Thứ Sáu, 23/01/2026 06:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Bất ngờ phát hiện bức tranh vô danh của danh hoạ Van Gogh

(ANTV) - Một bảo tàng tại Hà Lan mới đây đã trưng bày một bức tranh của danh họa Van Gogh. Tác phẩm này chưa từng xuất hiện trước công chúng do nhà sưu tầm không rõ lai lịch của bức tranh.

Bức tranh mang tên Worn Out hay Mỏi Mệt, là một trong những tác phẩm mang đặc trưng phong cách của Van Gogh trong những năm 1877. Bức tranh được vẽ bằng bút chì của thợ mộc trên khổ giấy cỡ 50 x 30 cm, miêu tả một người đàn ông lớn tuổi, ngồi một mình, ôm đầu trên chiếc ghế.

Khi mang bức tranh đến bảo tàng, nhà sưu tầm giấu tên, chủ nhân của bức tranh đã rất bất ngờ khi phát hiện đây là một trong những tác phẩm đầu tay của Van Gogh. Các nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Van Gogh đã chỉ ra những nét đặc trưng phong cách của vị danh họa, thậm chí bức tranh Mỏi Mệt còn có nét tương đồng với một tác phẩm sau này của Van Gogh mang tên Sorrowing Old Man hay “Ông lão u sầu”.

Vincent Van Gogh là một họa sĩ người Hà Lan. Ông sống một cuộc đời đầy bi kịch khi bị tra tấn bởi bệnh tâm thần. Nhiều tác phẩm của ông đã thể hiện sự mệt mỏi trong những năm tháng đấu tranh với bệnh tật. Van Gogh mất ngày 29 tháng 7 năm 1890 do tự sát.

Cảnh sát Hàn Quốc nghiên cứu sử dụng robot tuần tra đường phố

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc (NPA) đang nghiên cứu phương án sử dụng robot tuần tra đường phố khi soạn thảo chiến lược trật tự trị an trong tương lai để đối phó tốt hơn với các loại hình tội phạm mới.

NPA cho biết, đã thành lập lực lượng đặc trách xây dựng chiến lược an ninh công cộng trong trung và dài hạn phòng chống các loại hình tội phạm mới dựa trên công nghệ hiện đại. Lực lượng này có các đơn vị nhỏ hơn được phân chia dựa theo các lĩnh vực liên quan đến thực thi pháp luật và công nghệ, bao gồm phát triển công nghệ, cơ sở nền tảng, nghiên cứu pháp lý và các chính sách đảm bảo an ninh. Lực lượng này sẽ xem xét các cách sử dụng công nghệ để truy quét và ngăn chặn các loại hình tội phạm mới, bao gồm cả việc ứng dụng robot để tăng cường tuần tra đường phố. Kế hoạch chi tiết sẽ được công bố trong thời gian tới. Việc ứng dụng robot trong lực lượng cảnh sát đã được thực hiện tại nhiều quốc gia, trong bối cảnh ngày càng gia tăng các hoạt động tội phạm trực tuyến.

Nghĩa địa taxi biến thành vườn rau

Người lao động tại các hãng taxi Thái Lan đã lắp đặt các vườn rau thu nhỏ trên nóc xe, trong một nỗ lực thu hút sự chú ý của người dân, ở thời điểm việc kinh doanh bị ảnh hưởng bởi các biện pháp giãn cách xã hội để tránh lây lan dịch COVID-19.

Người lao động tại hai hãng taxi Thái Lan Ratchapruk và Bovorn đã lắp đặt các vườn rau thu nhỏ trên nóc xe. Họ bọc túi rác màu đen quanh khung tre, bỏ đất vào và trồng nhiều loại cây như cà chua, dưa chuột Ratchapruk và Bovorn hiện có 500 xe taxi hoạt động tại Bangkok.

Thủ đô Thái Lan trong thời gian qua không còn nhộn nhịp và các hãng taxi cạnh tranh giá cước nên thu nhập của lái xe taxi đã giảm đáng kể. Nhiều người lái taxi trả lại xe cho hãng và về quê khi dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020. Tuy nhiên tình hình dự kiến sẽ sớm khởi sắc khi Thái Lan dự kiến mở cửa đón du khách nước ngoài đến Bangkok và nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng của nước này từ tháng 10.

SpaceX lần đầu tiên đưa 4 phi hành gia không chuyên lên vũ trụ

Tàu vũ trụ của Tập đoàn SpaceX (Mỹ) mới đây, đã rời bệ phóng để đưa những hành khách tư nhân lên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên SpaceX phóng tàu chỉ chở du khách vào không gian mà không có phi hành gia chuyên nghiệp, đánh dấu bước đi đầy tham vọng trong lĩnh vực du lịch vũ trụ.

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX mang theo tàu Dragon đã rời Trái đất lúc 20h tối ngày 15-9 giờ địa phương ( khoảng 7h sáng 16-9 giờ Việt Nam) trong sứ mệnh mang tên Inspiration4. Khoảng 12 phút sau đó, tàu Dragon đã tách khỏi tên lửa và nhắm đến quỹ đạo ở độ cao 575km so với Trái đất, cao hơn quỹ đạo của Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). Bốn phi hành gia nghiệp dư đã trải qua 5 tháng huấn luyện và chuẩn bị cho sứ mệnh này. Dự kiến tổ bay sẽ dành 3 ngày ngoài không gian trước khi quay trở lại Trái đất và hạ cánh xuống vùng biển ngoài khơi bang Florida.

Cuộc hành trình ba ngày trên tàu vũ trụ SpaceX Crew Dragon được coi là sự khởi đầu của kỷ nguyên du hành không gian mới dành cho những công dân bình thường, thay vì chỉ dành cho các phi hành gia do chính phủ lựa chọn.

Ảnh vợ chồng Hoàng tử Anh gây tranh cãi

Vợ chồng Hoàng tử Anh Harry hôm 15/9 xuất hiện trên trang bìa tạp chí Time, đại diện 100 người có sức ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021 do tạp chí này bình chọn. Tuy nhiên, vị trí của Harry và Meghan trong bức ảnh làm dấy lên cuộc tranh cãi về ngôn ngữ cơ thể.

Trong bức ảnh trên trang bìa tạp chí Time, Meghan đứng phía trước, Harry đứng sau vợ và đặt tay phải lên vai cô, khiến họ trông như cao bằng nhau. Bức ảnh vợ chồng Harry và Meghan gây tranh cãi khi nhiều người cho rằng Harry lép vế trước vợ, số khác nghĩ bức ảnh rất đẹp. Các chuyên gia ngôn ngữ cơ thể cho rằng bức ảnh "gượng gạo" và được "chỉnh sửa quá đà". Theo những ý kiến này, Harry không phải đang bảo vệ, mà là đang ẩn náu sau lưng vợ. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng bức ảnh thể hiện sự tiến bộ xã hội khi trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ.

Tin mới nhất

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.

Xem thêm