(ANTV) - Truyền thông Ba Lan đưa tin nước này đã đệ trình lên Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu khoản đầu tư hạ tầng trị giá 1 tỷ euro để hỗ trợ xuất khẩu ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp khác của Ukraine qua biên giới Ba Lan-Ukaine. Trước đó, Warsaw cảnh báo sẽ đóng cửa biên giới đối với nông sản Ukraine nếu EU không gia hạn các biện pháp hạn chế nhập khẩu các mặt hàng này từ nước láng giềng sau 15/9.
Theo đề xuất của Ba Lan, 500 triệu euro sẽ được dùng để mở rộng các cửa khẩu biên giới hiện có cho xe tải, cũng như cơ sở hạ tầng đường sắt ở thành phố miền Đông Przemysl. Trong khi đó, 500 triệu euro còn lại sẽ được dành để hiện đại hóa các cửa khẩu biên giới đường sắt giữa Ba Lan và Ukraine, xây dựng các điểm qua biên giới cho xe tải và các trạm kiểm soát hải quan.
Đại sứ Ba Lan tại EU đã xác nhận thông tin này và cho biết thêm, Ba Lan muốn tăng cường vận chuyển ngũ cốc của Ukraine sang các nước thứ 3, đặc biệt là châu Phi, trong một năm rưỡi tới.
Liên quan đến Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, Bộ Ngoại giao Nga cho hay kênh giao dịch trực tiếp giữa Ngân hàng Nông nghiệp nước này với ngân hàng JPMorgan của Mỹ đã bị đóng từ hôm 2/8. Việc kết nối giữa 2 ngân hàng này là do Liên Hợp Quốc làm trung gian, nhằm níu chân Nga ở lại với thỏa thuận ngũ cốc. Tuy nhiên, khi kết nối không còn, nguy cơ thỏa thuận thực sự đổ vỡ càng trở nên hiện hữu.
Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành luật thuế phụ thu đối với các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, các công ty hoạt động trong lĩnh vực dầu khí và sản xuất than không phải nộp thuế phụ thu đợt này.
Khoản thuế phụ thu phải nộp không được muộn hơn ngày 28/1/2024. Các doanh nghiệp nộp thuế này trước ngày 30/11 tới sẽ được giảm 50% số tiền phải đóng. Khoản thuế này sẽ chỉ được nộp vào ngân sách liên bang và sẽ là phí một lần, với khoản thu bổ sung dự kiến khoảng 300 tỷ ruble (3,4 tỷ USD).
Luật mới áp dụng thuế phụ thu đối với các pháp nhân có lợi nhuận trung bình cho năm 2021 và 2022 vượt quá 1 tỷ ruble (11,5 triệu USD), mức thuế này được tính bằng mức tăng trung bình cộng của lợi nhuận năm 2021 và lợi nhuận năm 2022 trên giá trị trung bình cộng của lợi nhuận năm 2018 và lợi nhuận năm 2019, mức thuế suất quy định là 10%.
Một số loại hình tổ chức sẽ được loại trừ khỏi nhóm đối tượng cần nộp thuế phụ thu, gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các pháp nhân nộp thuế nông nghiệp đơn nhất, các tổ chức của Nga được thành lập sau ngày 1/1/2021, các tổ chức nước ngoài bắt đầu hoạt động tại Nga thông qua các cơ quan đại diện thường trú sau ngày 1/1/2021.
Bộ Tài chính Nga cho biết các khoản thuế sẽ được sử dụng cho chi tiêu xã hội./.
(ANTV) - Những góp ý của đảng viên, người dân, nhà khoa học về dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng thể hiện tâm huyết, tinh thần trách nhiệm với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Cục Cảnh sát giao thông, lực lượng Cảnh sát đường thủy Hà Nội đang mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên tuyến sông Hồng và các tuyến sông nội địa. Trong đó, lỗi chở quá khổ, quá tải, chở vượt vạch mớn nước an toàn được xác định là nguyên nhân tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
(ANTV) - Quân đội Ả Rập Xê Út hôm 15/12 đã rút quân khỏi trụ sở của lực lượng liên quân Ả Rập hỗ trợ chính quyền Yemen được quốc tế công nhận tại thành phố Aden.
(ANTV) - Nhằm chống lại các thủ đoạn ngày càng tinh vi của bọn trộm xe tại Mỹ, công ty Ford Motor đã nâng cấp công nghệ trên dòng xe bán tải F-150 phổ biến của mình, bao gồm cả tính năng không cho phép động cơ khởi động ngay cả khi chìa khóa điều khiển từ xa vẫn ở trong xe. Đây là động thái mới nhất mà nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ giúp khách hàng tránh được tình trạng tốn kém và khó chịu khi xe bị đánh cắp.
(ANTV) - Chiều 15/12, U22 Việt Nam đã đánh bại U22 Philippines để tiến vào chung kết với những cảm xúc vỡ òa của người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Một chiến thắng đã cho thấy tinh thần, bản lĩnh và khát vọng của thế hệ cầu thủ trẻ- sẵn sàng viết tiếp giấc mơ bóng đá Việt Nam.
(ANTV) - Chống đối, thậm chí tấn công lực lượng Cảnh sát giao thông trong khi đang làm nhiệm vụ là những vụ việc không hiếm gặp. Từ việc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, lăng mạ, xô đẩy, cho đến những hành vi nguy hiểm hơn như lao xe vào cán bộ làm nhiệm vụ, dùng hung khí tấn công, gây thương tích, thậm chí đe dọa tính mạng lực lượng thi hành công vụ.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường - Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ, di lý thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Hữu Hưng (46 tuổi, trú xã Điện Bàn Tây, TP Đà Nẵng) từ TP Hồ Chí Minh về Đà Nẵng.
(ANTV) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội của Công an xã Chư Prông, tỉnh Gia Lai liên tục nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người dân về việc duy trì hoạt động mô hình “Lao động-rèn luyện và trưởng thành”. Đây là cách làm hay, sáng tạo được Công an xã chủ công thực hiện, huy động sự chung tay vào cuộc của gia đình, nhà trường và xã hội trong công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật, tránh xa tệ nạn xã hội.
(ANTV) - Trong quá trình phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát địa bàn, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã phát hiện 11 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
(ANTV) - Cơ quan thực thi pháp luật Australia cho biết, hai nghi phạm xả súng tại một sự kiện mừng lễ Hanukkah ở bãi biển Bondi, thành phố Sydney, được xác định là hai cha con: Sajid Akram và Naveed Akram