Chủ Nhật, 14/04/2024 12:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

8 người thiệt mạng vì nắng nóng ở Mexico

(ANTV) - Bộ Y tế Mexico cho biết, 8 người đã thiệt mạng trong đợt nắng nóng thứ 3 ở nước này kể từ giữa tháng 4. Nhiệt độ đã lên tới mức cao kỷ lục là 35 độ C ở thủ đô Mexico City trong tuần này.

Theo thông báo của bộ, 7 nạn nhân thiệt mạng vì sốc nhiệt và một người vì mất nước, trong thời gian từ ngày 14/4 – 12/6.

Tại thành phố Monterrey, nhiệt độ đã vượt ngưỡng 40 độ C trong khi nhu cầu điện gia tăng, chủ yếu là để sử dụng điều hòa nhiệt độ, đã dẫn tới việc cắt điện.

Chính quyền bang Nuevo Leon, thành phố Monterrey, đã ra quy định trẻ em chỉ đến trường 2 giờ/ngày để tránh nắng.

Năm ngoái, Mexico phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì hạn hán tại nhiều nơi trên cả nước, khi một đợt nắng nóng và tình trạng thiếu mưa đã làm các giếng trữ nước cạn kiệt.

Khi đó, chính quyền một số thành phố, trong đó có Monterrey, chỉ có thể cấp nước máy cho các hộ gia đình vài giờ/ngày trong vài tuần.

Nga sẽ mở chi nhánh đại sứ quán tại Israel ở Jerusalem

Bộ Ngoại giao Nga mới đây đã tiết lộ Nga có kế hoạch lập ở Jerusalem một chi nhánh của đại sứ quán nước này tại Israel. Bộ phận chi nhánh này có tên gọi chính thức là "văn phòng chi nhánh bộ phận Lãnh sự của Đại sứ quán Nga tại Israel".

Động thái của Nga sắp mở chi nhánh này được cho là sẽ củng cố nỗ lực của Israel hợp pháp hóa việc coi Jerusalem là thủ đô của họ.

Kể từ khi Mỹ di chuyển đại sứ quán của họ từ thành phố Tel Aviv (được quốc tế công nhận của Israel) tới thành phố Jerusalem bị tranh chấp vào năm 2018, một số nước cũng đã chuyển đại sứ quán của mình tới đó, bao gồm Guatemala và Honduras. Một số nước nữa hứa hẹn sẽ làm tương tự.

Hungary được cho là đang trong quá trình mở rộng văn phòng thương mại của họ tại Jerusaelm lên cấp độ đại sứ quán. Nếu làm được như vậy, Hungary sẽ trở thành quốc gia EU đầu tiên mở đại sứ quán tại Israel ở Jerusalem.

Canada thông qua luật mới thúc đẩy nhập cư người nói tiếng Pháp

Canada vừa thông qua luật mới về việc ưu tiên thúc đẩy người nhập cư nói tiếng Pháp và các nhóm thiểu số bên ngoài tỉnh Quebec).

Dự luật C-13 vừa được thông qua đã lần đầu tiên đưa nội dung nhập cư vào Đạo luật Ngôn ngữ Chính thức (OLA). Đây là đạo luật liên bang công nhận tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của Canada.

Luật mới công nhận rằng tiếng Pháp, vốn là ngôn ngữ chính thức của Canada, đang bị đe dọa và phải được bảo vệ. Vì thế, luật mới đã đưa vấn đề nhập cư vào đạo luật OLA và công nhận tầm quan trọng của việc nhập cư người nói tiếng Pháp đối với các cộng đồng thiểu số nói tiếng Pháp bên ngoài tỉnh bang Quebec.

Các biện pháp sẽ được triển khai bao gồm xây dựng các mục tiêu, tiêu chí và chỉ số về nhập cư người nói tiếng Pháp và Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ là cơ quan thực hiện điều này.

Ngoài ra, luật mới cũng xác định nhập cư là một trong những yếu tố góp phần duy trì hoặc tăng tỷ trọng nhân khẩu học của các cộng đồng thiểu số nói tiếng Pháp.

Chính phủ Canada tin rằng luật mới sẽ giúp tăng cường các dịch vụ chăm sóc trẻ em, giáo dục và chăm sóc y tế bằng tiếng Pháp trên khắp Canada trong bối cảnh đang thiếu nhiều lao động song ngữ.

Mỹ đưa Thụy Sĩ vào danh sách giám sát thao túng tiền tệ

Bộ Tài chính Mỹ mới đây đã công bố "danh sách các quốc gia cần giám sát thao túng ngoại tệ", trong đó có bổ sung Thụy Sĩ.

