi sát tình hình thị trường cũng như tình hình sản xuất của người dân để đưa ra những định hướng khuyến cáo không nên ồ ạt chạy theo một loại cây nào mà tập trung nâng cao năng suất chất lượng để nâng cao sản phẩm của mình để khi xuất khẩu đạt được các yêu cầu của thị trường quốc tế, điều đó sản phẩm của Việt Nam mình mới nâng tầm giá trị được.

Hồ tiêu là một trong những cây trồng thế mạnh của các tỉnh Tây Nguyên với gần 100.000 héc ta. Trong đó, Đắk Lắk chiếm 40% diện tích toàn vùng. Ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con không nên vì giá đang tăng mà ồ ạt trồng mới mà chủ yếu ổn định diện tích hiện có và canh tác theo hướng bền vững./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nghi phạm tập bắn ở vườn nhà trước khi ra tay bắn chết hàng xóm

Nghi phạm tập bắn ở vườn nhà trước khi ra tay bắn chết hàng xóm

Pháp luật 12/12/2025

(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Văn Dương, 43 tuổi, trú phường An Lộc, tỉnh Đồng Nai đã lạnh lùng chuẩn bị tầm bắn ngay trong vườn nhà mình rồi nổ súng sát hại hàng xóm lúc đêm khuya. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Dương để phục vụ công tác điều tra.

Bộ Xây dựng yêu cầu sớm hoàn thiện quy chuẩn an toàn cho chung cư có trạm sạc xe điện

Bộ Xây dựng yêu cầu sớm hoàn thiện quy chuẩn an toàn cho chung cư có trạm sạc xe điện

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Trước phản ánh của các cơ quan báo chí về việc một số chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tạm dừng nhận gửi xe máy điện, xe đạp điện trong tầng hầm vì lo ngại rủi ro cháy nổ, Bộ Xây dựng đã đề nghị Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khẩn trương xây dựng và hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với nhà chung cư có lắp đặt trạm, trụ sạc xe điện, áp dụng cho cả chung cư hiện hữu và công trình xây mới.

Xây dựng thương hiệu quốc gia cho cà phê Việt Nam

Xây dựng thương hiệu quốc gia cho cà phê Việt Nam

Kinh tế 12/12/2025

(ANTV) - Việt Nam hiện là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới, với sản lượng khoảng 1,8–2 triệu tấn mỗi năm. Tuy vậy, với việc chưa có chiến lược quảng bá đồng nhất cà phê Việt Nam chưa được định vị đúng giá trị trên bản đồ cà phê thế giới. Điều này dẫn đến giá trị gia tăng và hình ảnh Robusta Việt Nam trên thị trường thế giới chưa tương xứng với tiềm năng.

Ra quân tấn công, trấn áp tội phạm tại Tuyên Quang, Gia Lai

Ra quân tấn công, trấn áp tội phạm tại Tuyên Quang, Gia Lai

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (12/12) cùng với công an nhiều địa phương, Công an tỉnh Tuyên Quang và Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ phát động đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 và Tết Nguyên đán 2026.

Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên

Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Chiều 12/12, Học viện Chính trị Công an nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên Học viện Chính trị Công an nhân dân trong xu thế hiện nay”. Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về xây dựng Đảng, công tác tư tưởng và truyền thông trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân.

Hiệp hội An ninh mạng quốc gia ra mắt Chi hội phía Nam

Hiệp hội An ninh mạng quốc gia ra mắt Chi hội phía Nam

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Tại TP. HCM, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa tổ chức lễ ra mắt Chi hội phía Nam và Ban Chấp hành Chi hội nhiệm kỳ đầu tiên (2026 - 2030). Đây sẽ là lực lượng nòng cốt góp phần củng cố nền tảng bảo vệ không gian mạng, phục vụ hiệu quả mục tiêu phát triển của TP. HCM.

Xem thêm