(ANTV) - Xã hội đang phải đối mặt với hiện tượng côn đồ, coi thường pháp luật của một bộ phận thanh thiếu niên. Chỉ một va quệt nhỏ trên đường, chỉ vì một cái nhìn liếc, hay một câu nói vô tình mà dẫn đến những hành vi thiếu tình người. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có cả chủ quan, khách quan và cũng từ đó phải tìm ra giải pháp ngăn chặn.
Có thể thấy tình trạng lộng hành của các băng nhóm côn đồ và tình trạng bạo lực diễn ra hiện đang đến mức báo động. Những người dân khi tham gia lưu thông trên đường gặp các băng, nhóm với những hung khí, diễu hành, giải quyết mâu thuẫn thực sự là lỗi ám ảnh, khiếp sợ.
Tại tỉnh Đồng Nai, tình trạng trẻ tuổi vị thành niên phạm tội có xu hướng gia tăng. Phương thức phạm tội rất nguy hiểm và manh động. Vụ ném bom xăng vào nhà dân, xe tải ở huyện Trảng Bom là một điển hình.
Một nhóm thanh niên đã dùng các chai thủy tinh làm bom xăng để ném vào chiếc xe tải đang đậu trước nhà dân ở xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom. Rất may, chiếc xe chỉ bị cháy xém nhẹ, nhưng nhóm thanh thiếu niên không dừng lại mà tiếp tục quay lại dùng dao để để đập vỡ kính và gương chiếu hậu của chiếc xe. Gây án xong nhóm này liền chạy xe đi, vứt bỏ dao, vứt bỏ quần áo và thay đổi màu sơn xe để tránh sự truy vết của công an.
Ngay sau khi nhận được tin báo lực lượng công an xã Hố Nai 3 và lực lượng cảnh sát hình sự công an huyện Trảng Bom tổ chức truy xét các đối tượng. Sau gần 36 tiếng lực lượng chức năng đã bắt được 6 đối tượng gây án.
Trưởng Công an xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai cho biết: Theo điều tra, do mâu thuẫn tỉnh cảm trai gái mà các đối tượng gồm Phan Thế Anh 18 tuổi cầm đầu, ngụ huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, Lê Trương Đức Anh 15 tuổi ngụ thành phố Biên Hòa, Nguyễn Thiên Phú, 14 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom, Trần Phạm Duy Sang, Hán Văn Vinh cùng 17 tuổi và Phan Đinh Việt 14 tuổi, ngụ ở huyện Trảng Bom đã tự chế 4 chai bom xăng và cầm theo dao phay rồi rủ nhau vào lúc 2 giờ đêm đến ấp An Chu, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom để trả thù.
Đối tượng mà nhóm này muốn trả thù là Lê Nguyễn Hoàng Long, 15 tuổi là anh trai của bạn gái mà Phan Thế Anh đang tán tỉnh. Trước đó, các thanh thiếu niên này cũng đã có mâu thuẫn đánh nhau.
Công an huyện Trảng Bom tiếp tục củng cố hồ sơ, để điều tra về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản để xử lý các thanh thiếu niên này theo quy định của pháp luật.
Công an huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội đã bắt giữ nhóm người vô cố tấn công người đi đường và gây thương tích. Tụ tập đông người, sử dụng xe máy phóng nhanh, lạng lách đồng thời mang theo hung khí tấn công 2 người đi đường. Đây là hành vi vi phạm pháp luật mà nhóm 10 thanh niên đều có hộ khẩu ở huyện Ứng Hòa thực hiện đêm 20/7/2023. Hành vi tấn công người đi đường được các đối tượng thực hiện rất manh động.
Số hung khí thu được sau khi các đối tượng gây án. Tất cả đều mang tính sát thương cao, gây nguy hiểm cho nạn nhân nếu bị tấn công. Theo khai nhận số hung khí này được tập kết tại nhà một đối tượng trong nhóm. Khi cần sử dụng thì sẵng sàng được huy động để uy hiếp, tấn công đối phương.
Công an huyện Ứng Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can về hành vi gây rối trật tự công cộng. Tiếp tục điều tra để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.
Theo chuyên gia, trước thực trạng giới trẻ hành xử côn đồ ngang nhiên như hiện nay, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền, huy động vai trò của từng người dân, cộng đồng dân cư trong việc cùng tham gia phát hiện, ghi hình, liên hệ, thông tin nhanh chóng đến cơ quan có thẩm quyền.
Việc này sẽ giúp cơ quan chức năng phát hiện, xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự kịp thời đối với các đối tượng có hành vi sử dụng công cụ, hung khí nguy hiểm để giải quyết mâu thuẫn… tại địa phương.
Bên cạnh đó, nên lắp đặt thêm hệ thống camera quan sát, trước mắt là thí điểm ở những nơi tập trung đông dân cư, để bảo đảm quản lý về mặt an ninh, phát hiện và ngăn chặn sớm việc các băng nhóm tội phạm, côn đồ ngang nhiên lộng hành.
(ANTV) - Sáng ngày 16/12, tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn do Nguyễn Văn Hậu, tức Hậu “pháo” làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm án cho nhiều bị cáo là cựu lãnh đạo các địa phương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ sát hại 4 người trong cùng một gia đình ở Đắk Lắk. Sáng nay, VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố thêm tội danh Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng đối với Nguyễn Nam Đại Thuận, trú tại phường Ea Kao, tỉnh Đắk Lắk là đối tượng tượng gây ra thảm án này.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, việc ứng dụng công nghệ vào công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đang trở thành yêu cầu tất yếu. Tại xã Bố Trạch, tỉnh Quảng Trị, lực lượng Công an xã đã có một cách làm sáng tạo, hiệu quả khi cho ra đời mô hình “Chú Công an AI” một hình thức tuyên truyền pháp luật mới mẻ, gần gũi với người dân thông qua các nền tảng mạng xã hội.
(ANTV) - Những góp ý của đảng viên, người dân, nhà khoa học về dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng thể hiện tâm huyết, tinh thần trách nhiệm với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Cục Cảnh sát giao thông, lực lượng Cảnh sát đường thủy Hà Nội đang mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên tuyến sông Hồng và các tuyến sông nội địa. Trong đó, lỗi chở quá khổ, quá tải, chở vượt vạch mớn nước an toàn được xác định là nguyên nhân tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
(ANTV) - Quân đội Ả Rập Xê Út hôm 15/12 đã rút quân khỏi trụ sở của lực lượng liên quân Ả Rập hỗ trợ chính quyền Yemen được quốc tế công nhận tại thành phố Aden.
(ANTV) - Nhằm chống lại các thủ đoạn ngày càng tinh vi của bọn trộm xe tại Mỹ, công ty Ford Motor đã nâng cấp công nghệ trên dòng xe bán tải F-150 phổ biến của mình, bao gồm cả tính năng không cho phép động cơ khởi động ngay cả khi chìa khóa điều khiển từ xa vẫn ở trong xe. Đây là động thái mới nhất mà nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ giúp khách hàng tránh được tình trạng tốn kém và khó chịu khi xe bị đánh cắp.
(ANTV) - Chiều 15/12, U22 Việt Nam đã đánh bại U22 Philippines để tiến vào chung kết với những cảm xúc vỡ òa của người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Một chiến thắng đã cho thấy tinh thần, bản lĩnh và khát vọng của thế hệ cầu thủ trẻ- sẵn sàng viết tiếp giấc mơ bóng đá Việt Nam.
(ANTV) - Chống đối, thậm chí tấn công lực lượng Cảnh sát giao thông trong khi đang làm nhiệm vụ là những vụ việc không hiếm gặp. Từ việc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, lăng mạ, xô đẩy, cho đến những hành vi nguy hiểm hơn như lao xe vào cán bộ làm nhiệm vụ, dùng hung khí tấn công, gây thương tích, thậm chí đe dọa tính mạng lực lượng thi hành công vụ.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường - Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ, di lý thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Hữu Hưng (46 tuổi, trú xã Điện Bàn Tây, TP Đà Nẵng) từ TP Hồ Chí Minh về Đà Nẵng.