Trong báo cáo mới nhất công bố trước Quốc hội, Bộ Tài chính Mỹ đưa 7 nền kinh tế vào "danh sách đen", trong đó có Trung Quốc, Đức, Thụy Sĩ....

So với lần công bố gần nhất cách đây 6 tháng, Nhật Bản đã được đưa ra khỏi danh sách này. Các quốc gia và vùng lãnh thổ bị đưa vào danh sách giám sát trên nếu đáp ứng 2 trong số 3 tiêu chí theo Đạo luật Tạo thuận lợi Thương mại và Thực thi Thương mại năm 2015 của Mỹ, còn được gọi là Đạo luật 2015.

Ba tiêu chí gồm: thặng dư thương mại với Mỹ đạt hơn 15 tỷ USD; thặng dư tài khoản vãng lai vượt 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của một quốc gia; và can thiệp một chiều, liên tục vào thị trường ngoại hối trong ít nhất 8 tháng của một năm với lượng mua ròng trên 2% GDP trong khoảng thời gian 12 tháng.

Tin mới nhất

Chương trình nghệ thuật đặc biệt 50 năm Cảnh sát Cơ động

Chương trình nghệ thuật đặc biệt 50 năm Cảnh sát Cơ động

Văn hóa 14/04/2024

(ANTV) - Tối 13/4, tại Nhà hát Hồ Gươm, đã diễn rachương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên “50 năm Cảnh sát Cơ động – Những chặng đường vinh quang” do Bộ Tư lệnh CSCĐ (Bộ Công an) phối hợp với các đơn vị nghệ thuật trong và ngoài lực lượng thực hiện.

Phát hiện đường dây vận chuyển 184 bánh heroin đi nước ngoài

Phát hiện đường dây vận chuyển 184 bánh heroin đi nước ngoài

Pháp luật 14/04/2024

(ANTV) - Một đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh heroin vừa được Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá thành công. Lực lượng công an tạm giữ 3 người có liên quan, trong đó có hai người nước ngoài lưu trú trái phép tại quận 1. Hai đối tượng này móc nối với đối tượng tại Việt Nam để hoạt động vận chuyển ma túy từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Đài Loan, Trung Quốc.

Kỳ thi đánh giá năm 2024 của Bộ Công an

Kỳ thi đánh giá năm 2024 của Bộ Công an

Xã hội 14/04/2024

(ANTV) - Năm 2024, các học viện, trường CAND được giao tuyển 2.150 chỉ tiêu đào tạo trình độ đại học chính quy tuyển mới, tăng nhẹ so với chỉ tiêu của năm 2023. Năm 2024, công tác tuyển sinh vào các học viện, trường CAND vẫn tiếp tục bám sát chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, bao quát các nội dung liên quan đến công tác tuyển sinh trong CAND, phù hợp với quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT về tuyển sinh.

Trộm hơn 250 triệu đồng mang đi gửi ngân hàng

Trộm hơn 250 triệu đồng mang đi gửi ngân hàng

Pháp luật 14/04/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành bắt tạm giam đối với Phạm Văn Hiếu, trú tại phường Thuận Hòa, thành phố Huế có hành vi trộm cắp tài sản.

“50 năm Cảnh sát cơ động - Những chặng đường vinh quang”

“50 năm Cảnh sát cơ động - Những chặng đường vinh quang”

Văn hóa 14/04/2024

(ANTV) - Tối ngày 13/4, chương trình nghệ thuật “50 năm Cảnh sát Cơ động - Những chặng đường vinh quang” được tổ chức tại Nhà hát Hồ Gươm. Đây là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Cơ động.

Tin tức nổi bật trên các báo trong tuần qua

Tin tức nổi bật trên các báo trong tuần qua

Điểm tin 14/04/2024

(ANTV) - Nhận diện mưu đồ chống phá dưới chiêu bài “tù nhân lương tâm”, “nhà hoạt động nhân quyền”, “người bất đồng chính kiến”; Cơn sốt vàng tiếp tục nóng, thị trường ngóng chờ sửa đổi Nghị định 24; Gắn trách nhiệm của nhà mạng với giải quyết vấn nạn sim rác; Xử phạt nguội - liều thuốc hiệu quả;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra trong tuần qua.

Khổ luyện cho ngày hội lớn

Khổ luyện cho ngày hội lớn

Xã hội 14/04/2024

(ANTV) - Ngày 14/4, Bộ Công an tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động. Để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm diễn ra tốt nhất, suốt 4 tháng qua, hơn 5.000 cảnh sát cơ động thuộc các các đơn vị đã ngày đêm hăng say luyện tập trên thao trường nắng gió. Với sự quyết tâm của từng cán bộ chiến sỹ hứa hẹn sẽ mang lại những màn biểu diễn đẹp mắt, uy nghi.

Xem thêm