Thứ Ba, 18/06/2024 09:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Nông dân Tây Nguyên được mùa tiêu

BT

(ANTV) - Vụ hồ tiêu năm 2024, niềm vui của nông dân Đắk Lắk nói riêng, khu vực Tây nguyên nói chung được nhân đôi. Người dân vô cùng phấn khởi khi hồ tiêu không những được mùa mà còn được giá.

Ông Tình và những hộ dân trồng tiêu khác ở xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk không thể giấu nỗi niềm vui, khi vụ tiêu năm nay năng suất giữ ổn định nhờ thời tiết thuận lợi, và sau khi trừ mọi chi phí thu lãi hơn 200 triệu/1 héc ta - gấp 2-3 lần năm ngoái.

Ông Nguyễn Văn Tình, xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ Năm nay, được cái giá ổn định hơn, thấy phấn khởi hơn. Sau vụ thu hoạch thì cũng phải bỏ phân, thuốc để chăm bón cho vụ tới.

Ông Nguyễn Cảnh Danh, Phó trưởng Phòng NN & PTNT huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk cho biết Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện khuyến cáo bà con tập trung thu hái những vườn chín, đạt tỉ lệ chín trên 85%. Trong quá trình thu hái cần bảo đảm vấn đề an toàn lao động.

Những năm trước, giá hồ tiêu cao nhất cũng chỉ ở mức 60 đến 65 ngàn đồng/1kg, còn năm nay giá bất ngờ tăng cao: 90 - 93 ngàn đồng/1kg. Theo Hiệp hội hồ tiêu, giá tiêu tăng mạnh là do nhu cầu tiêu thụ đáng kể từ nước Mỹ và các quốc gia ở châu Âu, châu Á. Dự báo, trong năm 2024, do tác động của biến đổi khí hậu, trong khi đó không có nhiều diện tích hồ tiêu trồng mới trong thời gian gần đây nên sản lượng hồ tiêu toàn cầu sẽ giảm 1,1%, tương đương 6.000 tấn.

Ông Đỗ Xuân Dũng, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết, chúng tôi cũng luôn theo dõi sát tình hình thị trường cũng như tình hình sản xuất của người dân để đưa ra những định hướng khuyến cáo không nên ồ ạt chạy theo một loại cây nào mà tập trung nâng cao năng suất chất lượng để nâng cao sản phẩm của mình để khi xuất khẩu đạt được các yêu cầu của thị trường quốc tế, điều đó sản phẩm của Việt Nam mình mới nâng tầm giá trị được.

Hồ tiêu là một trong những cây trồng thế mạnh của các tỉnh Tây Nguyên với gần 100.000 héc ta. Trong đó, Đắk Lắk chiếm 40% diện tích toàn vùng. Ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con không nên vì giá đang tăng mà ồ ạt trồng mới mà chủ yếu ổn định diện tích hiện có và canh tác theo hướng bền vững./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tiền công đức cần công khai, minh bạch

Tiền công đức cần công khai, minh bạch

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế mà chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận đó là trong những năm qua, việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội còn nhiều bất cập. Một số nơi có xu hướng thương mại hoá và lợi dụng tổ chức lễ hội vì mục đích kinh tế. Công khai, minh bạch thu chi nguồn tiền công đức giúp người nhận tiền thoải mái, người cung tiến cũng cảm thấy yên tâm. Đây là ý kiến chung của đại đa số khi được hỏi về vấn đề tiền công đức.

“Mắt thần” giữ gìn bình yên thôn bản

“Mắt thần” giữ gìn bình yên thôn bản

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - “Camera giám sát an ninh” là mô hình tự quản đảm bảo an ninh, trật tự mang lại hiệu quả thiết thực tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Nhờ có những “mắt thần” này, thời gian qua tình hình ANTT trên địa bàn xã luôn được đảm bảo, quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm, yên tâm lao động sản xuất, xây dựng quê hương.

Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 18/06/2024

(ANTV) - Phòng CSHS, CATP Đà Nẵng cho biết vừa phá thành công chuyên án, triệt xóa 1 nhóm đối tượng ngoại tỉnh chuyên cho vay lãi nặng với số tiền hơn 4 tỷ đồng gồm Vũ Đức Chung, trú tại Nam Định là đối tượng cầm đầu, Ngô Quang Âu, trú tại Gia Lai và Nguyễn Đắc Cường, trú tại Quảng Nam.

Tin tức nổi bật ngày 18/6

Tin tức nổi bật ngày 18/6

Điểm tin 18/06/2024

(ANTV) - Thực tiễn sinh động bác bỏ luận điệu sai trái về tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam; Lo phát sinh các tình huống thí sinh gian lận thi; Cuộc gọi rác vẫn quấy nhiễu người dân; Ứng dụng công nghệ để quản xe hợp đồng trốn thuế...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2024), tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh và thân nhân người có công với cách mạng trong CAND, Bộ Công an đã triển khai tổ chức các đoàn cho các cháu là con liệt sỹ, con thương binh CAND đi thăm quan, nghỉ dưỡng tại 1 số tỉnh, thành phố trong cả nước. Chiều 17/6, nhằm động viên khích lệ Đoàn, Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an đã tổ chức buổi gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà và giao nhiệm vụ cho các thành viên trong Đoàn.

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Ngày 17/6, tại nhà máy của Công ty TNHH Vega Balls, Khu Công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh xảy ra vụ việc một số công nhân có hiện tượng buồn nôn, khó thở, nghi bị ngạt khí. Vụ việc khiến 10 công nhân phải nhập viện.

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 6 năm 2024.

Xem thêm