Thứ Năm, 22/02/2024 20:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP.HCM kiến nghị cho chủ đầu tư được hoán đổi diện tích để xây nhà ở xã hội

(ANTV) - Sở Quy hoạch và Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh vừa có báo cáo về việc triển khai các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2025. Trong đó, nội dung kiến nghị cho chủ đầu tư được hoán đổi diện tích để xây nhà ở xã hội được người dân quan tâm.

Theo Sở Quy hoạch và kiến trúc , qua rà soát quá trình triển khai thực hiện nhà ở xã hội giai đoạn 2016 - 2021, đa số các đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn Thành phố được duyệt chưa xác định vị trí, quy mô, diện tích quỹ đất bố trí nhà ở xã hội hoặc chưa được cập nhật các dự án nhà ở xã hội.

Đối với các dự án nhà ở thương mại có quy mô sử dụng đất nhỏ dưới 2ha tại các đô thị loại đặc biệt và loại I, việc dành quỹ đất 20% cũng không khả thi do không đủ diện tích tối thiểu để đầu tư một khối nhà ở xã hội độc lập có thể tiềm ẩn các tiêu cực, không công bằng.

Do đó, Sở kiến nghị Bộ Xây dựng quy định đặc thù cho Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt có những yêu cầu quản lý khác với nhiều tỉnh, thành có mật độ đô thị hóa chưa cao. Nghiên cứu cho phép một chủ đầu tư có nhiều dự án đang được triển khai trên cùng một quận/huyện được hoán đổi diện tích đất để xây dựng nhà ở xã hội tập trung vào một dự án.

Việc này sẽ tạo điều kiện cho chủ đầu tư kinh doanh, khai thác và vận hành được thuận lợi hoặc có các quy định, giải pháp khác về cơ chế chính sách thu hút đầu tư.

Hơn 390 công viên thiếu bãi giữ xe, TP.HCM chỉ đạo khẩn

Trước thực trạng phần lớn công viên tại TP.HCM thiếu bãi giữ xe, khiến người dân đậu xe ngay dưới lòng đường, trên vỉa hè gây mất an toàn giao thông, an ninh trật tự. UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn gửi các đơn vị liên quan về việc tổ chức trông giữ xe tại các công viên công cộng trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức và Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật được giao rà soát nhu cầu gửi xe của người dân khi đến các công viên công cộng vui chơi, giải trí, luyện tập thể dục thể thao. Từ đó, các đơn vị có phương án tổ chức bãi giữ xe phù hợp với tổng mặt bằng của công viên. Trước mắt, trong trường hợp chưa bố trí được bãi giữ xe trong công viên, cơ quan quản lý công viên phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, tổng hợp các điểm trông giữ xe tại khu vực lân cận công viên và lắp đặt các bảng thông tin, hướng dẫn để người dân tiếp cận thuận lợi.

Hiện thành phố có tới 391/424 công viên không có bãi giữ xe. Do đó để xử lý tình trạng dừng, đậu xe dưới lòng đường xung quanh công viên. UBND thành phố giao UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức thường xuyên, chủ động tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý theo quy định đối với hành vi dừng, đậu xe trái phép trên địa bàn, nhất là tại các khu vực công viên công cộng, đảm bảo tình hình an ninh trật tự và an toàn giao thông

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mô hình trông xe miễn phí cho người đi lễ chùa đầu năm

Mô hình trông xe miễn phí cho người đi lễ chùa đầu năm

Xã hội 22/02/2024

(ANTV) - Đã thành thông lệ, vào dịp đầu xuân, người dân cả nước thường có thói quen đi lễ chùa, xin lộc đầu năm. Chính vì vậy, nhu cầu gửi xe tại các khu vực gần đình, chùa tăng cao đột biến. Lợi dụng điều này, không ít điểm trông giữ xe tự phát đã thu phí với mức giá cao gấp 3-4 lần ngày thường. Tình trạng này không chỉ gây bức xúc cho người dân mà còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại khu vực tâm linh.

Sôi nổi không khí lao động sản xuất đầu năm

Sôi nổi không khí lao động sản xuất đầu năm

Kinh tế 22/02/2024

(ANTV) - Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh đã bắt đầu khẩn trương vào guồng làm việc. Người lao động hối hả bước vào ca sản xuất đầu năm với tâm thế hào hứng, phấn khởi, thể hiện quyết tâm cùng doanh nghiệp hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Đảm bảo an toàn giao thông dịp đầu năm

Đảm bảo an toàn giao thông dịp đầu năm

Xã hội 22/02/2024

(ANTV) - Để bảo đảm an toàn cho các hoạt động vui xuân, đón Tết của nhân dân trên địa bàn tỉnh, lực lượng CSGT Công an tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo TTATGT, tăng cường TTKS cũng như kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Đặc biệt đối với các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, xe chở quá tải và vi phạm tốc độ... là những nguyên nhân chính gây TNGT.

Cháy lớn thiêu rụi nhà xưởng công ty sản xuất bao bì

Cháy lớn thiêu rụi nhà xưởng công ty sản xuất bao bì

Clip hot 22/02/2024

(ANTV) - Đêm ngày 21/2, một vụ cháy lớn xảy ra tại ấp 1, xã Nha Bích, thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Lửa bất ngờ bùng phát, thiêu rụi gần như hoàn toàn nhà xưởng của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất Nam Phát, chuyên sản xuất bao bì, mút xốp.

Hiện tượng lạ của phim Việt

Hiện tượng lạ của phim Việt

Văn hóa 22/02/2024

(ANTV) - Chắc hẳn trong những ngày qua, cái tên Đào, phở và piano luôn xuất hiện nhiều nơi. Để sở hữu tấm vé xem Đào, phở và piano không hề đơn giản. Nhiều người đam mê, nghiên cứu về điện ảnh cũng đã nói rằng đây là một hiện tượng chưa từng có đối với phim Việt.

Xem thêm