Chủ Nhật, 03/03/2024 11:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Phát hiện nhà trọ xây dựng vượt quá 400% số phòng cho phép

(ANTV) - Đoàn liên ngành kiểm tra phòng cháy chữa cháy tại các chung cư, chung cư mini, cơ sở cho thuê trọ, tiếp tục thực hiện theo kế hoạch đã tiến hành kiểm tra tại một cơ sở kinh doanh phòng trọ ở phường Phú Trung, quận Tân Phú, TPHCM. Qua đó, phát hiện sai phạm nghiêm trọng về xây dựng. Cụ thể được cấp phép xây dựng là 41 phòng nhưng thời điểm kiểm tra phát hiện có tới 176 phòng.

Kiểm tra nhà trọ của ông Trần Thái Hoàng ở đường Khuông Việt, phường Phú Trung, quận Tân Phú, TPHCM. Tại cơ sở nhà trọ này gồm 7 tầng lầu, 1 tầng thượng và 1 tầng hầm, diện tích sàn gần 625 m2. Hiện có 255 nhân khẩu đang cư trú tại đây, trong đó có 7 người nước ngoài. Tổ công tác đã tiến hành đi từng tầng kiểm tra hệ thống chuông báo cháy, hệ thống điện, hệ thống thoát hiểm. Sau nhiều giờ kiểm tra, ghi nhận giao thông phục vụ chữa cháy đảm bảo theo quy định; nguồn nước chữa cháy bên trong và bên ngoài đều đảm bảo việc tiếp cận lấy nước khi cần thiết; lối thoát nạn và chiều rộng của hành lang đảm bảo.

Tuy nhiên, phần cầu thang bộ chưa đảm bảo khép kín, chưa có cửa ngăn chịu lửa, cầu thang bố trí phân tán chưa đảm bảo khoảng cách. Đáng chú ý, về kiểm tra kết cấu xây dựng, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM phát hiện vượt quá số phòng gấp hơn 400%. Cụ thể, theo giấy phép xây dựng, nhà trọ này có quy mô 41 phòng nhưng tổng số phòng thực tế tại thời điểm kiểm tra là 176 phòng.

Thượng tá Lương Nguyễn Hoàng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an TP.HCM nói: “Đại diện Sở Xây dựng đưa vào biên bản chung đây là kiến nghị UBND quận Tân Phú xử lý vi phạm xây dựng. Phía Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị chủ cơ sở làm thủ tục về đăng ký kinh doanh. Hành lang đi bộ không lắp đặt ngăn cháy, vách ngăn cháy không đảm bảo theo yêu cầu. Nếu sự cố xảy ra thì cái giải pháp ngăn khỏi không cho khói lan tỏa đến các hành lang, căn hộ thì trong kiến nghị chủ cơ sở là phải khắc phục việc này ngay”.

Ông Trần Thái Hoàng, Chủ nhà trọ khẳng định: “Chắc chắn trong thời gian tới thì cũng có hướng để khắc phục. Cái gì mà tồn tại thì chắc chắn là chúng tôi sẽ khắc phục”.

Đối với các vi phạm đã nêu trong kết luận kiểm tra sẽ được kiến nghị tới Ủy ban nhân dân quận Tân Phú để có quyết định xử phạt theo thẩm quyền. Ngoài ra, chính quyền quận Tân Phú tiếp tục theo dõi tiến độ khắc phục của cơ sở. Đã đến lúc các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà chung cư đặc biệt là các chung cư mini phải được siết chặt đúng mức. Việc tiến hành cấp phép xây dựng cho loại nhà này cần phải được xem xét, đánh giá một chặt chẽ.

Chủ đầu tư cần đảm bảo các điều kiện, thủ tục, các yếu tố đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ mới cấp giấy phép. Các cơ quan chức năng cần thường xuyên kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn phòng cháy chữa cháy. Kiên quyết xử phạt mạnh tay hơn đối với chủ nhà, chủ kinh doanh có hành vi vi phạm pháp luật về phòng cháy chữa cháy; răn đe, ngăn chặn, phòng ngừa những hậu quả đáng tiếc về sau. Chỉ khi tất cả mọi người cùng có ý thức, làm đúng, đầy đủ, nghiêm chỉnh mọi quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy, về xây dựng mới có thể ngăn ngừa, không còn những vụ việc đau lòng cháy chung cư.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm