Thứ Tư, 24/12/2025 07:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Dải Gaza đối mặt với nguy cơ dịch bệnh lây lan

(ANTV) - Trong bối cảnh xung đột tại Dải Gaza chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo khu vực này đang đối mặt với nguy cơ dịch bệnh lây lan gia tăng, do các cuộc không kích của Israel làm gián đoạn hệ thống chăm sóc y tế, gây khó khăn cho việc tiếp cận với nước sạch và khiến các nơi trú ẩn ngày càng quá tải.

Theo WHO, trong khi số người thiệt mạng và bị thương tiếp tục gia tăng, tình trạng quá tải ở các nơi trú ẩn cùng hệ thống y tế, cung cấp nước và vệ sinh bị gián đoạn làm gia tăng nguy cơ lây lan nhanh chóng của các bệnh truyền nhiễm.

Ngoài ra, việc thiếu nhiên liệu ở khu vực đông dân cư đã khiến các nhà máy khử muối phải đóng cửa, làm tăng nguy cơ lây lan các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Kể từ giữa tháng 10, hơn 33.000 trường hợp bị tiêu chảy đã được báo cáo, phần lớn là trẻ dưới 5 tuổi.

WHO lưu ý các cơ sở y tế gần như không thể duy trì các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cơ bản, đồng thời cảnh báo về sự gián đoạn trong công tác tiêm chủng định kỳ, cũng như tình trạng thiếu thuốc điều trị các bệnh truyền nhiễm.

Trong diễn biến liên quan, Liên Hợp Quốc cho hay chuyến hàng vật tư y tế và thuốc men thứ 2 hôm qua (8/11) đã đến bệnh viện Al-Shifa ở phía Bắc Gaza, tuy nhiên sẽ cần nhiều hàng viện trợ hơn nữa để đáp ứng nhu cầu đang ngày càng tăng.

Thủ tướng Israel nêu điều kiện về một lệnh ngừng bắn ở Gaza

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua (8/11) đã một lần nữa bác bỏ triển vọng về một lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, trong bối cảnh có nhiều thông tin liên quan tới các cuộc đàm phán về một thỏa thuận tạm ngừng bắn giữa quân đội nước này và lực lượng Hamas.

Một nguồn tin thân cận với Hamas trước đó cho biết các cuộc đàm phán đang được tiến hành để trả tự do cho hàng chục con tin mà lực lượng này bắt giữ, trong đó có 6 người Mỹ, để đổi lấy một lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày ở Gaza. Tuy nhiên trong tuyên bố mới nhất, Thủ tướng Netanyahu nêu rõ sẽ không có lệnh ngừng bắn nếu Hamas không thả các con tin.

Trước đó, nhà lãnh đạo Israel đã từ chối lời kêu gọi ngừng bắn của cộng đồng quốc tế, song lưu ý Tel Aviv sẽ xem xét "các đợt tạm dừng chiến thuật nhỏ" để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp nhận viện trợ hoặc đưa con tin ra ngoài.

Cùng ngày, người phát ngôn quân đội Israel tuyên bố phong trào Hamas hiện đã mất quyền kiểm soát khu vực phía Bắc Dải Gaza, khi khoảng 50.000 cư dân tại đây đã di chuyển xuống phía Nam.

Hiện cộng đồng quốc tế vẫn đang cố gắng thúc đẩy tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho Trung Đông. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel mới đây cho hay Liên minh châu Âu (EU) bố sẽ dẫn đầu nỗ lực tổ chức một hội nghị hòa bình về xung đột Hamas-Israel sớm nhất có thể. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng nhấn mạnh các đồng minh của khối này ủng hộ một thỏa thuận tạm dừng giao tranh để cho phép hàng viện trợ đến Gaza.

Tin mới nhất

Xét xử vụ án sữa giả HIUP vào ngày 5/1/2026

Xét xử vụ án sữa giả HIUP vào ngày 5/1/2026

Pháp luật 23/12/2025

(ANTV) - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 5/1/2026 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 18 bị cáo trong vụ án sản xuất sữa giả trị giá hơn 2.400 tỷ đồng xảy ra tại Công ty cổ phần Z Holding.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Công nghệ thông tin triển khai chương trình công tác năm 2026

Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Công nghệ thông tin triển khai chương trình công tác năm 2026

Chính trị 23/12/2025

(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát cơ động cần tập trung, triển khai phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, tổ chức tốt đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị văn hóa trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán. Đây là chỉ đạo của Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026 của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động diễn ra vào sáng nay tại Hà Nội.

Biểu dương HLV, VĐV thể thao CAND đạt thành tích cao tại SEA Games 33

Biểu dương HLV, VĐV thể thao CAND đạt thành tích cao tại SEA Games 33

Văn hóa 23/12/2025

(ANTV) - Chiều 23/12, Bộ Công an tổ chức Chương trình Gặp mặt, biểu dương huấn luyện viên, vận động viên Thể thao CAND đạt thành tích cao tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33). Tham dự và chủ trì buổi lễ có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội thể thao CAND.

Công an tỉnh Đắk Lắk phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Công an tỉnh Đắk Lắk phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Chính trị 23/12/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Đắk Lắk ngày 23/12 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác và phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự và chỉ đạo tại hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk và các cục nghiệp vụ của Bộ Công an.

Xem thêm