(ANTV) - Lãi suất vay mua nhà ở xã hội qua Ngân hàng Chính sách xã hội đã tăng thêm . Động thái này khiến cơ hội an cư với người có thu nhập thấp ngày càng khó. Bởi người dân có nhu cầu vay mua nhà ở xã hội sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc cân đối thu nhập. Nhiều chuyên gia cho rằng mức tăng này cần có lộ trình linh hoạt.
Tại TP. HCM doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội này cho biết, với mức lãi suất tăng từ 4,8% lên 6,6% của ngân hàng chính sách xã hội đang là gánh nặng với người dân. Bởi theo tính toán, với mức lãi suất mới, trung bình hàng tháng, người dân phải đóng tiền ngân hàng tăng gần 1 triệu đồng.
Theo các chuyên gia bất động sản và Nhiều đề xuất cho biết mức tăng này cần có lộ trình theo đợt và kéo dài thời gian trả nợ gốc.
Nguyên do lãi suất tăng lên 6,6%, ngân hàng CSXH cho biết là để phù hợp với Nghị định số 100 năm 2024. Theo đó, các khoản vay nhà ở xã trước ngày 1/8 sẽ áp dụng mức lãi suất bằng cho vay hộ nghèo. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cũng nhìn nhận cần linh hoạt hơn về quy định và phù hợp với điều kiện thực tế. Vì thế, nên áp dụng trong 02 năm tới và chỉ cho các khoản vay mới, chưa giải ngân.
Các chuyên gia tài chính cũng nhận định, mức lãi suất phù hợp với các đối tượng nhà ở xã hội chỉ dao động ở mức dưới 6%. Một số nhận định nếu áp dụng lãi suất vay mua nhà ở xã hội trung, dài hạn giống như khoản vay hộ nghèo trong 3 năm sẽ làm cho người vay bất an, bởi lãi suất sẽ tiếp tục thay đổi, thậm chí thay đổi hằng năm.
(ANTV) - Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 21/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên án 27 bị cáo trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến sai phạm khai thác trái phép đất hiếm gây thoát, lãng phí cho Nhà nước hơn 736 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Thái Dương và một số đơn vị liên quan.
(ANTV) - Theo báo cáo công bố của Start-up Blink, TP. Hồ Chí Minh tăng 1 bậc lên vị trí 110 toàn cầu, đạt thứ hạng cao nhất từ trước đến nay, và lần đầu tiên lọt vào Top 5 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hàng đầu Đông Nam Á.
(ANTV) - Ngày 20/5, Ủy viên EU về thương mại Maros Sefcovic cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc áp dụng mức phí cố định là 2 euro (2,25 USD) đối với các kiện hàng giá trị thấp tràn vào khối này mỗi năm.
(ANTV) - Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo ra áp lực tăng giá và kêu gọi thận trọng trước khi điều chỉnh lãi suất. Trong khi đó, Nhà Trắng hạ thấp khả năng lạm phát leo thang do thuế.
(ANTV) - Thời gian qua, Công an phường Xuân An, TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đã chủ động bám sát địa bàn, triển khai nhiều biện pháp thực hiện tốt nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, đẩy mạnh xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc qua đó tình hình ANTT trên địa bàn tương đối ổn định.
(ANTV) - Công an tỉnh Cà Mau đã tổ chức thành công kỳ thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe. Với sự chuẩn bị chu đáo và tinh thần trách nhiệm cao, kỳ thi đã diễn ra đúng quy định, công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với người dân có nhu cầu sát hạch để được cấp giấy phép lái xe.
(ANTV) - Ngày 20/5, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Thương mại đặc biệt Trung Quốc - ASEAN đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Kết thúc Hội nghị, Bộ trưởng Kinh tế Thương mại hai bên đã cùng tuyên bố hoàn tất đàm phán Khu vực thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN 3.0.
(ANTV) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, sáng 21/5, Quốc hội đã thảo luận ở Tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội. Góp ý dự thảo Nghị quyết, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, cần minh bạch khi lựa chọn nhà đầu tư, tránh cơ chế “xin – cho” khi giao chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội không thông qua đấu thầu.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, ngày 20/5 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Washington D.C, Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có các cuộc làm việc với Hội đồng An ninh quốc gia Hoa Kỳ, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC) và Tập đoàn Lockheed Martin, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ theo hướng thực chất, hiệu quả và phù hợp với Đối tác chiến lược toàn diện.
(ANTV) - Sáng 21/5, nhiều địa phương trên cả nước đã tổ chức Lễ bế giảng khóa huấn luyện Công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2025.