(ANTV) - Như bao người bình thường khác, những người hoàn lương cũng có ước mơ về cuộc sống ổn định và một mái ấm bình yên. Dẫu biết rằng, hành trình quay về nẻo thiện của họ là chuỗi ngày khó khăn, vất vả, nhưng bằng ý chí phấn đấu, nghị lực mạnh mẽ, một số người đã tự kiến tạo lại cuộc sống mới đầy tươi đẹp.
Từ nhỏ, anh Trần Văn S., sinh năm 1982 ở xã Nga Thạch (Nga Sơn) được biết đến là một đứa trẻ thông minh, lanh lợi. Khi đang là học sinh lớp 11, anh đã được kết nạp vào Đảng, trở thành đảng viên trẻ nhất của xã lúc bấy giờ.
Thi đỗ vào Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội, anh là sinh viên giỏi suốt 3 năm. Đến cuối năm thứ 4, cuộc đời anh S. rẽ sang hướng khác - một ngã rẽ “chết người” khi nghe bạn bè rủ rê đi buôn tiền giả. S. bị bắt và bị tòa tuyên án 7 năm tù giam.
Trong những ngày cải tạo tại Trại giam Ninh Khánh (Ninh Bình), nhờ được sự quan tâm, động viên của cán bộ, chiến sĩ trại giam, S. đã nhận ra lỗi lầm và quyết tâm cải tạo, học nghề, rèn luyện tốt để được hưởng chính sách khoan hồng.
Năm 2009, sau khi được đặc xá tha tù trước thời hạn, anh S. trở về địa phương nhưng vẫn còn mang nặng mặc cảm, tự ti.
Chia sẻ trong một lần tham gia giao lưu tại chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” do Tỉnh đoàn Thanh Hóa phối hợp với các trại giam trên địa bàn tỉnh tổ chức, anh S. cho biết: “Lúc mới trở về địa phương tôi gần như chỉ quanh quẩn ở trong nhà, sau đó nghĩ đến việc sẽ đi xa để lập nghiệp, làm lại cuộc đời”.
Tuy vậy, sau những ngày lặn lội vào Nam tìm kiếm việc làm bất thành, anh đã quyết định trở về quê hương.
Trong hành trình hoàn lương, anh S. cũng đã không đơn độc. Được gia đình, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể thường xuyên đến động viên, giúp đỡ, anh đã quyết định lập nghiệp và bắt đầu làm lại cuộc đời tại địa phương.
Thông qua kênh của tổ chức Đoàn, anh được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ vay vốn, phát triển kinh tế.
Từ những ngày đầu lập nghiệp khó khăn, giờ anh đã thành lập công ty xây dựng chuyên về lĩnh vực đá ốp lát và thầu các công trình xây dựng. Lợi nhuận hàng năm, sau khi giảm trừ chi phí đạt hàng trăm triệu đồng, giải quyết việc làm ổn định cho hơn 10 lao động với mức thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng, trong đó có một số công nhân đã từng là phạm nhân như anh.
Vì thiếu hiểu biết, chị Nguyễn Thị L. ở khu phố Thượng Hải, phường Hải Thanh (thị xã Nghi Sơn) bị dụ dỗ vận chuyển trái phép vật liệu nổ công nghiệp từ Thanh Hóa vào Nghệ An và bị kết án 3 năm tù. Trong trại giam, do cải tạo tốt, chị được giảm án sớm 1 năm và trở về đoàn tụ với gia đình.
Bước chân ra khỏi cánh cổng trại giam, chị mang tâm trạng vui, buồn lẫn lộn. Vui vì được trở về với gia đình, nhưng buồn vì không biết hai con có bị mặc cảm, hàng xóm có kỳ thị mình không...
Những câu hỏi ấy đã sớm được giải đáp bằng sự chào đón của những người thân trong gia đình, hàng xóm láng giềng trong ngày chị trở về. Được Hội LHPN phường Hải Thanh tín chấp cho vay 10 triệu đồng từ nguồn vốn tiết kiệm của chị em để mua nguyên liệu cá, moi chế biến nước mắm, chị đã chăm chỉ làm ăn. Cứ 4h sáng chị ra biển đón thuyền của chồng mang cá ra chợ bán.
