Thứ Bảy, 13/04/2024 22:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

"Thanh bảo kiếm" trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng

(ANTV) - Kết luận số 21 ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Đây cũng là cơ sở rất quan trọng để xây dựng Đảng bộ CATW và lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh.

Tấm khiên thép bảo vệ Đảng 

Việc triển khai thực hiện Kết luận số 21 sẽ góp phần làm cho các tổ chức đảng, các đơn vị trong CAND được củng cố vững mạnh. Vấn đề quan trọng là phải nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên.

Gương mẫu, đi đầu trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đây là phương châm, cũng là quyết tâm lớn được Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an quán triệt sâu sắc trong toàn lực lượng. Coi đây là việc làm thường xuyên, liên tục, và phải tiến hành kiên quyết, đồng bộ trong cả công an 4 cấp.

Không để những cá nhân vi phạm pháp luật, không đảm bảo tiêu chuẩn chính trị tham gia vào cơ quan quyền lực nhà nước; bảo vệ sự vững mạnh của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị.

Chỉ tính từ sau Đại hội XIII đến nay, Cục An ninh chính trị nội bộ đã chủ trì, phối hợp thẩm tra, xác minh về tiêu chuẩn chính trị của hơn 300 nhân sự phục vụ quy hoạch, bổ nhiệm lãnh đạo chủ chốt các bộ, ban, ngành và địa phương.

"Tấm khiên" bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ đã chủ động đi trước một bước, trực tiếp phục vụ công tác then chốt của Đảng, đó là công tác cán bộ.

Thanh bảo kiếm đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực

Không chỉ rà soát, thẩm định sàng lọc cán bộ cho Đảng, lực lượng Công an nhân dân còn giữ vai trò nòng cốt trong đấu tranh phòng ngừa, phát hiện, xử lý những cán bộ, đảng viên suy thoái, biến chất, vi phạm kỷ luật Đảng, những điều đảng viên không được làm, vi phạm pháp luật Nhà nước.

Đưa ra ánh sáng những vụ việc nổi cộm, lực lượng công an đã góp phần quan trọng làm cho Đảng trong sạch, vững mạnh hơn, đồng thời củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Việt Á trở thành một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian qua. Chỉ sau 6 tháng điều tra hàng loạt sai phạm liên quan đến công ty này, đã có hơn 60 cá nhân đã bị khởi tố, trong đó có cả những người đứng đầu nhiều bộ ngành liên quan, cán bộ CDC nhiều tỉnh thành phố.

Không chỉ Việt Á, hàng loạt vụ án tham nhũng, tiêu cực trọng điểm được tập trung điều tra.

Vụ án tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, Bệnh viện Tim Hà Nội, Tập đoàn FLC, Công ty Cổ phần Tập đoàn AIC. Tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ được lan tỏa từ Trung ương đến địa phương. Xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực.

Trong 10 năm qua, các cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố, điều tra hơn 19.500 vụ án với hơn 33.800 bị can, truy tố gần 16.700 vụ, hơn 33.000 bị can, xét xử sơ thẩm gần 15.900 vụ án với hơn 30.300 bị cáo về tham nhũng, chức vụ, kinh tế.

Riêng từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay, đã khởi tố, điều tra gần 4.200 vụ với hơn 7.570 bị can về các tội tham nhũng, chức vụ, kinh tế.

Nghiêm khắc điều tra, xử lý những cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật bằng kỷ cương, phép nước, lực lượng công an trên tuyến đầu thực hiện nhiệm vụ chỉnh đốn, đi đôi với xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh.

Quyết tâm lớn được cụ thể hóa bằng hành động quyết liệt. Công an nhân dân Việt Nam, thanh bảo kiếm trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, góp phần xây dựng làm cho Đảng trong sạch, vững mạnh hơn.

Tin mới nhất

Bắt quả tang tàu hút cát trái phép trên sông Hồng

Bắt quả tang tàu hút cát trái phép trên sông Hồng

Kinh tế 13/04/2024

(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường; phối hợp với phòng Cảnh sát giao thông công an tỉnh Hưng Yên vừa phát hiện, bắt quả tang 1 phương tiện khai thác cát trái phép trên tuyến sông Hồng.

BOT Bến Lức tăng phí

BOT Bến Lức tăng phí

Kinh tế 13/04/2024

(ANTV) - Ô tô qua trạm BOT Bến Lức sẽ lần lượt chịu mức phí 30.000 - 175.000 đồng mỗi lượt, tăng 5.000 - 10.000 đồng so với mức cũ.

Giá nhiều nông sản tăng kỷ lục

Giá nhiều nông sản tăng kỷ lục

Kinh tế 13/04/2024

(ANTV) - Thời gian gần đây, nhiều loại nông sản xuất khẩu chủ lực tại Tây Nguyên như: cà phê, tiêu liên tục tăng giá... Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành nông nghiệp trong năm 2024 và giai đoạn tới. Tuy giá tăng “phi mã” đã mang lại lợi nhuận cho người trồng nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các doanh nghiệp.

Nỗ lực thu hút nhà khoa học lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng

Nỗ lực thu hút nhà khoa học lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng

Kinh tế 13/04/2024

(ANTV) - Thực hiện nghị quyết 98 của Quốc Hội, ngay từ đầu năm 2024 này, TPHCM đã nỗ lực đẩy mạnh nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn thu hút người tài. 1 trong những đối tượng hướng tới là các nhà khoa học trẻ đang học tập và làm việc ở nước ngoài. Câu chuyện tại 1 trong những đơn vị đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố.

Mở rộng hợp tác điện ảnh quốc tế

Mở rộng hợp tác điện ảnh quốc tế

Văn hóa 13/04/2024

(ANTV) - Liên hoan phim quốc tế TPHCM được đánh giá là sự kiện văn hóa trọng điểm của thành phố trong năm 2024. Liên hoan được tổ chức là minh chứng cho tiềm năng và sức lan tỏa mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam, từ đó tạo tiền đề giao lưu, kết nối văn hóa với những quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phát huy truyền thống 50 năm Cảnh sát cơ động Anh hùng

Phát huy truyền thống 50 năm Cảnh sát cơ động Anh hùng

Chính trị 13/04/2024

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng CSCĐ (15/4/1974 - 15/4/2024) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, sáng nay, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, đoàn đại biểu lực lượng CSCĐ đã tổ chức báo công, kính dâng lên Bác những thành tích, chiến công trong chặng đường 50 năm xây dựng, chiến đấu và phát triển.

Xem thêm