(ANTV) - Bộ Y tế Mexico cho biết, 8 người đã thiệt mạng trong đợt nắng nóng thứ 3 ở nước này kể từ giữa tháng 4. Nhiệt độ đã lên tới mức cao kỷ lục là 35 độ C ở thủ đô Mexico City trong tuần này.
Theo thông báo của bộ, 7 nạn nhân thiệt mạng vì sốc nhiệt và một người vì mất nước, trong thời gian từ ngày 14/4 – 12/6.
Tại thành phố Monterrey, nhiệt độ đã vượt ngưỡng 40 độ C trong khi nhu cầu điện gia tăng, chủ yếu là để sử dụng điều hòa nhiệt độ, đã dẫn tới việc cắt điện.
Chính quyền bang Nuevo Leon, thành phố Monterrey, đã ra quy định trẻ em chỉ đến trường 2 giờ/ngày để tránh nắng.
Năm ngoái, Mexico phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì hạn hán tại nhiều nơi trên cả nước, khi một đợt nắng nóng và tình trạng thiếu mưa đã làm các giếng trữ nước cạn kiệt.
Khi đó, chính quyền một số thành phố, trong đó có Monterrey, chỉ có thể cấp nước máy cho các hộ gia đình vài giờ/ngày trong vài tuần.
Nga sẽ mở chi nhánh đại sứ quán tại Israel ở Jerusalem
Bộ Ngoại giao Nga mới đây đã tiết lộ Nga có kế hoạch lập ở Jerusalem một chi nhánh của đại sứ quán nước này tại Israel. Bộ phận chi nhánh này có tên gọi chính thức là "văn phòng chi nhánh bộ phận Lãnh sự của Đại sứ quán Nga tại Israel".
Động thái của Nga sắp mở chi nhánh này được cho là sẽ củng cố nỗ lực của Israel hợp pháp hóa việc coi Jerusalem là thủ đô của họ.
Kể từ khi Mỹ di chuyển đại sứ quán của họ từ thành phố Tel Aviv (được quốc tế công nhận của Israel) tới thành phố Jerusalem bị tranh chấp vào năm 2018, một số nước cũng đã chuyển đại sứ quán của mình tới đó, bao gồm Guatemala và Honduras. Một số nước nữa hứa hẹn sẽ làm tương tự.
Hungary được cho là đang trong quá trình mở rộng văn phòng thương mại của họ tại Jerusaelm lên cấp độ đại sứ quán. Nếu làm được như vậy, Hungary sẽ trở thành quốc gia EU đầu tiên mở đại sứ quán tại Israel ở Jerusalem.
Canada thông qua luật mới thúc đẩy nhập cư người nói tiếng Pháp
Canada vừa thông qua luật mới về việc ưu tiên thúc đẩy người nhập cư nói tiếng Pháp và các nhóm thiểu số bên ngoài tỉnh Quebec).
Dự luật C-13 vừa được thông qua đã lần đầu tiên đưa nội dung nhập cư vào Đạo luật Ngôn ngữ Chính thức (OLA). Đây là đạo luật liên bang công nhận tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của Canada.
Luật mới công nhận rằng tiếng Pháp, vốn là ngôn ngữ chính thức của Canada, đang bị đe dọa và phải được bảo vệ. Vì thế, luật mới đã đưa vấn đề nhập cư vào đạo luật OLA và công nhận tầm quan trọng của việc nhập cư người nói tiếng Pháp đối với các cộng đồng thiểu số nói tiếng Pháp bên ngoài tỉnh bang Quebec.
Các biện pháp sẽ được triển khai bao gồm xây dựng các mục tiêu, tiêu chí và chỉ số về nhập cư người nói tiếng Pháp và Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ là cơ quan thực hiện điều này.
Ngoài ra, luật mới cũng xác định nhập cư là một trong những yếu tố góp phần duy trì hoặc tăng tỷ trọng nhân khẩu học của các cộng đồng thiểu số nói tiếng Pháp.
Chính phủ Canada tin rằng luật mới sẽ giúp tăng cường các dịch vụ chăm sóc trẻ em, giáo dục và chăm sóc y tế bằng tiếng Pháp trên khắp Canada trong bối cảnh đang thiếu nhiều lao động song ngữ.
