Thứ Ba, 18/06/2024 10:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Thu phí tham quan cao nguyên đá Đồng Văn – Cần tương xứng với chất lượng dịch vụ

(ANTV) - Cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang được đánh giá là một điểm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài nước, bởi vẻ đẹp hoang sơ và mang tới những trải nghiệm ấn tượng tại vùng đất địa đầu Tổ quốc. Liên quan đến việc phát triển khu du lịch tiềm năng này, những ngày qua, thông tin về việc Hà Giang lên phương án thu phí tham quan Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã và đang thu hút nhiều ý kiến trái chiều từ phía dư luận cũng như trên cộng đồng mạng.

Để du lịch phát triển thì rõ ràng không cần chỉ dựa vào những ưu đãi thiên nhiên ban tặng, mà về lâu dài cần phải có chiến lược về đầu tư, xây dựng, hay nâng cấp, cải tạo phù hợp. Do đó nhiều ý kiến cho rằng, dù bằng các cơ chế chính sách nào thì điều quan trọng vẫn là chất lượng dịch vụ du lịch cần phải có sự tương xứng.

Dự kiến việc thu phí khách tham quan Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn sẽ thông qua lượt lưu trú, cụ thể ba phương án thu phí với mức 20, 30, 40 nghìn đồng/người/đêm đối với người lớn và 10, 15, 20 nghìn đồng/người/đêm đối với trẻ em.

Nếu được thông qua, đến khoảng đầu năm 2024 việc thu phí này sẽ được thực hiện. Trên cộng đồng mạng, 1 số ý kiến đã bày tỏ quan điểm việc ủng hộ thu phí này.

Đại diện ban Quản lý Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn cho biết, hiện nguồn lực đầu tư để bảo tồn, xây dựng và phát triển công viên địa chất được sử dụng hoàn toàn từ ngân sách địa phương.

Do vậy việc đề xuất thu phí vào các điểm tham quan du lịch sẽ góp phần quan trọng vào công tác bảo tồn, phát triển các khu di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch. Bởi theo ước tính năm 2024, lượng khách tham quan tại đây có thể thu vé là khoảng 1,78 triệu lượt. Nếu tiến hành thu phí tham quan sẽ được hơn 70 tỉ đồng.

Tuy nhiên bên cạnh những quan điểm đồng thuận thì nhiều ý kiến cư dân mạng đã thẳng thắn chia sẻ phản đối việc thu phí này.

Đồng thời cũng bày tỏ sự lo ngại việc thu phí sẽ khiến lượng khách sụt giảm. Bởi trước nay, du khách chỉ tốn chi phí ăn ở là chính.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, việc thu phí tham quan là điều dễ hiểu nhằm bảo tồn, phát triển tài nguyên du lịch và nhiều nước trên thế giới đã triển khai thực hiện,

Còn theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, việc thu phí trong tương lai có thể cân nhắc tính đến. Nhưng thời điểm này là chưa hợp lý. Bởi việc đầu tư nâng cao hạ tầng, chất lượng dịch vụ du lịch là cấp thiết hơn, để tương xứng với phí thu từ du khách.

Trước những quan điểm còn bày tỏ sự băn khoăn thì chia sẻ trên mạng xã hội, 1 số ý kiến cho rằng, nếu tiến hành thu phí thì các nhà lãnh đạo, quản lý du lịch tại Hà Giang cần phải làm song song bài toán về cải thiện chất lượng dịch vụ, không gian môi trường.

Đặc biệt là khi áp dụng tại Hà Giang – nơi còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, giao thông, dịch vụ du lịch.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tiền công đức cần công khai, minh bạch

Tiền công đức cần công khai, minh bạch

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế mà chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận đó là trong những năm qua, việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội còn nhiều bất cập. Một số nơi có xu hướng thương mại hoá và lợi dụng tổ chức lễ hội vì mục đích kinh tế. Công khai, minh bạch thu chi nguồn tiền công đức giúp người nhận tiền thoải mái, người cung tiến cũng cảm thấy yên tâm. Đây là ý kiến chung của đại đa số khi được hỏi về vấn đề tiền công đức.

“Mắt thần” giữ gìn bình yên thôn bản

“Mắt thần” giữ gìn bình yên thôn bản

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - “Camera giám sát an ninh” là mô hình tự quản đảm bảo an ninh, trật tự mang lại hiệu quả thiết thực tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Nhờ có những “mắt thần” này, thời gian qua tình hình ANTT trên địa bàn xã luôn được đảm bảo, quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm, yên tâm lao động sản xuất, xây dựng quê hương.

Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 18/06/2024

(ANTV) - Phòng CSHS, CATP Đà Nẵng cho biết vừa phá thành công chuyên án, triệt xóa 1 nhóm đối tượng ngoại tỉnh chuyên cho vay lãi nặng với số tiền hơn 4 tỷ đồng gồm Vũ Đức Chung, trú tại Nam Định là đối tượng cầm đầu, Ngô Quang Âu, trú tại Gia Lai và Nguyễn Đắc Cường, trú tại Quảng Nam.

Tin tức nổi bật ngày 18/6

Tin tức nổi bật ngày 18/6

Điểm tin 18/06/2024

(ANTV) - Thực tiễn sinh động bác bỏ luận điệu sai trái về tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam; Lo phát sinh các tình huống thí sinh gian lận thi; Cuộc gọi rác vẫn quấy nhiễu người dân; Ứng dụng công nghệ để quản xe hợp đồng trốn thuế...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2024), tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh và thân nhân người có công với cách mạng trong CAND, Bộ Công an đã triển khai tổ chức các đoàn cho các cháu là con liệt sỹ, con thương binh CAND đi thăm quan, nghỉ dưỡng tại 1 số tỉnh, thành phố trong cả nước. Chiều 17/6, nhằm động viên khích lệ Đoàn, Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an đã tổ chức buổi gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà và giao nhiệm vụ cho các thành viên trong Đoàn.

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Ngày 17/6, tại nhà máy của Công ty TNHH Vega Balls, Khu Công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh xảy ra vụ việc một số công nhân có hiện tượng buồn nôn, khó thở, nghi bị ngạt khí. Vụ việc khiến 10 công nhân phải nhập viện.

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 6 năm 2024.

Xem thêm