Thứ Ba, 16/07/2024 03:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Chiêu trò của kênh đầu tư ngoại hối trên sàn RosyStyle

BT

(ANTV) - Thời gian gần đây, tình trạng nhiều người tham gia vào các ứng dụng, sàn đầu tư tài chính, đầu tư chứng khoán không chính thống trên không gian mạng nhưng sau đó không rút được tiền đã đầu tư, rồi bị lừa đảo chiếm đoạt những khoản tiền rất lớn không còn là câu chuyện hiếm gặp.

Nhất là trong thời điểm người dân ngày càng quan tâm đến chứng khoán trong nước, các ứng dụng đầu tư chứng khoán giả mạo có thêm các chiêu trò mới là tạo dựng các sàn đầu tư ngoại hối với phần thưởng, lợi nhuận khủng để dụ dỗ người chơi.

Kênh đầu tư sàn RosyStyle do các đối tượng cầm đầu người nước ngoài điều hành là một ví dụ điển hình.

Bằng nhiều thủ đoạn, các đối tượng đã dẫn dụ, lôi kéo và đưa ra các chương trình khuyến mãi tham gia sàn RosyStyle với những phần thưởng, lợi nhuận hấp dẫn nhằm đánh vào lòng tham của người tham gia.

Đối tượng Huỳnh Chí Dương khai nhận: "Đầu tiên là kết bạn với khách hàng trước, khách hàng đồng ý kết bạn thì gửi quảng cáo cho khách hàng về sự kiện của công ty, khi khách nào muốn đăng ký thì mình hướng dẫn đăng ký và tặng 500 Voicho.

Khoảng 3 – 4 ngày sau thì cho khách hàng trả lời câu hỏi thì lại tặng thêm 500 Voicho nữa, rồi cho khách hàng trải nghiệm sự kiện miễn phí 3 – 4 ngày, cho khách hàng rút lợi nhuận 30 – 40 USD, rút bình thường."

Sau đó, các đối tượng tiếp tục tương tác, quan tâm, hỗ trợ người chơi, giới thiệu chương trình trải nghiệm lần 2, khuyến khích bị hại tham gia đăng ký và gửi thiếp mời cho những người tham gia. Khi có người tham gia, các đối tượng lại tổ chức hình thức quay số trúng thưởng.

Đối tượng Huỳnh Chí Dương khai nhận: Khi khách hàng tham gia thì bên tụi Trung Quốc sẽ ra quay số trúng thưởng, trúng giải nhất thì được tham gia miễn phí, còn đa phần là chúng cho trúng giải 2 là 4.000 voiche và yêu cầu phải nạp thêm 1.000 USD và sau đó người chơi được tham gia đến khoảng 15 -20 ngày thì hết hạn, chúng yêu cầu khách hàng nạp thêm 5.000 USD… nếu khách hàng không nạp thì chúng làm mọi cách để khách hàng nạp tiền.

Quá trình thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng này còn tạo ra các khách hàng giả, tham gia cùng nhóm với khách hàng thật (là những bị hại), tương tác với bị hại, khoe được lợi nhuận cao, tỏ ra chia sẻ, giúp đỡ bị hại khi có khó khăn để tạo lòng tin, kích thích lòng tham cho bị hại.

Trung tá Trần Anh Tuấn, Trưởng Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: "Đa phần mọi người thường mắc cái lừa của tụi nó đưa ra cái lợi nhuận cao, với số vốn lúc ban đầu không được bao nhiêu hết mà lợi nhuận 20%, lợi nhuận tăng dần dần lên số vốn thì khách hàng dựa vô đó rồi ngày càng nạp tiền lớn hơn, tới lúc khách hàng nhận ra cái sàn này là ảo, lừa đảo thì nó đã cắt liên lạc với khách hàng rồi."

Qua đấu tranh vụ án này, Công an tỉnh Quảng Bình đã xác định 24/44 tài khoản ngân hàng được các đối tượng sử dụng để nhận tiền của bị hại.

Qua phân tích, xác định tổng số tiền chuyển vào 24 tài khoản này là hơn 1.830 tỷ đồng, trong đó có hơn 5.500 tài khoản có giao dịch chuyển số tiền từ 11 triệu đồng trở lên. Các tài khoản này đều do các đối tượng người Trung Quốc quản lý, sử dụng.

Từ vụ án trên, người dân mà đặc biệt là các nhà đầu tư hãy cẩn trọng với các khoản phí và chi phí không rõ ràng hoặc quá cao so với thị trường thông thường. Thận trọng khi người khác đề nghị hoặc giới thiệu các hoạt động đầu tư mà bạn không biết gì về nó.

Cần lưu ý rằng, việc nhận diện và phòng ngừa lừa đảo là rất quan trọng. Hãy luôn giữ cảnh giác và chỉ tin tưởng vào các nền tảng và sàn giao dịch có uy tín và được xác thực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuyên truyền sâu đậm hình tượng chiến sĩ CAND trên Báo Nhân Dân

Tuyên truyền sâu đậm hình tượng chiến sĩ CAND trên Báo Nhân Dân

Chính trị 15/07/2024

(ANTV) - Chiều 15/7, tại Hà Nội, Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an và đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã đồng chủ trì hội nghị tổng kết chương trình phối hợp tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ ANTT, xây dựng lực lượng CAND trên Báo Nhân Dân giai đoạn 2018-2023 và ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2024-2029. Cùng dự có Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các Bộ, Ngành, Báo Nhân dân và lãnh đạo các đơn vị trong CAND.

Hoàn thiện pháp luật trong công tác thi hành tạm giữ, tạm giam

Hoàn thiện pháp luật trong công tác thi hành tạm giữ, tạm giam

Chính trị 15/07/2024

(ANTV) - Sáng ngày 15/7, tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế), Bộ Công an tổ chức hội thảo Hoàn thiện pháp luật trong công tác thi hành tạm giữ, tạm giam (TGTG). Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan quản lý Tạm giữ, tạm giam Bộ Công an chủ trì hội thảo.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức cán bộ

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức cán bộ

Chính trị 15/07/2024

(ANTV) - “Cần thống nhất nhận thức về vai trò, vị trí quan trọng của công tác tổ chức cán bộ trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ ANTT, đưa lực lượng Công an vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao” - Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2024 của Cục Tổ chức cán bộ được tổ chức vào sáng ngày 15/7, tại Hà Nội.

Bắt 2 cặp đôi mua bán ma túy

Bắt 2 cặp đôi mua bán ma túy

Pháp luật 15/07/2024

(ANTV) - Sau thời gian xác lập chuyên án trinh sát, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã triệt phá thành công chuyên án ma tuý, bắt giữ 2 đối tượng Lê Duy Tâm, và Đỗ Thị Thùy Dương, thu giữ 2 bịch ma tuý đá có trọng lượng 150 gram.

Xem thêm