(ANTV) - Khu đất hơn 9.000 mét vuông từng là Thương xá Tax trên đường Nguyễn Huệ, TP.HCM, một công trình có giá trị lịch sử và thương mại, đã được quy hoạch thành dự án Satra Tax Plaza từ năm 2010. Tuy nhiên, sau hơn một thập kỷ, dự án vẫn chưa được triển khai. Nhờ các giải pháp tháo gỡ, hiện dự án này đang có cơ hội hồi sinh khi các quy định pháp luật đã có sự điều chỉnh từ đầu năm 2025.
Năm 2016, Thương xá Tax – biểu tượng thương mại hơn 130 năm tuổi của TP.HCM được phá dỡ để xây tòa nhà Satra Tax Plaza cao 40 tầng. Tuy nhiên, đến nay, sau gần 10 năm, khu đất 2 mặt tiền Nguyễn Huệ - Lê Lợi vẫn bị bỏ trống, gây lãng phí nghiêm trọng.
Mới đây, Uỷ ban nhân dân TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo Tổng công ty Thương mại Sài Gòn Satra phối hợp với Sở Tài chính và Sở Xây dựng rà soát điều kiện tiếp tục sử dụng khu đất để thực hiện dự án, đảm bảo tuân thủ quy định quản lý tài sản công. Nếu không đáp ứng điều kiện, Satra phải có văn bản trả lại đất cho thành phố theo quy định của Luật Đất đai năm 2014.
Theo Satra, quy trình đầu tư đã hoàn thành, đã chi 1.187 tỷ đồng cho công tác bồi thường, hỗ trợ di dời và nghĩa vụ tài chính, trong đó có 701 tỉ tiền thuê đất từ 2014. Nhưng vướng mắc lớn nhất là năm 2016, ngành nghề kinh bất động sản của Satra chưa được công nhận lại, dù năm 2014 đã được Uỷ ban nhân dân thành phố phê duyệt.
Đầu năm 2025, dự án có hy vọng hồi sinh khi Chính phủ ban hành Nghị định số 03/2025/NĐ-CP quy định nhà đất của doanh nghiệp không phải là đối tượng sắp xếp lại, xử lý tài sản công. Đến tháng 2/2025, Uỷ ban nhân dân TP.HCM giao Ban Chỉ đạo 167 nghiên cứu quy định này và đề xuất phương án xử lý các khu nhà đất do Satra quản lý, sử dụng.
(ANTV) - Đề nghị truy tố cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vì gây thiệt hại hơn 800 tỷ đồng; Phát hiện 4,5kg cocain quá cảnh qua Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất; Gia Lai: Phá nhanh vụ trộm trị giá hơn 800 triệu đồng; Khởi tố bị can giết người tình vì ghen tuông; Thanh Hóa: Thu giữ gần 6 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Công an xã Minh Tân đã kịp thời ngăn chặn 5 học sinh 14 tuổi bị dụ dỗ rời khỏi địa phương đi làm thuê.
(ANTV) - Ngày 27/2, mạng xã hội đang chia sẻ đoạn clip 2 cán bộ cảnh sát giao thông Đội Bàn Cờ đã nhanh trí dùng mô tô đặc chủng, dẫn đường cho ôtô chở tài xế xe ôm công nghệ bị đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.
(ANTV) - Sáng nay (28/02), lãnh đạo UBND phường Thuận An, TP Huế xác nhận có 2 mẹ con tử vong trong vụ lật thuyền khi đang đi xem đua ghe ở Lễ hội cầu ngư đầu năm của phường.
(ANTV) - Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết vừa phát hiện, triệt phá đường dây mua bán bộ phận cơ thể người hoạt động tại TP Hà Nội và một số tỉnh, thành phố.
(ANTV) - Giới chức và một tổ chức xã hội dân sự tại Cộng hòa Dân chủ Congo vào ngày 27/2 thông báo, đã phát hiện 2 hố chôn tập thể ở ngoại ô thành phố U-vira, tỉnh Nam Kivu, khu vực miền Đông nước này - nơi lực lượng nổi dậy M23 vừa rút lui. Một hố chôn gần biên giới với Bơ-rundi có khoảng 30 thi thể, hố còn lại ghi nhận 141 thi thể.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào Iran hay không, song nhấn mạnh khả năng có thể phải làm một việc không mong muốn.
(ANTV) - Gạt bỏ lộ trình tăng ngân sách quốc phòng lên mức 3,5% GDP của Liên minh Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thủ tướng Séc Andrej Babis khẳng định chính phủ mới sẽ ưu tiên tài chính cho người dân, vấn đề an sinh xã hội thay vì cuộc đua vũ trang hay các khoản viện trợ ưu tiên cho Ukraine.
(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất do cơ quan Phòng vệ Dân sự Brazil công bố vào sáng 27/2 (theo giờ địa phương), số người thiệt mạng do mưa lớn tại bang Minas Ge-rais, khu vực Đông Nam Brazil đã tăng lên 68 người.
(ANTV) - Tại Hàn Quốc, nếu những người cao tuổi sống một mình cảm thấy cô đơn, hay ai đó muốn quay trở lại với cộng đồng sau một thời gian dài sống khép kín, họ có thể dễ dàng tìm được sự trợ giúp tại cửa hàng tiện lợi Mind convenience. Cửa hàng không chỉ cung cấp những món ăn nóng hổi, những tách trà thơm, mà còn là không gian nơi tất cả mọi người có thể ghé thăm để tìm người trò chuyện và tìm kiếm chút niềm vui giản dị. Và sáng kiến cửa hàng tiện lợi kết nối người cao tuổi với cộng đồng này cũng sẽ khép lại bản tin An ninh thế giới hôm nay. Cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm theo dõi.