Thứ Hai, 15/12/2025 07:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Rợn người trước thói côn đồ của giới trẻ

BT

(ANTV) - Xã hội đang phải đối mặt với hiện tượng côn đồ, coi thường pháp luật của một bộ phận thanh thiếu niên. Chỉ một va quệt nhỏ trên đường, chỉ vì một cái nhìn liếc, hay một câu nói vô tình mà dẫn đến những hành vi thiếu tình người. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có cả chủ quan, khách quan và cũng từ đó phải tìm ra giải pháp ngăn chặn.

Có thể thấy tình trạng lộng hành của các băng nhóm côn đồ và tình trạng bạo lực diễn ra hiện đang đến mức báo động. Những người dân khi tham gia lưu thông trên đường gặp các băng, nhóm với những hung khí, diễu hành, giải quyết mâu thuẫn thực sự là lỗi ám ảnh, khiếp sợ.

Tại tỉnh Đồng Nai, tình trạng trẻ tuổi vị thành niên phạm tội có xu hướng gia tăng. Phương thức phạm tội rất nguy hiểm và manh động. Vụ ném bom xăng vào nhà dân, xe tải ở huyện Trảng Bom là một điển hình.

Một nhóm thanh niên đã dùng các chai thủy tinh làm bom xăng để ném vào chiếc xe tải đang đậu trước nhà dân ở xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom. Rất may, chiếc xe chỉ bị cháy xém nhẹ, nhưng nhóm thanh thiếu niên không dừng lại mà tiếp tục quay lại dùng dao để để đập vỡ kính và gương chiếu hậu của chiếc xe. Gây án xong nhóm này liền chạy xe đi, vứt bỏ dao, vứt bỏ quần áo và thay đổi màu sơn xe để tránh sự truy vết của công an.

Ngay sau khi nhận được tin báo lực lượng công an xã Hố Nai 3 và lực lượng cảnh sát hình sự công an huyện Trảng Bom tổ chức truy xét các đối tượng. Sau gần 36 tiếng lực lượng chức năng đã bắt được 6 đối tượng gây án.

Trưởng Công an xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai cho biết: Theo điều tra, do mâu thuẫn tỉnh cảm trai gái mà các đối tượng gồm Phan Thế Anh 18 tuổi cầm đầu, ngụ huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, Lê Trương Đức Anh 15 tuổi ngụ thành phố Biên Hòa, Nguyễn Thiên Phú, 14 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom, Trần Phạm Duy Sang, Hán Văn Vinh cùng 17 tuổi và Phan Đinh Việt 14 tuổi, ngụ ở huyện Trảng Bom đã tự chế 4 chai bom xăng và cầm theo dao phay rồi rủ nhau vào lúc 2 giờ đêm đến ấp An Chu, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom để trả thù.

Đối tượng mà nhóm này muốn trả thù là Lê Nguyễn Hoàng Long, 15 tuổi là anh trai của bạn gái mà Phan Thế Anh đang tán tỉnh. Trước đó, các thanh thiếu niên này cũng đã có mâu thuẫn đánh nhau.

Công an huyện Trảng Bom tiếp tục củng cố hồ sơ, để điều tra về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản để xử lý các thanh thiếu niên này theo quy định của pháp luật.

Công an huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội đã bắt giữ nhóm người vô cố tấn công người đi đường và gây thương tích. Tụ tập đông người, sử dụng xe máy phóng nhanh, lạng lách đồng thời mang theo hung khí tấn công 2 người đi đường. Đây là hành vi vi phạm pháp luật mà nhóm 10 thanh niên đều có hộ khẩu ở huyện Ứng Hòa thực hiện đêm 20/7/2023. Hành vi tấn công người đi đường được các đối tượng thực hiện rất manh động.

Số hung khí thu được sau khi các đối tượng gây án. Tất cả đều mang tính sát thương cao, gây nguy hiểm cho nạn nhân nếu bị tấn công. Theo khai nhận số hung khí này được tập kết tại nhà một đối tượng trong nhóm. Khi cần sử dụng thì sẵng sàng được huy động để uy hiếp, tấn công đối phương.

Công an huyện Ứng Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can về hành vi gây rối trật tự công cộng. Tiếp tục điều tra để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Theo chuyên gia, trước thực trạng giới trẻ hành xử côn đồ ngang nhiên như hiện nay, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền, huy động vai trò của từng người dân, cộng đồng dân cư trong việc cùng tham gia phát hiện, ghi hình, liên hệ, thông tin nhanh chóng đến cơ quan có thẩm quyền.

