(ANTV) - Ủy ban nhân dân TP.HCM vừa ra văn bản khẩn về kiểm tra, giám sát công tác giải ngân vốn đầu tư công, các công trình, dự án trọng điểm ở TP.HCM.
Theo đó, các đơn vị phải chú trọng rà soát dự án đã hoàn thành thủ tục đầu tư, đủ điều kiện giao vốn, tiến độ triển khai dự án đã được giao vốn và kết quả giải ngân vốn để thực hiện. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc các dự án, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của mỗi dự án đã giao vốn nhưng không thể triển khai hoặc chậm, kịp báo cáo tổ công tác của Ban thường vụ Thành ủy xem xét, chỉ đạo.
Người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị nói trên và chủ đầu tư các dự án chịu trách nhiệm trước ủy ban nhân dân TP.HCM trong đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án và khối lượng giải ngân vốn đầu tư công tại địa phương, đơn vị.
Ủy ban nhân dân TP.HCM kiên quyết xử lý nghiêm trường hợp thiếu trách nhiệm làm chậm tiến độ giao vốn, điều chỉnh vốn, thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công. Nhằm thúc đẩy tiến độ giải ngân đầu tư công, Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM sẽ kiểm tra giám sát 38 công trình trọng điểm tại TP.HCM.
Kiều hối về TP.HCM đạt 2,119 tỷ USD trong quý I/2023
Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, trong quý 1-2023, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM đạt 2,119 tỷ USD, tăng 19,41% so với cùng kỳ năm 2022. Lượng kiều hối chuyển về TP.HCM trong 3 tháng đầu năm có mức tăng trưởng cao, bằng khoảng 32% tổng lượng kiều hối chuyển về địa bàn trong năm 2022.
Nguồn kiều hối chủ yếu được chuyển về từ khu vực châu Á do khu vực này ổn định, duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế. Đây cũng là khu vực có lượng kiều hối chuyển về TP.HCM tăng mạnh trong quý 1-2023, tăng đến 84% so với cùng kỳ, trong khi các khu vực khác như châu Mỹ, châu Phi, châu Đại dương kiều hối chuyển về giảm do điều kiện kinh tế khó khăn và lạm phát tăng.
Lượng kiều hối về TP.HCM tăng trưởng tốt trong quý đầu năm 2023 cho thấy điểm sáng phản ánh môi trường đầu tư của Việt Nam ngày càng thuận lợi. Qua đó cũng cho thấy sự quan tâm và lòng yêu nước của kiều bào, sự chịu khó và tích lũy của người lao động Việt Nam tại nước ngoài.
Theo Báo cáo về di trú và phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, tổng lượng kiều hối về Việt Nam năm 2022 đạt gần 19 tỉ USD, tăng gần 5% so với năm 2021. Việt Nam cũng nằm trong danh sách 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới. Riêng TP.HCM, lượng kiều hối chuyển về năm 2022 đạt hơn 6,6 tỉ USD.
(ANTV) - Ngày 30/4/1975 là dấu mốc chói lọi trong lịch sử dân tộc, kết thúc chiến tranh, thống nhất đất nước, mở ra kỷ nguyên hòa bình và phát triển. Thế nhưng, vào mỗi dịp kỷ niệm ngày 30/4 hằng năm, các thế lực thù địch, phản động lại gia tăng hoạt động chống phá, tung ra nhiều luận điệu xuyên tạc, bóp méo ý nghĩa lịch sử của sự kiện này.
(ANTV) - Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khép lại, mở ra một nhiệm kỳ mới với nhiều kỳ vọng. Không chỉ ở các quyết sách được thông qua, dấu ấn còn đến từ sự tham gia của các đại biểu mới, những người đang mang tới những góc nhìn và cách tiếp cận mới tại nghị trường. Đây được kỳ vọng sẽ là yếu tố góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội trong thời gian tới.
(ANTV) - Giữa những dốc cao mây phủ của vùng biên cương, có một luồng gió mới đang lan tỏa khắp các nếp nhà. Đó không chỉ là gió của đại ngàn, mà là "luồng gió" từ Nghị quyết Đại hội Đảng, những chính sách mới, tư duy mới đang được các chiến sĩ Công an xã truyền tải đến Nhân dân vùng biên bằng cả trái tim và trách nhiệm.
(ANTV) - Ở những xã vùng cao, nơi địa bàn rộng, dân cư phân tán, mỗi chuyển biến trong tác phong, tinh thần phục vụ của lực lượng Công an cơ sở đều tác động trực tiếp đến đời sống Nhân dân. Tại xã Đăk Pék, phong trào thi đua “Ba Nhất” – Kỷ luật nhất, Trung thành nhất, Gần dân nhất do Bộ Công an phát động đang tạo khí thế mới, góp phần giữ bình yên từ cơ sở.
(ANTV) - Ít nhất 14 người đã thiệt mạng, 38 người bị thương trong một vụ đánh bom xảy ra ngày hôm qua trên đường cao tốc liên Mỹ tại thành phố Cajibío, tỉnh Cauca của Colombia. Đây là vụ bạo lực mới nhất trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng tới.
(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác an ninh, kinh tế và năng lượng với các đối tác Trung Đông trong bối cảnh xung đột liên quan đến Iran làm gián đoạn thương mại toàn cầu và đẩy giá năng lượng tại châu Âu tăng mạnh.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức họp báo tại Nhà Trắng sau vụ nổ súng vào tối qua 25/4 tại buổi tiệc do Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng tổ chức ở thủ đô Washington D.C.
(ANTV) - Sáng nay 26/4, tức ngày 10/3 Âm lịch, hàng vạn đồng bào từ nhiều địa phương đã về Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng trong ngày chính lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.
(ANTV) - Trong lúc làm nhiệm vụ tuần tra trên tuyến đường liên xã qua thôn 16, xã Ea Kly, tỉnh Đắk Lắk, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời hỗ trợ đưa hai nữ sinh bị tai nạn đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.
(ANTV) - Sáng 26/4 (tức 10/3 năm Bính Ngọ), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới dự và dâng hương.