Thứ Ba, 17/02/2026 22:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP.HCM xử lý người đứng đầu đơn vị để giải ngân vốn đầu tư chậm

(ANTV) - Ủy ban nhân dân TP.HCM vừa ra văn bản khẩn về kiểm tra, giám sát công tác giải ngân vốn đầu tư công, các công trình, dự án trọng điểm ở TP.HCM.

Theo đó, các đơn vị phải chú trọng rà soát dự án đã hoàn thành thủ tục đầu tư, đủ điều kiện giao vốn, tiến độ triển khai dự án đã được giao vốn và kết quả giải ngân vốn để thực hiện. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc các dự án, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của mỗi dự án đã giao vốn nhưng không thể triển khai hoặc chậm, kịp báo cáo tổ công tác của Ban thường vụ Thành ủy xem xét, chỉ đạo.

Người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị nói trên và chủ đầu tư các dự án chịu trách nhiệm trước ủy ban nhân dân TP.HCM trong đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án và khối lượng giải ngân vốn đầu tư công tại địa phương, đơn vị.

Ủy ban nhân dân TP.HCM kiên quyết xử lý nghiêm trường hợp thiếu trách nhiệm làm chậm tiến độ giao vốn, điều chỉnh vốn, thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công. Nhằm thúc đẩy tiến độ giải ngân đầu tư công, Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM sẽ kiểm tra giám sát 38 công trình trọng điểm tại TP.HCM.

Kiều hối về TP.HCM đạt 2,119 tỷ USD trong quý I/2023

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, trong quý 1-2023, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM đạt 2,119 tỷ USD, tăng 19,41% so với cùng kỳ năm 2022. Lượng kiều hối chuyển về TP.HCM trong 3 tháng đầu năm có mức tăng trưởng cao, bằng khoảng 32% tổng lượng kiều hối chuyển về địa bàn trong năm 2022.

Nguồn kiều hối chủ yếu được chuyển về từ khu vực châu Á do khu vực này ổn định, duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế. Đây cũng là khu vực có lượng kiều hối chuyển về TP.HCM tăng mạnh trong quý 1-2023, tăng đến 84% so với cùng kỳ, trong khi các khu vực khác như châu Mỹ, châu Phi, châu Đại dương kiều hối chuyển về giảm do điều kiện kinh tế khó khăn và lạm phát tăng.

Lượng kiều hối về TP.HCM tăng trưởng tốt trong quý đầu năm 2023 cho thấy điểm sáng phản ánh môi trường đầu tư của Việt Nam ngày càng thuận lợi. Qua đó cũng cho thấy sự quan tâm và lòng yêu nước của kiều bào, sự chịu khó và tích lũy của người lao động Việt Nam tại nước ngoài.

Theo Báo cáo về di trú và phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, tổng lượng kiều hối về Việt Nam năm 2022 đạt gần 19 tỉ USD, tăng gần 5% so với năm 2021. Việt Nam cũng nằm trong danh sách 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới. Riêng TP.HCM, lượng kiều hối chuyển về năm 2022 đạt hơn 6,6 tỉ USD.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khơi nguồn giá trị di sản tạo động lực mới cho du lịch Thủ đô

Khơi nguồn giá trị di sản tạo động lực mới cho du lịch Thủ đô

Kinh tế 17/02/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh ngành du lịch đang chuyển mình theo hướng trải nghiệm cá nhân hóa và chữa lành, Hà Nội đã cho ra mắt một sản phẩm du lịch đường sắt độc đáo mang tên “Hà Nội 5 cửa ô”. Không chỉ tái hiện không gian văn hóa kinh kỳ xưa, mô hình này còn mở ra hướng phát triển kinh tế du lịch bền vững, kết nối di sản công nghệ và sáng tạo.

Người dân miền biển hái lộc đầu xuân

Người dân miền biển hái lộc đầu xuân

Văn hóa 17/02/2026

(ANTV) - Trong niềm hân hoan đón xuân mới, người dân ở miền biển của tỉnh Quảng Ngãi cũng có những cách mừng xuân mới rất đặc biệt. Trong đó, nổi bật là tục hái lộc đầu xuân. Ngư dân gác lại tay lưới, tay chài để tự tay đi hái lộc xuân với niềm tin về một năm mới thuận buồm xuôi gió.

Hướng tới nền an ninh mạng tự lực, tự chủ

Hướng tới nền an ninh mạng tự lực, tự chủ

Xã hội 17/02/2026

(ANTV) - Bước sang năm mới, cùng với nhịp chuyển động mạnh mẽ của kinh tế số và xã hội số, an ninh mạng đang trở thành một trong những trụ cột quan trọng bảo đảm cho sự phát triển bền vững của đất nước. Trong bối cảnh các nguy cơ trên không gian mạng ngày càng gia tăng về quy mô và mức độ tinh vi, Việt Nam đang từng bước xây dựng nền an ninh mạng theo hướng tự lực, tự chủ, lấy con người và công nghệ Made in Vietnam làm nền tảng.

Những người giữ bình yên ngày xuân

Những người giữ bình yên ngày xuân

Xã hội 17/02/2026

(ANTV) - Trong ngày đầu tiên của năm mới, khi mọi người, mọi nhà đang sum họp thì vẫn có những sự cống hiến thầm lặng để giữ gìn sự bình yên cho mùa xuân Thủ đô. Tại trung tâm Hà Nội, nơi tập trung đông đảo du khách nhất trong dịp Tết, các cán bộ chiến sĩ Công an phường Hoàn Kiếm đã bắt đầu ngày làm việc đầu năm bằng tinh thần trực chiến cao độ.

Những ca trực thầm lặng nơi trại giam

Những ca trực thầm lặng nơi trại giam

Xã hội 17/02/2026

(ANTV) - Trại giam Ngọc Lý hiện đang quản lý, giam giữ gần 5.000 phạm nhân, phần lớn là những đối tượng phạm tội nghiêm trọng, mức án cao. Với đặc thù đó, việc đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối trong mọi thời điểm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, luôn là nhiệm vụ nặng nề và không được phép có sai sót.

Kỳ vọng bứt phá mới cho TP.HCM năm Bính Ngọ

Kỳ vọng bứt phá mới cho TP.HCM năm Bính Ngọ

Văn hóa 17/02/2026

(ANTV) - Đường phố TP. HCM vô cùng sôi động để chờ đợi khoảnh khắc giao thừa, chia tay năm Ất Tỵ 2025 để chào đón năm Bính Ngọ 2026. Trên mọi nẻo đường, con phố tại TP. HCM đều rực rỡ tiểu cảnh và sắc hoa xuân. Tham gia những hoạt động văn hóa truyền thống của dân tộc, người dân và nghệ sĩ trên địa bàn thành phố đã bày tỏ những nguyện ước về một năm mới hạnh phúc, với nhiều đột phá ấn tượng.

Xem thêm