(ANTV) - Mới đây UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo về việc vận động, khuyến khích người nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản ngân hàng. Việc chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt giúp rút ngắn thời gian, hạn chế tình trạng doanh nghiệp chậm chi trả cho người lao động.
Hiện nay, TP.HCM đang quản lý và chi trả cho 249.579 người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng. Trong đó, có 174.634 người hưởng qua tài khoản ngân hàng (chiếm 70%) và 74.945 người hưởng nhận bằng tiền mặt.
Với phương thức chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt, người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp sẽ không tốn nhiều thời gian đi lại để nhận tiền và ký danh sách chi trả. Đồng thời, giúp hạn chế tình trạng đơn vị sử dụng lao động chiếm dụng, chậm chi trả tiền cho người tham gia.
Đối với cơ quan chi trả, giúp tránh những sai sót, giảm bớt áp lực, thời gian trong tổ chức chi trả và các bước trung gian qua chủ sử dụng lao động.
Do đó, UBND TP.HCM yêu cầu bảo hiểm xã hội TP.HCM có kế hoạch vận động, khuyến khích phát triển người nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt với mục tiêu tỷ lệ người nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng là 73%, nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần và nhận trợ cấp thất nghiệp là 99%.
UBND TP.HCM cũng khuyến khích các ngân hàng thương mại áp dụng phí dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt phù hợp, tạo điều kiện cho người sử dụng tiếp cận dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.
TP.HCM chốt thời gian cấp sổ hồng 81.000 căn nhà
Vừa qua, thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, cho biết đã ban hành kế hoạch thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng đối với các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố.
Kế hoạch này nhằm mục đích cải thiện môi trường đầu tư trên địa bàn, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố.
Cụ thể, đối với 47 dự án, với 8.159 căn chưa cấp sổ hồng nhưng không có vướng mắc về mặt pháp lý, chỉ chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Từ ngày 5 - 10/5, tổ chức buổi làm việc trực tiếp với Cục Thuế TP.HCM, Chi Cục thuế các quận, huyện, TP.Thủ Đức và các doanh nghiệp dự án, đề ra biện pháp, phương hướng giải quyết trong tháng 6/2023.
Đối với 30.061 căn chưa cấp sổ hồng do doanh nghiệp dự án chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng sẽ tổng hợp danh sách trong quý II/2023.
Thời gian tổ chức làm việc trực tiếp trong quý III/2023. Đối với các đơn vị chây ỳ, không nộp hồ sơ mà không có lý do chính đáng, TP.HCM sẽ kiên quyết xử phạt theo quy định của pháp luật. Đồng thời công bố danh sách các đơn vị này trên Cổng Thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường để người dân, doanh nghiệp được biết.
Đối với 29 dự án với 10.019 căn chưa cấp sổ hồng do vướng mắc về loại hình bất động sản mới chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật, Sở tổ chức buổi tập huấn với sự tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường với vai trò báo cáo viên để hướng dẫn, triển khai Nghị định số 10 của Chính phủ.
Thời gian chức buổi tập huấn từ 20 – 31/5/2023. Thực hiện việc cấp sổ hồng trong quý 3/2023. Phấn đấu đến hết quý 3/2023 hoàn thành việc cấp sổ hồng cho số lượng căn hộ còn tồn đọng.
(ANTV) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh động kinh khá phổ biến ở Australia. Một công đồng những người nghiên cứu về chứng bệnh này cho biết những lời đồn thổi lỗi thời và thông tin sai lệch về nó vẫn còn tồn tại. Trước tình hình đó, những người trẻ mắc bệnh động kinh tại ở Australia đang kêu gọi mọi người nâng cao nhận thức về cách chứng bệnh này và ảnh hưởng của nó đến cuộc sống của họ.
(ANTV) - Trong những ngày qua, nhiều tổ chức đoàn thể, cá nhân sáng tạo nội dung để lan tỏa hình ảnh và tư tưởng Hồ Chí Minh. Từ những đoạn phim tư liệu, cho đến podcast kể chuyện Bác. Đáng mừng hơn, là các hoạt động đã tiếp lửa truyền thống để thế hệ trẻ học tập và làm theo tấm gương của Bác.
(ANTV) - Thời gian qua Chính phủ và Bộ Công an đã triển khai thực hiện giải quyết thủ tục hành chính, hồ sơ điện tử trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và ứng dụng VNeID. Ưu điểm của giải quyết thủ tục hành chính qua hình thức trực tuyến đã cho thấy hiệu quả trong quản lý Nhà nước, và nhiều tiện ích cho người dân.
(ANTV) - Trong vụ án “Đưa, nhận hối lộ” xảy ra tại Tập đoàn Tuấn Ân, Công ty Điện lực Bình Thuận và một số đơn vị liên quan, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 26 bị can về nhiều tội danh. Vụ án được xét xử tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận.
(ANTV) - Công an phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng phối hợp cùng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hải Phòng vừa phát hiện và bắt quả tang một nam thanh niên có hành vi trồng cây cần sa trái phép tại nhà.
(ANTV) - Sáng 19/5, tại xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phối hợp với công an địa phương đã phát hiện và bắt quả tang đối tượng Trần Văn Bằng đang chỉ đạo chôn lấp trái phép chất thải rắn công nghiệp trên phần đất của mình.
(ANTV) - Ở khu vực Nam Bộ, nhiều nhà dân đang bị ảnh hưởng do tình trạng sạt lở bờ sông. Tình trạng này xảy ra tại đoạn bờ sông Ông Chưởng, xã Long Điền B, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 19/5, đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, TP Hà Nội.
(ANTV) - Mạng xã hội đã trở thành một nền tảng kết nối mạnh mẽ, cho phép mọi hoạt động giao dịch và tương tác trở nên dễ dàng hơn, bất chấp khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, đó cũng là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người dùng. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường công tác nắm tình hình, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.
(ANTV) - Canada đã tạm dừng một số loại thuế trả đũa đối với Mỹ. Quyết định được đưa ra khi Thủ tướng Canada Mark Carney và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance thảo luận về thương mại giữa 2 nước tại Rome, sau khi tham dự Thánh lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV.