Thứ Bảy, 09/12/2023 19:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Phát triển bền vững đem lại nhiều lợi thế cho doanh nghiệp Việt

(ANTV) - Hội nghị thường niên “Khai phóng tiềm năng phát triển doanh nghiệp bền vững” được tổ chức tại TP.HCM đã quy tụ hàng trăm doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước tham gia.

Đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững là hai yếu tố quan trọng đem lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp về lâu dài. Đồng thời giúp doanh nghiệp tạo ra giá trị cho nhà đầu tư và cộng đồng. Phát triển bền vững phải gắn với phát triển bao trùm về kinh tế, xã hội, văn hoá, con người và cả về môi trường.

Thực tế cho thấy, tất cả doanh nghiệp, dù ở quy mô nào, trong lĩnh vực nào cũng đều có cơ hội, vị thế, tiềm năng và hứa hẹn có nhiều đóng góp trong Cuộc đua xanh toàn cầu phát triển bền vững hiện nay. Thông qua đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp có thể hướng đến thực hiện các mục tiêu về phát triển bền vững.

Bà Nguyễn Nhã Quyên, Giám đốc Vận hành Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam (SVF) nói: Khi chúng ta nói đến phát triển bền vững thì các anh chị sẽ nói đến việc là tác động đến môi trường như thế nào, tác động đến cộng đồng và xã hội như thế nào. Chúng ta hay nói về việc là tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nước. Nhưng mà thực tế là nếu chúng ta muốn cùng nhau đạt đến các cái mục tiêu về phát triển bền vững thì không thể nào, không có đổi mới sáng tạo. Đổi mới sáng tạo là công cụ để cho chúng ta có thể thực sự tạo tác động được. Chúng ta cần những cái vật liệu mới từ những công nghệ mới, chúng ta cần những cái bài toán về mô hình nền tảng. Chúng ta cần những cái công cụ về khoa học kỹ thuật và công nghệ để giúp cho chúng ta có thể tiết kiệm được một cách có hệ thống hơn, sử dụng các cái vật liệu mà không nguy hại đến môi trường và chính trong quá trình phân phối sản phẩm của chúng ta cũng không bị ảnh hưởng đến cái câu chuyện về cộng đồng và xã hội xung quanh thì đó mới thật sự là phát triển bền vững. Do đó thì với cái chủ đề mà chúng tôi lựa chọn cho lần này chúng tôi muốn đưa đến cho các doanh nghiệp một góc nhìn mới, đó là câu chuyện về phát triển bền vững và đổi mới sáng tạo không hề mâu thuẫn hoặc là không hề bị chồng chéo. Thực tế nó là những công cụ hỗ trợ nhau. Đó là lý do mà chúng tôi chọn chủ đề là Innovation to Green Growth. Chúng ta phải đổi mới sáng tạo để có thể tăng trưởng xanh.

Sự kiện hướng tới tạo ra một không gian đồng sáng tạo để các thủ lĩnh cộng đồng hỗ trợ doanh nghiệp, tạo tác động xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp có dịp được thảo luận những góc nhìn mới, chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến mới góp phần tạo điều kiện khai phóng tiềm năng doanh nghiệp cân bằng giữa phát triển kinh tế và tác động bền vững.

Hội nghị quy tụ sự tham gia chia sẻ từ các tập đoàn, doanh nghiệp tiên phong trong việc thúc đẩy phát triển bền vững thông qua đổi mới sáng tạo

Bà Đỗ Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH Nhựa Sinh Học BUYO cho biết: Chúng tôi chuyển đổi các cái rác hữu cơ từ các ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống trở thành nhựa sinh học để thay thế cho nhựa thông thường thì đây là một cái doanh nghiệp điển hình và hoạt động trong lĩnh vực kinh tế tuần hoàn. Bởi vì đầu vào của BUYO là chính, là rác thải đầu ra của các ngành công nghiệp khác, đặc biệt là ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống và nông nghiệp thì một cái thách thức mà lớn nhất. Mà theo tôi trong thời gian tới các doanh nghiệp kinh tế tuần hoàn ý cần phải giải quyết, đó là cần có một cái cơ sở chính sách, cái hành lang pháp lý cụ thể và có nhiều cái hỗ trợ hơn cho các doanh nghiệp kinh tế tuần hoàn. Bởi vì hiện nay đây là một cái lĩnh vực kinh doanh rất là mới tại Việt Nam và phần lớn những cái đầu vào của chúng tôi mà chúng tôi đang xử lý làm nguyên liệu thì nó lại là đầu ra, là chất thải của các ngành công nghiệp khác. Nhưng nó là những chất thải rất là an toàn đối với môi trường và con người. Bởi vì nó chất thải từ ngành công nghiệp thực phẩm. Thế thì trong quá trình mà chúng tôi xây dựng mô hình kinh doanh rồi tổ chức sản xuất thì rất cần những cái sự hỗ trợ của Chính phủ cũng như là các cơ quan ban hành chính sách, các cơ quan quản lý để làm sao tạo được một cái môi trường pháp lý cũng như là những cái chính sách thông thoáng và hỗ trợ nhất để tạo điều kiện cho chúng tôi có thể xử lý được những cái chất thải này và biến nó thành những cái sản phẩm hữu ích để phục vụ cho đời sống xã hội.

