(ANTV) - Sở Du lịch TP. HCM và UBND huyện Cần Giờ tổ chức Hội nghị Sơ kết điểm đến du lịch cộng đồng Thiềng Liềng tại huyện Cần Giờ. Hội nghị nhằm báo cáo kết quả hoạt động cũng là dịp để các đơn vị, doanh nghiệp trao đổi, đề xuất giải pháp để phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng Thiềng Liềng trong thời gian tới.
Đây là mô hình du lịch cộng đồng đầu tiên tại TP. HCM được Sở Du lịch TP. HCM phối hợp cùng UBND huyện Cần Giờ chính thức công bố từ năm 2022. Khai thác tiềm năng du lịch của ấp Thiềng Liềng để hình thành mô hình du lịch cộng đồng và chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch gắn với điểm đến hộ gia đình, phục vụ nhu cầu vui chơi, trải nghiệm và mua sắm của du khách.
Theo đại diện Sở Du lịch TP. HCM, từ khi ra mắt sản phẩm du lịch cộng đồng, đến nay lượng khách đến Thiềng Liềng đạt gần 5.000 lượt, doanh thu khoảng 2,5 tỷ đồng và được công nhận là 1 trong 100 điều thú vị tại TP. HCM ở hạng mục điểm đến. Hiện Thiềng Liềng có chuỗi 24 điểm đến gắn với hộ gia đình, du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động thú vị, gần gũi với thiên nhiên: Tham quan không gian và tìm hiểu nghề làm muối; trải nghiệm đời sống của các hộ dân tham gia giữ rừng ngập mặn; dịch vụ lưu trú, giao lưu văn hóa và cắm trại, tiệc tối ngoài trời với khung cảnh làng quê gần gũi thiên nhiên.
Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tịch Uỷ ban Nhân dân TP.HCM cho biết: Thông qua hoạt động du lịch này chúng tôi cũng rất vui vì thấy đời sống của người dân tại ấp Thiềng Liềng xã đảo Thạnh An ngày càng phát triển, thông qua đó cũng giúp cho việc xây dựng đảo ngày càng tốt hơn, bền vững hơn. Thông qua 2 năm xây dựng như vậy, sản phẩm còn 1 vài điểm chúng ta cần chăm chút để đầu tư tốt hơn trong thời gian sắp tới, đặc biệt là sự tham gia của người dân Thiềng Liềng vào trong việc hoạt động du lịch thì cũng cần tích cực đầu tư.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng ghi nhận sự phát triển tốt tại Thiềng Liềng sau khi chính thức hoạt động, nhờ có sản phẩm du lịch mà người dân nơi đây gần hơn với đất liền đồng thời cũng giúp đời sống người dân được nâng cao.
Tiến sĩ Dương Đức Minh, Phó viện trưởng viện Nghiên cứu và Phát triển kinh tế TP.HCM bày tỏ: Trong bối cảnh phát triển du lịch hiện nay thì Thiềng Liềng giống như một đặc sản, một sản phẩm du lịch đặc thù, vùng đất tái định vị, tái cấu trúc sản phẩm du lịch TP.HCM theo hướng biển. Và hiện nay trong hành trình kết nối từ sông ra biển Thiềng Liềng là một điểm nhấn vô cùng quan trọng để có thể minh hoạ cho cái triết lý về đô thị sông nước.
Cái khó khăn lớn nhất là kết nối đồng bộ về mặt giao thông. Trong cái kết nối sắp tới thì chúng tôi cũng đang cố gắng có những cái thương thảo để kết nối các bên liên quan và đặc biệt là các nhà đầu tư động lực để có thể có những chuyến phương tiện giúp cho người dân có một cái lịch trình cố định để có thể tiếp cận Thiềng Liềng dễ dàng hơn
Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Ngọc Xuân, việc phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng đã tạo điều kiện cho những hộ dân thuộc diện khó khăn có cơ hội nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần xóa đói giảm nghèo trong việc phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thương mại Thị trường du lịch Thiềng Liềng chia sẻ: Sau 2 năm hoạt động thì cũng có nhận được ý kiến của khách hàng. Khách hàng cũng cảm nhận được tình cảm trân quý của bà con đia phương dành cho du khách sau khi đến Thiềng Liềng. Hiện tại coi như là cũng mới ra mắt rất là mới nhưng mà số lượng du khách đến đạt được kỳ vọng nhưng hi vọng sắp tới số lượng du khách đến tham quan Thiềng Liềng sẽ còn đông hơn nữa.