Mỹ đưa Thụy Sĩ vào danh sách giám sát thao túng tiền tệ
Bộ Tài chính Mỹ mới đây đã công bố "danh sách các quốc gia cần giám sát thao túng ngoại tệ", trong đó có bổ sung Thụy Sĩ.
Trong báo cáo mới nhất công bố trước Quốc hội, Bộ Tài chính Mỹ đưa 7 nền kinh tế vào "danh sách đen", trong đó có Trung Quốc, Đức, Thụy Sĩ....
So với lần công bố gần nhất cách đây 6 tháng, Nhật Bản đã được đưa ra khỏi danh sách này. Các quốc gia và vùng lãnh thổ bị đưa vào danh sách giám sát trên nếu đáp ứng 2 trong số 3 tiêu chí theo Đạo luật Tạo thuận lợi Thương mại và Thực thi Thương mại năm 2015 của Mỹ, còn được gọi là Đạo luật 2015.
Ba tiêu chí gồm: thặng dư thương mại với Mỹ đạt hơn 15 tỷ USD; thặng dư tài khoản vãng lai vượt 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của một quốc gia; và can thiệp một chiều, liên tục vào thị trường ngoại hối trong ít nhất 8 tháng của một năm với lượng mua ròng trên 2% GDP trong khoảng thời gian 12 tháng.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án cưỡng đoạt tài sản; tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép do Nguyễn Thanh Hải (thường gọi là Hải "hiệp sĩ" ) và 40 bị can khác thực hiện.
(ANTV) - Trong ngày 12/4, tại tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra liên tiếp hai vụ đuối nước khiến 3 trẻ nhỏ tử vong.
(ANTV) - Thời gian qua, trên tuyến đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 1A và Quốc lộ 49B, tình trạng xe chở hàng quá khổ, quá tải vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng đường bộ. Trước thực trạng đó, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Huế đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
(ANTV) - Một hành trình song hành cùng các lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc – nơi mà ống kính không chỉ ghi hình, mà người cầm máy còn mang sứ mệnh người sĩ quan trong lực lượng gìn giữ hòa bình. Giữa những vùng đất xa xôi còn nhiều bất ổn trên thế giới, hình ảnh những chiến sĩ Mũ nồi xanh Việt Nam hiện lên rạng rỡ. Họ chính là biểu tượng của trách nhiệm quốc tế và tinh thần nhân văn cao cả.
(ANTV) - Những ngày này, tại bang Guanajuato, miền Trung Mexico, các xưởng thủ công làm mũ sombrero đang hoạt động hết công suất để chuẩn bị phục vụ nhu cầu tăng cao trước thềm FIFA World Cup 2026.
(ANTV) - Hàng trăm tín đồ Chính Thống giáo đã tập trung tại Nhà thờ Thánh Sergius Radonezh ở thủ đô Moscow để tham dự lễ Phục Sinh trong không khí trang nghiêm và ấm áp.
(ANTV) - Đồng Tháp truy bắt nhóm đối tượng dùng súng gây án; Bắt giữ nhóm thanh niên mang hung khí gây rối, cướp tài sản; Lừa tổ chức tour du lịch, giám đốc chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng; Bắt 2 đối tượng trộm 30 lượng vàng; Khống chế kịp thời vụ cháy nhà trong đêm, cứu 5 người mắc kẹt;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.
(ANTV) - Mỗi chặng đường trưởng thành đều được tôi luyện từ những ngày đầu gian khó, và đối với tân binh là các chiến sĩ mới thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân tại Bộ Tư lệnh cảnh vệ, hành trình ấy bắt đầu tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ.
(ANTV) - Ngày 12/4/2026 đã trở thành một cột mốc không thể quên của ngành giao thông vận tải nước nhà. Tại Quảng Ninh, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức nhấn nút khởi công dự án đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh. Đây không chỉ là công trình hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia với tổng mức đầu tư hơn 53.000 tỷ đồng, mà còn là tuyến đường sắt tốc độ cao đầu tiên của nước ta, mở đầu cho kỷ nguyên vươn mình của hệ thống giao thông hiện đại.
(ANTV) - Trước cao điểm dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, siết chặt hoạt động vận tải hành khách trên các tuyến trọng điểm. Ghi nhận tại tuyến đầu vào cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho thấy tinh thần chủ động, quyết liệt của lực lượng chức năng trong việc ngăn ngừa từ sớm các nguy cơ mất an toàn giao thông.