Thứ Ba, 20/05/2025 13:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP.HCM chuẩn bị "Hệ sinh thái giao thông" kết nối tuyến Metro số 1

BT

(ANTV) - Theo kế hoạch dự kiến, trong tháng 12 này tuyến Metro số 1 của TP HCM sẽ chính thức vận hành khai thác thương mại. Sau hơn chục năm chờ đợi, lúc này, người dân thành phố đặc biệt quan tâm đến khai thác tuyến Metro, trong đó bao gồm cả việc kết nối các phương tiện ra vào nhà ga. Đây cũng là điều mà Ủy ban nhân dân TP HCM đã và đang chỉ đạo các đơn vị liên quan gấp rút thực hiện, từ ban hành giá vé đến hoàn thiện hệ thống phương tiện kết nối, nhằm tạo sự hấp dẫn, thuận lợi cho người dân đi lại bằng tàu Metro.

Theo kế hoạch dự kiến, trong tháng 12 này tuyến Metro số 1 của TP HCM sẽ chính thức vận hành khai thác thương mại. Sau hơn chục năm chờ đợi, lúc này, người dân thành phố đặc biệt quan tâm đến khai thác tuyến Metro, trong đó bao gồm cả việc kết nối các phương tiện ra vào nhà ga. Đây cũng là điều mà Ủy ban nhân dân TP HCM đã và đang chỉ đạo các đơn vị liên quan gấp rút thực hiện, từ ban hành giá vé đến hoàn thiện hệ thống phương tiện kết nối, nhằm tạo sự hấp dẫn, thuận lợi cho người dân đi lại bằng tàu Metro.

Đại diện lãnh đạo Sở Giao thông vận tải thành phố cho biết thêm: Tuyến Metro số 1 còn một số bãi giữ xe khác với tổng diện tích khoảng hơn 5.400m², đặt ở gần các nhà ga Văn Thánh, Thảo Điền, Rạch Chiếc, Phước Long, Bình Thái. Đồng thời, để tăng tính kết nối, Sở cũng đã bố trí riêng 17 tuyến xe buýt đặt tại 14 nhà ga.

Ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở Giao thông vận tải TP. HCM cho biết: Đối với 17 tuyến xe buýt này với 138 phương tiện xe buýt thì chúng tôi sử dụng là xe buýt sạch, sử dụng điện để mà đảm bảo cho việc kết nối đồng bộ. Song song đó cũng sẽ phối hợp với Ban đường sắt và các đơn vị để làm sao kết nối với các loại hình như xe điện, xe đạp công cộng, một số xe đạp dùng chung.

Thời gian qua, TP.HCM đã cho phép 2 loại phương tiện giao thông hoạt động trong lĩnh vực phục vụ khách du lịch, gồm xe buýt 2 tầng và xe điện 4 bánh loại nhỏ (phục vụ cùng lúc 6-8 người). Khi Metro Bến Thành – Suối Tiên hoạt động, các phương tiện này sẽ được bổ sung vào trong lịch trình của 17 tuyến xe buýt trên ứng dụng Go Bus, du khách, người dân có thể tra cứu và tìm đường khi đi Metro hoặc kết nối với các hệ thống xe buýt khác. Từ đó, tăng tiện ích, hấp dẫn cho “hệ sinh thái” giao thông thành phố nói chung và tuyến Metro nói riêng.

Khu vực trước chợ Bến Thành sẽ là nhà ga trung tâm của các tuyến Metro

Theo Trưởng Phòng Quản lý Khu vực 1 Sở Quy hoạch Kiến trúc Trương Quang Thục Trinh thông tin, phía dưới nhà ga, Thành phố sẽ xây dựng một Trung tâm thương mại dịch vụ kết nối với trục đường Lê Lợi, 3 tầng hầm còn lại là khu đón, chuyển tàu, bộ phận kỹ thuật của nhà ga.

Khu vực trước chợ Bến Thành được xác định sẽ là không gian kết nối với Công viên 23/9, nơi dự kiến quy hoạch thêm không gian ngầm 4 tầng với bãi đỗ xe và trung tâm thương mại.

