Thứ Ba, 21/04/2026 09:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

8 người thiệt mạng vì nắng nóng ở Mexico

(ANTV) - Bộ Y tế Mexico cho biết, 8 người đã thiệt mạng trong đợt nắng nóng thứ 3 ở nước này kể từ giữa tháng 4. Nhiệt độ đã lên tới mức cao kỷ lục là 35 độ C ở thủ đô Mexico City trong tuần này.

Theo thông báo của bộ, 7 nạn nhân thiệt mạng vì sốc nhiệt và một người vì mất nước, trong thời gian từ ngày 14/4 – 12/6.

Tại thành phố Monterrey, nhiệt độ đã vượt ngưỡng 40 độ C trong khi nhu cầu điện gia tăng, chủ yếu là để sử dụng điều hòa nhiệt độ, đã dẫn tới việc cắt điện.

Chính quyền bang Nuevo Leon, thành phố Monterrey, đã ra quy định trẻ em chỉ đến trường 2 giờ/ngày để tránh nắng.

Năm ngoái, Mexico phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì hạn hán tại nhiều nơi trên cả nước, khi một đợt nắng nóng và tình trạng thiếu mưa đã làm các giếng trữ nước cạn kiệt.

Khi đó, chính quyền một số thành phố, trong đó có Monterrey, chỉ có thể cấp nước máy cho các hộ gia đình vài giờ/ngày trong vài tuần.

Nga sẽ mở chi nhánh đại sứ quán tại Israel ở Jerusalem

Bộ Ngoại giao Nga mới đây đã tiết lộ Nga có kế hoạch lập ở Jerusalem một chi nhánh của đại sứ quán nước này tại Israel. Bộ phận chi nhánh này có tên gọi chính thức là "văn phòng chi nhánh bộ phận Lãnh sự của Đại sứ quán Nga tại Israel".

Động thái của Nga sắp mở chi nhánh này được cho là sẽ củng cố nỗ lực của Israel hợp pháp hóa việc coi Jerusalem là thủ đô của họ.

Kể từ khi Mỹ di chuyển đại sứ quán của họ từ thành phố Tel Aviv (được quốc tế công nhận của Israel) tới thành phố Jerusalem bị tranh chấp vào năm 2018, một số nước cũng đã chuyển đại sứ quán của mình tới đó, bao gồm Guatemala và Honduras. Một số nước nữa hứa hẹn sẽ làm tương tự.

Hungary được cho là đang trong quá trình mở rộng văn phòng thương mại của họ tại Jerusaelm lên cấp độ đại sứ quán. Nếu làm được như vậy, Hungary sẽ trở thành quốc gia EU đầu tiên mở đại sứ quán tại Israel ở Jerusalem.

Canada thông qua luật mới thúc đẩy nhập cư người nói tiếng Pháp

Canada vừa thông qua luật mới về việc ưu tiên thúc đẩy người nhập cư nói tiếng Pháp và các nhóm thiểu số bên ngoài tỉnh Quebec).

Dự luật C-13 vừa được thông qua đã lần đầu tiên đưa nội dung nhập cư vào Đạo luật Ngôn ngữ Chính thức (OLA). Đây là đạo luật liên bang công nhận tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của Canada.

Luật mới công nhận rằng tiếng Pháp, vốn là ngôn ngữ chính thức của Canada, đang bị đe dọa và phải được bảo vệ. Vì thế, luật mới đã đưa vấn đề nhập cư vào đạo luật OLA và công nhận tầm quan trọng của việc nhập cư người nói tiếng Pháp đối với các cộng đồng thiểu số nói tiếng Pháp bên ngoài tỉnh bang Quebec.

Các biện pháp sẽ được triển khai bao gồm xây dựng các mục tiêu, tiêu chí và chỉ số về nhập cư người nói tiếng Pháp và Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ là cơ quan thực hiện điều này.

Ngoài ra, luật mới cũng xác định nhập cư là một trong những yếu tố góp phần duy trì hoặc tăng tỷ trọng nhân khẩu học của các cộng đồng thiểu số nói tiếng Pháp.

Chính phủ Canada tin rằng luật mới sẽ giúp tăng cường các dịch vụ chăm sóc trẻ em, giáo dục và chăm sóc y tế bằng tiếng Pháp trên khắp Canada trong bối cảnh đang thiếu nhiều lao động song ngữ.

