Thứ Bảy, 22/06/2024 19:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Xuất khẩu hàng hóa cả nước tháng đầu năm 2024 đạt 33,6 tỷ USD

(ANTV) - Theo báo cáo từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 1 năm nay, hoạt động thương mại diễn ra sôi động, giúp tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước ước đạt 64,2 tỷ USD, tăng 37,7% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại trong tháng 1 ước xuất siêu 2,92 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu hàng hóa của cả nước ước đạt gần 33,6 tỷ USD, tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái, tương ứng tăng 9,92 tỷ USD.

Hai nhóm hàng nông - lâm - thủy sản và công nghiệp chế biến tăng trưởng chính với mức tăng lần lượt là gần 97% và 38%.

Điện thoại các loại và linh kiện xuất khẩu trong tháng đầu năm nay tăng hơn 56% so với tháng trước.

Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam, với 9,6 tỷ USD, tăng gần 56% cùng kỳ. Các thị trường truyền thống như Trung Quốc, EU hay ASEAN cũng đều tăng trưởng.

Đầu năm người nuôi tôm hùm thu tiền tỷ từ xuất khẩu chính ngạch

Năm nay, người dân Thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên ăn Tết lớn hơn. Nhiều hộ gia đình thu nhập tiền tỷ từ việc bán tôm hùm. Giá tôm hùm xanh tăng rất cao và đã được xuất khẩu chính ngạch, mang lại giá trị lớn cho nghề nuôi này.

Năm nay sản lượng tôm hùm xuất khẩu chính ngạch ở 60 nghìn lồng nuôi tôm hùm thương phẩm của thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên sẽ tiếp tục tăng. 1 kg tôm hùm xanh đang có giá 1.150.000 đồng/kg và với mức giá này, thì mỗi kg tôm hùm ngư dân lãi 300 - 400 nghìn đồng.

Lợi nhuận này có được kể từ khi người dân tham gia cùng với doanh nghiệp liên kết để xuất khẩu chính ngạch tôm hùm.

Hiện, tỉnh Phú Yên và Cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp xúc tiến với đối tác để ngay đầu năm nay có thêm 1 hợp tác xã nuôi tôm hùm ở Phú Yên được xuất khẩu tôm hùm chính ngạch.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh báo bệnh do não mô cầu gia tăng trong mùa nắng nóng

Cảnh báo bệnh do não mô cầu gia tăng trong mùa nắng nóng

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Từ đầu mùa nắng nóng đến nay, số lượng bệnh nhân mắc viêm não mô cầu có xu hướng gia tăng và đã ghi nhận ca tử vong. Theo các bác sĩ, bệnh viêm não mô cầu thường gặp nhất ở trẻ em từ 2 đến 8 tuổi. Đáng nói, viêm não mô cầu ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm, bệnh tiến triển nhanh. Nguyên nhân của viêm não mô cầu thường gặp nhất là nhiễm virus, lây truyền do muỗi hoặc các côn trùng khác.

Khởi tố 2 đối tượng chống người thi hành công vụ

Khởi tố 2 đối tượng chống người thi hành công vụ

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Sáng ngày 22/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang vừa ra Quết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Lê Hồng Trọng và Trần Văn Hùng, cùng trú TP. Long Xuyên) về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Quyết liệt kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi

Quyết liệt kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn gửi UBND 4 tỉnh Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hòa Bình về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ giải pháp để kiểm soát, phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Xuất siêu nửa đầu năm 2024 ước đạt 8,4 tỷ USD

Xuất siêu nửa đầu năm 2024 ước đạt 8,4 tỷ USD

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Cán cân thương mại hàng hóa tiếp tục xuất siêu ước đạt 8,4 tỷ USD. Theo Bộ Công Thương, công nghiệp chế biến chế tạo là một trong những nhóm ngành xuất khẩu chủ lực với kim ngạch ước đạt 159,92 tỷ USD, chiếm 84,63% tổng kim ngạch xuất khẩu và tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2023 (cùng kỳ giảm 12,6%).

Giãn nộp thuế để hỗ trợ doanh nghiệp

Giãn nộp thuế để hỗ trợ doanh nghiệp

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm nay. Đây là lần thứ 5 chính sách này được thực hiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn dịch bệnh và ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu.

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế khá nổi cộm trong những năm trước, đó là một khi xảy ra nắng hạn, các địa phương ồ ạt chuyển đổi canh tác mà lại không tính đến thị trường, tránh được nắng hạn nhưng lại gặp bế tắc đầu ra nông sản. Cũng vì vậy, định hướng của Bộ NN và PTNT là việc chuyển đổi sản xuất ứng phó thiên tai, song cũng phải thích ứng với thị trường. Kinh nghiệm từ Ninh Thuận- vùng đất khô hạn nhất nước.

Xem thêm