Bà Lâm Tố Trinh, Phó Tổng Giám đốc Sáng tạo đổi mới và Phát triển kinh doanh NS BlueScope Việt Nam cho rằng: Đi theo con đường phát triển bền vững thì nhiều người lại nói rằng là chỉ có công ty lớn, nhà giàu thì mới làm được. Mà thật sự là đối với quan điểm của BlueScope thì đôi khi từ những chuyện nhỏ thôi nhưng mà mình có cách thức và sức lan tỏa tốt. Thì nó đã được rồi. Ví dụ như những cái chương trình mà mình đi trồng rừng, đi trồng cây xanh thì nó rất là nhỏ nhưng mà mình có thể lan tỏa cái đó cho đối tác.

Xuyên suốt chương trình Hội nghị, các diễn giả chia sẻ về câu chuyện thực tiễn sáng kiến bền vững và tầm quan trọng của tài chính bền vững trong hành trình phát triển xanh của doanh nghiệp. Đồng thời, các chuyên gia đã cùng nhau chia sẻ về những hoạt động bền vững được tích hợp trong doanh nghiệp và các lợi thế cạnh tranh đạt được thông qua các hoạt động chuyển đổi xanh, những góc nhìn mới góp phần tạo điều kiện khai phóng tiềm năng doanh nghiệp cân bằng giữa phát triển kinh tế và tác động bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ẩn họa nguy hiểm nơi cổng trường

Ẩn họa nguy hiểm nơi cổng trường

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Liên tiếp trong những ngày vừa qua, tại nhiều địa phương trên cả nước đã xảy ra hàng loạt vụ việc học sinh bị ngộ độc thực phẩm do ăn các loại kẹo lạ được bày bán gần cổng trường.

Đêm tập kích nhóm khai thác khoáng sản trái phép

Đêm tập kích nhóm khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Chiều ngày 9/12, Công an tỉnh Bình Thuận đang tiếp tục phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân huyện Bắc Bình và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm đếm tang vật, phương tiện để xử lý nhóm đối tượng có dấu hiệu phân loại, tuyển rửa, thu hồi kim loại nặng, khai thác khoáng sản trái phép quy mô rất lớn trên địa bàn xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình.

Lan tỏa thông điệp “Tự hào một dải non sông”

Lan tỏa thông điệp “Tự hào một dải non sông”

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Nhằm tăng cường giáo dục lòng yêu nước, ý thức về chủ quyền quốc gia, dân tộc, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xây dựng Đề án tổ chức cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” với nội dung tuyên truyền, tổ chức để đoàn viên, thanh thiếu nhi treo bản đồ Việt Nam tại nơi học tập, lao động, làm việc.

Dự án xóa mù chữ trên đường phố Angola

Dự án xóa mù chữ trên đường phố Angola

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Một dự án xóa mù chữ mang tên “ABC on the street” (ABC trên đường phố) đã được triển khai trên các con đường tại thủ đô Luanda, Angola, nhằm xóa nạn mù chữ và thúc đẩy cơ hội tiếp cận giáo dục cho trẻ em, phụ nữ ở quốc gia Trung Phi.

Phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot từ tính

Phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot từ tính

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Một bệnh viện công ở thủ đô Santiago của Chile mới đây đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ túi mật ít xâm lấn bằng cách ứng dụng robot từ tính. Đây là ca phẫu thuật dạng này đầu tiên được tiến hành bên ngoài nước Mỹ.

Tình trạng báo tin giả gây hoang mang tại vùng quê

Tình trạng báo tin giả gây hoang mang tại vùng quê

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Nhằm che giấu nợ nần và tiền tiêu xài cá nhân, thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã đến cơ quan chức năng báo tin giả, sai sự thật bị trộm, cướp gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng Công an đã điều tra, xác minh làm rõ, kịp thời trấn an dư luận tại vùng quê.

Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam

Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Khoảng gần 2h sáng ngày 09/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.

Xem thêm