(ANTV) - Hội nghị thường niên “Khai phóng tiềm năng phát triển doanh nghiệp bền vững” được tổ chức tại TP.HCM đã quy tụ hàng trăm doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước tham gia.
Đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững là hai yếu tố quan trọng đem lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp về lâu dài. Đồng thời giúp doanh nghiệp tạo ra giá trị cho nhà đầu tư và cộng đồng. Phát triển bền vững phải gắn với phát triển bao trùm về kinh tế, xã hội, văn hoá, con người và cả về môi trường.
Thực tế cho thấy, tất cả doanh nghiệp, dù ở quy mô nào, trong lĩnh vực nào cũng đều có cơ hội, vị thế, tiềm năng và hứa hẹn có nhiều đóng góp trong Cuộc đua xanh toàn cầu phát triển bền vững hiện nay. Thông qua đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp có thể hướng đến thực hiện các mục tiêu về phát triển bền vững.
Bà Nguyễn Nhã Quyên, Giám đốc Vận hành Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam (SVF) nói: Khi chúng ta nói đến phát triển bền vững thì các anh chị sẽ nói đến việc là tác động đến môi trường như thế nào, tác động đến cộng đồng và xã hội như thế nào. Chúng ta hay nói về việc là tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nước. Nhưng mà thực tế là nếu chúng ta muốn cùng nhau đạt đến các cái mục tiêu về phát triển bền vững thì không thể nào, không có đổi mới sáng tạo. Đổi mới sáng tạo là công cụ để cho chúng ta có thể thực sự tạo tác động được. Chúng ta cần những cái vật liệu mới từ những công nghệ mới, chúng ta cần những cái bài toán về mô hình nền tảng. Chúng ta cần những cái công cụ về khoa học kỹ thuật và công nghệ để giúp cho chúng ta có thể tiết kiệm được một cách có hệ thống hơn, sử dụng các cái vật liệu mà không nguy hại đến môi trường và chính trong quá trình phân phối sản phẩm của chúng ta cũng không bị ảnh hưởng đến cái câu chuyện về cộng đồng và xã hội xung quanh thì đó mới thật sự là phát triển bền vững. Do đó thì với cái chủ đề mà chúng tôi lựa chọn cho lần này chúng tôi muốn đưa đến cho các doanh nghiệp một góc nhìn mới, đó là câu chuyện về phát triển bền vững và đổi mới sáng tạo không hề mâu thuẫn hoặc là không hề bị chồng chéo. Thực tế nó là những công cụ hỗ trợ nhau. Đó là lý do mà chúng tôi chọn chủ đề là Innovation to Green Growth. Chúng ta phải đổi mới sáng tạo để có thể tăng trưởng xanh.
Sự kiện hướng tới tạo ra một không gian đồng sáng tạo để các thủ lĩnh cộng đồng hỗ trợ doanh nghiệp, tạo tác động xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp có dịp được thảo luận những góc nhìn mới, chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến mới góp phần tạo điều kiện khai phóng tiềm năng doanh nghiệp cân bằng giữa phát triển kinh tế và tác động bền vững.
Hội nghị quy tụ sự tham gia chia sẻ từ các tập đoàn, doanh nghiệp tiên phong trong việc thúc đẩy phát triển bền vững thông qua đổi mới sáng tạo
Bà Đỗ Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH Nhựa Sinh Học BUYO cho biết: Chúng tôi chuyển đổi các cái rác hữu cơ từ các ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống trở thành nhựa sinh học để thay thế cho nhựa thông thường thì đây là một cái doanh nghiệp điển hình và hoạt động trong lĩnh vực kinh tế tuần hoàn. Bởi vì đầu vào của BUYO là chính, là rác thải đầu ra của các ngành công nghiệp khác, đặc biệt là ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống và nông nghiệp thì một cái thách thức mà lớn nhất. Mà theo tôi trong thời gian tới các doanh nghiệp kinh tế tuần hoàn ý cần phải giải quyết, đó là cần có một cái cơ sở chính sách, cái hành lang pháp lý cụ thể và có nhiều cái hỗ trợ hơn cho các doanh nghiệp kinh tế tuần hoàn. Bởi vì hiện nay đây là một cái lĩnh vực kinh doanh rất là mới tại Việt Nam và phần lớn những cái đầu vào của chúng tôi mà chúng tôi đang xử lý làm nguyên liệu thì nó lại là đầu ra, là chất thải của các ngành công nghiệp khác. Nhưng nó là những chất thải rất là an toàn đối với môi trường và con người. Bởi vì nó chất thải từ ngành công nghiệp thực phẩm. Thế thì trong quá trình mà chúng tôi xây dựng mô hình kinh doanh rồi tổ chức sản xuất thì rất cần những cái sự hỗ trợ của Chính phủ cũng như là các cơ quan ban hành chính sách, các cơ quan quản lý để làm sao tạo được một cái môi trường pháp lý cũng như là những cái chính sách thông thoáng và hỗ trợ nhất để tạo điều kiện cho chúng tôi có thể xử lý được những cái chất thải này và biến nó thành những cái sản phẩm hữu ích để phục vụ cho đời sống xã hội.
Bà Lâm Tố Trinh, Phó Tổng Giám đốc Sáng tạo đổi mới và Phát triển kinh doanh NS BlueScope Việt Nam cho rằng: Đi theo con đường phát triển bền vững thì nhiều người lại nói rằng là chỉ có công ty lớn, nhà giàu thì mới làm được. Mà thật sự là đối với quan điểm của BlueScope thì đôi khi từ những chuyện nhỏ thôi nhưng mà mình có cách thức và sức lan tỏa tốt. Thì nó đã được rồi. Ví dụ như những cái chương trình mà mình đi trồng rừng, đi trồng cây xanh thì nó rất là nhỏ nhưng mà mình có thể lan tỏa cái đó cho đối tác.
Xuyên suốt chương trình Hội nghị, các diễn giả chia sẻ về câu chuyện thực tiễn sáng kiến bền vững và tầm quan trọng của tài chính bền vững trong hành trình phát triển xanh của doanh nghiệp. Đồng thời, các chuyên gia đã cùng nhau chia sẻ về những hoạt động bền vững được tích hợp trong doanh nghiệp và các lợi thế cạnh tranh đạt được thông qua các hoạt động chuyển đổi xanh, những góc nhìn mới góp phần tạo điều kiện khai phóng tiềm năng doanh nghiệp cân bằng giữa phát triển kinh tế và tác động bền vững.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.
(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.
(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.
(ANTV) - Một khối lượng lớn rác thải, đất và mảnh vỡ đã bất ngờ đổ sập xuống các công trình thấp tầng tại một bãi chôn lấp rác ở làng Binaliw, thành phố Cebu, Philippines, vào chiều 8/1, khiến 1 người thiệt mạng, 12 người bị thương và 38 người mất tích.
(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Mỹ “dần quay lưng với một số đồng minh” và “tự ý vượt qua các luật lệ quốc tế”, đồng thời nhấn mạnh điều này đang làm xói mòn nền tảng của trật tự đa phương toàn cầu.
(ANTV) - Lãnh đạo các nước và tổ chức đa phương trên thế giới lên tiếng phản ứng về quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi 66 tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số LHQ (UNFPA).
(ANTV) - Chiều nay (9/1), tại Khu công viên phần mềm số 2, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng đã được khai trương - đánh dấu bước triển khai cụ thể, thực chất và sinh động của một quyết sách lớn mang tầm chiến lược quốc gia.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).
(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.