Về ý tưởng thiết kế tổng quan khu vực, TP. HCM đã tổ chức thi tuyển ý tưởng, đồng thời giao các Sở ngành liên quan thực hiện đấu thầu và lựa chọn nhà đầu tư theo quy định pháp luật, đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc chia sẻ./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nguồn cung lúa gạo bắt đầu gia tăng

Nguồn cung lúa gạo bắt đầu gia tăng

Kinh tế 20/05/2025

(ANTV) - Giá lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua hầu hết đi ngang bởi nguồn cung từ vụ Hè Thu bắt đầu gia tăng. Giá lúa xuất khẩu vẫn giữ ở mức 397 USD/tấn, trong khi giá gạo tại các trung tâm xuất khẩu lớn của châu Á giảm nhẹ.

Mỹ cảnh báo tái áp đặt thuế quan nếu đàm phán không tiến triển

Mỹ cảnh báo tái áp đặt thuế quan nếu đàm phán không tiến triển

Kinh tế 20/05/2025

(ANTV) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa phát đi tín hiệu cứng rắn trong chính sách thương mại. Trên sóng chương trình “State of the Union” của CNN, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo rằng nếu các đối tác không đàm phán một cách thiện chí, các mức thuế cao sẽ được tái áp dụng – như đã công bố vào ngày 2 tháng 4.

Cảnh báo phòng chống cháy nổ tại doanh nghiệp

Cảnh báo phòng chống cháy nổ tại doanh nghiệp

Kinh tế 20/05/2025

(ANTV) - Trong hai ngày 18,19/5, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc xảy ra hai vụ cháy tại các doanh nghiệp tại Công ty TNHH thiết bị và sản phẩm an toàn Việt Nam, khu công nghiệp Bá Thiện 2, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên và Công ty TNHH Nexus Foam Solution, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương. Bước đầu chưa ghi nhận thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản đang được các cơ quan chức năng thống kê.

Đặc sản miền Bắc hút hàng tại Tp. Hồ Chí Minh

Đặc sản miền Bắc hút hàng tại Tp. Hồ Chí Minh

Kinh tế 20/05/2025

(ANTV) - Thời điểm này, tại các tỉnh miền Bắc như Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội đang bắt đầu vào mùa thu hoạch nông sản như mơ, mận....Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường đặc sản vùng miền, giờ đây, nông sản phía Bắc cũng bắt đầu được bày bán tại TPHCM, nhất là những loại thực phẩm thanh nhiệt, giải độc mùa nắng nóng đang trở nên hút khách.

Từ phong trào "Bình dân học vụ" năm xưa đến "Bình dân học vụ số" ngày nay

Từ phong trào "Bình dân học vụ" năm xưa đến "Bình dân học vụ số" ngày nay

Xã hội 20/05/2025

(ANTV) - 80 năm trước, phong trào “Bình dân học vụ” do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động là một biểu tượng của lòng quyết tâm, ý chí, tinh thần đoàn kết giúp người dân thoát khỏi mù chữ, tiếp cận tri thức. Ngày nay, trong kỷ nguyên số và hướng tới xã hội thông minh, tinh thần ấy đang được kế thừa và phát triển với phong trào “Bình dân học vụ số”. Phong trào có sứ mệnh phổ cập kiến thức, kỹ năng số đến mọi tầng lớp nhân dân, để không ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Niềm vui của 700 hộ nghèo tại Bạc Liêu được hỗ trợ nhà ở

Niềm vui của 700 hộ nghèo tại Bạc Liêu được hỗ trợ nhà ở

Xã hội 20/05/2025

(ANTV) - Phát huy truyền thống “đoàn kết, tương thân, tương ái” của dân tộc, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “không để ai bị bỏ lại phía sau”, gương mẫu đi đầu thực hiện phong trào thi đua cả nước chung tay “xóa nhà tạm, nhà dột nát”, ngay từ đầu năm 2025, Bộ Công an đã đồng hành, hỗ trợ các địa phương xây dựng hàng nghìn căn nhà nghĩa tình tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương. Tại tỉnh Bạc Liêu, 700 mái ấm kiên cố cũng vừa được xây dựng và trao tặng, qua đó góp phần giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Đà Nẵng: Cảnh sát 113 xử lý nhiều vi phạm trong đêm tuần tra

Đà Nẵng: Cảnh sát 113 xử lý nhiều vi phạm trong đêm tuần tra

Pháp luật 20/05/2025

(ANTV) - Qua tuần tra tại nhiều tuyến phố trung tâm, tổ công tác cảnh sát 113 Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Đà Nẵng đã kịp thời phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm, trong đó có nhóm đối tượng chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện giao thông và một trường hợp tàng trữ khí cười trái phép.

Xem thêm