Mỹ đưa Thụy Sĩ vào danh sách giám sát thao túng tiền tệ

Bộ Tài chính Mỹ mới đây đã công bố "danh sách các quốc gia cần giám sát thao túng ngoại tệ", trong đó có bổ sung Thụy Sĩ.

Trong báo cáo mới nhất công bố trước Quốc hội, Bộ Tài chính Mỹ đưa 7 nền kinh tế vào "danh sách đen", trong đó có Trung Quốc, Đức, Thụy Sĩ....

So với lần công bố gần nhất cách đây 6 tháng, Nhật Bản đã được đưa ra khỏi danh sách này. Các quốc gia và vùng lãnh thổ bị đưa vào danh sách giám sát trên nếu đáp ứng 2 trong số 3 tiêu chí theo Đạo luật Tạo thuận lợi Thương mại và Thực thi Thương mại năm 2015 của Mỹ, còn được gọi là Đạo luật 2015.

Ba tiêu chí gồm: thặng dư thương mại với Mỹ đạt hơn 15 tỷ USD; thặng dư tài khoản vãng lai vượt 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của một quốc gia; và can thiệp một chiều, liên tục vào thị trường ngoại hối trong ít nhất 8 tháng của một năm với lượng mua ròng trên 2% GDP trong khoảng thời gian 12 tháng.

Tin mới nhất

Chủ động phòng ngừa cháy nổ

Chủ động phòng ngừa cháy nổ

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Bước vào cao điểm nắng nóng gay gắt, tại các khu dân cư, nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, kéo theo đó là những nguy cơ tiềm ẩn xảy ra cháy nổ, đe doạ thiệt hại đến tính mạng và tài sản của người dân. Trước thực trạng này, Công an tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó trọng tâm là lấy việc thay đổi nhận thức của mỗi người dân làm lá chắn cốt lõi trước giặc lửa.

Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về môi trường

Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về môi trường

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hải Phòng phối hợp với Công an phường Tứ Minh tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và đa dạng sinh học cho hơn 150 đại biểu là tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn.

Cấp căn cước cả ngày nghỉ, buổi tối cho trẻ em từ 6-14 tuổi

Cấp căn cước cả ngày nghỉ, buổi tối cho trẻ em từ 6-14 tuổi

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Trong những ngày cao điểm triển khai cấp căn cước và định danh điện tử mức 2 cho trẻ em từ 6 đến 14 tuổi theo chỉ đạo của Bộ Công an, Đoàn viên thanh niên, Hội viên phụ nữ Công an phường Hương Trà, TP Đà Nẵng đã và đang tranh thủ thời gian ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật, ban đêm tích cực hỗ trợ CBCS Tổ Cảnh sát khu vực thực hiện thủ tục thu nhận hồ sơ cấp căn cước, định danh điện tử cho công dân.

Đấu giá trực tuyến - giảm chi phí, tăng hiệu quả

Đấu giá trực tuyến - giảm chi phí, tăng hiệu quả

Kinh tế 21/04/2026

(ANTV) - Nếu được vận hành minh bạch và hiệu quả, đấu giá đất sẽ mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách, góp phần đầu tư hạ tầng như đường sá, trường học, bệnh viện, công viên… đồng thời tạo thêm nguồn cung nhà ở cho xã hội. Tuy nhiên, thời gian qua hoạt động đấu giá đất vẫn còn một số bất cập như thổi giá, bỏ cọc, bố trí "quân xanh quân đỏ" để gian lận đấu giá.

Hệ sinh thái khởi nghiệp vẫn thiếu đồng bộ về chính sách

Hệ sinh thái khởi nghiệp vẫn thiếu đồng bộ về chính sách

Kinh tế 21/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 20/4, tiếp tục Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2025; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2026. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm; Thủ tướng Lê Minh Hưng, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tham dự phiên thảo luận.

Điểm nhấn “Ba nhất” ở Công an TP Cần Thơ

Điểm nhấn “Ba nhất” ở Công an TP Cần Thơ

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với lực lượng Công an cả nước, Công an thành phố Cần Thơ đang sôi nổi thực hiện phong trào thi đua Ba nhất. “Kỷ luật nhất, trung thành nhất, gần dân nhất”. Không còn là khẩu hiệu mà là kim chỉ nam trong hành động của từng cán bộ chiến sĩ, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Công an Cần Thơ “gần dân, sát dân, vì nhân dân phục vụ”.

Xem thêm