Thứ Hai, 17/06/2024 20:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Thiếu hụt nguồn cung khiến giá chung cư tại Hà Nội tăng kỷ lục

BT

(ANTV) - Dữ liệu mới nhất từ Batdongsan.com.vn cho thấy giá rao bán trung bình của chung cư ở Hà Nội trong 2 tháng đầu năm nay tăng đến 17% so với cùng kỳ 2023. Trên thực tế, nhiều người mua, bán và các môi giới bất động sản cũng nhận xét giá chung cư Hà Nội đang “leo thang”. Khi không ít dự án cả bình dân và cao cấp đều có mức tăng giá từ 20% đến 33% chỉ sau 1 năm.

Cụ thể so với cùng kỳ năm 2023 dự án Royal City, The Pride, Khu đô thị Mỹ Đình Sông Đà – Sudico, Sun Grand City có giá tăng 33%, Mipec Rubik 360 và Vinhomes West Point tăng 28%, Chung cư Đại Thanh tăng 27%.

Trước tình trạng chung cư tăng giá đột biến, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, việc tăng nguồn cung, cởi trói vướng mắc pháp lý sẽ là một trong những giải pháp cốt lõi để hạ nhiệt giá nhà chung cư tại các thành phố lớn trong năm 2024.

Ông Định Trọng Thịnh, Chuyên gia kinh tế cho rằng, việc tái cấu trúc cơ cấu của thị trường bất động sản đang là một trong những đòi hỏi rất quan trọng. Lượng cung ra thị trường ít đi nhưng mà nhu cầu của người dân thì vẫn có. Và vì thế cho nên ngay ở cái phân khúc nhà ở cao cấp, giá nhà ở chung cư đã có chiều hướng tăng từ 7 - 8 % trong thời gian vừa qua. Và rõ ràng đây đang là một vấn đề mà chúng ta phải giải quyết để quá trình tái cấu trúc nó phải diễn ra nhanh hơn, mạnh hơn. Giúp phân khúc nhà ở trung cấp, nhà ở giá rẻ cho người dân phải được đáp ứng để từ đó thỏa mãn nhu cầu thì lúc đó cái quá trình hồi phục của thị trường bất động sản nó mới diễn ra nhanh hơn, mạnh hơn.

Ông Đỗ Viết Chiến, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định, một trong những cái rất là quan trọng ngoài việc mà tháo gỡ về mặt pháp lý, tháo gỡ về mặt nguồn vốn và việc hạ lãi suất vay kéo dài thêm thời hạn cho vay và đặc biệt là các điều kiện để tiếp cận với nguồn vốn để có thể vay được đang là vấn đề căn bản. Thế nhưng ngoài pháp lý và nguồn vốn ra còn một cái vấn đề nữa tôi cho rằng cũng phải tháo gỡ. Đấy là về việc đẩy nhanh giải quyết quy trình, trình tự, thủ tục của tất cả các dự án đầu tư nhà ở thương mại, nhà ở nói chung và đặc biệt là các khu đô thị hiện nay.

Để giúp thị trường bình ổn giải quyết tình trạng trên việc tháo gỡ các vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản đang triển khai và việc đạt mục tiêu hoàn thành 130.000 căn hộ nhà ở xã hội đưa vào phục vụ người dân trong năm nay là nhiệm vụ cấp thiết. Khi đó cung - cầu cân bằng sẽ giúp hạ nhiệt giá nhà chung cư.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, trên cơ sở là 130.000 căn hộ trong năm 2024 hoàn thành, thì chúng tôi cũng đã có cái phân bổ rất rõ là địa phương gắn mỗi địa phương sẽ phải hoàn thành bao nhiêu căn hộ. Và đề nghị là các địa phương cũng phải là có chỉ đạo quyết liệt theo những con số, mục tiêu đã đề ra. Cái thứ hai là vấn đề là phải bố trí dành cho quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội. Vấn đề thứ ba là đối với các cái dự án mà đã có cái chấp thuận chủ trương đầu tư, về tiến hành lựa chọn ngay chủ đầu tư để mà tiến hành, rồi đối với những cái dự án mà đã khởi công thì cần phải có đôn đốc các chủ đầu tư là phải hoàn thành sớm để đưa vào nghiệm thu rồi bàn giao.

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng, cùng việc thông qua hàng loạt luật như Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở là những luật có tác động trọng yếu tới thị trường bất động sản hiện nay. Dự báo sẽ giúp thị trường bất động sản khơi thông được các điểm nghẽn qua đó giúp thị trường phục hồi và phát triển bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang đã triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Xem thêm