Thứ Ba, 23/12/2025 03:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Phát hiện nhà trọ xây dựng vượt quá 400% số phòng cho phép

(ANTV) - Đoàn liên ngành kiểm tra phòng cháy chữa cháy tại các chung cư, chung cư mini, cơ sở cho thuê trọ, tiếp tục thực hiện theo kế hoạch đã tiến hành kiểm tra tại một cơ sở kinh doanh phòng trọ ở phường Phú Trung, quận Tân Phú, TPHCM. Qua đó, phát hiện sai phạm nghiêm trọng về xây dựng. Cụ thể được cấp phép xây dựng là 41 phòng nhưng thời điểm kiểm tra phát hiện có tới 176 phòng.

Kiểm tra nhà trọ của ông Trần Thái Hoàng ở đường Khuông Việt, phường Phú Trung, quận Tân Phú, TPHCM. Tại cơ sở nhà trọ này gồm 7 tầng lầu, 1 tầng thượng và 1 tầng hầm, diện tích sàn gần 625 m2. Hiện có 255 nhân khẩu đang cư trú tại đây, trong đó có 7 người nước ngoài. Tổ công tác đã tiến hành đi từng tầng kiểm tra hệ thống chuông báo cháy, hệ thống điện, hệ thống thoát hiểm. Sau nhiều giờ kiểm tra, ghi nhận giao thông phục vụ chữa cháy đảm bảo theo quy định; nguồn nước chữa cháy bên trong và bên ngoài đều đảm bảo việc tiếp cận lấy nước khi cần thiết; lối thoát nạn và chiều rộng của hành lang đảm bảo.

Tuy nhiên, phần cầu thang bộ chưa đảm bảo khép kín, chưa có cửa ngăn chịu lửa, cầu thang bố trí phân tán chưa đảm bảo khoảng cách. Đáng chú ý, về kiểm tra kết cấu xây dựng, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM phát hiện vượt quá số phòng gấp hơn 400%. Cụ thể, theo giấy phép xây dựng, nhà trọ này có quy mô 41 phòng nhưng tổng số phòng thực tế tại thời điểm kiểm tra là 176 phòng.

Thượng tá Lương Nguyễn Hoàng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an TP.HCM nói: “Đại diện Sở Xây dựng đưa vào biên bản chung đây là kiến nghị UBND quận Tân Phú xử lý vi phạm xây dựng. Phía Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị chủ cơ sở làm thủ tục về đăng ký kinh doanh. Hành lang đi bộ không lắp đặt ngăn cháy, vách ngăn cháy không đảm bảo theo yêu cầu. Nếu sự cố xảy ra thì cái giải pháp ngăn khỏi không cho khói lan tỏa đến các hành lang, căn hộ thì trong kiến nghị chủ cơ sở là phải khắc phục việc này ngay”.

Ông Trần Thái Hoàng, Chủ nhà trọ khẳng định: “Chắc chắn trong thời gian tới thì cũng có hướng để khắc phục. Cái gì mà tồn tại thì chắc chắn là chúng tôi sẽ khắc phục”.

Đối với các vi phạm đã nêu trong kết luận kiểm tra sẽ được kiến nghị tới Ủy ban nhân dân quận Tân Phú để có quyết định xử phạt theo thẩm quyền. Ngoài ra, chính quyền quận Tân Phú tiếp tục theo dõi tiến độ khắc phục của cơ sở. Đã đến lúc các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà chung cư đặc biệt là các chung cư mini phải được siết chặt đúng mức. Việc tiến hành cấp phép xây dựng cho loại nhà này cần phải được xem xét, đánh giá một chặt chẽ.

Chủ đầu tư cần đảm bảo các điều kiện, thủ tục, các yếu tố đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ mới cấp giấy phép. Các cơ quan chức năng cần thường xuyên kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn phòng cháy chữa cháy. Kiên quyết xử phạt mạnh tay hơn đối với chủ nhà, chủ kinh doanh có hành vi vi phạm pháp luật về phòng cháy chữa cháy; răn đe, ngăn chặn, phòng ngừa những hậu quả đáng tiếc về sau. Chỉ khi tất cả mọi người cùng có ý thức, làm đúng, đầy đủ, nghiêm chỉnh mọi quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy, về xây dựng mới có thể ngăn ngừa, không còn những vụ việc đau lòng cháy chung cư.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện 1,2 tấn thực phẩm đông lạnh trôi nổi

Phát hiện 1,2 tấn thực phẩm đông lạnh trôi nổi

Kinh tế 22/12/2025

(ANTV) - Qua công tác trinh sát, nắm chắc tình hình địa bàn, Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình, Công an phường Đông Hoa Lư và Công an phường Hoa Lư tiến hành kiểm tra một số cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Từ năm 2026, không dùng hộ chiếu để giao dịch ngân hàng

Từ năm 2026, không dùng hộ chiếu để giao dịch ngân hàng

Kinh tế 22/12/2025

(ANTV) - Theo Thông tư 17 và 18 năm 2024, từ ngày 1/1/2026, các ngân hàng sẽ ngừng chấp nhận hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân khi giao dịch đối với công dân Việt Nam, trừ người nước ngoài. Quy định áp dụng cho toàn bộ các khâu như mở tài khoản, phát hành thẻ, giao dịch tại quầy và cập nhật thông tin.

 Thu hồi nhiều vũ khí, vật liệu nổ tại địa bàn xã biên giới Ia Nan

Thu hồi nhiều vũ khí, vật liệu nổ tại địa bàn xã biên giới Ia Nan

Xã hội 22/12/2025

(ANTV) - Là xã biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, từ đầu năm 2025 đến nay Công an xã Ia Nan, tỉnh Gia Lai đã làm tốt công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo trên địa bàn, đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Phát hiện hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

Phát hiện hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

Pháp luật 22/12/2025

(ANTV) - Triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngày 21/12, tại tổ 5, phường Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Sơn La chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện xe ô tô chở hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phát hiện hầm thuốc lá lậu lớn chưa từng có ở Gia Lai

Phát hiện hầm thuốc lá lậu lớn chưa từng có ở Gia Lai

Pháp luật 22/12/2025

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Gia Lai vừa triệt phá thành công một vụ buôn bán, tàng trữ thuốc lá ngoại nhập lậu với số lượng lớn chưa từng có. Đặc biệt, các đối tượng đã cất giấu hàng nghìn bao thuốc lá trong một hầm bí mật dưới phòng ngủ, sử dụng thủ đoạn tinh vi để qua mặt lực lượng chức năng. Sau khi kiểm đếm, lực lượng công an đã phát hiện và thu giữ hơn 25.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, đây là vụ buôn lậu thuốc lá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Xem thêm