Thứ Hai, 03/11/2025 20:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Xung quanh mức giá cho thuê nhà ở xã hội tại Hà Nội

BT

(ANTV) - Câu chuyện về nhà ở xã hội tuy không mới, song nhiều năm nay vẫn chưa thể có giải pháp thực sự hiệu quả. Trong thời gian qua, khi bình quân giá đất, chung cư, nhà ở tại các TP lớn như Hà Nội, TPHCM đang gia tăng ở mức cao đã tăng áp lực đối các đối tượng như công nhân, công chức, những người có thu nhập thấp.

Bên cạnh việc tăng nguồn cung đối với các dự án nhà ở xã hội thì giải pháp cho thuê nhà ở xã hội cũng đã và đang được thúc đẩy. Song, mức thuê được tính với giá thế nào cho hợp lý là câu chuyện đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận cũng như cộng đồng mạng.

Mới đây, TP Hà Nội đã đăng tải dự thảo lấy ý kiến về quyết định khung giá dịch vụ nhà chung cư và giá thuê nhà ở xã hội do doanh nghiệp hoặc hợp tác xã bỏ vốn đầu tư. Tuy nhiên, dự thảo lập tức nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Theo dự thảo, nhà ở xã hội sẽ được phân thành 4 loại, áp dụng với mức giá tối thiểu và tối đa. Cụ thể, với nhà dưới 10 tầng, giá thuê thấp nhất là 48 nghìn/m2, áp dụng với căn tối thiểu 25m2 tương đương 1,2 triệu đồng/tháng, và căn tối đa 70m2 tương đương khoảng 3,4 triệu/tháng/căn. Nhà từ 10-20 tầng, giá áp dụng với căn tối thiểu là 49 nghìn/m2 và tối đa là 98 nghìn/m2.

Nhà từ 20 đến 30 tầng, giá áp dụng với căn tối thiểu là 73 nghìn/m2 và tối đa là 146 nghìn/m2. Mức cao nhất áp dụng cho tòa nhà cao trên 30 tầng với giá thuê 198 nghìn/m2/tháng. Nếu áp theo quy chuẩn diện tích tối đa 70 m2 thì giá thuê nhà xã hội lên đến 13,9 triệu đồng/căn/tháng.

Ngay khi dự thảo được công bố, đại đa số ý kiến CDM đã bày tỏ sự lo lắng với mức giá thuê về nhà ở xã hội như vậy của Hà Nội.

Facebook Diem Hang Phan Vu bày tỏ: Gần 14 triệu đồng một căn 70 m2 nhà ở xã hội là thật? Cao quá! Hiện nhiều khu chung cư có điều kiện sống tốt - có thể coi là gần như cao cấp của Hà Nội, cũng chỉ mong cho thuê được giá thế này.

Con tài khoản Facebook Khánh Thành viết: Xin hỏi đã gọi là nhà ở xã hội thì mức thu nhập của người lao động là bao nhiêu. Giờ nhà 4 người, nếu thuê cũng sẽ tầm 70m2, vậy mà giá thuê 14triệu/căn nghe đã thấy không hợp lý rồi. Người lao động thu nhập trung bình 2 vợ chồng 20triệu /tháng trừ chi phí sinh hoạt thuê nhà chưa kể có con đi học thì họ còn tích lũy được bao nhiêu .

Một số ý kiến CDM cũng cho rằng, với mức giá thuê chưa bao gồm các chi phí khác như thuế giá trị gia tăng; bảo trì công trình; giá dịch vụ quản lý vận hành; bảo hiểm cháy nổ; phí trông giữ xe; dịch vụ điện nước, truyền hình thì số tiền bỏ ra hàng tháng của người thuê nhà ở xã hội lại càng không hợp lý. Vì vậy nhiều ý kiến CDM cũng đã thẳng thắn cho rằng, Hà Nội cần có sự tính toán hợp lý về các mức giá cho thuê nhà ở xã hội.

Hiện Chính phủ đang triển khai đề án "Đầu tư ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội". Hà Nội được giao chỉ tiêu 18.700 căn đến năm 2025. Đến nay, thành phố mới có 3 dự án được khởi công, tương ứng với khoảng 1.700 căn, chỉ đạt 9% mục tiêu.

Trong bối cảnh dự án nhà ở xã hội còn khá khiêm tốn so với nhu cầu, người có thu nhập thấp đang gặp khó khi sở hữu riêng nhà ở xã hội…thì việc đi thuê nhà ở xã hội được nhiều ý kiến CDM cho rằng là cần thiết. Điều quan trọng hiện nay là cần phải đảm bảo sự hài hòa lợi ích của chủ đẩu tư cũng như người đi thuê nhà ở xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thế hệ 30–40 tuổi là những người cô đơn nhất tại thủ đô của Australia

Thế hệ 30–40 tuổi là những người cô đơn nhất tại thủ đô của Australia

Thế giới 03/11/2025

(ANTV) - Một nghiên cứu mới tại thủ đô Canberra, Australia, cho thấy: chính những người ở lứa tuổi 30 – 40, chứ không phải giới trẻ, mới đang là nhóm cảm nhận cô đơn nhiều nhất. Chi phí sinh hoạt quá cao, áp lực gia đình, áp lực công việc đang làm đứt gãy kết nối xã hội. Tuy nhiên, ngay trong bối cảnh ấy, những không gian cộng đồng nhỏ bé lại đang trở thành “liều thuốc” tinh thần vô giá.

Bão Kalmaegi mạnh thêm, di chuyển nhanh

Bão Kalmaegi mạnh thêm, di chuyển nhanh

Xã hội 03/11/2025

(ANTV) - Miền Trung vẫn còn đang bộn bề trong lũ, thì hiện nay gần biển đông, bão Kalmaegi lại đang mạnh lên. Rạng sáng nay, bão Kalmaegi đang hoạt động trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines với sức gió mạnh cấp 11, giật cấp 14, di chuyển nhanh theo hướng Tây. Trong những ngày tới, bão được dự báo sẽ đi vào Biển Đông, tiếp tục mạnh thêm và gây gió mạnh, sóng lớn, biển động dữ dội ở khu vực giữa Biển Đông và vùng biển ngoài khơi Trung Bộ.

Khẩn trương khơi thông, cứu trợ hàng nghìn hộ dân bị cô lập

Khẩn trương khơi thông, cứu trợ hàng nghìn hộ dân bị cô lập

Xã hội 03/11/2025

(ANTV) - Sau đợt mưa lớn cực đoan kéo dài những ngày qua, khu vực miền núi Đà Nẵng xuất hiện hàng trăm điểm sạt lở lớn, gây tê liệt hoàn toàn nhiều các tuyến giao thông trọng điểm. Đến nay, mưa đã tạm ngớt nhưng hàng nghìn hộ dân vẫn đang bị cô lập do bị sạt lở chia cắt, bao vây.

Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đại hội đảng bộ trực thuộc Trung ương

Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đại hội đảng bộ trực thuộc Trung ương

Chính trị 03/11/2025

Ngày 31/10, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Kết luận số 201-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tình hình, kết quả công tác đại hội đảng bộ trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2025 - 2030 và một số nhiệm vụ thời gian tới. ANTV online trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.

Xem thêm