Thứ Tư, 10/06/2026 02:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Phát huy du lịch cộng đồng Thiềng Liềng, Cần Giờ

BT

(ANTV) - Sở Du lịch TP. HCM và UBND huyện Cần Giờ tổ chức Hội nghị Sơ kết điểm đến du lịch cộng đồng Thiềng Liềng tại huyện Cần Giờ. Hội nghị nhằm báo cáo kết quả hoạt động cũng là dịp để các đơn vị, doanh nghiệp trao đổi, đề xuất giải pháp để phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng Thiềng Liềng trong thời gian tới.

Đây là mô hình du lịch cộng đồng đầu tiên tại TP. HCM được Sở Du lịch TP. HCM phối hợp cùng UBND huyện Cần Giờ chính thức công bố từ năm 2022. Khai thác tiềm năng du lịch của ấp Thiềng Liềng để hình thành mô hình du lịch cộng đồng và chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch gắn với điểm đến hộ gia đình, phục vụ nhu cầu vui chơi, trải nghiệm và mua sắm của du khách.

Theo đại diện Sở Du lịch TP. HCM, từ khi ra mắt sản phẩm du lịch cộng đồng, đến nay lượng khách đến Thiềng Liềng đạt gần 5.000 lượt, doanh thu khoảng 2,5 tỷ đồng và được công nhận là 1 trong 100 điều thú vị tại TP. HCM ở hạng mục điểm đến. Hiện Thiềng Liềng có chuỗi 24 điểm đến gắn với hộ gia đình, du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động thú vị, gần gũi với thiên nhiên: Tham quan không gian và tìm hiểu nghề làm muối; trải nghiệm đời sống của các hộ dân tham gia giữ rừng ngập mặn; dịch vụ lưu trú, giao lưu văn hóa và cắm trại, tiệc tối ngoài trời với khung cảnh làng quê gần gũi thiên nhiên.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tịch Uỷ ban Nhân dân TP.HCM cho biết: Thông qua hoạt động du lịch này chúng tôi cũng rất vui vì thấy đời sống của người dân tại ấp Thiềng Liềng xã đảo Thạnh An ngày càng phát triển, thông qua đó cũng giúp cho việc xây dựng đảo ngày càng tốt hơn, bền vững hơn. Thông qua 2 năm xây dựng như vậy, sản phẩm còn 1 vài điểm chúng ta cần chăm chút để đầu tư tốt hơn trong thời gian sắp tới, đặc biệt là sự tham gia của người dân Thiềng Liềng vào trong việc hoạt động du lịch thì cũng cần tích cực đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng ghi nhận sự phát triển tốt tại Thiềng Liềng sau khi chính thức hoạt động, nhờ có sản phẩm du lịch mà người dân nơi đây gần hơn với đất liền đồng thời cũng giúp đời sống người dân được nâng cao.

Tiến sĩ Dương Đức Minh, Phó viện trưởng viện Nghiên cứu và Phát triển kinh tế TP.HCM bày tỏ: Trong bối cảnh phát triển du lịch hiện nay thì Thiềng Liềng giống như một đặc sản, một sản phẩm du lịch đặc thù, vùng đất tái định vị, tái cấu trúc sản phẩm du lịch TP.HCM theo hướng biển. Và hiện nay trong hành trình kết nối từ sông ra biển Thiềng Liềng là một điểm nhấn vô cùng quan trọng để có thể minh hoạ cho cái triết lý về đô thị sông nước.