Lãnh đạo thành phố đề nghị trong thời gian tới, UBND huyện Cần Giờ cần tập trung xây dựng Thiềng Liềng sạch đẹp hơn, văn minh hơn. Việc phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo vệ hệ sinh thái, xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện, xanh, sạch, đẹp là bài toán mà địa phương phải chú trọng.
Ngoài ra, Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Dũng cũng đề nghị Sở Du lịch TPHCM phối hợp cùng huyện Cần Giờ và Viện nghiên cứu phát triển kinh tế và du lịch TPHCM cùng HTX du lịch Thiềng Liềng tiếp tục tham gia góp ý để phát triển ngành du lịch tại Thiềng Liềng. Huyện Cần Giờ có thể báo cáo các vướng mắc, khó khăn với UBND TPHCM thông qua Sở Du lịch để thành phố kịp thời hỗ trợ
(ANTV) - Hòa chung không khí chuẩn bị cho ngày hội lớn của đất nước, công tác chuẩn bị bầu cử tại các đơn vị, địa phương trên cả nước đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công an, điểm bầu cử dành cho cán bộ, y bác sĩ và người bệnh đã được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng để mỗi lá phiếu thực sự trở thành tiếng nói của niềm tin và trách nhiệm công dân.
(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với công an xã Phước An đang tổ chức khám nghiệm, điều tra, làm rõ vụ nghi tai nạn lao động khiến 1 nam công nhân rơi từ tầng 3 tòa nhà xuống đất tử vong.
(ANTV) - Chiều 13/3, tại Nhà xuất bản Quân đội nhân dân (QĐND), Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt Văn nghệ sĩ đầu Xuân 2026. Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã tới dự, chủ trì buổi gặp mặt.
(ANTV) - Chiều 13/3, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ngãi đã đến thăm hỏi, động viên Thiếu tá Nguyễn Văn Hưởng, cán bộ Công an xã An Phú bị thương trong quá trình truy bắt đối tượng ma túy.
(ANTV) - Chiều 13/3, Cơ quan Thi hành án hình sự, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, vừa phối hợp Công an phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận Nguyễn Thị Tuyết, sinh năm 1996, trú khóm Tân Thành, phường Sa Đéc là đối tượng truy nã ra đầu thú.
(ANTV) - Ít nhất 50 người đã thiệt mạng ở Kenya sau khi mưa lớn gây lũ lụt ở nhiều khu vực của nước này. Các trường hợp tử vong do lũ lụt ở Kenya được ghi nhận sau đợt mưa lớn bắt đầu diễn ra từ 1 tuần trước.
(ANTV) - Quân đội Mỹ ngày 13/3 xác nhận 4 trong số 6 thành viên phi hành đoàn đã được xác nhận thiệt mạng trong vụ rơi máy bay tiếp dầu trên không KC-135 tại miền Tây Iraq trước đó 1 ngày, đồng thời khẳng định vụ việc không liên quan tới “hỏa lực.”
(ANTV) - Ngày 13/3, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel khẳng định chính phủ nước này đang nỗ lực bảo vệ việc làm và tiền lương của người lao động trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng, đặc biệt trong lĩnh vực vận tải.
(ANTV) - Chiều ngày 13/3, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cử sĩ quan Công an nhân dân Việt Nam tham gia thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại phái bộ UNMISS, Cộng hòa Nam Sudan. Đồng chí Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 05 dự và chủ trì buổi lễ.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Gia Bảo (17 tuổi, trú phường Nam Nha Trang) và Trần Kim Khang (18 tuổi, trú phường Thành Nhất, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi “Giết người”.