(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện yêu cầu tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thủ tướng kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, người lao động phát huy tinh thần "vượt nắng, thắng mưa ", "làm việc xuyên ngày nghỉ, ngày lễ, ngày Tết", để phấn đấu hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng các dự án sớm nhất có thể.
Với các công trình, dự án phải hoàn thiện, hoàn chỉnh hạng mục cuối cùng và các dự án thông xe kỹ thuật vào ngày 19/12/2025, các chủ đầu tư, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu phấn đấu hoàn thành để đưa vào khai thác sử dụng trước ngày tổ chức Đại hội lần thứ XIV của Đảng (dự kiến từ 19/1).
Với dự án đang triển khai thực hiện, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu rút ngắn tiến độ từ 3 đến 6 tháng song lưu ý việc đẩy nhanh tiến độ phải gắn với bảo đảm nâng cao chất lượng công trình, không vì tiến độ mà bỏ qua các tiêu chuẩn theo quy định.
Với các dự án khởi công ngày 19/12/2025, Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh triển khai thi công đồng loạt, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khởi công xong không triển khai thực hiện; kiên quyết, kiên trì chống bệnh hình thức, quan liêu, không hiệu quả.
Về phía địa phương, Thủ tướng lưu ý cần tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo nguồn cung ứng vật liệu ngay từ giai đoạn đầu triển khai, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chậm giải phóng mặt bằng, thiếu nguồn cung ứng vật liệu ảnh hưởng đến tiến độ thi công và kế hoạch hoàn thành các dự án.
Đặc biệt, Thủ tướng quán triệt không để tiêu cực phải chạy chọt, xin cho.
Đi kèm với đó, Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tổng mức đầu tư, dự toán các công trình, dự án, tuyệt đối không để xảy ra thất thoát, lãng phí, tiêu cực; kiểm soát chặt chẽ, rà soát công tác lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư, nhất là với các trường hợp chỉ định nhà đầu tư, nhà thầu hoặc lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu trong trường hợp đặc biệt.
Thu ngân sách TP.HCM lần đầu vượt mốc 800.000 tỷ đồng
Theo số liệu của Sở Tài chính TPHCM, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn lũy kế đến hết ngày 31-12-2025 đạt 800.043 tỷ đồng, tăng 19,1% so với dự toán Trung ương giao và tăng 14,7% so với dự toán HĐND thành phố giao.
Như vậy, với mức thu kỷ lục trên, TPHCM xếp thứ nhất cả nước về mức thu ngân sách nhà nước trong năm 2025. Đứng thứ hai là thành phố Hà Nội với số thu là 704.579 tỷ đồng.
Xét theo cơ cấu nguồn thu, khoản thu nội địa trên địa bàn thành phố gây bất ngờ nhất, khi đạt 574.240 tỷ đồng, vượt xa các chỉ tiêu kế hoạch. Ngoài ra, TPHCM có các khoản thu đang hạch toán vào ngân sách với tổng giá trị 8.331 tỷ đồng; trong đó, thu từ hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số, dịch vụ xuyên biên giới và các dịch vụ khác do nhà cung cấp nước ngoài đạt 6.987 tỷ đồng.
(ANTV) - Bệnh Alzheimer hiện là nguyên nhân phổ biến nhất gây sa sút trí tuệ trên toàn cầu, ảnh hưởng tới hàng chục triệu người và tạo ra gánh nặng lớn cho các hệ thống y tế. Một bước tiến mới trong nghiên cứu y học tại Mỹ đang mở ra hy vọng phát hiện nguy cơ mắc bệnh từ rất sớm, thậm chí hàng chục năm trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng công nghệ này vẫn cần được đánh giá thận trọng trước khi được áp dụng rộng rãi.
(ANTV) - Bộ Chiến tranh Mỹ ngày 30/5 thông báo Israel và Liban đã tiến hành những cuộc đàm phán an ninh tại Lầu Năm Góc, qua đó chính thức khởi động kênh đối thoại quân sự nhằm hỗ trợ tiến trình đàm phán ngừng bắn và hòa bình giữa hai nước.
(ANTV) - Cảnh sát Pháp đã bắt giữ 45 người sau khi xảy ra các vụ bạo lực trong đêm ăn mừng chức vô địch Cúp C1 châu Âu của câu lạc bộ Paris Saint-Germain(PGS).
(ANTV) - Tại Cuba, khủng hoảng thiếu nước đang ngày càng nghiêm trọng khi hệ thống cấp nước chỉ có thể vận hành khoảng 37% công suất do thiếu nhiên liệu.
(ANTV) - Sau khi lên sóng, bộ phim "Tận hiến" đã để lại nhiều cảm xúc và suy ngẫm trong lòng khán giả. Hàng loạt bình luận trên mạng xã hội đã bày tỏ sự xúc động, lòng biết ơn và niềm tự hào trước những đóng góp âm thầm của lực lượng tình báo đối với sự bình yên của đất nước.
(ANTV) - Sức hút vượt thời gian của hàng xa xỉ Pháp đối với công chúng Mỹ vừa được tái hiện sinh động tại Manhattan, New York thông qua Triển lãm "Hidden Treasures" (“Kho báu ẩn giấu”).
(ANTV) - 'Ông hoàng nhạc pop' Michael Jackson trở thành nghệ sĩ thứ 6 đạt vị trí số 1 bảng xếp hạng Billboard Artist 100 sau khi qua đời.
(ANTV) - Hôm nay ngày 31 tháng 5 là Ngày Vẹt Thế giới. Bên cạnh vẻ ngoài rực rỡ, loài chim này còn nổi tiếng bởi sự thông minh và tuổi thọ cao. Tại Croatia, một chú vẹt mào đặc biệt vừa bước sang tuổi 70. Đáng chú ý, chú chim này từng là thú cưng của cố Tổng thống Nam Tư Tito, và là nhân chứng sống duy nhất cho một giai đoạn lịch sử đầy biến động.
(ANTV) - Chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, liên tiếp xảy ra những vụ cháy xe bus, xe khách trên nhiều tuyến đường đã khiến dư luận không khỏi lo lắng. Dù nhiều vụ việc may mắn chưa gây thiệt hại lớn về người, nhưng những hình ảnh hành khách hoảng loạn thoát thân trong biển lửa một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn cháy nổ trên các phương tiện vận tải hành khách.
(ANTV) - “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo - Hành động để đẩy lùi nạn nghiện nicotine và thuốc lá” là chủ đề tiếp tục được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25-31/5) lựa chọn nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 2026. Chủ đề này đưa ra nhằm cảnh báo về những hình thức quảng bá trá hình trên môi trường số, mạng xã hội, các hoạt động tài trợ, tiếp thị qua người nổi tiếng đang làm gia tăng nguy cơ nghiện nicotine trong cộng đồng.