Thứ Bảy, 13/12/2025 22:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP.HCM công bố điều kiện và diện tích đất tách, hợp thửa

(ANTV) - Ủy ban nhân dân TP.HCM vừa ký ban hành quyết định 100 về quy định điều kiện tách thửa, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn.

Theo đó, đối với đất ở, khu vực 1 gồm các quận: 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình, Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú, thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa phải đạt diện tích tối thiểu 36m², có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu thửa đất không nhỏ hơn 3m. Đất ở khu vực 2, gồm các quận 7, 12, Bình Tân, TP Thủ Đức và thị trấn các huyện, phải đạt tối thiểu 50m², có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu thửa đất không nhỏ hơn 4m.

Còn lại khu vực 3, phải đạt tối thiểu 80m², có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu thửa đất không nhỏ hơn 5m. Như vậy quyết định này khác với quy định trước đây là không còn quy định về điều kiện quy hoạch và điều kiện xây dựng. 

Quyết liệt chỉ đạo giải quyết các dự án tồn đọng

Nhằm khắc phục tình trạng lãng phí và đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các dự án trọng điểm, UBND TP.HCM vừa ban hành văn bản phân công các thành viên Thường trực Ủy ban nhân dân theo dõi, chỉ đạo xử lý các dự án tồn đọng, đảm bảo sự giám sát chặt chẽ, tạo động lực triển khai, sớm đưa vào sử dụng.

Trong đó, Chủ tịch UBND TP.HCM trực tiếp theo dõi và chỉ đạo các dự án trọng điểm như cầu Thủ Thiêm 2, các tuyến đường trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự án giải quyết ngập do triều cường, và công viên Sài Gòn Safari ở Củ Chi. Các đồng chí Phó Chủ tịch được giao nhiệm vụ giám sát, chỉ đạo cụ thể từng nhóm dự án. Cụ thể như các khu đất tại trung tâm Quận 1 như: số 8-12 Lê Duẩn, 2-4-6 Hai Bà Trưng; Các Khu công nghiệp Phạm Văn Hai 1 + 2, Lê Minh Xuân 2, Lê Minh Xuân mở rộng, Láng Le - Bàu Cò; Dự án Đầu tư xây dựng Khu Nông nghiệp Công nghệ cao ngành thủy sản tại huyện Cần Giờ (89,74 ha); Dự án xây dựng đoạn tuyến kết nối đường Phạm Văn Đồng đến nút giao Gò Dưa, Quốc lộ 1 (Văn Phú - Bắc Ái)

Cùng với các dự án cơ sở hạ tầng, giao thông trọng điểm, các dự án cải tạo cơ sở văn hóa, nghệ thuật cũng được chú trọng như kế hoạch nâng cấp 10/12 sân khấu nghệ thuật hiện chưa đủ điều kiện tổ chức biểu diễn, gây lãng phí lớn về cơ sở vật chất. Điển hình là rạp Công Nhân (số 30 Trần Hưng Đạo, Quận 1) và trụ sở cũ của Nhà hát Nghệ thuật hát bội (243 Lý Tự Trọng, Quận 1).

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM còn chỉ đạo rà soát toàn diện các khu đất, trụ sở, và dự án không sử dụng hoặc sử dụng kém hiệu quả. Không chỉ tập trung vào các dự án đã chậm tiến độ, thành phố còn đặt mục tiêu xử lý những vướng mắc pháp lý, tài chính liên quan đến các dự án đầu tư công và BT.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lá chắn ma túy xâm nhập học đường

Lá chắn ma túy xâm nhập học đường

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Hiện nay, nhiều loại ma túy trá hình, núp bóng dưới dạng thuốc lá điện tử, đồ uống, thực phẩm đang len lỏi vào giới trẻ với nhiều thủ đoạn tinh vi. Để giúp học sinh nhận diện và tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy, lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng đã phối hợp các trường học tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực quan.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác chính trị tư tưởng

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác chính trị tư tưởng

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị vừa tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Một số yếu tố mới tác động tới công tác chính trị tư tưởng của lực lượng Công an nhân dân - Định hướng một số giải pháp” . Tọa đàm có sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng trong và ngoài Công an nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai hiến máu nhân đạo

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai hiến máu nhân đạo

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Ngày 12/12 , Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Trường cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề "Giọt hồng yêu thương", hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Lào Cai đã tham gia hiến máu.

Mỹ thất vọng nhưng sẵn sàng hỗ trợ an ninh cho Ukraine

Mỹ thất vọng nhưng sẵn sàng hỗ trợ an ninh cho Ukraine

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong khuôn khổ một thỏa thuận an ninh nhằm chấm dứt xung đột với Nga. Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ sự thất vọng về tiến độ đàm phán, đặc biệt khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chưa chấp thuận kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất.

Reddit kiện Australia vì luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Reddit kiện Australia vì luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Chỉ ba ngày sau khi luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội có hiệu lực tại Australia, Reddit đã nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao nước này. Nền tảng này cho rằng quy định do Quốc hội Australia thông qua năm 2024 vi phạm Hiến pháp, vì hạn chế quyền trao đổi thông tin chính trị của trẻ em.

Tổng thống Mỹ tuyên bố sớm tấn công trên bộ tại Venezuela

Tổng thống Mỹ tuyên bố sớm tấn công trên bộ tại Venezuela

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây một lần nữa đe dọa sẽ phát động các chiến dịch trên bộ tại Venezuela, trong bối cảnh chính quyền của ông áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các tàu thuyền và công ty vận tải liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ của nước này, cũng như các thân nhân của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 13/12/2025

(ANTV) - Bắt khẩn cấp 5 đối tượng liên quan vụ giết người ở Bắc Ninh; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây cá độ hơn 400 tỷ đồng; Khởi tố vụ án tai nạn xe khách và xe đầu kéo khiến 4 người tử vong; Tịch thu phương tiện cô gái chạy xe máy "diễn xiếc" trên đường phố; Khánh Hòa: Phát hiện hàng chục nghìn bao thuốc lá không rõ nguồn gốc...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm