Thứ Ba, 20/01/2026 09:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Xây dựng thương hiệu quốc gia: Hướng đi bền vững cho nông sản Việt

(ANTV) - Việt Nam là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về xuất khẩu nông sản nhưng hiện tại, khoảng 80% sản lượng chưa có thương hiệu, logo hay nhãn mác riêng và chưa tham gia đầy đủ vào chuỗi giá trị toàn cầu. Vì vậy, việc xây dựng thương hiệu quốc gia cho nông sản Việt đang trở thành vấn đề cấp bách, đặc biệt khi có nhiều cánh cửa thị trường khó tính như Nhật, Mỹ, EU đã mở ra thông qua các hiệp định thương mại đa phương và song phương.

Việt Nam đoạt giải gạo ngon nhất thế giới với giống gạo ST25, sản phẩm này đang được tiêu thụ tại các thị trường khó tính như Nhật, Mỹ và Châu Âu với giá cao nhất thế giới. Tuy nhiên, giống lúa nào là ngon nhất của Việt Nam vẫn chưa được nhiều người nước ngoài biết đến.

Ngoài ra, Việt Nam hiện đang trồng giống sầu riêng Musang King của Malaysia và được bán với giá từ 500.000 đến 800.000 đồng/kg, trong khi giống sầu riêng RI6 của Việt Nam chất lượng tương đương nhưng giá bán chỉ khoảng 100.000 đồng/kg, tương đương 1/6 đến 1/8 so với giá của giống sầu riêng của Malaysia.

Sự khác biệt giữa hai sản phẩm này là do một sản phẩm có thương hiệu mạnh và sản phẩm kia chưa đủ mạnh hoặc chưa có thương hiệu.

GS.TS Võ Tòng Xuân, Chuyên gia nông nghiệp, cho tới giờ này chúng ta vẫn chưa có được một sản phẩm có phẩm chất đồng đều, vượt trội. Do đó tôi nghĩ rằng đã đến lúc mà chúng ta phải có những doanh nghiệp thực sự là tận tâm muốn phát triển nông sản của Việt Nam mình.

Việc xây dựng thương hiệu quốc gia cho nông sản Việt đã được đề cập từ lâu, nhưng cho đến hiện tại vẫn chưa có những tiến bộ đáng kể. Phần lớn sản lượng nông sản xuất khẩu của Việt Nam vẫn chỉ ở dạng thô, không có thương hiệu riêng.

Trong bối cảnh mở rộng thị trường, Việt Nam đang mở được nhiều cánh cửa thị trường khó tính như Nhật, Mỹ, EU qua các hiệp định thương mại đa phương hoặc song phương. Thị trường Trung Quốc - thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới - cũng đã chính thức mở cửa cho nhiều sản phẩm nông sản Việt Nam, nhưng đòi hỏi chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm phải đáp ứng yêu cầu cao hơn.

Vì vậy, xây dựng thương hiệu quốc gia cho nông sản Việt là điều cấp bách hơn bao giờ hết. Để đạt được điều này, doanh nghiệp cần phải đầu tư một cách bài bản.

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch tập đoàn Thành Thành Công cho biết, thực sự thì chúng tôi đã đi từ cái gốc là vấn đề xây dựng vùng nguyên liệu, chúng tôi cho nông dân sản xuất theo quy trình tiên tiến, không làm theo kiểu truyền thống nữa. Điển hình là hiện tại chúng ta không cày 3 tấc như trước nữa mà cày 8 tấc bởi nông cụ tiên tiến nhất hiện tại. Thứ 2 là chúng tôi chuyển từ việc sử dụng thuốc trừ sâu sang sản phẩm thiên địch, được tạo ra bởi viện nghiên cứu của chúng tôi. Tới ngày hôm nay, báo cáo đến quý vị là TTC đã tham gia được 4 giống mía, mỗi giống mía muốn được lưu hành phải mất 8 năm. Trước đây chúng ta chỉ lai mượn từ giống mía của Thái Lan, Ấn Độ thì hiện chúng tôi đã có giống mía của riêng mình.Tuy vậy, để xây dựng được thương hiệu quốc gia sự tự thân của doanh nghiệp vẫn là chưa đủ.

Ở trường hợp của chúng ta, khi nhà nước có chủ trương xây dựng thương hiệu quốc gia thì nhà nước phải đi trước, chọn những doanh nghiệp có tâm, có tầm để giúp đỡ cho các doanh nghiệp này. Họ có thể giúp đỡ bà con nông dân, liên kết với bà con để sản xuất ra nguyên liệu đúng theo tiêu chuẩn một cách đồng đều, vai trò của nhà nước trong việc này là rất lớn. GS.TS Võ Tòng Xuân cho hay.

Xây dựng thành công thương hiệu quốc gia sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước phát triển sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế, giúp bà con nông dân thoát khỏi vấn nạn "trồng chặt", có thu nhập cao hơn, ổn định hơn, gia tăng số lượng nông dân tỉ phú. Từ đó, tiến tới một nền kinh tế nông nghiệp giá trị cao thay vì sản xuất nông nghiệp và "buôn chuyến" như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ấm lòng dân, bền ý Đảng

Ấm lòng dân, bền ý Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Giữa những ngày đông vùng cao xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai khi sương sớm còn phủ kín các nếp nhà ở thôn Phìn Giàng, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã mang theo những lá cờ Tổ quốc và áo ấm đến từng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, theo đạo Tin lành trên địa bàn đã để lại nhiều cảm xúc ấm áp trong lòng bà con. Nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, những việc làm gần gũi, nghĩa tình ấy tiếp tục lan tỏa niềm tin, gắn kết lực lượng công an với nhân dân ngay từ cơ sở.

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Xem thêm