(ANTV) - Lãi suất vay mua nhà ở xã hội qua Ngân hàng Chính sách xã hội đã tăng thêm . Động thái này khiến cơ hội an cư với người có thu nhập thấp ngày càng khó. Bởi người dân có nhu cầu vay mua nhà ở xã hội sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc cân đối thu nhập. Nhiều chuyên gia cho rằng mức tăng này cần có lộ trình linh hoạt.
Tại TP. HCM doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội này cho biết, với mức lãi suất tăng từ 4,8% lên 6,6% của ngân hàng chính sách xã hội đang là gánh nặng với người dân. Bởi theo tính toán, với mức lãi suất mới, trung bình hàng tháng, người dân phải đóng tiền ngân hàng tăng gần 1 triệu đồng.
Theo các chuyên gia bất động sản và Nhiều đề xuất cho biết mức tăng này cần có lộ trình theo đợt và kéo dài thời gian trả nợ gốc.
Nguyên do lãi suất tăng lên 6,6%, ngân hàng CSXH cho biết là để phù hợp với Nghị định số 100 năm 2024. Theo đó, các khoản vay nhà ở xã trước ngày 1/8 sẽ áp dụng mức lãi suất bằng cho vay hộ nghèo. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cũng nhìn nhận cần linh hoạt hơn về quy định và phù hợp với điều kiện thực tế. Vì thế, nên áp dụng trong 02 năm tới và chỉ cho các khoản vay mới, chưa giải ngân.
Các chuyên gia tài chính cũng nhận định, mức lãi suất phù hợp với các đối tượng nhà ở xã hội chỉ dao động ở mức dưới 6%. Một số nhận định nếu áp dụng lãi suất vay mua nhà ở xã hội trung, dài hạn giống như khoản vay hộ nghèo trong 3 năm sẽ làm cho người vay bất an, bởi lãi suất sẽ tiếp tục thay đổi, thậm chí thay đổi hằng năm.
(ANTV) - Trong chương trình làm việc của Đại hội, chiều nay 20/1, các đại biểu tiến hành thảo luận tại Đoàn về Dự thảo các văn kiện trình Đại hội. Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì thảo luận, đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết vào công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới.
(ANTV) - Bộ Công an xác định bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV là công tác trọng tâm của toàn lực lượng, được thực hiện ở mức độ cao nhất, mục tiêu xuyên suốt là bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào, dù là nhỏ nhất không chỉ ở nơi diễn ra Đại hội mà trên phạm vi cả nước. Mỗi cán bộ chiến sĩ công an nhân dân (CAND) đều xác định rõ niềm vinh dự khi được góp phần vào thành công của Đại hội.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội vừa ban hành thông báo mới về việc điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (diễn ra từ 19/1 đến 25/1/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia).
(ANTV) - Trong những ngày toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta chào đón sự kiện chính trị trọng đại - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế, hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài liên tục gửi thư, điện chúc mừng Đại hội, bày tỏ tình cảm hữu nghị, hợp tác và thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn và trật tự giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Công an thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo điều chỉnh phương án phân luồng giao thông trên địa bàn Thủ đô, áp dụng trong những ngày diễn ra Đại hội.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc sáng ngày 20/01/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.
(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.
(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.
(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.