Thứ Bảy, 10/01/2026 02:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Trồng cam ly gắn với phát triển du lịch

(ANTV) - Cam ly hay còn được gọi với cái tên vô cùng dễ thương là cam “rốn lồi”, trong những năm gần đây đã trở thành thương hiệu được rất đông người tiêu dùng lựa chọn bởi vị ngọt đậm và chất lượng mà loại trái cây này mang lại…

Thời điểm này, trên các triền đồi ở tiểu khu 68, thị trấn Nông trường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đang rực rỡ sắc vàng của những quả Cam ly chín mọng; Ngoài hiệu quả về kinh tế, cam ly Mộc Châu còn thu hút rất đông du khách đến tham quan, chụp ảnh, check in.

Vườn cam của gia đình anh Hà Văn Chiến ở tiểu khu 68, thị trấn Nông Trường Mộc Châu được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhận thấy tiềm năng về du lịch trải nghiệm, năm 2022 anh Chiến đã kết hợp tổ chức các tour du lịch tham quan vườn cam. Đến đây du khách được trải nghiệm, chụp ảnh và thưởng thức những trái cam tươi ngay tại vườn; Còn chủ vườn vừa bán được vé tham quan vừa bán được trực tiếp sản phẩm sạch tới tay du khách.

Cam ly Mộc Châu bắt đầu chín rộ từ tháng 11, những trái cam chín vàng xen lẫn màu xanh của lá cây tạo nên không gian độc đáo và yên bình. Không chỉ có vị ngọt đậm với hương thơm đặc trưng, Cam ly Mộc Châu còn được trồng theo hướng hữu cơ, sử dụng đạm cá và phân bón vi sinh nên đảm bảo và an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng.

Nhằm tạo nên sự gắn kết bền vững giữa du lịch với trải nghiệm nông nghiệp, HTX Đặc sản Tây Bắc đã liên kết với các hộ trồng Cam trên địa bàn huyện Mộc Châu xây dựng Dự án “Cây Cam của tôi”. Dự án cho phép mỗi gia đình, mỗi du khách có thể đặt mua và thuê nhà vườn chăm sóc một cây cam của chính mình; Du khách không chỉ được tham quan mà còn có thể trở thành “người nông dân” từ xa, theo dõi và chờ đợi thành quả của chính mình.

Dự án này giúp nông sản của Mộc Châu trở thành sản phẩm gắn kết lâu dài với du khách; nhờ vậy giúp tăng giá trị kinh tế, quảng bá sản phẩm nông sản Mộc Châu đồng thời khơi gợi hứng thú đối với du khách là những người tham gia dự án.

 Anh Ngô Thành Đạo, Giám đốc HTX Đặc sản Tây Bắc cho biết, với dự án "Cây cam của tôi", mỗi gia đình có thể sở hữu một cây Cam ly ngay tại trang trại Mộc Châu, không chỉ được thu hoạch quả trọn vẹn trong mùa cam chín, mà du khách còn có cơ hội chứng kiến quá trình chăm bón an toàn của cây. Mô hình này mở ra không chỉ giúp cung cấp trái cây sạch, chất lượng mà còn góp phần quảng bá nông nghiệp địa phương như một điểm nhấn trong hành trình quảng bá du lịch và nông nghiệp của Mộc Châu.

Mộc Châu đang bước vào mùa đẹp nhất trong năm cùng những vườn Cam ly chín rộ. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để du khách đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức hương vị tuyệt vời của loại trái cây này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Xem thêm