Thứ Sáu, 17/04/2026 17:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Rút ngắn thủ tục phê duyệt dự án, mua bán nhà ở xã hội

(ANTV) - Tại họp báo thường kỳ tháng 6, Bộ Xây dựng cho biết, hiện có khoảng 100 dự án đã được cấp phép xây dựng, đang triển khai đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, trên thông tin báo chí và dư luận liên quan đến Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng có nêu vướng mắc lớn nhất là chưa có dự án để cho vay. Trong khi doanh nghiệp triển khai thì khát vốn dẫn đến cung cầu không gặp nhau.

Tính đến ngày 18-5-2023, giai đoạn 2021-2025, cả nước đã hoàn thành 41 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị, quy mô xây dựng khoảng 19.516 căn và đang tiếp tục triển khai 294 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 288.499 căn. Rõ ràng, nhu cầu vay mua dự án nhà ở xã hội vẫn còn dư địa lớn.

Thế nhưng thực tế cho thấy có nhiều điều khoản ràng buộc và đưa ra những vấn đề mà nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được, không vay được vốn. Liên quan đến phê duyệt tín dụng, doanh nghiệp phải có báo cáo tài chính có lãi, phải có vốn điều lệ bao nhiêu, đã từng làm những dự án nào và nhiều điều khoản khác.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, 120.000 tỉ đã có và sẵn sàng lúc nào cũng có, vấn đề là gì là ai iếp cận ra sao và điều kiện tiếp cận như thế nào, có nghĩa là doanh nghiệp muốn tiếp cận vốn đối với lĩnh vực bất động sản thì rõ ràng là các doanh nghiệp phải đáp ứng đủ điều kiện là được phép xây dựng nhà ở và ngày cả người mua nhà ở xã hội cũng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện.

Các doanh nghiệp, địa phương đề xuất, các chương trình, gói tín dụng ưu đãi dành cho nhà ở xã hội cần có cách làm mới, phù hợp với nhu cầu thực tế hơn. Nhiều ý kiến cho rằng, để gói vay 120.000 tỷ đồng thực sự đi vào đời sống, cần có sự sửa đổi các vướng mắc pháp lý, thủ tục đầu tư. Bên cạnh đó, các địa phương cần tập trung bố trí quỹ đất, sớm công bố danh mục các dự án để những đối tượng thụ hưởng có thể tiếp cận vốn vay.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Lê Thành cho biết, để phát triển tốt chương trình 1 triệu căn nhà ở xã hội của Chính Phủ thì thứ 1 chúng ta phải có quỹ đất để phát triển, thứ 2 là vấn đề pháp lý làm sao phải nhanh gọn, và thứ 3 là nguồn vốn, tuy nhiên hiện nay ở TPHCM thì quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội rất khan hiếm, chúng ta phụ thuộc đa số vào đất của doanh nghiệp hoặc 20% đất dự án nhà ở thương mại để phát triển nhà ở xã hội, chúng ta chỉ tập trung vào 2 nguồn này là chính, còn quỹ đất 100% quỹ đất của nhà nước để giao cho DN để làm dự án nhà ở xã hội thì còn rất ít.

Theo quy định hiện nay, chủ đầu tư đang được vay 8,7%/năm trong tối đa 5 năm và người mua nhà 8,2%/năm trong 3 năm. So với gói 30 nghìn tỷ trước đây, mức lãi suất này khá cao.

Ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế cho biết, vấn đề hiện nay phụ thuộc vào 1 là nguồn cung nhà ở xã hội tức là các dự án mà Bộ xây dựng và địa phương sẽ cung cấp, cái thứ 2 là khả năng hấp thụ của người dân, người mua nhà, doanh nghiệp đối với dự án này bởi vì mức lãi suất dù chúng ta thể hiện nỗ lực của hệ thống ngân hàng rồi những rõ ràng vẫn còn tương đối cao thì cái này tôi cũng mong về lâu về dài chúng ta nên có chương trình hỗ trợ nhà ở xã hội lâu bền hơn.