Cái khó khăn lớn nhất là kết nối đồng bộ về mặt giao thông. Trong cái kết nối sắp tới thì chúng tôi cũng đang cố gắng có những cái thương thảo để kết nối các bên liên quan và đặc biệt là các nhà đầu tư động lực để có thể có những chuyến phương tiện giúp cho người dân có một cái lịch trình cố định để có thể tiếp cận Thiềng Liềng dễ dàng hơn

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Ngọc Xuân, việc phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng đã tạo điều kiện cho những hộ dân thuộc diện khó khăn có cơ hội nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần xóa đói giảm nghèo trong việc phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thương mại Thị trường du lịch Thiềng Liềng chia sẻ: Sau 2 năm hoạt động thì cũng có nhận được ý kiến của khách hàng. Khách hàng cũng cảm nhận được tình cảm trân quý của bà con đia phương dành cho du khách sau khi đến Thiềng Liềng. Hiện tại coi như là cũng mới ra mắt rất là mới nhưng mà số lượng du khách đến đạt được kỳ vọng nhưng hi vọng sắp tới số lượng du khách đến tham quan Thiềng Liềng sẽ còn đông hơn nữa.

Lãnh đạo thành phố đề nghị trong thời gian tới, UBND huyện Cần Giờ cần tập trung xây dựng Thiềng Liềng sạch đẹp hơn, văn minh hơn. Việc phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo vệ hệ sinh thái, xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện, xanh, sạch, đẹp là bài toán mà địa phương phải chú trọng.

Ngoài ra, Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Dũng cũng đề nghị Sở Du lịch TPHCM phối hợp cùng huyện Cần Giờ và Viện nghiên cứu phát triển kinh tế và du lịch TPHCM cùng HTX du lịch Thiềng Liềng tiếp tục tham gia góp ý để phát triển ngành du lịch tại Thiềng Liềng. Huyện Cần Giờ có thể báo cáo các vướng mắc, khó khăn với UBND TPHCM thông qua Sở Du lịch để thành phố kịp thời hỗ trợ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ổ nhóm côn đồ cộm cán núp bóng doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

Ổ nhóm côn đồ cộm cán núp bóng doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

Pháp luật 09/06/2026

(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá một ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản hoạt động có tổ chức. Các đối tượng đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp để tạo vỏ bọc, tập hợp nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự, sử dụng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp tinh thần nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định số tiền các đối tượng chiếm đoạt lên tới gần 7 tỷ đồng.

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Sau 3 tháng huấn luyện tập trung tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 3, Bộ Tư lệnh CSCĐ, hơn 1.300 chiến sĩ mới đã hoàn thành chương trình huấn luyện theo quy định của Bộ Công an. Hành trang mang theo không chỉ là kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ mà còn là bản lĩnh, ý chí và tinh thần sẵn sàng nhận, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Cảnh báo hộ kinh doanh sử dụng loa thông báo chuyển tiền

Cảnh báo hộ kinh doanh sử dụng loa thông báo chuyển tiền

Kinh tế 09/06/2026

(ANTV) - Sự phổ biến của thanh toán không dùng tiền mặt kéo theo nhu cầu sử dụng các thiết bị loa thông báo biến động số dư tại nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, lợi dụng xu hướng này, các đối tượng lừa đảo đang sử dụng nhiều cách thức nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử của người dùng. Một trong các hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay là giả mạo nhân viên kỹ thuật hỗ trợ cài đặt thiết bị.

Trung tá Công an bị thương khi khống chế tội phạm

Trung tá Công an bị thương khi khống chế tội phạm

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Trung tá Phạm Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội Phòng ngừa, điều tra tội phạm lĩnh vực sản xuất trái phép chất ma túy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa đã bị đối tượng dùng dao tấn công trọng thương.

 Khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Chính trị 09/06/2026

(ANTV) - Sáng ngày 9/10, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hoà bình, Thịnh vượng, lấy Người dân làm trung tâm" chính thức khai mạc tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tham dự và có phát biểu dẫn đề tại Diễn đàn.

Học viện Cảnh sát nhân dân trao bằng tiến sĩ

Học viện Cảnh sát nhân dân trao bằng tiến sĩ

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là đội ngũ trí thức có trình độ chuyên môn sâu luôn là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.. Vào chiều ngày 9/6, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân đã trang trọng tổ chức Lễ trao bằng Tiến sĩ năm 2026 cho 17 nghiên cứu sinh xuất sắc.

Xem thêm