Những ngày biển động không có cá, chị lại rong ruổi lên TP Thanh Hóa, các huyện miền núi bán nước mắm để có điều kiện lo cho hai con ăn học. Dẫu cuộc sống rất khó khăn, nhưng chị đã hiểu và chấp hành luật pháp, tích cực tham gia sinh hoạt và là hội viên nòng cốt của chi hội phụ nữ khu phố Thượng Hải...
17 năm dính sâu vào ma túy, những tưởng cuộc đời và ước mơ của anh Nguyễn Hoàng T. ở phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa sẽ chấm hết. Thế nhưng, bằng nghị lực phi thường của bản thân cùng sự giúp đỡ của gia đình, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là hội cựu chiến binh phường, anh đã hoàn lương.
Anh tâm sự: “Đa phần những người nghiện ma túy khi mới trở về địa phương đều có tâm lý mặc cảm, tự ti, trong đó có không ít trường hợp đã quay lại con “đường cũ” chỉ vì những ánh mắt nghi kỵ từ cộng đồng. Với tôi, sau khi được giúp đỡ hoàn lương, tôi đã học được nghề sửa giày, dép.
Công việc này tuy nhặt nhạnh tiền lẻ, nhưng nếu chịu khó ngày cũng kiếm được vài trăm nghìn. Có được cuộc sống yên bình bên gia đình thân yêu như hiện tại, tôi đã phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều”.
Còn rất nhiều những số phận hoàn lương khác, trong quá khứ vì những hoàn cảnh khác nhau đưa đẩy mà họ đã phạm phải sai lầm, phải trả giá bằng những năm tháng “cơm tù áo số”.
Thế nhưng phúc phận đời người, họ may mắn được nâng đỡ, cưu mang ngay khi vừa bước ra khỏi cánh cổng trại giam bởi những tấm lòng bao la trời biển. Quan trọng hơn, ý chí, nghị lực và niềm tin đã giúp họ đứng dậy sau vấp ngã.
Những số phận người tù sau cải tạo như anh S., chị L. và sự quyết tâm từ bỏ ma túy làm lại cuộc đời của anh T. ví như một trang đời mới. Bởi họ đã bước qua quá khứ, vượt lên chính mình, trở thành những công dân tiêu biểu của địa phương- nơi bản thân từng vấp ngã.
Để hạn chế tình trạng phạm nhân ra tù tái phạm, thiết nghĩ chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể cần quan tâm hơn nữa đến việc tiếp nhận, quản lý, cảm hóa, giáo dục người lầm lỡ trở về; xây dựng và áp dụng các mô hình tái hòa nhập cộng đồng; tạo nguồn vốn hỗ trợ, mở các lớp dạy nghề, tạo việc làm cho các đối tượng; đẩy mạnh tuyên truyền để cả hệ thống chính trị và toàn dân cùng tham gia giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng.
Theo: Baothanhhoa.vn
(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Công an phường Vũ Ninh tỉnh Bắc Ninh cho biết đang xác minh, xử lý vụ việc có dấu hiệu hành vi xâm phạm sức khỏe người khác xảy ra tại tổ dân phố Thị Cầu 4.
(ANTV) - Chủ tịch Phong trào Hòa bình Séc tin tưởng tuyệt đối rằng Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử, đóng vai trò then chốt trong việc định hình hiện thực và khát vọng phát triển của Việt Nam.
(ANTV) - Trong thời gian từ ngày 19/01 đến ngày 21/01, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, lập hồ sơ và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp vi phạm liên quan đến việc đăng tải, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.
(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.
(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.
(ANTV) - Tổ chức Ân xá quốc tế cảnh báo hàng nghìn người nghi là nạn nhân buôn người vừa được thả hoặc trốn khỏi các khu tổ hợp lừa đảo tại Campuchia đang thiếu hỗ trợ và có nguy cơ tiếp tục bị bóc lột.
(ANTV) - TP.HCM chỉ đạo kiểm tra giá vé xe Tết; “Chuyến xe mùa xuân” 2026 sẽ đưa 2.000 công nhân, người lao động về quê đón Tết; Khánh Hòa bắt đầu thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt từ năm 2026...Là những chính sách mới được nhiều người quan tâm.
(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.