(ANTV) - Khai thác khoáng sản không đúng quy định, không đúng quy hoạch sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, gây thất thoát và lãng phí nguồn tài nguyên. Nếu không được quản lý chặt chẽ, sẽ gây thất thu ngân sách nhà nước, trong khi ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng của người dân.
Vấn đề về ô nhiễm môi trường, người dân sống xung quanh các khu vực khai thác khoáng sản là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp và đây cũng là vấn đề được người dân quan tâm và mong muốn cơ quan chức năng sớm có biện pháp để xử lý và ngăn chặn.
Trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc, hiện nay có 28 mỏ khai thác khoáng sản được cấp phép hoạt động. Trong đó, có 8 mỏ được cấp phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để khai thác.
Vừa qua, Công ty Cổ phần Xây dựng đô thị số 5 trong quá trình nổ mìn phá đá đã xảy ra sự việc đá bắn vào nhà dân, khiến hàng chục ngôi nhà bị ảnh hưởng hư hỏng trên địa bàn xã Minh Tân. Lực đá bắn vào nhà dân khiến bờ tưởng bị vỡ vụn, trần nhà bị thủng, các vật dụng khác cũng bị hư hại.
Nguyên nhân xảy ra sự việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Trong khi chờ kết luận, đơn vị này đang bị tạm đình trình khai thác. Thiệt hại về tài sản đến nay đã được đơn vị khai thác khắc phục cho người dân. Thế nhưng, không ai dám chắc, những viên đá này liệu có tiếp tục tìm đến nhà dân hay không?.
Trên địa bàn huyện Hà Trung, chỉ tính riêng tại xã Hà Tân đã có 15 mỏ khai thác đá các loại được cấp phép hoạt động. Bên cạnh hoạt động khai thác sẽ kết hợp sản xuất chế biến đá. Với quy trình xử lý nước thải như thế này, liệu rằng có đảm bảo đến môi trường xung quanh.
Trong khu vực mỏ cũng như chế biến, hệ thống xử lý nước thải chưa được lắp đặt xây dựng, nếu có chỉ mang tính chất hình thức, bởi lẽ, dòng nước có màu trắng đục vẫn đang chảy ra môi trường. Nước chảy xối xả ra bên ngoài từ đường ống ngầm. Phía bên trong những chiếc máy cắt đá hoạt động không ngừng nghỉ.
Nguồn nước bị ảnh hưởng từ các xưởng chế biến đá, không khí thì luôn bị bao trùm bởi khói bụi, xe chở VLXD đi đến đâu kéo theo bụi đến đó, len lỏi vào từng nhà dân. Công tác kiểm tra và nhắc nhở vẫn được triển khai, thế nhưng, việc chấp hành và thực hiện đúng hay không thì lại là việc của phía doanh nghiệp.
Trên địa bàn xã Hà Tân, 15 mỏ được phép khai thác đều là mỏ đá. Thế nhưng, nhiều tài xế chở hàng từ các mỏ này lại cho biết, thứ chở trên xe không phải là đá mà là những tấn đất, đá thải.
Theo quy định, đất đá thải khi khai thác phải được tập kết tại khu vực đã được quy hoạch và phê duyệt, sau đó khai báo với cơ quan chức năng, khi được chấp thuận thì doanh nghiệp mới được tận thu và tiêu thụ. Vậy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có nắm bắt được vấn đề này?. Bên cạnh đó, chính các tài xế thừa nhận, việc cân tải trọng sau khi lấy hàng cũng không được triển khai.
Tiêu thụ khoáng sản thế nhưng lại không được kiểm soát về sản lượng. Vậy, cơ quan chức năng lấy cơ sở nào để kiểm chứng tính xác thực khi doanh nghiệp báo cáo về sản lượng khai thác và tiêu thụ?. Liệu đây có phải là lỗ hổng trong công tác quản lý?.
(ANTV) - Trong không khí phấn khởi của Ngày hội non sông đã có 76.188.970 cử tri đã tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 trong phạm vi cả nước, đạt tỷ lệ 99,68%.
(ANTV) - Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng vừa kịp thời phát hiện, hỗ trợ một cháu bé đi lạc trong đêm và đưa về với gia đình an toàn.
(ANTV) - Chính quyền Afghanistan cáo buộc quân đội Pakistan đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào một bệnh viện tại thủ đô Kabul – nơi chuyên điều trị cho người nghiện ma túy. Theo các quan chức Afghanistan, vụ tấn công đã khiến hơn 200 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.
(ANTV) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/3 cho biết, Mỹ và Iran đang âm thầm trao đổi thông điệp với nhau, dù chính phủ hai nước công khai khẳng định rằng không có cuộc đàm phán nào đang diễn ra. Sự mâu thuẫn này phản ánh nỗ lực gấp gáp và thiếu tổ chức nhằm tìm lối thoát cho cuộc xung đột đã bước sang tuần thứ ba.
(ANTV) - Trong văn hóa của người Maroc, có một truyền thống đầy nhân văn nhằm tôn vinh những "người giữ lửa" thầm lặng trong gia đình. Phong tục "Quyền nếm muối", một cử chỉ tri ân tinh tế mà những người chồng dành cho người vợ sau những ngày dài vất vả chăm lo cho tổ ấm.
(ANTV) - Ngày 16/3, Công an xã Sông Hinh, tỉnh Đắk Lắk cho biết đã phát đi thông báo truy tìm người đàn ông đến một tiệm vàng trên địa bàn với nhiều biểu hiện lạ để phục vụ công tác điều tra.
(ANTV) - Một số doanh nghiệp vận tải tăng giá cước đến 50% - mức được cho là quá cao trong khi nhiên liệu xăng dầu dù tăng nhưng chỉ chiếm 25 – 30% chi phí vận tải. Chiều 16/3, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu rà soát, kiểm tra lại việc này.
(ANTV) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết và triển khai một số nội dung phối hợp giữa hai Bộ trong công tác bảo vệ động vật hoang dã, chim di cư và nguồn lợi thủy sản. Dự hội nghị có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường. Đồng chủ trì hội nghị về phía Bộ Công an có Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lục Văn Thịnh (sinh năm 1972), trú tại xóm Đông Chiêu, xã Bế Văn Đàn về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Nhà chức trách Nhật Bản cho biết hai chiếc thuyền chở tổng cộng 21 người, trong đó có nhiều học sinh trung học, đã bị lật ngoài khơi khu vực Henoko, tỉnh Okinawa, khiến 2 người thiệt mạng.