(ANTV) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh do virus nCoV gây ra, Trung Quốc đã tạm dừng thông quan hàng hóa với Việt Nam. Tình trạng này đã và đang khiến cho xuất khẩu nông sản sang thị trường này gặp nhiều khó khăn.
Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT ngành hàng đầu tiên chịu tác động là sản phẩm hoa quả, cụ thể là quả thanh long và dưa hấu - hai mặt hàng chiếm tỉ trọng lớn phục vụ thị trường Trung Quốc trong và sau Tết Nguyên đán. Những ngày gần đây, nhiều tấn dưa xuất khẩu đang được đưa về Hà Nội, bán với giá rẻ.
Hàng tấn dưa hấu những ngày qua đang trên đường đi đến Lạng Sơn để xuất khẩu, tuy nhiên đã phải quay trở lại Hà Nội để tiêu thụ trong nước trước thông tin tạm dừng thông quan hàng hóa do ảnh hưởng của dịch bệnh do virus nCoV gây ra. Và giờ đây, những quả dưa này chỉ được bán với giá 6.000 đồng/ 1 kg.
Trao đổi với phóng viên, anh Ngô Văn Thuấn, thương lái nông sản cho hay anh có 3 xe tải chuyến này đi xuất khẩu, tất cả đều đã quay đầu về nội địa. Mỗi xe 25 tấn hàng, giờ chỉ chờ bán lẻ cho người dân với giá rẻ mong bù lại được tiền cước xe và chi phí ăn uống.
Mấy ngày trước, dưa còn được bán với giá 8.000 đồng/ 1kg, tuy nhiên do thời tiết mưa, lạnh cùng với lượng tồn kho đang nằm chờ vẫn còn nhiều, nên đến hôm nay, anh Thuấn tiếp tục hạ giá còn 6.000 đồng/ 1 kg. Hiện, lượng tiêu thụ chủ yếu là người dân qua đường mua ủng hộ.
Anh Vũ Đức Thuận, quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: Mình thấy mọi người bán ở đây từ mấy hôm trước rồi hôm nay thì ra đây ủng hộ mọi người. Vì cũng nghe thấy mọi người bảo là mua dưa ủng hộ nên hôm nay ra mua, tiện đường mình về thì mình vào mua.
Thị trường Trung Quốc có khẩu vị khác Việt Nam, giống dưa hấu xuất khẩu thường vỏ dày, ruột nhỏ, màu hồng nhạt nên khó tiêu thụ ở thị trường nội địa. Hiện, tại một số tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, giá bán dưa hấu chỉ còn 1.000 đồng/kg mà sức mua vẫn yếu. Vì vậy, một số cá nhân, tổ chức cũng đã lấy dưa trực tiếp từ các địa phương đang tồn đọng chuyển ra Hà Nội hỗ trợ người nông dân tiêu thụ.
Chị Trần Thị Linh, quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: Tôi cũng có tham gia một số nhóm từ thiện. Thì trong nhóm mọi người cũng chia sẻ là hiện nay trong khi dịch thì có rất nhiều xe quay đầu, không chuyển được hàng nên mọi người cũng kêu gọi cùng nhau chung tay hỗ trợ người dân, mong tiêu thụ hết dưa sớm cho bà con.
Mới đây, Cục Xuất Nhập khẩu - Bộ Công Thương cũng đã đưa ra khuyến cáo, nếu dịch bệnh do virus nCoV kéo dài, việc thông thương tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ tiếp tục bị hạn chế. Do vậy, các doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh nông sản cần lường trước tình huống để có giải pháp thay đổi phương thức giao hàng, chuyển hướng xuất khẩu, tiêu thụ trong nước hoặc đưa vào chế biến, trữ lạnh cho phù hợp./.
(ANTV) - Cục diện an ninh khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp khi quân đội Israel vào ngày 23/10, mở thêm nhiều cuộc không kích vào các mặt trận gần biên giới, mới nhất là chiến trường Liban và Gaza.
(ANTV) - Ngày 24/10, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.
(ANTV) - Trên 100.000 nhân viên y tế, giáo viên và công chức tại New Zealand đã đồng loạt đình công vào ngày hôm qua, 23/10, kêu gọi chính phủ tăng đầu tư cho các dịch vụ y tế và giáo dục.
(ANTV) - Ngày 24/10 - đánh dấu kỷ niệm 80 năm thành lập Liên hợp quốc (LHQ) - tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh, ra đời sau Chiến tranh Thế giới thứ hai với sứ mệnh cao cả: đưa nhân loại thoát khỏi tro tàn chiến tranh, hướng tới một thế giới hòa bình, phát triển và thịnh vượng.
(ANTV) - Trước thực trạng một số nghề thủ công truyền thống có nguy cơ mai một, một nghệ nhân điêu khắc đá ở New York, Mỹ đã tự đặt ra sứ mệnh truyền lại kỹ năng của mình cho thế hệ sau. Dành hơn ba thập kỷ để đục đẽo và tạo hình các khối đá cẩm thạch, sa thạch thành nhiều tác phẩm điêu khắc khác nhau, người nghệ nhân này cho biết đó là các kỹ năng dạy cho ông tính kiên nhẫn và mang lại cho ông cảm giác tự hào.
(ANTV) - Thị trường bất động sản Hà Nội đang ghi nhận đà tăng giá mạnh mẽ, khi giá căn hộ tiếp tục lập đỉnh mới trong quý III/2025. Dù nguồn cung mới đã có sự cải thiện, song vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của người dân, khiến áp lực giá tiếp tục duy trì.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Cộng hòa Bun-ga-ri từ ngày 22 - 24/10, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Bun-ga-ri. ANTV Online trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung:
Việt Nam đăng cai tổ chức Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao về Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng - "Công ước Hà Nội" với chủ đề "Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai" tại Thủ đô Hà Nội vào ngày 25 và 26/10/2025.
(ANTV) - Việt Nam đặt mục tiêu đến cuối năm 2025 sẽ đưa vào vận hành các trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM và Đà Nẵng. Tại TP. HCM, công tác chuẩn bị đang được triển khai khẩn trương. Đây không chỉ là bước đi chiến lược, mà còn mở ra kỳ vọng lớn về một bước ngoặt trong vị thế tài chính của thành phố và cả khu vực.
(ANTV) - Trong ngày làm việc hôm nay tại kỳ họp thứ 10. Quốc hội đã nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra của nhiều dự án luật quan trọng và tiến hành thảo luận tại tổ về các dự án luật, trong đó có dự án Luật Báo chí (sửa đổi).