Việc này sẽ giúp cơ quan chức năng phát hiện, xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự kịp thời đối với các đối tượng có hành vi sử dụng công cụ, hung khí nguy hiểm để giải quyết mâu thuẫn… tại địa phương.

Bên cạnh đó, nên lắp đặt thêm hệ thống camera quan sát, trước mắt là thí điểm ở những nơi tập trung đông dân cư, để bảo đảm quản lý về mặt an ninh, phát hiện và ngăn chặn sớm việc các băng nhóm tội phạm, côn đồ ngang nhiên lộng hành.

Tin mới nhất

Dấu ấn phòng, chống thiên tai và vai trò của lực lượng CAND

Dấu ấn phòng, chống thiên tai và vai trò của lực lượng CAND

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 thiên tai diễn ra dồn dập với nhiều yếu tố cực đoan, vượt mức lịch sử. Các cơn bão di chuyển nhanh, trái quy luật, trong đó có 03 cơn bão số 5, 10 và 13 là những cơn bão rất mạnh gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam và đặc biệt là khu vực Tây Nguyên. Năm nay cũng là năm ghi dấu ấn việc đồng hành, hỗ trợ người dân của lực lượng Công an nhân dân trong việc triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, nổi bật là các nỗ lực trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ và các hoạt động an sinh xã hội nhằm bảo đảm an toàn và ổn định đời sống cho nhân dân.

TP.HCM thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số

TP.HCM thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, đến năm 2030 Việt Nam cần khoảng 1,3-1,5 triệu nhân lực số nhưng thời điểm hiện nay chỉ mới đáp ứng chưa được một nửa nhu cầu. Do đó, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao được Thành phố Hồ Chí Minh xác định là yếu tố then chốt trong việc thực hiện mục tiêu đến năm 2030 trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo đẳng cấp quốc tế.

TP. HCM kích cầu tiêu dùng cuối năm

TP. HCM kích cầu tiêu dùng cuối năm

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Những tháng cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi để thị trường hàng hóa sôi động trở lại. Tại phường An Hội Đông, TP. HCM nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng đang được triển khai, với sự đồng hành tích cực của chính quyền địa phương, cụ thể hóa Nghị quyết 98 của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, người dân được mua sắm hàng chất lượng ngay tại địa phương.

Phát triển chăn nuôi trên đất dốc

Phát triển chăn nuôi trên đất dốc

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) -Mưa lũ liên tục trong năm 2025 đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng cao Nghệ An, khiến ruộng nương bị vùi lấp, lồng bè thủy sản bị cuốn trôi. Trong khó khăn, người dân đã tận dụng đất rừng và nguồn lực tại chỗ, cùng với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, để từng bước ổn định sinh kế với việc phát triển chăn nuôi trên đất dốc.

Việt Nam bắt buộc dùng xăng E10 từ 1/6/2026

Việt Nam bắt buộc dùng xăng E10 từ 1/6/2026

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định 46/2025/QĐ-TTg bãi bỏ toàn bộ Quyết định 53/2012/QĐ-TTg về lộ trình phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, mở đường cho lộ trình mới: từ ngày 1/6/2026, toàn bộ xăng không chì phải được phối trộn thành xăng E10.

Du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế

Du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Sau 65 năm phát triển, du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế trong một năm. Thành quả này đến từ việc cải thiện chính sách thị thực, mở rộng thị trường khách, đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch.

Xử phạt nhóm người đi xe phân khối lớn quá tốc độ

Xử phạt nhóm người đi xe phân khối lớn quá tốc độ

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (14/12), qua công tác nắm tình hình và hệ thống camera giám sát, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp phát hiện đoàn xe mô tô phân khối lớn di chuyển với tốc độ cao trên Quốc lộ 1 vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông. Đơn vị đã chặn dừng nhóm người này khi lưu thông đến Khu Công nghiệp Tân Hương (xã Tân Hương, tỉnh Đồng Tháp).

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 14/12/2025

(ANTV) - Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026 trong Đảng bộ Công an Trung ương; Thứ trưởng Lê Quốc Hùng làm việc với Phó Giám đốc cơ quan Vệ binh Liên bang Nga và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga; Thứ trưởng Nguyễn Văn Long trao thưởng cho các đơn vị tham gia chuyên án ma tuý xuyên quốc gia; Hội nghị sơ kết 5 năm kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tán phát thông tin xấu độc, chống Đảng, Nhà nước trên không gian mạng...là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Xem thêm