(ANTV) - Khai thác khoáng sản không đúng quy định, không đúng quy hoạch sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, gây thất thoát và lãng phí nguồn tài nguyên. Nếu không được quản lý chặt chẽ, sẽ gây thất thu ngân sách nhà nước, trong khi ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng của người dân.
Vấn đề về ô nhiễm môi trường, người dân sống xung quanh các khu vực khai thác khoáng sản là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp và đây cũng là vấn đề được người dân quan tâm và mong muốn cơ quan chức năng sớm có biện pháp để xử lý và ngăn chặn.
Trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc, hiện nay có 28 mỏ khai thác khoáng sản được cấp phép hoạt động. Trong đó, có 8 mỏ được cấp phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để khai thác.
Vừa qua, Công ty Cổ phần Xây dựng đô thị số 5 trong quá trình nổ mìn phá đá đã xảy ra sự việc đá bắn vào nhà dân, khiến hàng chục ngôi nhà bị ảnh hưởng hư hỏng trên địa bàn xã Minh Tân. Lực đá bắn vào nhà dân khiến bờ tưởng bị vỡ vụn, trần nhà bị thủng, các vật dụng khác cũng bị hư hại.
Nguyên nhân xảy ra sự việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Trong khi chờ kết luận, đơn vị này đang bị tạm đình trình khai thác. Thiệt hại về tài sản đến nay đã được đơn vị khai thác khắc phục cho người dân. Thế nhưng, không ai dám chắc, những viên đá này liệu có tiếp tục tìm đến nhà dân hay không?.
Trên địa bàn huyện Hà Trung, chỉ tính riêng tại xã Hà Tân đã có 15 mỏ khai thác đá các loại được cấp phép hoạt động. Bên cạnh hoạt động khai thác sẽ kết hợp sản xuất chế biến đá. Với quy trình xử lý nước thải như thế này, liệu rằng có đảm bảo đến môi trường xung quanh.
Trong khu vực mỏ cũng như chế biến, hệ thống xử lý nước thải chưa được lắp đặt xây dựng, nếu có chỉ mang tính chất hình thức, bởi lẽ, dòng nước có màu trắng đục vẫn đang chảy ra môi trường. Nước chảy xối xả ra bên ngoài từ đường ống ngầm. Phía bên trong những chiếc máy cắt đá hoạt động không ngừng nghỉ.
Nguồn nước bị ảnh hưởng từ các xưởng chế biến đá, không khí thì luôn bị bao trùm bởi khói bụi, xe chở VLXD đi đến đâu kéo theo bụi đến đó, len lỏi vào từng nhà dân. Công tác kiểm tra và nhắc nhở vẫn được triển khai, thế nhưng, việc chấp hành và thực hiện đúng hay không thì lại là việc của phía doanh nghiệp.
Trên địa bàn xã Hà Tân, 15 mỏ được phép khai thác đều là mỏ đá. Thế nhưng, nhiều tài xế chở hàng từ các mỏ này lại cho biết, thứ chở trên xe không phải là đá mà là những tấn đất, đá thải.
Theo quy định, đất đá thải khi khai thác phải được tập kết tại khu vực đã được quy hoạch và phê duyệt, sau đó khai báo với cơ quan chức năng, khi được chấp thuận thì doanh nghiệp mới được tận thu và tiêu thụ. Vậy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có nắm bắt được vấn đề này?. Bên cạnh đó, chính các tài xế thừa nhận, việc cân tải trọng sau khi lấy hàng cũng không được triển khai.
Tiêu thụ khoáng sản thế nhưng lại không được kiểm soát về sản lượng. Vậy, cơ quan chức năng lấy cơ sở nào để kiểm chứng tính xác thực khi doanh nghiệp báo cáo về sản lượng khai thác và tiêu thụ?. Liệu đây có phải là lỗ hổng trong công tác quản lý?.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.
(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom triệt phá một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại.
(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov hôm qua cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn để ngỏ khả năng đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine.
(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.
(ANTV) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày, đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.
(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.