Với việc cam kết gói tài chính 120.000 tỷ đồng lần này, ít nhiều cũng mang lại hiệu ứng tích cực và giải quyết một phần nhu cầu nguồn vốn đầu tư trong bối cảnh thị trường đang thiếu nguồn cung nhà ở xã hội. Vì vậy, để khắc phục những nút thắt trong giải ngân, khuyến nghị cần sớm lập ra cơ chế rõ ràng cho phát triển nhà ở xã hội và rút ngắn thủ tục phê duyệt dự án, thủ tục mua bán nhà ở xã hội, thủ tục vay vốn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cũng như người dân có nhu cầu vay vốn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Một người tử vong do mưa dông tại Thái Nguyên

Một người tử vong do mưa dông tại Thái Nguyên

Xã hội 17/04/2026

(ANTV) - Sáng 17/4, mây đen bao trùm nhiều địa phương ở miền Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Phú Thọ.... Đáng chú ý, nhiều nơi xuất hiện gió lốc mạnh, gây thiệt hại về nhà ở, sản xuất nông nghiệp và đặc biệt, đã có ghi nhận thiệt hại về người

Dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ tái bùng phát tại Quảng Trị

Dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ tái bùng phát tại Quảng Trị

Kinh tế 17/04/2026

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Trị ghi nhận 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Bắc Trạch và xã Vĩnh Linh. Đến nay đã qua nhiều ngày không phát sinh thêm lợn bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bùng phát trở lại vẫn ở mức cao do hoạt động tái đàn diễn ra nhanh, trong khi điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tại nhiều hộ chưa bảo đảm; một bộ phận người chăn nuôi còn chủ quan, sử dụng con giống không rõ nguồn gốc, không thực hiện cách ly khi nhập đàn.

Thêm visa cho nông sản Việt

Thêm visa cho nông sản Việt

Kinh tế 17/04/2026

(ANTV) - Hoàn thiện các yêu cầu kỹ thuật, những lô bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã sẵn sàng xuất khẩu sang Úc. Như vậy bưởi là trái cây thứ 6 cùng với thanh long, vải, nhãn, xoài và chanh leo, được cấp phép nhập khẩu vào thị trường tiềm năng này, thêm visa cho nông sản Việt, thúc đẩy chuỗi xuất khẩu bền vững và hiệu quả ra toàn cầu.

Lên phương án điều chỉnh giá dịch vụ hàng không

Lên phương án điều chỉnh giá dịch vụ hàng không

Kinh tế 17/04/2026

(ANTV) - Trước tình hình thị trường nhiên liệu hàng không toàn cầu ghi nhận xu hướng tăng trở lại sau giai đoạn điều chỉnh trước đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang khẩn trương nghiên cứu, xây dựng phương án điều chỉnh giảm giá đối với một số dịch vụ hàng không do Nhà nước quy định khung giá.

Trung Quốc công bố tăng trưởng 5% trong quý đầu năm

Trung Quốc công bố tăng trưởng 5% trong quý đầu năm

Thế giới 17/04/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều biến động khó lường, nền kinh tế Trung Quốc vẫn ghi nhận những tín hiệu khởi sắc ngay từ đầu năm nay. Theo số liệu mới công bố, GDP quý I tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 4,5% của quý trước đó và vượt dự báo của nhiều chuyên gia.

Đẩy mạnh cấp căn cước, giấy khai sinh cho đối tượng bảo trợ xã hội

Đẩy mạnh cấp căn cước, giấy khai sinh cho đối tượng bảo trợ xã hội

Xã hội 17/04/2026

(ANTV) - Thực hiện Kế hoạch 36 của UBND TP.HCM về nâng cao hiệu quả quản lý cư trú đối với các trường hợp nhân khẩu đặc thù, Công an TP.HCM đang đẩy mạnh cấp căn cước và giấy khai sinh cho người yếu thế. Hoạt động không chỉ phục vụ quản lý mà còn giúp nhiều người lần đầu có đầy đủ giấy tờ tùy thân.

Xem thêm